ลงทุนในธุรกิจที่ติดปีกด้วย Blockchain ไปกับ BNY Mello Blockchain Innovation

ลงทุนในธุรกิจที่ติดปีกด้วย Blockchain ไปกับ BNY Mello Blockchain Innovation

Blockchain เป็นเทคโนโลยีที่ทุกวันนี้ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะเทคโนโลยีนี้ถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนโลกอนาคต กลายเป็น New Normal ที่ทุกคนต้องใช้กัน

เทคโนโลยี Blockchain เมื่อตอนปี 2016 มีขนาด Market Size เพียงแค่ 210 Million USD เท่านั้น แต่พอสิ้นปี 2020 ที่ผ่านมา ตลาดนี้ได้ขยายขนาดจนมีมูลค่าตลาดทะลุไปถึง 3 Billion USD ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากกว่าปี 2016 เกือบสิบสี่เท่า โต 14 เด้งใน 5 ปีกันเลยทีเดียว

มากไปกว่านั้น หากพูดถึงสัญลักษณ์ของเทคโนโลยี Blockchain อย่าง Bitcoin จากสิ้นปี 2016 ที่มี Market Cap เพียงแค่ 15 Billion USD แต่ในปัจจุบัน Bitcoin ได้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจนมี Market Cap สูงถึง 420 Billion USD ในสิ้นปี 2020

ด้วยการเติบโตที่น่ามหัศจรรย์นี้ บทความนี้เลยขอรีวิวกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Blockchain กันซักหน่อย ซึ่งกองทุนที่ทางทีมงานได้คัดสรรมาก็คือ กองทุน Blockchain Innovation Fund จาก BNY Mellon อดีต Bank of New York หนึ่งในธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

รายละเอียด BNY Mellon Blockchain Innovation Fund

กลยุทธ์ของกองทุนนี้จะมีการกระจายอยู่ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรมด้วยกัน โดยสัดส่วนน้ำหนัก 5 อันดับแรกเรียงจากมากไปน้อยได้แก่ Financials, Information Technology, Consumer Discretionary, Communication Services และ Industrials ตามลำดับ โดยมีนโยบายกระจายการลงทุนในหุ้นประมาณ 30-50 ตัว 

ความแตกต่างหลักๆ ของ BNY Mellon Blockchain และ ARKF กองทุนกลุ่ม ARK สายการเงินก็คือ BNY Mellon Blockchain เน้นลงแบบโฟกัสที่เทคโนโลยี Blockchainในอุตสาหกรรมที่กว้างกว่า ขณะที่ ARKF นั้นเน้นลงทุนแค่ในธุรกิจ Fintech เพียงอย่างเดียว ตัวอย่างหุ้นที่กองทุนนี้ลงทุนที่ไม่ใช่เทคโนโลยีการเงิน เช่น Salesforce ที่ทำธุรกิจหลักเป็น Software as a Services หรือ NVIDIA Corporation ที่เน้นผลิตการ์ดจอ กล่าวคือ Blockchain Innovation Fund มองหาโอกาสในทุกบริษัทที่จะได้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain โดยไม่ยึดติดอยู่แค่ธุรกิจสายการเงินเพียงอย่างเดียว

โอกาสการเติบโตของเทคโนโลยี Blockchain ยังอยู่ในระดับสูง

มีการคาดการณ์ว่าบริษัทที่มีการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานเป็นอันดับแรกๆ ในอุตสาหกรรม มีโอกาสที่จะสร้างความสามารถในการแข่งขันในอนาคตที่สูงกว่าธุรกิจอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกันที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีนี้ โดยในปัจจุบันมีบริษัทเพียงแค่ 22% ที่มีการนำ Blockchain มาใช้งาน ถือว่ายังมีพื้นที่ให้ขยับขยายเติบโตอีกมากสำหรับเทคโนโลยีนี้

มากไปกว่านั้น Technavio บริษัทที่วิจัยเกี่ยวกับตลาดเทคโนโลยี ก็ได้คาดการณ์ไว้ว่าตัวเทคโนโลยี Blockchain นี้ จะโตขึ้นเฉลี่ยปีละ 32.9% ยาวไปจนถึงปี 2025

เทคโนโลยีเกี่ยวกับ Blockchain ไม่ได้ใช้แค่ในโลกการเงินเท่านั้น

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเข้าใจกันว่า เทคโนโลยี Blockchain ใช้ได้แต่ในโลกการเงินเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่ ตัวอย่างการลงทุนในเทคโนโลยีนี้ที่ไม่ได้เกี่ยวกับโลกการเงินของกอง Blockchain Innovation เช่น การลงทุนในหุ้น Enphase ซึ่งบริษัทนี้กำลังพยายามผลักดันโครงการที่ชื่อว่า Ensemble ที่เน้นการนำเทคโนโลยีนี้มาช่วยในการบริหารจัดการพลังงาน จากการจ่ายไฟที่ผลิตโดยแผงโซลาร์เซลล์ 

ไม่พลาดการลงทุนใน Cryptocurrency

กองทุนนี้ได้มีการลงทุนใน Grayscale Bitcoin Trust และ Grayscale Ethereum Trust ซึ่งเน้นลงทุนในสินทรัพย์ดิจิตอลอย่าง Bitcoin และ Ethereum ที่่น่าสนใจไปกว่านั้น กองทุนนี้ยังได้ลงทุนใน Coinbase เว็ปไซต์เทรด Crypto อันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

สำหรับผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน (YTD) ของกองทุน BNY Mellon Blockchain Innovation Fund – USD A (Acc.) นั้น ข้อมูลจาก MorningStar พบว่ากองทุนนี้ทำผลตอบแทนอยู่ที่ 15.38% (ข้อมูลวันที่ 7 กันยายน 2564) และถ้าหากนับช่วงเวลาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2020 จนถึงเดือนมิถุนายน 2021 กองทุนนี้ให้ผลตอบแทนสูงถึง 57.62% ด้วยกัน

เนื่องจากกองทุนนี้เพิ่งเริ่มดำเนินการในปี 2019 ทำให้ข้อมูลผลตอบแทนย้อนหลังยังมีไม่มากนัก อาจจะยังไม่ได้ข้อมูลในเรื่องของความสม่ำเสมอของผลการดำเนินการ แต่ถ้าดูในส่วนของ Max Drawdown นั้น กองทุนนี้เคยลงไปสูงสุดที่ 10.3 % ในช่วงเดือนมีนาคม 2020 ก็ถือว่าควบคุมความเสี่ยงได้ดี

สรุปจุดเด่นของกองทุน BNY Mellon Blockchain Innovation

  • มีการลงทุนในเทรนด์ของ Cryptocurrency ผ่าน Grayscale Bitcoin Trust, Grayscale Ethereum Trust และ Coinbase
  • มีการลงทุนกระจายในหลาย Sector ไม่ได้เน้นเฉพาะเทคโนโลยี Blockchain ที่เกี่ยวกับการเงินอย่างเดียว
  • เทคโนโลยี Blockchain ยังอยู่ในช่วงเติบโต ทำให้มีโอกาสการเติบโตในระยะยาวได้อีกมาก

สนใจลงทุนในกองทุนนี้

FinVest เปิดให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในต่างประเทศสามารถซื้อกองทุนต่างประเทศได้โดยตรงแล้ว รวมถึงกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ที่พูดถึงในบทความนี้ ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นได้ที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

อ้างอิง

https://www.bnymellonim.com/documents/uk/en/intermediary/Fund-Commentary-MGF-BNY-Mellon-Blockchain-Innovation-Fund-GB-en.pdf

https://www.morningstar.co.uk/uk/funds/snapshot/snapshot.aspx?id=F000013NSX

https://www.bnymellonim.com/documents/uk/en/intermediary/At-a-Glance-MGF-BNY-Mellon-Blockchain-Innovation-Fund-GB-en.pdf

https://www.bnymellonim.com/uk/en/intermediary/fund/bny-mellon-blockchain-innovation-fund-usd-a-acc-ie00bhprmn17/

https://www.technavio.com/report/blockchain-technology-market-industry-analysis?utm_source=prnewswire&utm_medium=pressrelease&utm_campaign=t41_wk30_001_rep1_Blo_Tec&utm_content=IRTNTR43773

https://www4.enphase.com/en-us/stories/blockchain-solar-future-energy-distribution

https://www.marketsandmarkets.com/Market-Reports/blockchain-technology-market-90100890.html

https://markets.ft.com/data/funds/tearsheet/summary?s=IE00BHPRQ173:USD

https://citywire.co.uk/funds-insider/fund/bny-mellon-blockchain-innovation-fund/c686985?periodMonths=24

Related Posts