เป็นเรื่องธรรมดาที่นักลงทุนส่วนใหญ่จะรู้สึกใจหายตามมูลค่าของพอร์ตที่หายไปในช่วงที่ตลาดไม่เป็นแบบที่คิด ในเวลาแบบนี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เพราะเวลาที่ถูกความกลัว (หรือความโลภ) ครอบงำ เรามักจะตัดสินใจได้ไม่ดี และอาจทำให้แผนการลงทุนที่วางมาอย่างดีเสียหาย

 

แล้วนักลงทุนควรทำอย่างไรในช่วงตลาดผันผวนแบบนี้ ลองมาฟังคำแนะนำจากนักลงทุนชื่อดังกัน

 

ผลงานของ Peter Lynch ผู้จัดการกองทุนในตำนาน

 

Peter Lynch คืออดีตผู้จัดการกองทุน Magellan Fund กองทุนในสังกัดของ Fidelity Investments เขาถือว่าเป็นผู้จัดการกองทุนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ Value Investing และได้รับการยอมรับจากนักลงทุนทั่วไปในระดับโลก เพราะสถิติการบริหารกองทุนของเขาถือว่าอยู่ในระดับตำนาน

 

ในช่วงที่ Peter Lynch บริหารกองทุน Magellan Fund กองทุนมีผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ 29.2% ต่อปี เป็นเวลา 13 ปีต่อเนื่อง ท่ามกลางตลาดที่ขึ้นและลง เขายังสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างสม่ำเสมอ

 

อะไรคือสิ่งที่เขาใช้รับมือกับความผันผวนตลอดระยะเวลาหลายปีและยึดมั่นกับแผนการลงทุนได้อย่างมั่นคง จากบทสัมภาษณ์ตามสื่อต่างๆ สามารถสรุปเป็นแนวคิดการลงทุนในแบบของ Peter Lynch ได้ดังนี้

 

สรุปคำแนะนำในการรับมือกับความผันผวนจาก Peter Lynch

 

  1. รู้ว่าเรากำลังลงทุนอะไรอยู่

 

คนส่วนใหญ่ใช้เวลาหลายชั่วโมงเลือกและเปรียบเทียบตู้เย็นที่ราคาไม่กี่พัน แต่กลับใช้เวลาแค่แป๊บเดียว จ่ายเงินเป็นหมื่นเป็นแสนลงทุนในหุ้นที่ไม่รู้ว่ามันคือบริษัทอะไร

 

Peter Lynch กล่าวว่านั่นคือการพนัน ไม่ใช่การลงทุน เบื้องหลังของหุ้นคือบริษัท ที่มีการดำเนินกิจการ มีผลกำไรขาดทุน มูลค่าของหุ้นจะสูงขึ้นได้ก็เกิดจากบริษัทเติบโตและคนส่วนใหญ่เข้าไปซื้อมัน หุ้นที่จะผ่านความผันผวนไปได้คือหุ้นที่มีพื้นฐานดี “Know what you own and know why you own it.” เป็นหลักการที่ Peter Lynch ย้ำอยู่บ่อยๆ

 

เช่นเดียวกับการซื้อกองทุน นักลงทุนควรศึกษาให้ดีว่ากองทุนนั้นลงทุนในหุ้นตัวไหนบ้างก่อนตัดสินใจลงทุน ถ้าเราไม่เชื่อมั่นในการลงทุนของเรา เราก็จะไม่สามารถถือมันยาวๆ ได้

 

  1. มองการณ์ไกล

 

ในระยะยาว เวลาจะเพื่อนของคุณ ในระยะสั้นการคาดการณ์ตลาดเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก หุ้นในอีก 5 เดือนข้างหน้าอาจจะขึ้นหรือลงก็ได้ แต่หุ้นบริษัทที่ดีในอีก 5 ปี หรือ 10 ปีข้างหน้า โอกาสที่การลงทุนจะออกมาประสบความสำเร็จนั้นมีสูงกว่ามาก

 

Peter Lynch เชื่อว่าแผนการลงทุนในระยะยาวจะช่วยให้เราเอาตัวรอดจากความผันผวนของตลาดได้ ดังนั้นถ้าเรามั่นใจกับการลงทุนที่ค้นคว้ามาอย่างดีแล้ว อย่าเพิ่งรีบออกจากการลงทุนเร็วเกินไปถ้าปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราลงทุนยังไม่เปลี่ยนไปจริงๆ

 

  1. เข้าใจว่าความผันผวนเป็นเรื่องปกติ

 

ในช่วง 13 ปีที่ Peter Lynch บริหารกองทุน Magellan มี 9 ครั้งที่ตลาดร่วงลงไปมากกว่า 10% และทุกครั้งที่ตลาดลง กองทุนของเขาลงมากกว่านั้นอีก แต่เขาก็ไม่ได้กังวลอะไรมาก เพราะจากช่วงเวลา 10 ปี, 30 ปี หรือ 100 ปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นก็เป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีที่สุด

 

ถ้าเราสังเกต 500 บริษัทในดัชนี S&P500 โดยเฉลี่ยแล้วผลประกอบการโตปีละ 7% นับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูง ถึงแม้ว่าระหว่างนั้นจะเจอเศรษฐกิจถดถอยถึง 10 ครั้งก็ตาม

 

เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเข้าใจความผันผวน เพราะมันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คนในตลาดมีมากเกินกว่าที่จะควบคุมให้อยู่ในความสงบได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นแทนที่จะเสียพลังงานไปกับการนั่งกังวล เอาพลังงานไปศึกษาสิ่งที่เราลงทุนอยู่กันดีกว่า

 

  1. กระจายความเสี่ยงอย่างเหมาะสม

 

การกระจายความเสี่ยงเป็นปัจจัยที่สำคัญในการลงทุนให้ได้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอและลดความผันผวนให้พอร์ตการลงทุน จากสถิติใน 21 ปีที่ตลาดหุ้นมีผลตอบแทนติดลบ จะมี 19 ปีที่พันธบัตรรัฐบาลระยะกลางมีผลตอบแทนเป็นบวก

 

สถิตินี้ไม่ได้กำลังจะบอกว่าอะไรที่ทำผลตอบแทนได้ดีกว่า แต่การกระจายความเสี่ยงจะช่วยลดความผันผวนได้ในช่วงตลาดยากลำบาก และต้องระวังการกระจายความเสี่ยงแบบผิดๆ เช่น กระจายลงทุนในหุ้นกลุ่มเดียวกันแต่หลายๆ ตัว นั่นไม่ใช่การกระจายความเสี่ยง เพราะเวลาที่อุตสาหกรรมนั้นอยู่ในขาลง ทุกตัวก็พร้อมใจเทกันลงอยู่ดี

 

  1. มองหาโอกาสในวิกฤต

 

“I love volatility.” คือประโยคที่ Peter Lynch เคยให้สัมภาษณ์ออกสื่อ เขารักความผันผวนเพราะในความผันผวนจะทำให้เขาได้เจอกับโอกาสที่จะซื้อของดีในราคาที่ถูก ยกตัวอย่างในปี 1972 ที่ตลาดร่วงลงอย่างรุนแรง หุ้น Taco Bell ตกจาก 14 เหรียญเหลือ 7 เหรียญ Peter Lynch เข้าไปลงทุนในเวลานั้น และยิ่งเพิ่มการลงทุนเข้าไปอีกเมื่อราคาหุ้นตกจาก 7 เหรียญเหลือเพียง 1 เหรียญ

 

ในเวลาที่คนส่วนใหญ่แตกตื่น เขาวิเคราะห์แล้วว่า Taco Bell เป็นบริษัทที่ไม่มีหนี้ ไม่เคยปิดสาขา ยอดขายต่อสาขาก็ไม่ตกลง เขาจึงคว้าโอกาสทองท่ามกลางวิกฤตนี้ และต่อมาหุ้น Taco Bell ก็ถูกบริษัท Pepsi Co. ซื้อต่อที่ราคา 42 เหรียญต่อหุ้น นับเป็นผลตอบแทนมหาศาล

 

สรุปแล้วถ้าหากเราเข้าใจเรื่องความผันผวนซึ่งเกิดขึ้นเป็นวัฏจักรในตลาด บวกกับความรู้เรื่องการลงทุน เราก็จะสามารถคว้าโอกาสท่ามกลางความวุ่นวาย และสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวแบบ Peter Lynch ได้เช่นกัน

 

อ้างอิง

https://www.fidelity.com/viewpoints/investing-ideas/peter-lynch-investment-strategy

https://rbcpa.com/commentary-archive/peter-lynch-on-investing-in-volatile-markets/

https://compoundconfidence.com/blog/207819/volatility-a-good-thing

https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Lynch

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน