ไม่ทันไร ก็ธันวาแล้ว ในปี 2020 ที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้ธุรกิจเริ่มเปลี่ยนแปลงรูปแบบที่เน้น Digital มากขึ้น ดังนั้นกลุ่ม Tech จึงได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ และราคาหุ้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้วในปีหน้า 2021 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง และแนวโน้มการลงทุนจะเป็นอย่างไร ?

1. ผลกระทบจากการที่ โจ ไบเดน ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้หากโจ ไบเดนได้รับการเลือกตั้ง ตลาดต่างหวาดหวั่นจากการขึ้นภาษีนิติบุคคลและกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด แต่หลังจากที่โจ ไบเดน ได้รับตำแหน่งตลาดกลับตอบรับในทางดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะนักลงทุนสามารถคาดการณ์ นโยบายของโจ ไบเดนได้ง่าย

2. จุดจบการแพร่ระบาด COVID-19

ในปีหน้าหากสามารถผลิตวัคซีนต้าน COVID-19 ได้อย่างสมบูรณ์ จะทำให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถฟื้นตัวได้ดีขึ้น

3. วัคซีนต้าน COVID-19 หนุนหุ้นกลุ่มบริษัทยา

บริษัทอย่าง Pfizer (PFE) และ Moderna (MRNA) รวมทั้งกลุ่มบริษัทยา Regeneron (REGN) ได้รับประโยชน์จากการผลิตวัคซีนต้าน COVID-19

4. หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวฟื้นตัว

นักท่องเที่ยวเริ่มหันมาท่องเที่ยวมากขึ้น วินาทีนี้เป็นนาทีทองสำหรับนักลงทุนหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวมีโอกาสฟื้นตัวสูงขึ้น โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มสายการบินและโรงแรม เป็นต้น

5. จับตาหุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม

หลังจากการทดลองวัคซีนต้าน COVID-19 ที่ได้ประสิทธิภาพถึง 90% ส่งผลให้หุ้นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มปรับตัวสูงขึ้น เช่น Darden (Olive Garden and Longhorn Steakhouse) (DRI), Ruth’s Chris Hospitality Group (RUTH), Cracker Barrel (CBRL), Cheesecake Factory (CAKE), Denny’s (DENN) และ Dave & Buster’s (PLAY) เป็นต้น

6. หุ้นกลุ่มที่เคยได้รับประโยชน์จาก WFH

หากวัคซีนเริ่มเข้าถึงประเทศต่าง ๆ จะค่อย ๆ คลายล็อกดาวน์ลง ทำให้หุ้นกลุ่มที่เคยได้รับประโยชน์จาก WFH เช่น Zoom (ZM) และกลุ่ม Food Delivery ราคาหุ้นเริ่มเป็นเทรนด์ขาลง

7. ระวังการเคลื่อนย้ายเงินทุน

อาจเกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนจากกลุ่มหุ้น Tech ไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เรายังคงต้องคอยจับตามองในปี 2021

8. หุ้น Tech เติบโตชะลอตัว

เนื่องจากการพัฒนาเทคโนโลยีสหรัฐฯ มีความก้าวหน้ามากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่ารัฐบาลโจ ไบเดนยังมีประเด็นเรื่องการขึ้นภาษีนิติบุคคลและกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดต่อบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ ทำให้ปีหน้าหุ้นกลุ่ม Tech มีโอกาสชะลอตัวสูง

9. การเคลื่อนย้ายเงินทุน FAANG

การเติบโตของกลุ่ม Tech ที่ชะลอตัวลง และการโยกย้ายเงินทุนไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ ส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายเงินทุนในกลุ่ม FAANG ได้แก่ Facebook (FB), Amazon (AMZN), Apple (AAPL), Netflix (NFLX) และ Google (GOOG) เช่นกัน

ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Microsoft และ Google ราคาหุ้นสูงขึ้น 36% Facebook ราคาหุ้นสูงขึ้น 40% Netflix ราคาหุ้นสูงขึ้น 55%, Apple ราคาหุ้นสูงขึ้น 67% และ Amazon ราคาหุ้นสูงขึ้นกว่า 70%

นักลงทุนหลาย ๆ ท่านควรจับตามอง ว่าการโยกย้ายเงินทุนจะย้ายจากหุ้นกลุ่ม Tech ไปยังหุ้นกลุ่มใดต่อไป

10. เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดอยู่เสมอ

สุดท้ายแล้วนั้นอนาคตไม่มีใครสามารถทำนายได้ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในปี 2021 ดังนั้น เพื่อน ๆ ควรเตรียมรับมือให้พร้อมในทุก ๆ สถานการณ์เสมอ และลองถามตัวเองดูว่า เรามีแผนอะไรในการรับมือต่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปีหน้าบ้าง

สามารถลงทุนในกองทุนทั่วโลกได้ง่ายดาย ผ่านแอป FinVest

แล้วติดปีกการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ไปกับ FinVest Your Wings Your Ways

Powered by: Robowealth, Forbes

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน