สำรวจกองทุนจีน ช่วงรัฐบาลจีนคุมเข้ม

     ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมากองทุนหุ้นจีนส่วนใหญ่ยังคงให้ผลตอบแทนที่ดีอย่างต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะการคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจหรือกำลังซื้อในประเทศจีนที่สูงมาก รวมถึงภาพรวมรายได้เฉลี่ยต่อคนของคนจีนก็สูงขึ้น นอกจากนี้ จีนเองก็มีบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำมากมายที่น่าสนใจ ทำให้กองทุนรวมจีน หรือการลงทุนในประเทศจีนนั่นได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา

ทำไมกองทุนจีนถึงปรับตัวลงอย่างมาก

ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ตลาดหุ้นจีนก็เริ่มเผชิญกับความผันผวนจากปัจจัยที่เข้ามากระทบในหลายช่องทางโดยส่วนใหญ่จะมาจากนโยบายการบริหารประเทศของจีน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการเงินที่ทางธนาคารกลางจีนได้ลดสภาพคล่องในการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบลง ส่งผลให้ธุรกิจที่กำลังเติบโตในประเทศจีนปรับตัวลงตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ปัจจัยด้านต่างประเทศในเรื่อง Tech War ที่ทางสหรัฐฯพยายามเบรกจีนด้วยการเพิ่มรายชื่อการแบนบริษัทเทคโนโลยีจากจีน หรือการออกกฎเพื่อควบคุมการทำธุรกิจในประเทศ (Regulatory Risk) ในช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่นานนี้ ทำให้บริษัทหลายแห่งได้รับผลกระทบ จากประเด็นด้านการผูกขาดทางการค้า ด้านกฎเกณฑ์การทำธุรกิจ และด้านการควบคุมการนำข้อมูลผู้บริโภคไปใช้ โดยอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหลักๆ เช่น

  • กลุ่ม Education Tech ที่ถูกจำกัดด้านการบริหารรูปแบบองค์กรให้เป็นรูปแบบไม่แสวงหากำไร ส่งผลให้หุ้นกลุ่มดังกล่าวปรับตัวลงไปประมาณ 90% จากจุดสูงสุด
  • กลุ่ม E-Commerce Ant Group บริษัทในเครือ Alibaba ได้ถูกระงับการ IPO โดยทางการจีน เพื่อให้ทาง Ant ทำตามกฎระเบียบด้านธุรกิจสถาบันการเงินเหมือนสถาบันการเงินอื่นรวมถึงประเด็นการผูกขาดทำให้มูลค่าบริษัทปรับตัวลง
  • กลุ่ม Tech Tencent ทางการจีนได้มีคำสั่งให้ Tencent Music Entertainment (TME) บริษัทลูกของ Tencent ยกเลิกการถือครองลิขสิทธิ์เพลงแต่เพียงผู้เดียว เพื่อไม่ให้เกิดการผูกขาดในธุรกิจ Music Streaming และธุรกิจเกมของบริษัท Tencent ก็เริ่มกลับมาถูกเพ่งเล็งจากทางการจีนอีกครั้ง

เหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนเกิดแรงเทขายเป็นจำนวนมากจากนักลงทุนทั้งภายในและต่างประเทศ และส่งผลให้กองทุนหุ้นจีนที่ปรับตัวขึ้นแรงในช่วงที่ผ่านมาเกิดความสะดุด

 

หลายคนจึงเริ่มกังวลว่ากองทุนจีนยังมีความน่าสนใจอีกไหม หรือควรจะลงทุนดีไหม FinVest มีคำตอบให้

     เรายังมองเห็นโอกาสการเติบโตของกลุ่มธุรกิจในประเทศจีนและมองว่าจีนเป็นประเทศที่มีศักยภาพในการน่าลงทุนสูงโดยหลังการควบคุมที่ผ่านมาไม่นานนักลงทุนเริ่มคลายความกังวล ภายหลังจากที่หนังสือพิมพ์ของรัฐบาลออกบทความเพื่อคลายความกังวลของนักลงทุนว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงด้านปัจจัยพื้นฐานสำหรับหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ พร้อมกับคาดว่าจะเกิดการฟื้นตัวของราคาหุ้นในเร็วๆ นี้ จากพื้นฐานเศรษฐกิจที่ยังสามารถเติบโตได้ดี และสภาพคล่องในตลาดที่เพียงพอ

หลังจากที่รัฐบาลได้ออกกฎควบคุมต่างๆ ออกมาในช่วงที่ผ่านมา จนส่งผลให้ตลาดเกิดแรงเทขายอย่างต่อเนื่อง ทางรัฐบาลและธนาคารจีนก็เริ่มกลับมาให้ความสำคัญต่อนักลงทุนและกลุ่มธุรกิจในประเทศจีนอีกครั้ง โดยธนาคารกลางจีน (PBoC) ตัดสินใจอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มขึ้น 3 หมื่นล้านหยวน เพื่อเสริมสภาพคล่องในตลาดการเงิน รองรับความผันผวนของตลาดหุ้นและตราสารหนี้ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

     ในระยะสั้นปัจจัยเชิงลบด้านนโยบายภาครัฐจะยังเป็นประเด็นที่ค้างคาและมีความไม่แน่นอนสูง จึงแนะนำทยอยลดสัดส่วนในระยะสั้นสำหรับพอร์ตที่มีการ overweight ให้ปรับลงมาสมดุล

การควบคุมหรือการออกฎข้อบังคับต่างๆ หากมองในอีกมุมนึงทางการจีนมุ่งเน้นให้เกิดการแข่งขันในระยะยาว เพื่อให้โอกาสบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กสามารถเติบโตได้และจะเกิดเสถียรภาพกับการลงทุนและการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในระยะยาว รวมถึงทำให้การลงทุนในจีนเป็นจุดหมายการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติมากขึ้น

     ในระยะยาวเรายังมองว่าตลาดหุ้นจีนและตลาดหุ้นฮ่องกงยังมีความน่าสนใจในการลงทุนจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งและระดับ Valuation ที่น่าสนใจ สะท้อนจาก Forward PE ในปัจจุบันที่อยู่ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 15 ปี โดยเรายังแนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นจีนเพื่อหวังผลตอบแทนในระยะยาว

FinVest แนะนำกองทุน China A-Share กับโอกาสสร้างผลกำไรกับจังหวะการลงทุน

  

         

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน