สรุปเรื่องราวการเดินทาง 2 ปี ของ FinVest กับภารกิจติดปีกให้นักลงทุนไทย ลงทุนกองทุนได้ทั่วโลก

สรุปเรื่องราวการเดินทาง 2 ปี ของ FinVest กับภารกิจติดปีกให้นักลงทุนไทย ลงทุนกองทุนได้ทั่วโลก

มารู้จัก FinVest กับภารกิจติดปีกให้นักลงทุนไทยลงทุนได้ทั่วโลก

ผ่านไปไม่ทันไร ก็ครบ 2 ปี แล้วที่แอป FinVest ของเราได้ลืมตาดูโลก ในวาระอันดีนี้เราอยากจะเล่าให้ทุกคนรู้จักกับจุดเริ่มต้นและความเป็นมาของพวกเราว่าเป็นอย่างไร ?

ในอดีตการลงทุนในกองทุน Offshore ที่ดัง ๆ ปัง ๆ มีเพียงวิธีการเดียวเท่านั้นคือต้องลงทุนผ่าน Feeder Fund ซึ่ง Feeder Fund เปรียบเหมือนตัวกลางที่จะนำเงินของนักลงทุนไทย ไปลงทุนต่อในกองทุนต่างประเทศอีกที

ซึ่งการลงทุน 2 ต่อแบบนี้แปลว่า นักลงทุนจะถูกคิดค่าธรรมเนียมทั้งหมด 6 ครั้ง ตั้งแต่ซื้อ ถือ ถึงขาย ได้แก่

  • ค่าธรรมเนียมซื้อที่นักลงทุนจ่ายให้กองทุน Feeder Fund
  • ค่าธรรมเนียมซื้อที่ Feeder Fund ต้องจ่ายให้กองทุน Offshore
  • ค่าธรรมเนียมบริหารจัดการที่นักลงทุนต้องจ่ายให้ Feeder Fund
  • ค่าธรรมเนียมบริหารจัดการที่ Feeder Fund จ่ายให้กองทุน Offshore
  • ค่าธรรมเนียมขายที่ Feeder Fund ต้องจ่ายให้กองทุน Offshore
  • ค่าธรรมเนียมขายที่นักลงทุนต้องจ่ายให้กองทุน Feeder Fund

Jack Bogle ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ของ Vanguard Group เคยกล่าวเอาไว้ในทำนองที่ว่า ไม่ว่าตลาดจะขึ้นลงผันผวนแค่ไหน แต่สิ่งที่นักลงทุนทุกคนต้องจ่ายทันทีที่ลงทุนคือ “ค่าธรรมเนียม” ลองนึกภาพตามดูก็ได้ว่าถ้าคุณทำผลตอบแทนได้ 7% แต่เจอค่าธรรมเนียมทั้งหมดมัดรวมไปแล้ว 3% ผลตอบแทนจริง ๆ ที่คุณทำได้ก็แค่ 4% เท่านั้น

ทางออกของปัญหานี้ดูเหมือนจะง่าย ก็แค่หอบเงินไปลงทุนต่างประเทศเอง แต่ในความเป็นจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น โดยเฉพาะนักลงทุนรายย่อยตัวเล็ก ๆ ที่ต้องเจออุปสรรคมากมาย ไหนจะติดเรื่องขั้นต่ำ ไหนจะต้องทำเรื่องกับธนาคารแห่งประเทศไทยอีก และอื่น ๆ อีกมากมาย

ทาง บลน. โรโบเวลธ์ เองก็ถามตัวเองว่าอยากจะแก้ปัญหานี้ไหม และคำตอบที่ได้คือเราต้องทำ ทำอะไรก็ได้ที่จะช่วยให้นักลงทุนรายย่อยไทยเข้าถึงโอกาสในการลงทุนในกองทุนต่างประเทศที่ง่ายขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลก่อให้เกิดเป็นแอป FinVest แอปที่ช่วยติดปีกให้นักลงทุนไทยสามารถบินไปลงทุนในกองทุนต่างประเทศได้โดยตรง 

แต่จะให้ทิ้งกองทุน Feeder Fund ไปเลยก็ไม่ได้ เพราะกองทุนเหล่านี้ก็ยังมีข้อดี เช่น สิทธิลดหย่อนภาษีจากกองทุน SSF หรือ RMF ดังนั้นทำให้เราตัดสินใจว่า ไหน ๆ ก็ไหน แล้ว ขายมันทั้งหมดให้จบในแอปเดียวแล้วกัน

ทำให้ตอนนี้พวกเรา FinVest เป็นแอปแรกในไทย ที่ให้คุณลงทุนได้ทั่วโลกกว่า 1,500 กองทุน จาก 36 บลจ. ชั้นนำทั้งไทยและเทศ ผ่านมือถือในมือคุณ ทำให้จะซื้อ จะขาย ง่ายแค่ปลายนิ้ว

ถ้าเปรียบเทียบแอปเราเหมือนห้างสรรพสินค้า แอปเราก็เหมือนห้างสรรพสินค้าที่มีสินค้านำเข้าเกรดพรีเมี่ยม บวกด้วยสินค้าเฉพาะสำหรับคนไทย จบ ครบ ในที่เดียว

แต่คำว่าพรีเมียมไม่ได้แปลว่าจำกัดให้กับลูกค้ารายใหญ่เท่านั้น เราพยายามลดขั้นต่ำให้น้อยที่สุดเพื่อนักลงทุนทุกคนเท่าที่จะทำได้ ซึ่งกองทุนต่างประเทศเริ่มต้น 30,000 บาท ส่วนกองทุนไทยนั้นขั้นต่ำอยู่เพียงแค่ 1 บาทเท่านั้น 

กว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมา เรามุ่งมั่นและดูแลนักลงทุนของเราเป็นอย่างดี มีการอัปเดตสภาพตลาดให้นักลงทุกสัปดาห์ รวมไปถึงชี้เป้ากองทุนโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญของเรา เพื่อให้คุณตัดสินใจลงทุนได้ง่ายที่สุดอีกด้วย ทำให้ตอนนี้ยอดดาวน์โหลดของเรามีมากกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นครั้ง

และนี่คือสรุปเรื่องราวการเดินทางของเราในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กับภารกิจติดปีกให้นักลงทุนไทยลงทุนได้ทั่วโลก เราขอขอบคุณที่สนับสนุนและเป็นกำลังใจให้เรามาตลอด 2 ปี ส่วนในปีหน้านี้แอปเราจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจอีกแน่นอน รอติดตามกันได้นะครับ

ไม่พลาดโอกาสลงทุนในเวียดนามกับ แอป FinVest www.finvest.co.th/AWO092208004

กองทุนเวียดนามสำหรับสิทธิในการลดหย่อนภาษี SCBVIET(SSF) ,TMB-ES-VIETNAM RMF

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz

*ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูล และทําความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง  และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในแต่ละกองทุน ก่อนตัดสินใจลงทุน อาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ผลการดําเนินงานในอดีตของกองทุนมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดําเนินงานในอนาคต 

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts