ถ้าหากเราจะเลือกสินค้าสักชิ้น เราคงมีคำถามมากมายในการเลือกพิจารณาสินค้าเหล่านั้น ตัวอย่างเช่น สินค้าชิ้นนี้ราคาแพงเกินไปไหม, ซื้อมาจะเหมาะสมกับเราไหม, ร้านค้าที่เรากำลังดูอยู่ขายแพงกว่าร้านค้าก่อนหน้าหรือเปล่า และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่ากองทุน ก็ถือเป็นหนึ่งในสินค้าที่เราควรจะต้อง “ตรวจสอบ” ให้ถี่ถ้วนก่อนทำการซื้อและขายทุกครั้ง แต่ด้วยความที่กองทุนถือว่าเป็นสินค้าที่มีรายละเอียดมากชิ้นหนึ่ง ดังนั้นวันนี้ ทีม Finvest จะมาเสนอ Checklist ง่ายๆ 4 ข้อ ที่ควรพิจารณาคร่าว ๆ ก่อนจะเลือกลงทุนกองทุนสักกอง ตามไปดูกันเลย

 

1. ซื้อกองทุนอะไร และนโยบายเป็นอย่างไร

อย่างแรกที่ควรจะทราบเลยคือ กองทุนที่จะซื้อ คือกองทุนอะไร และมันมีนโยบายการลงทุนอะไร เพื่อจะให้เราได้เข้าใจภาพกว้าง ๆ ก่อนว่า กองทุนนี้มีนโยบายการลงทุนเป็นแบบไหน ถือสินทรัพย์ประเภทใดบ้าง อย่างเช่นบางกองอาจจะมีแค่หุ้นอย่างเดียว ในขณะที่บางกองอาจจะมีการใช้อนุพันธ์ร่วมด้วย มากไปกว่านั้น ควรเจาะลึกดูด้วยว่า กองทุนเหล่านั้นมี Top Holdings เป็นหุ้นหรือสินทรัพย์อะไรบ้าง เพื่อจะได้เข้าใจเวลาเรามาเช็ค Factsheet ในอนาคตเวลามีการปรับพอร์ต และสิ่งที่ควรเช็คถัดมาเลยคือตัวเลขดัชนีชี้วัดที่เขาใช้วัดผลตอบแทนเป็นอย่างไร ทั้งหมดนี้จะต้องตอบให้ได้ก่อนไปต่อในข้อต่อไป

2. ผลตอบแทนและความเสี่ยงในอดีตเป็นอย่างไร

หากจะเลือกซื้อกองทุนสักกอง ผลตอบแทนย่อมเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องตรวจสอบเสมอ โดยทั่วไปแล้ว ผลตอบแทนของกองทุน จะต้องเทียบกับดัชนีชี้วัด หรือ Benchmark ที่กองทุนเหล่านั้นใช้ โดยตัวเลขตัวแรกที่จะพูดถึงคือ ผลตอบแทนในอดีตเทียบกับดัชนีชี้วัด เนื่องจากตัวเลขในส่วนนี้สามารถบอกความสามารถของผู้บริหารจัดการกองทุนคร่าวๆ ได้ โดยตัวเลขนี้ควรดูในกรอบเวลา 3-5 ปี หรือมากที่สุดตั้งแต่จัดตั้งกองทุนขึ้นมา

ทีนี้ในส่วนของความเสี่ยงซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เวลาเราจะเลือกกองทุนสักกอง เนื่องจากทุกการลงทุนมีความเสี่ยง การที่เราทราบและเข้าใจความเสี่ยงก่อนที่จะลงทุน จะทำให้การลงทุนนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในส่วนตัวเลขที่มักพบบ่อย ๆ ในการใช้บ่งบอกถึงความเสี่ยงของกองทุนคือ ค่า Standard Deviation หรือค่าความผันผวนของผลการดำเนินงาน โดยที่ค่าความผันผวนบ่งบอกถึงการแกว่งตัวของผลตอบแทน ตัวอย่างเช่น กองทุน A มีผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีอยู่ที่ 10% ต่อปี และค่าความผันผวนเท่ากับ 25% จากตัวเลขที่กล่าวมาเราจะพอทราบคร่าว ๆ ว่า กองทุนนี้สามารถให้ผลตอบแทนอยู่ในช่วงขาดทุน -15% หรือได้ผลตอบแทนสูงถึง 35%

ตัวเลขต่อมาที่ควรทราบคือ ค่า R-Square หรือค่าความสัมพันธ์ระหว่างผลตอบแทนเมื่อเทียบกับตัวเลข Benchmark โดยตัวเลข R-Square มีค่าตั้งแต่ 0 จนถึง 100 ถ้าหากตัวเลขนี้มากเท่าไร แสดงว่าผลตอบแทนของเรานั้นใกล้เคียงกับดัชนีชี้วัดมากเท่านั้น

ในส่วนตัวเลขสุดท้ายคือผลขาดทุนสูงสุดที่กองทุนนี้เคยประสบ หรือตัวเลข Max Drawdown นอกจากปัจจัยที่เป็นปัจจัยเชิงปริมาณแล้ว เราควรติดตามความเสี่ยงด้านปัจจัยคุณภาพ เช่น ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียว เป็นต้น

3. ตัวเรารับความเสี่ยงได้หรือไม่

มาสำรวจกันต่อใน Checklist ข้อที่ 3 กันบ้าง เมื่อเราทราบคร่าว ๆ แล้วว่าผลตอบแทนและความเสี่ยงเป็นอย่างไร ข้อที่สามนี้เราจะกลับมาสำรวจตัวเองกันบ้าง ว่าเราโอเคไหมกับนโยบายการลงทุนที่กองทุนนี้กล่าวมา หรือยิ่งไปกว่านั้น เราโอเคกับความเสี่ยงที่ต้องเจอระหว่างลงทุนไหม เนื่องจากนักลงทุนแต่ละคนก็สามารถรับความเสี่ยงได้ไม่เหมือนกัน ในส่วนของความเสี่ยงที่รับได้ อาจจะลองดูจากค่า Max Drawdown หรือลองทำแบบทดสอบความเสี่ยงซึ่งสามารถหาได้ตามบริษัทจัดการกองทุนทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้น

4. ค่าธรรมเนียมเป็นอย่างไร

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้ว ก็คือในส่วนของค่าธรรมเนียมก่อนทำการซื้อขาย เนื่องจากว่าตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่เราจะต้องถูกหักออกจากผลตอบแทนที่จะได้รับในอนาคต โดยค่าธรรมเนียมหลัก ๆ ที่ควรรู้จักมีสองส่วน คือค่าธรรมเนียมที่กองทุนเรียกเก็บจากผู้ลงทุนโดยตรง โดยมีค่าธรรมเนียมหลัก ๆ อยู่สองค่า คือค่าธรรมเนียมในส่วนของ Front-End หรือค่าธรรมเนียมขายหน่วยลงทุน เก็บตอนกองทุนขายหน่วยลงทุนให้กับเรา และค่าธรรมเนียมในส่วนของ Back-End หรือค่าธรรมเนียมซื้อหน่วยลงทุน เวลาเราขายกองทุน กองทุนจะซื้อหน่วยลงทุนของเราคืนไปนั่นเอง

ในส่วนค่าธรรมเนียมอีกรูปแบบหนึ่งคือค่าธรรมเนียมที่กองทุนรวมเรียกเก็บ ซึ่งจะหักจาก NAV ของกองทุนรวมในทุก ๆ วัน โดยค่าธรรมเนียมในส่วนนี้จะนำไปใช้ในการบริหารจัดการกองทุนและดูแลผลประโยชน์ต่าง ๆ ทั้งนี้ตัวเลขดังกล่าวควรต้องตรวจสอบในหนังสือชี้ชวน เพราะกองทุนแต่ละประเภทจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ไม่เท่ากัน

ทุกการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงซ่อนอยู่ ดังนั้นการที่เราทำ Checklist ที่กล่าวมาทั้ง 4 ข้อล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถลดความเสี่ยงบางอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นกับพอร์ตการลงทุน นักลงทุนควรใช้เวลาศึกษาทุกอย่างให้รอบคอบก่อนจะนำเงินที่หามาอย่างยากลำบากไปลงทุน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนใด ๆ ก็ตาม

เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย
https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

————————————————–

อ้างอิง

https://www.scb.co.th/th/personal-banking/stories/risk-investment.html

https://www.nerdwallet.com/article/investing/mutual-fund-fees-what-investors-need-to-know

https://www.morningstar.com/invglossary/

https://citywire.co.uk/funds-insider/news/david-stevenson-my-checklist-before-buying-a-fund/a1248553

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน