FinVest ขออาสาพามาดูว่าทำไมกองทุนหุ้นจีนที่ผ่านมาถึงได้รับความน่าสนใจ อย่างล้นหลามในช่วงปีที่ผ่านมา

ขอเริ่มตั้งแต่ต้นปี 2020 จีนเป็นประเทศแรกที่เกิดการระบาดของ COVID-19 ก็จริง แต่ก็เป็นประเทศแรกที่สามารถควบคุมการเกิดโรคระบาดได้สำเร็จเช่นกัน ทำให้จีนสามารถฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้เร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ซึ่งการฟื้นตัวนี้ก็ใช่ว่าทุกประเทศจะทำได้แบบจีนนะ เพราะแต่ละประเทศก็มีโครงสร้างพื้นฐานที่แตกต่างกัน

 

ว่าแต่ทำไมพี่จีนถึงฟื้นตัวได้เร็วกว่าประเทศอื่น จนมีอัตราการเติบโต GDP สูงที่สุดในเอเชีย พี่จีนเขาทำได้ยังไง มาดูกันได้เลย

 

  1.   เศรษฐกิจจีนแข็งแกร่ง แม้ว่าปีที่ผ่านมาทั่วโลกโดนผลกระทบจากการแพร่ระบาด COVID-19 หนัก หลาย ๆ ประเทศต้องพบกับ GDP ที่ถดถอยจนติดลบ แต่กลับมีประเทศเดียวที่ GDP ไม่ติดลบ นั่นก็คือ “จีน” โดย International Monetary Fund (IMF), 2020 ได้คาดการณ์ถึงปี 2021 ว่าจีนมีแนวโน้ม GDP เติบโตถึง 9.2% ในขณะที่ค่าเฉลี่ย GDP ทั่วโลกเติบโตเพียง 5.8%
  1.   กำลังซื้อในจีนสูง คนจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมาก และมีกำลังซื้อสูง ที่ผ่านมาเงินจีนไหลออกนอกประเทศมาก แต่พอปิดประเทศเนื่องจาก COVID-19 ทำให้คนจีนหันกลับมาบริโภคภายในประเทศ เงินจำนวนมากที่เคยไหลออกนอกประเทศกลับมาหมุนเวียนในประเทศแทน ทำให้สถานการณ์เศรษฐกิจของจีนดีขึ้น
  2.   คนจีนรวยขึ้น คนจีนสามารถจับจ่ายซื้อสินค้าราคาแพงได้สูงขึ้น และแต่ละพื้นที่ในประเทศจีน ก็เริ่มเข้าสู่ความเป็นตัวเมืองมากขึ้นอีกด้วย
  3.   แอปฯ จีนเติบโตสวนทาง COVID-19 คนจีนหันมาใช้แอปฯ เยอะขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ ทำให้ Tech เติบโตขึ้นแซงหน้าทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

 

ลงทุนแดนมังกรผ่าน 6 กองทุนอัตราผลตอบแทนสูง

ไม่กี่วันที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยได้รับผลกระทบจาก COVID-19 ระลอกใหม่อีกครั้ง ทำให้โอกาสการลงทุนในต่างประเทศจึงน่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะจีนที่มีกลไกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศตนเองสูง ทำให้มีศักยภาพเติบโตดี รวมทั้งตลาดหุ้นจีนมีมูลค่าขนาดใหญ่ เกิดการรับเงินลงทุนทั้งจากนักลงทุนสถาบัน และยังมีผู้ลงทุนรายย่อยมากมายที่หลั่งไหลเข้ามาตลาดจีนมากขึ้น ทำให้ตลาดจีนกลายเป็นโอกาสลงทุนที่เติบโตได้ในอนาคต ดังนั้น นักลงทุนจะสามารถกระจายการลงทุนจากประเทศตนเองไปยังจีน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนได้

กองทุนหุ้นจีนทั้ง 6 อันดับนี้จึงเติบโตขึ้นในช่วงวิกฤตที่ผ่านมาอย่างก้าวกระโดด

โดยกองทุนหุ้นจีนเหล่านี้จะลงทุนในตราสารทุนหรือหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับตราสารทุนของบริษัทที่มีการจดทะเบียนธุรกิจในสาธารณรัฐประชาชนจีน ฮ่องกง และ ไต้หวัน เป็นต้น

และนี้คือการจัดอันดับกองทุนจีนทั้ง 6 อันดับที่มีผลตอบแทนสูงที่สุดในปี 2020 

หากเพื่อน ๆ คนใดต้องการลงทุนผ่านกองทุนจีน และกองทุนต่างประเทศ สามารถลงทุนได้ง่ายดายผ่านแอป FinVest

แล้วติดปีกการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ไปกับ FinVest Your Wings Your Ways

Powered by Robowealth, Morningstar

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน