จะลงทุนก็กลัว มาเพิ่มความชัวร์ด้วยกองทุนสินทรัพย์ Safe Haven

จะลงทุนก็กลัว มาเพิ่มความชัวร์ด้วยกองทุนสินทรัพย์ Safe Haven

ปีนี้ต้องยอมรับว่าโลกของการลงทุนเรียกได้ว่าแดงเดือดโดยเฉพาะสินทรัพย์เสี่ยง ที่เม็ดเงินไหลออกจากหลายปัจจัย  ไหนจะสงครามเอย ไหนจะการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ที่เหยียบมิดคันเร่งแบบไม่มีผ่อนเอย 

สำหรับคนที่อยากลงทุน อาจจะเริ่มเกิดความกังวลว่าจะเอายังไงต่อดี? มาคราวนี้พวกเรา FinVest อยากแนะนำสินทรัพย์กลุ่มหนึ่งที่จะช่วยให้พอร์ตการลงทุนนั้นราบรื่นขึ้น โดยสินทรัพย์เหล่านี้เรียกว่า Safe Haven นั่นเอง ว่าแต่เจ้า Safe Haven นี่มันคืออะไรนะ

❔Safe Haven คืออะไร

ถ้าให้อธิบายแบบง่าย ๆ สินทรัพย์กลุ่ม Safe Haven คือสินทรัพย์ที่เป็นกันชน คอยรับแรงกระแทกยามที่ตลาดผันผวน อันมาจากลักษณะเด่นคือมูลค่าของสินทรัพย์กลุ่มนี้มักจะรักษาระดับไว้ได้หรือปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ตลาดเต็มไปด้วยความผันผวนและความไม่แน่นอน และมากไปกว่านั้น สินทรัพย์กลุ่มนี้ยังมีความสัมพันธ์ของราคาไม่มากหรือตรงกันข้ามกับสินทรัพย์เสี่ยงอีกด้วย

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? เพราะว่านักลงทุนจะย้ายเงินออกจากสินทรัพย์เสี่ยงไปยังสินทรัพย์เสี่ยงต่ำกลุ่มนี้เพื่อลดความเสียหายของพอร์ตนั่นเอง 

❔ตัวอย่าง Safe Haven มีอะไรบ้าง 

🪬หุ้นกลุ่ม Defensive

ต่อให้เศรษฐกิจแย่ แต่มันก็จะมีสินค้าและบริการจำเป็นบางอย่างที่เราต้องใช้งาน เช่น โครงสร้างพื้นฐานอย่างอินเทอร์เน็ต สินค้าอุปโภคต่าง ๆ อย่างแชมพู สบู่อาบน้ำ หรือแม้กระทั่ง ยารักษาโรค เป็นต้น

ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ที่ผลิตสินค้าหรือให้บริการที่จำเป็นแบบนี้ มักจะถูกจัดหมวดหมู่ให้เป็นหุ้นเชิงรับหรือหุ้น Defensive  โดยถ้าหากอ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติจะพบว่าหุ้นกลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวในลักษณะที่ช้ากว่าตลาด ทำให้เวลาตลาดปรับตัวลง หุ้นกลุ่มนี้จะปรับตัวลงน้อยกว่า

แต่ก็ไม่ใช่ว่าหุ้นทุกตัวที่ผลิตสินค้าและบริการเหล่านี้จะมีคุณสมบัตินี้ เราอาจจะต้องไปดูฐานะทางการเงินด้วยว่าแข็งแกร่งแค่ไหน หนี้สินต่อทุนยังดีอยู่หรือไม่ อัตรากำไรสม่ำเสมอหรือเปล่า รวมไปถึงแบรนด์มีความแข็งแกร่งขนาดไหน ดังนั้นถ้าไม่อยากลงไปเลือกเอง ก็ลงทุนผ่านกองทุนได้ครับ

กองทุนแนะนำ KFGBRAND-A, KFGBRANSSF, KFGBRANRMF

คุณเองก็เป็นเจ้าของบริษัทที่มีคุณสมบัติข้างต้นได้ ผ่านการถือกองทุนที่เน้นลงทุนในบริษัทที่มีแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม https://www.finvest.co.th/ลงทุนไปกับแบรนด์ชั้นนำ/

🥇ทองคำ

ทองคำเปรียบเหมือนสกุลเงินสากลของมนุษย์มาตั้งแต่หลายพันปีก่อน จุดเด่นของทองคำคือมักปรับตัวขึ้นโดดเด่นในยามที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนสูง เช่น สงครามหรือวิกฤตเศรษฐกิจ

ซึ่งสาเหตุที่ทองคำสามารถกักเก็บมูลค่าในตัวเองได้มาอย่างยาวนานหลายพันปีต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเกิดจากปริมาณทองคำในโลกที่มีจำกัด และแม้ธนาคารกลางประเทศต่าง ๆ เอง ก็ยังถือทองคำเป็นหลักประกันอีกด้วย

กองทุนแนะนำ SCBGOLDH, SCBGOLDH-SSF, SCBGOLDHRMF

ลดความผันผวนของพอร์ตไปพร้อมกับลดหย่อนภาษีด้วยกองทุน SCBGOLDH-SSF หรือ SCBGOLDHRMF ที่ลงทุนผ่าน SPDR Gold Trust 

🏦ตั๋วเงินคลัง

เป็นสินทรัพย์หนึ่งที่ได้นิยามว่าความเสี่ยงต่ำ  และสร้างผลตอบแทนในระดับที่พอเหมาะให้กับผู้ถือในฐานะเจ้าหนี้ของรัฐ ทั้งนี้อาจจะต้องเลือกประเทศที่มีความมั่นคงทางการเงินสูง ทุนสำรองระหว่างประเทศแน่น ๆ

กองทุนแนะนำ KFCASH-A, KFCASHSSF, KFCASHRMF

เน้นลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐ ตราสารหนี้ภาครัฐไม่ต่ำกว่า 70% ส่วนที่เหลือลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชน สถาบันการเงิน หรือเงินฝากธนาคาร

💵เงินสด

ถึงแม้ว่าการถือเงินสดจะไม่ได้สร้างผลตอบแทนอะไรที่เป็นรูปธรรม แต่อย่างน้อย ๆ ในช่วงที่ตลาดผันผวน การไม่ขาดทุนก็ย่อมดีกว่า นอกจากนี้ข้อดีอีกอย่างของการมีเงินสดติดพอร์ตในช่วงที่ตลาดผันผวน จะทำให้เรามีกระสุนไว้ลงทุนในสินทรัพย์แบบราคาถูก ๆ เมื่อโอกาสที่เหมาะเจาะมาถึงอีกด้วย

สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest www.finvest.co.th/AWO092208004

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz

Follow us on Website : www.finvest.co.th

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

*การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts