ออกกำลังแล้วท้อ ขอลงทุนดีกว่า กับกองทุนหุ้นสุขภาพ Janus Henderson Global Life Sciences

ออกกำลังแล้วท้อ ขอลงทุนดีกว่า กับกองทุนหุ้นสุขภาพ Janus Henderson Global Life Sciences

💧💊ออกกำลังแล้วท้อ ขอลงทุนดีกว่า กับกองทุนหุ้นสุขภาพ Janus Henderson Global Life Sciences

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินประโยคทำนองที่ว่า “การดูแลสุขภาพคือการลงทุนในระยะยาว” แต่ในความเป็นจริงด้วยไลฟ์สไตล์ปัจจุบันที่แสนวุ่นวาย ทำให้แม้แต่การหยิบรองเท้าสักคู่ออกไปวิ่งช่างยากเย็นสำหรับใครหลายคน

ถึงแม้ว่าเราอาจจะไม่ได้มีเวลาไปออกกำลังกาย แต่ทราบหรือไม่ว่ายังมีทางอ้อมหนึ่งที่ช่วยให้มวลมนุษย์อย่างเรา ๆ อายุยืนยาวขึ้น แถมได้เงินอีกด้วย ฟังดูดีใช่ไหมครับ ทางอ้อมที่ว่าก็คือการเป็นท่อน้ำเลี้ยงลงทุนในกองทุนที่พัฒนาในเทคโนโลยีทางด้านการดูแลสุขภาพหรือ Healthcare นั่นเอง ว่าแต่ว่าธีมการลงทุนมีเยอะแยะ ทำไมต้องลงทุนธีม Healthcare ด้วยนะ?

🫀ฉบับกระชับ ทำไมธีม Healthcare ถึงน่าสนใจ?

💠เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในหลากหลายสาขา เช่น จำนวนยาที่ FDA (อย. สหรัฐฯ) อนุมัติมีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดที่ปัจจุบันเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์เข้ามามีส่วนร่วม 

💠1 ใน 3 ของประชากรโลกอยู่ในจีนและอินเดีย ที่เศรษฐกิจกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเมื่อประชากรมีรายได้มากขึ้น แน่นอนว่าจะนำมาใช้จ่ายไปกับการดูแลรักษาสุขภาพเป็นลำดับแรก ๆ

💠นอกจากนี้ เป็นที่รู้กันว่าผู้สูงอายุถือเป็นลูกค้าหลักของหุ้นกลุ่ม Healthcare จากรายงานวิจัยของ Janus Henderson พบว่า ผู้สูงอายุมากกว่า 65 ปี มีแนวโน้มค่าใช้จ่ายในการรักษามากกว่าคนที่อายุน้อยกว่าถึง 3 เท่า และไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้ว เพราะหลาย ๆ ประเทศเองก็มีสัดส่วนผู้สูงอายุมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ญี่ปุ่น ยุโรป หรือแม้กระทั่งจีนเอง  

และในเมื่อกองทุน Healthcare มีตั้งหลายตัว จะเลือกตัวไหนดีนะ? คำตอบคือตัวที่กระจายไปหลาย ๆ กลุ่ม แต่ก็ยืดหยุ่นที่จะปรับเปลี่ยนได้ระหว่างทางนั่นเอง เพราะในช่วงตลาดผันผวน ตัวที่จะมีผลตอบแทนชนะตลาดได้จะเป็น Healthcare กลุ่มดั้งเดิม ที่ยังรักษากำไรได้ไม่ผันผวนมาก ขณะที่ถ้ามองไปในการลงทุนระยะยาวแล้ว เทคโนโลยีการแพทย์ใหม่ ๆ ย่อมทำให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแถมมีอายุยืนยาวมากยิ่งขึ้นด้วย ซึ่งกองทุนที่มีส่วนผสมของกลุ่มที่ว่านั้นและพวกเราคัดสรรมาให้แล้วก็คือ Janus Henderson Global Life Sciences นั่นเอง

❤️‍ก่อนอื่นเลยขอพาไปรู้จักกับคำว่า “Life Sciences” ก่อน

Life Science คือวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาคุณภาพของการดำรงชีวิต เราจะเห็นว่า ปัญหาที่กล่าว ๆ มานั้น ถ้ามีวิทยาศาสตร์ที่สามารถพัฒนาเกี่ยวกับด้านความเป็นอยู่ให้แก่มนุษย์ ย่อมดีกว่าไม่มี แต่ทว่าศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพนั้นมีหลากหลาย ทั้งการตัดต่อยีน เทคโนโลยีการพัฒนาทางด้านเภสัชกรรม อาหาร อุปกรณ์ที่ใช้ในทางการแพทย์ หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ทั้งหมดนี้เราสามารถเรียกรวม ๆ ว่าเป็น Life Sciences หรือวิทยาศาสตร์เพื่อพัฒนาคุณภาพของการดำรงชีวิต

🚩แล้วทำไมต้องกองทุน Janus Henderson Global Life Sciences

💠บริหารงานโดยทีมงานมืออาชีพ วิเคราะห์การลงทุนจากมุมมองนักวิทยาศาสตร์ที่จบตรงสาย แม้กระทั่งผู้จัดการกองทุนอย่างคุณ Andy Acker, CFA ยังจบปริญญาสาขา  Biochemical Sciences จาก Harvard

💠Track Record ที่แข็งแกร่ง ได้รับ ⭐⭐⭐⭐⭐ จาก Morningstar ด้วยอัตราผลตอบแทนเติบโตเฉลี่ยทบต้น 10 ปีที่ผ่านมาที่ 12.03% (30 กันยายน 2022) และชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI World Health Care Index อีกด้วย

💠ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนาน ทำให้กองทุนออกแบบการกระจายการลงทุนอย่างกว้างขวาง ไม่เน้นการลงทุนแบบกระจุกตัว เนื่องจากความเสี่ยงของการลงทุนแบบกระจุกตัวมีมากเกินไป ทราบหรือไม่ว่ายากว่า 90% ที่เข้าสู่ช่วงการทดลองในมนุษย์นั้นไม่ถูกนำมาขายในตลาด

🪜ขั้นตอนการจัดพอร์ตของกองทุน

💠คัดเลือกธีม Healthcare ที่สามารถลงทุนได้  โดยอาศัยการทำงานหนักในการเฟ้นหาไอเดียลงทุน คัดกรองหาธีมที่ดีด้วยหลักการวิเคราะห์เชิงปริมาณและคุณภาพ

💠เมื่อได้ธีมที่ลงทุนได้ จากนั้นจะมาเจาะที่หุ้นรายตัว แล้ววิเคราะห์ด้วยปัจจัยพื้นฐาน ทำโมเดลทางการเงินเพื่อประเมินมูลค่า

💠คัดเลือกหุ้นที่ดีที่สุด 80-120 บริษัท โดยแบ่งสัดส่วนเป็น 

กลุ่มที่ 1: 40-60% เป็นบริษัทที่กำลังเติบโต

กลุ่มที่ 2: 20-30% เป็นบริษัทที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นเติบโต

กลุ่มที่ 3: 20-30% เป็นบริษัทที่มุ่งเน้นไปยังโอกาสใหม่ ๆ

💠บริหารพอร์ตด้วยหลักการ Value at Risk โดยคัดหุ้นที่มีราคาถูกที่สุด และความเสี่ยงต่ำสุด ให้มีน้ำหนักการลงทุนสูงที่สุด จากนั้นไล่ลำดับลงมาเรื่อย ๆ พร้อมทั้งกระจายสัดส่วนพอร์ตในหลากหลายอุตสาหกรรมดังนี้

1.Biotechnology หรือ บริษัทที่คิดค้นผลิตภัณฑ์และบริการขั้นสูงด้วยศาสตร์ด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ เช่น การตรวจสอบและการป้องกันก่อนการเกิดโรคภัยสัดส่วน 25-40% 

ตัวอย่างหุ้น Astrazeneca หนึ่งในผู้ผลิตวัคซีน Covid-19 ที่เราต่างคุ้นเคยกันดี 

2.Pharmaceuticals หรือบริษัทที่ทำการวิจัย พัฒนา และผลิตยา สัดส่วน 25-40%

ตัวอย่างหุ้น  Merck & Co บริษัทยายักษ์ใหญ่ ที่ผลิตยาในหลายโรค ได้แก่ ยารักษาเบาหวานยี่ห้อ Januvia  เป็นต้น 

3.Devices & Medical Tech. หรือผู้ผลิตอุปกรณ์และเทคโนโลยีทางการแพทย์ สัดส่วน 15-30%

ตัวอย่างหุ้น Roche Holdings ผู้นำด้านธุรกิจเวชภัณฑ์และชุดตรวจต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยคือเครื่องตรวจระดับน้ำตาลยี่ห้อ Accu-chek

4.Healthcare & Services สัดส่วน 10-20% หรือบริการด้านสุขภาพ เช่น โรงพยาบาล หรือด้านประกัน สัดส่วน 10-20%

ตัวอย่างหุ้น UnitedHealth บริษัทอันดับหนึ่งด้านประกันสุขภาพในสหรัฐ ฯ

เป็นยังไงกันบ้างกับ กองทุน Janus Henderson Global Life Sciences สุดท้ายนี้อยากฝากนักลงทุนทุกท่านว่า ถึงเราจะมีทางอ้อมในการดูแลสุขภาพ แต่สุดท้ายยังไงการออกกำลังกายก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสุด ๆ อยู่ดี เหมือนคำกล่าวที่ว่า “สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทําเอง” 

🌟และแน่นอนว่าสามารถลงทุนผ่าน Janus Henderson Glb Life Scn A2 USD บนแอป FinVest ได้แล้ววันนี้🌟

ที่มา: Janus Henderson Investors https://cdn.janushenderson.com/webdocs/89_IE0002141913_MAR191_M_30092022_PA%28EN-GB%29.pdf

https://cdn.janushenderson.com/webdocs/Profile_GlobalLifeSciencesFund_ENG_2022_08_exp_2023_09.pdf

https://cdn.janushenderson.com/webdocs/IE0002141913_WEB188_C_01102022%28EN%29.pdf

https://cdn.janushenderson.com/webdocs/Brochure_GlobalLifeSciencesFund_ENG_2022_09_exp_2023_02.pdf

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

*การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

กองทุนที่แนะนำทั้งหมด สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest

📱 https://www.finvest.co.th/AWO092208004

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line 👉🏻 https://lin.ee/3wINMDBsz

Follow us on Website : www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts