ลงทุนไปกับแบรนด์ชั้นนำกับกองทุน KFGBRAND-A

ลงทุนไปกับแบรนด์ชั้นนำกับกองทุน KFGBRAND-A

ถ้าคุณอยากลงทุนในหุ้นต่างประเทศ แต่ไม่ได้ต้องการลงในกองทุนที่เน้นเทคโนโลยีซึ่งผันผวนสูงนัก วันนี้ทางทีมงาน Finvest จะมานำเสนออีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนในกองทุนที่ลงทุนในหุ้นชั้นนำ แต่ทว่าผันผวนต่ำกว่า นั่นคือกองทุนเปิดกรุงศรีโกลบอลแบรนด์อิควิตี้ หรือเรียกว่า KFGBRAND-A นั่นเอง

ลงทุนในแบรนด์ที่ขายไปทั่วโลก

กองทุน KFGBRAND-A เป็นกองทุนจาก บลจ.กรุงศรี เป็น Feeder Fund ที่ลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศ Morgan Stanley Investment Funds – Global Brands Fund (Class Z) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80.00 ของ NAV

ทีนี้เรามาดูแนวคิดหลักๆของตัว Master Fund อย่าง Morgan Stanley Investment Funds – Global Brands Fund กันบ้าง กองทุนนี้มีแนวคิดการเลือกหุ้นที่เรียบง่าย แต่ทรงพลัง นั่นคือการลงทุนในแบรนด์ที่มีคนใช้งานทั่วโลก แน่นอนว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีผู้ใช้งานจากทั่วโลก ย่อมแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของผลิตภัณฑ์ที่มาจากบริษัทเหล่านั้น ซึ่งยากจะมีผู้ใดมาทำลายและเลียนแบบได้

ตัวอย่างที่หุ้นในกองทุนนี้ถือเช่น Microsoft Corp ซึ่งปัจจุบันเน้นรายได้จากการขาย Office365 ที่เราเชื่อว่าทุกคนต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี, Reckitt Benckiser ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ โดยแบรนด์ที่เราคุ้นเคยจากบริษัทนี้อาทิเช่น Dettol, Vanish, Enfa และอื่นๆอีกมากมาย หรือจะเป็น Philip Morris ที่ขายบุหรี่ยี่ห้อ Marbolo โดยจากข้อมูลวันที่ 31 สิงหาคม 2564 กองทุนนี้ถือหุ้นเหล่านี้เป็นสัดส่วนการลงทุนถึง 24.6% ในกองทุนนี้ยังมีหุ้นที่น่าสนใจอีกมาก ดังนั้นถ้าอยากค้นต่อ แนะนำให้ลองอ่านหนังสือชี้ชวนจากทาง Morgan Stanley ได้เลย รับประกันว่าจะมีหุ้นที่เจอแล้วทุกคนต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน

ถึงแม้ว่า บริษัทที่ทาง Master fund ลงทุนนั้นส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในอเมริกาเหนือและอังกฤษ แต่ทว่าสัดส่วนรายได้ส่วนใหญ่นั้นได้รับมาจากหลายภูมิภาค ทำให้ช่วยลดความผันผวนจากภาวะเศรษฐกิจของแต่ละประเทศลงด้วย โดยรายได้หลักๆของกองทุนนี้มาจากอเมริกาเหนือประมาณ 50% และจาก Emerging Market ประมาณ 23%

กองทุนจาก Morgan Stanley กองนี้ที่ KFGBRAND-A เข้าไปลงทุน ได้ยืนระยะพิสูจน์ตัวเองมาอย่างยาวนาน โดยได้เข้าจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2000 และบริหารงานมาจนถึงปัจจุบัน โดยทาง Morningstar ได้ให้ 4 ดาวกับกองทุนนี้

ผลการดำเนินงานและความเสี่ยง

การลงทุนในกองทุนต่างประเทศนั้น ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ข้อดีของการลงทุนกับ Feeder Fund คือผู้จัดการกองทุนจากทางกรุงศรีมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนให้ด้วยตามดุลยพินิจของกองทุน โดยปกติคิดเฉลี่ยเป็น 90% ของเงินลงทุนในต่างประเทศ ดังนั้นสบายใจได้กับความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน

ถึงจะวางใจจากอัตราแลกเปลี่ยน แต่กองทุนนี้หลัก ๆ มีความเสี่ยงมาจากสไตล์การลงทุนในหุ้นรายตัว อาจจะเพราะด้วยความที่หุ้นที่กองนี้เลือกลงส่วนใหญ่เป็นหุ้น Defensive ทำให้ไม่ได้มีการ Outperform จาก Benchmark มากนัก

สำหรับผลการดำเนินงาน เนื่องจากกองทุน KFGBRAND-A เพิ่งก่อตั้งไม่นาน เลยไม่มีผลการดำเนินย้อนหลังเท่าไร ถ้าดูจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน Global Brands Fund ซึ่งเป็นกองแม่ ย้อนหลัง 5 ปีจะอยู่ที่ 13.39% ต่อปี และย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 11.8% ต่อปี ถือว่ามีผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ ส่วนถ้าดูจากกองทุน KFGBRAND-A ผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนจะอยู่ที่ 1.22% ย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 9.41% และย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 16.79% (ข้อมูลจากแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 30 กันยายน 2564)

สรุปจุดเด่นของกองทุน KFGBRAND-A

– ลงทุนในหุ้นที่มีรายได้มาจากทั่วโลก ลดความเสี่ยงด้านภูมิภาค

– กองทุนมีประสบการณ์การดำเนินงานมายาวนาน

– ผลตอบแทนย้อนหลังค่อนข้างสม่ำเสมอ เหมาะแก่การลงทุนระยะยาว

❇️เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย 👉🏻 https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c

❇️ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line 👉🏻 https://lin.ee/3wINMDBsz

อ้างอิง

https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/One-page_KFGBRAND-A_TH.pdf?rnd=20210930093005

https://www.morganstanley.com/im/publication/msinvf/fundoverview/fo_msinvf_globalbrands_en.pdf?1632969318563

https://www.morganstanley.com/im/en-hk/intermediary-investor/funds-and-performance/morgan-stanley-investment-funds/equity/global-brands.html

https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/Semi_ann_KFGBRAND_TH.pdf?rnd=20210930093005

Related Posts