รถไฟสาย AI ใครว่าขึ้นไม่ทันแล้ว โดย FinVest

รถไฟสาย AI ใครว่าขึ้นไม่ทันแล้ว โดย FinVest

ปีนี้ต้องบอกว่าเป็นปีทองของ AI อย่างแท้จริง และด้วยความฮอตฮิตติดลมบนขนาดนี้ทำให้ราคาหุ้นกลุ่ม AI โดยเฉพาะลูกพี่ใหญ่อย่าง NVIDIA ปรับตัวขึ้นกว่า 173.88% 

คำถามที่ตามมาคือ ตอนนี้ยังลงทุนทันอยู่ไหม?

เราได้พูดถึงไปแล้วในบทความก่อนว่ามันยังพอลงทุนได้ แต่อาจจะต้องลงทุนด้วยความระมัดระวัง กระแส AI รอบนี้ ของจริงหรือไม่? โดย FinVest ทว่าทางทีมงานของเรารู้สึกว่า มันน่าจะมีโอกาสอะไรซ่อนอยู่อีก เลยกลับไปค้นคว้าทำการบ้านกันต่อ

┏━━━━━━━━━━━━━┓

🍭DCA ที่ FinVest เจ๋งอย่างไร? กดดูเลย👆

🍭มัดรวมโปรโมชันกองทุนหลายต่อ ที่เดียวจบ อ่านเพิ่มเติม👆

┗━━━━━━━━━━━━━┛

และเราก็ได้ไปเจอสองอุตสาหกรรมที่เรียกได้ว่า รับเน้นๆ จากการบูมของ AI แต่ราคายัง Laggard ไม่ค่อยไปไหน ซึ่งเราคิดว่ามันคือการขึ้นรถไฟขบวน AI ที่ชานชะลาแบบง่ายๆ สบายๆ แตกต่างจากการไปลงทุนในธีม AI ตรงๆ ซึ่งเป็นเหมือนรถไฟที่วิ่งเร็วและแรง ซึ่งถ้าไปลงทุนตอนนี้คงเหมือนหนังแอ็คชั่นที่ตัวเอกต้องกระโดดขึ้นรถไฟให้ถูกจังหวะ ไม่งั้นมีเจ็บหนักแน่

และสองอุตสาหกรรมที่เราเลือกมาคราวนี้คือ Cloud Computing และ Cyber Security 

☁️Cloud ได้ประโยชน์อย่างไรจาก AI

ปัจจุบัน Cloud Computing เป็นอะไรที่เราเชื่อว่าคนทำงานต่างคุ้นชินกันดี เราทำงานออนไลน์ผ่าน Office365 แต่งรูปด้วย Canva หรือแม้กระทั่งฟังเพลงผ่าน Spotify เคยสงสัยกันไหมครับว่าเขาเก็บข้อมูลของเราไว้ที่ไหน แล้วมันประมวลผลอย่างไร ?

คำตอบก็คือการใช้ Cloud Computing โดยทำการส่งข้อมูลของเราไปที่ Data Center จากนั้นจัดการประมวลผล แล้วส่งกลับมาหาเรา

แล้วทีนี้การมาของ AI จะช่วยให้สนับสนุนการโตของ Cloud ได้อย่างไร?

การมาของ AI จะช่วยทำให้ Platform บางอย่างที่ถูกผนวกร่วมกัน ส่งเสริมให้ผู้ใช้งานใช้งานได้ง่ายขึ้น และเป็นการดึงดูดผู้ใช้งานใหม่ๆ เข้ามาอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Photoshop ที่ปัจจุบันแค่เราโยนรูปภาพเข้าไป มันก็วาดที่เหลือต่อให้เราได้แล้ว หรือ Salesforce เจ้าพ่อแพลตฟอร์ม CRM ที่เพิ่งเปิดตัว Einstein GPT ไปเมื่อเร็วๆ นี้เช่นกัน

นอกจากนี้การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของ Public Cloud ถูกคาดว่าจะเติบโตประมาณ 21% ทั้งในปี 2023 และ 2024 (อ้างอิง Gartner as of April 2023)  ทำให้เรามองว่ายังไงอุตสาหกรรมนี้ก็น่าจะโตได้ไม่มีปัญหา 

แต่เมื่อทุกอย่างอยู่บน Cloud ถ้ามีผู้ไม่ประสงค์ดีเจาะเข้ามาได้ ข้อมูลที่เราฝากไว้อาจจะถูกเผยแพร่หรือถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ สิ่งที่ต้องมีการลงทุนควบคู่กันไปอีกด้านคือเรื่องของ Cyber Security 

👮Cyber Security อีกกลุ่มที่ได้ประโยชน์จาก AI

การที่เราเพิ่มปริมาณการใช้งานบน Cloud โดยปราศจากการป้องกัน มันเหมือนการสร้างบ้าน จัดสรรเพิ่มเรื่อยๆ แต่ไม่จ้างยาม ดังนั้นสรุปได้ว่า Cyber Security ถือเป็น Infrastructure ที่สำคัญที่ต้องโตไปพร้อมๆ กับ Cloud 

และในปัจจุบันเมื่อ AI ฉลาดขึ้นอย่างมาก บริษัทต่างๆ จึงได้เริ่มมีการนำ AI เข้ามาใช้ในระบบ ตรวจสอบภัยคุกคามต่างๆ เพื่อให้ระบบป้องกันภัยแน่นหนาขึ้นอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่นบริษัท CrowdStrike ที่ออกมาบอกว่าการใช้ AI ในงานป้องกันความปลอดภัยนั้นนอกจากเป็นการรีดประสิทธิภาพการป้องกันให้สูงสุดแล้ว ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอีกด้วย 

ลงทุนใน Cloud Computing ได้แล้วตอนนี้กับ PRINCIPAL GCLOUD-A

PRINCIPAL GCLOUD ลงทุน ลงทุนผานกองทุนหลัก  WisdomTree Cloud

Computing UCITs ETF โดยเน้นสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียง BVP Nasdaq Emerging Cloud

Index โดยจุดเด่นคือลงทุนแบบ Equal-weighting ลงทุนในหุ้นแต่ละตัวน้ำหนักเท่าๆ กัน เพื่อกระจายความเสี่ยง และสร้างโอกาสรับผลตอบแทน ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุนเช่น Adobe และ Salesforce เป็นต้น

ลงทุนใน Cyber Security ได้แล้วตอนนี้กับ LHCYBER-A

LHCYBER ลงทุนในกองทุน Global X Cybersecurity ETF โดย มีเป้าหมายเพื่อให้ผลตอบแทน ด้านการลงทุนที่สอดคล้องกับราคาและผลการดำเนินงานก่อนค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายของดัชนี Indxx Cybersecurity Index ตัวอย่างการลงทุนเช่น Crowdstrike และ Fortinet เป็นต้น

และสำหรับใครอยากได้สิทธิลดหย่อนภาษี อย่าพลาดโอกาสดีๆ ผ่าน LHCYBER-ASSF  

┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่าย ๆ

⭐️ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 42 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗เริ่มลงทุน – แอป FinVest

🔗สอบถาม – Line

🔗ติดตาม – Instagram

🔗อ่านบทความ – Website

┗━━━━━━━━━━━━━┛

#FinVest #YourWingsYourWays 

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

**การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน

Related Posts