กระแส AI รอบนี้ ของจริงหรือไม่? โดย FinVest

กระแส AI รอบนี้ ของจริงหรือไม่? โดย FinVest

ไปไหนใครๆ ก็พูดถึง AI 

แต่ลงทุนตอนนี้ยังทันอยู่ไหม?

┏━━━━━━━━━━━━━┓

🍭DCA ที่ FinVest เจ๋งอย่างไร? กดดูเลย👆

🍭มัดรวมโปรโมชันกองทุนหลายต่อ ที่เดียวจบ อ่านเพิ่มเติม👆

┗━━━━━━━━━━━━━┛

กระแส AI แรงไปทุกหย่อมหญ้า ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งผู้ใช้งานที่มีรายงานว่า ChatGPT ได้กลายเป็น App ที่มีผู้ใช้งาน 100 ล้าน Users ภายในเวลาไม่ถึง 2 เดือนเท่านั้น ขณะที่ Google Translate วุ้นแปลภาษาของ Google ใช้ระยะเวลากว่า 78 เดือน

เชื่อว่า ณ ตอนนี้ คงไม่มีใครสงสัยในศักยภาพของ AI แต่คำถามที่น่าถามคือ ลงทุนตอนนี้ทันอยู่ไหม?

กระแส AI รอบนี้ ของจริงหรือไม่? โดย FinVest

Generative AI กำลังเป็นที่แพร่หลายอย่างรวดเร็ว

วงการ Generative AI กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ สาเหตุเพราะมันช่วยให้มนุษย์เพิ่ม Productivity อย่างรวดเร็วในชนิดที่ไม่เคยมีมาก่อน 

ยกตัวอย่างเช่น ChatGPT สามารถช่วยงานได้ตั้งแต่การตามหา Semicolon ที่หายไป หรือจะให้เขียนโปรแกรมออกมาผ่านการพิมพ์แค่ภาษาอังกฤษเข้าไป 

ด้วยความสามารถดังกล่าวถึงกับทำให้ Jensen Huang CEO ของ NVIDIA ถึงกับต้องออกมาบอกว่า “ใครๆ ก็เป็นโปรแกรมเมอร์ได้”

ไม่ใช่แค่ ChatGPT เท่านั้นที่ได้รับความนิยม แต่ AI ตัวอื่นที่อยู่ในกลุ่มของ Generative AI ก็กำลังได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

โดยล่าสุดเป็นคราวของ Adobe Photoshop AI Beta ที่มีการอัปเกรดด้วย AI ทำให้สามารถวาดภาพต่อจากเดิมที่เราใส่เข้าไปได้

ในฝั่งบริษัทจดทะเบียน จากการสำรวจของ FactSet พบว่าในการรายงานผลประกอบการ (Earnings Call) ไตรมาส 1 ที่ผ่านมา บริษัทใน S&P500 ถึง 110 บริษัท มีการพูดถึง AI โดยจำนวนครั้งที่มีการกล่าวถึงนับว่าเติบโตจากไตรมาสก่อนหน้าถึง 41% 

และแน่นอนว่าด้วยความต้องการมหาศาลขนาดนี้ ย่อมส่งผลบวกไปยังผู้ให้บริการ Data Center สำหรับ AI ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และ NVIDIA ถือเป็นหุ้นหัวหอกในอุตสาหกรรมดังกล่าว จนทำให้ในปัจจุบัน NVIDIA ได้เข้าร่วม Trillion Dollar Club ต่อจากพี่ใหญ่ เช่น Apple Microsoft Amazon หรือ Tesla ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หากมองไปข้างหน้า จากงานศึกษาเรื่อง “Artificial Intelligence Chip Market” ของ Maximize Market Research พบว่าขนาดตลาดในปี 2029 จะโตไปแตะระดับ 146.93 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากปี 2022 ที่มีมูลค่า 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นการเติบโตถึงระดับ 37.5% ต่อปี ทำให้ในระยาวแล้วโอกาสการลงทุนในกลุ่มนี้น่าจะรายล้อมอยู่รอบตัวอย่างคาดไม่ถึงได้ ยกตัวอย่างกรณีล่าสุดกับการเข้ามาของ ChatGPT  

ลงทุนได้ แต่อาจจะต้องลงทุนด้วยความระมัดระวัง

ทางด้านการลงทุน ในระยะสั้น อาจจะต้องระมัดระวังสักนิดเพราะดัชนี SOX ตัวแทนหุ้นกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ เริ่มมีสัญญาณ Overbought ทำให้อาจเกิดการปรับฐาน ขณะที่ก็มีสัญญาณเตือนถึงความอันตรายจากการปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วของหุ้นกลุ่ม AI ในรอบนี้

Mark Haefele CIO ของ UBS Global Wealth Management ที่ได้ให้มุมมองว่าการทะยานขึ้นรอบนี้มีโอกาสเป็นฟองสบู่ได้ ในเวลาเดียวกัน เขาไม่ได้มองว่าการทะยานนี้ไม่ยั่งยืน ถ้าให้สรุปง่ายๆ ก็คือเทรนด์ของ AI อาจจะมาจริง แต่ถ้ายังขึ้นแบบนี้ต่อไปโดยไม่หยุดก็มีโอกาสเป็นฟองสบู่ได้

ในขณะที่ David Rosenberg ประธานของ Rosenberg Research ได้ออกโรงเตือนว่ามันอาจจะเหมือนกับ Dot-com Bubble ในยุค 90 ก็เป็นได้

ดังนั้นเรามองว่าเมื่อใดที่เกิดการปรับฐาน เมื่อนั้นจะทำให้หุ้นกลุ่มนี้น่าสนใจมากขึ้น และเมื่อใดที่เดินไปถึงจุดแย่ที่สุดของวัฏจักรกำไรได้จริงอย่างที่ตลาดคาด (ซึ่งตอนนี้อยู่ช่วงกลางปี 2023) จะทำให้ตอนนั้นหุ้นกลุ่มนี้มีปัจจัยเร่งให้น่าสนใจลงทุนมากขึ้นอีก

ถ้าอยากเกาะกระแสลงทุนในมันสมองของ AI ก็ทำได้ผ่านกองทุนรวม

สมองของ AI จะเป็นอะไรไปได้นอกจากชิปประมวลผล และกองทุนที่นำมาคราวนี้คือ KKP SEMICON-A

สำหรับกองทุนที่ว่ามานั้น มีนโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมในต่างประเทศเพียงกองทุนเดียว คือ iShares Semiconductor ETF (กองทุนหลัก) ที่ประกอบไปด้วยบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายเซมิคอนดักเตอร์

หรือจะลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษี ก็มีตัว KKP SEMICON-H-SSF ให้เลือกนะครับ

ลงทุนในเทรนด์ของ AI ได้โดยตรง ผ่านกองทุนธีม AI

คว้าโอกาสการลงทุนผ่านเทคโนโลยีที่มีผลกระทบรุนแรงที่สุดในศตวรรษกับกองทุน KT-WTAI-A ที่ลงทุนธีมใน AI โดยตรงโดยลงทุนผ่าน Allianz Global Artificial Intelligence ที่เน้นลงทุนในบริษัททั่วโลกที่ได้รับประโยชน์จากวิวัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) 

ทั้งนี้สำหรับใครที่อยากลดหย่อนภาษี กองทุนก็ยังมีเวอร์ชั่น KT-WTAI-RMF ให้เลือกลงทุนอีกด้วยนะ

┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่าย ๆ

⭐️ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 42 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗เริ่มลงทุน – แอป FinVest

🔗สอบถาม – Line

🔗ติดตาม – Instagram

🔗อ่านบทความ – Website

┗━━━━━━━━━━━━━┛

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts