ถ้าคุณอยากลงทุนในหุ้นต่างประเทศ แต่ไม่ได้ต้องการลงในกองทุนที่เน้นเทคโนโลยีซึ่งผันผวนสูงนัก วันนี้ทางทีมงาน Finvest จะมานำเสนออีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในหุ้นชั้นนำ แต่ทว่าผันผวนต่ำกว่า นั่นคือกองทุนเปิดกรุงศรีโกลบอลแบรนด์อิควิตี้ หรือเรียกว่า KFGBRAND-A นั่นเอง

ลงทุนในแบรนด์ที่ขายไปทั่วโลก

กองทุน KFGBRAND-A เป็นกองทุนจาก บลจ.กรุงศรี เป็น Feeder Fund ที่ลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศ Morgan Stanley Investment Funds – Global Brands Fund (Class Z) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80.00 ของ NAV

ทีนี้เรามาดูแนวคิดหลักๆของตัว Master Fund อย่าง Morgan Stanley Investment Funds – Global Brands Fund กันบ้าง กองทุนนี้มีแนวคิดการเลือกหุ้นที่เรียบง่าย แต่ทรงพลัง นั่นคือการลงทุนในแบรนด์ที่มีคนใช้งานทั่วโลก แน่นอนว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้งานจากทั่วโลก ย่อมแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ที่มาจากบริษัทเหล่านั้น ซึ่งยากจะมีผู้ใดมาทำลายและเลียนแบบได้

ตัวอย่างที่หุ้นในกองทุนนี้ถือเช่น Microsoft Corp ซึ่งปัจจุบันเน้นรายได้จากการขาย Office365 ที่เราเชื่อว่าทุกคนต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี, Reckitt Benckiser ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ โดยแบรนด์ที่เราคุ้นเคยจากบริษัทนี้อาทิเช่น Dettol, Vanish, Enfa และอื่นๆอีกมากมาย หรือจะเป็น Philip Morris ที่ขายบุหรี่ยี่ห้อ Marbolo โดยจากข้อมูลวันที่ 31 สิงหาคม 2564 กองทุนนี้ถือหุ้นเหล่านี้เป็นสัดส่วนการลงทุนถึง 24.6% ในกองทุนนี้ยังมีหุ้นที่น่าสนใจอีกมาก ดังนั้นถ้าอยากค้นต่อ แนะนำให้ลองอ่านหนังสือชี้ชวนจากทาง Morgan Stanley ได้เลย รับประกันว่าจะมีหุ้นที่เจอแล้วทุกคนต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน

ถึงแม้ว่า บริษัทที่ทาง Master fund ลงทุนนั้นส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในอเมริกาเหนือและอังกฤษ แต่ทว่าสัดส่วนรายได้ส่วนใหญ่นั้นได้รับมาจากหลายภูมิภาค ทำให้ช่วยลดความผันผวนจากภาวะเศรษฐกิจของแต่ละประเทศลงด้วย โดยรายได้หลักๆของกองทุนนี้มาจากอเมริกาเหนือประมาณ 50% และจาก Emerging Market ประมาณ 23%

กองทุนจาก Morgan Stanley กองนี้ที่ KFGBRAND-A เข้าไปลงทุน ได้ยืนระยะพิสูจน์ตัวเองมาอย่างยาวนาน โดยได้เข้าจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2000 และบริหารงานมาจนถึงปัจจุบัน โดยทาง Morningstar ได้ให้ 4 ดาวกับกองทุนนี้

 

ผลการดำเนินงานและความเสี่ยง

การลงทุนในกองทุนต่างประเทศนั้น ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ข้อดีของการลงทุนกับ Feeder Fund คือผู้จัดการกองทุนจากทางกรุงศรีมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนให้ด้วยตามดุลยพินิจของกองทุน โดยปกติคิดเฉลี่ยเป็น 90% ของเงินลงทุนในต่างประเทศ ดังนั้นสบายใจได้กับความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน

ถึงจะวางใจจากอัตราแลกเปลี่ยน แต่กองทุนนี้หลัก ๆ มีความเสี่ยงมาจากสไตล์การลงทุนในหุ้นรายตัว อาจจะเพราะด้วยความที่หุ้นที่กองนี้เลือกลงส่วนใหญ่เป็นหุ้น Defensive ทำให้ไม่ได้มีการ Outperform จาก Benchmark มากนัก

สำหรับผลการดำเนินงาน เนื่องจากกองทุน KFGBRAND-A เพิ่งก่อตั้งไม่นาน เลยไม่มีผลการดำเนินย้อนหลังเท่าไร ถ้าดูจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน Global Brands Fund ซึ่งเป็นกองแม่ ย้อนหลัง 5 ปีจะอยู่ที่ 13.39% ต่อปี และย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 11.8% ต่อปี ถือว่ามีผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ ส่วนถ้าดูจากกองทุน KFGBRAND-A ผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนจะอยู่ที่ 1.22% ย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 9.41% และย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 16.79% (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 30 กันยายน 2564)

 

สรุปจุดเด่นของกองทุน KFGBRAND-A

– ลงทุนในหุ้นที่มีรายได้มาจากทั่วโลก ลดความเสี่ยงด้านภูมิภาค

– กองทุนมีประสบการณ์การดำเนินงานมายาวนาน

– ผลตอบแทนย้อนหลังค่อนข้างสม่ำเสมอ เหมาะแก่การลงทุนระยะยาว

❇️เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย 👉🏻 https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c

❇️ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line 👉🏻 https://lin.ee/3wINMDBsz

 

อ้างอิง

https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/One-page_KFGBRAND-A_TH.pdf?rnd=20210930093005

https://www.morganstanley.com/im/publication/msinvf/fundoverview/fo_msinvf_globalbrands_en.pdf?1632969318563

https://www.morganstanley.com/im/en-hk/intermediary-investor/funds-and-performance/morgan-stanley-investment-funds/equity/global-brands.html

https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/Semi_ann_KFGBRAND_TH.pdf?rnd=20210930093005

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน