อิสรภาพทางการเงิน คืออะไร? ทำไม ใครๆ ก็อยากมี

อิสรภาพทางการเงิน คืออะไร? ทำไม ใครๆ ก็อยากมี

เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า อิสรภาพทางการเงิน

แต่แท้จริงแล้วคำนี้หมายถึงอะไร?

แล้วอะไรคือเส้นทางไปสู่อิสรภาพทางการเงิน

┏━━━━━━━━━━━━━┓

🍭DCA ที่ FinVest เจ๋งอย่างไร? กดดูเลย👆

🍭มัดรวมโปรโมชันกองทุนหลายต่อ ที่เดียวจบ อ่านเพิ่มเติม👆

┗━━━━━━━━━━━━━┛

💰อิสรภาพทางการเงินคืออะไร?

อิสรภาพทางการเงิน คือสภาวะที่เราอยู่แบบ “ไร้กังวล” เกี่ยวกับปัญหาด้านการเงิน โดยเกิดจากการที่เรามีเงินมากพอที่จะใช้จนหมดอายุขัยโดยไม่เดือดร้อนนั่นเอง

พูดง่ายๆ ก็คือเราสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ โดยที่ไม่ต้องทำงาน หรือถ้าจะทำงาน ก็สามารถเลือกสิ่งที่อยากทำได้โดยไม่ต้องกังวล

แต่เรื่องเงินเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล แต่ละคนย่อมมีเป้าหมายชีวิตที่แตกต่างกัน รวมถึงไลฟ์สไตล์การจับจ่ายใช้สอยที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย ดังนั้นเนื้อหาของเราคราวนี้ จะชวนผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านมาลองคิดเลขง่ายๆ ไปด้วยกันว่า ต้องมีเงินเท่าไรถึงจะไปสู่อิสรภาพทางการเงินที่หวังไว้

แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น FinVest ขอพาทุกคนแวะพักระหว่างทางไปรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า Passive Income กันก่อน

💰Passive Income คืออะไร?

แหล่งรายได้ที่เชื่อว่าทุกคนคุ้นเคยก็คือ Active Income 

Active Income คือรายได้ที่เกิดจากการทำงาน การลงแรงอย่างหนัก เพื่อแลกกับรายได้ ตัวอย่างเช่นการทำงานเป็นพนักงาน หรือการเปิดร้านขายของด้วยตัวเอง อะไรแบบนี้เป็นต้นครับ

ทางด้าน Passive Income คือรายได้ที่เกิดจากการที่เราลงทุนอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นลงทุนแรงหรือลงทุนเงินไป แล้วหลังจากที่ปิดจ็อบจบงานปุ๊บ เราก็จะได้รายได้กลับมาเรื่อยๆ จนกว่าที่สินทรัพย์ตัวนั้นจะเสื่อมมูลค่าลง 

ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น เงินปันผลจากกองทุนรวมก็ได้ครับ สมมติว่าเราลงทุนไป 1 ล้านบาทในกองทุนที่จ่ายปันผล 4% แปลว่าทุกปี แค่เราวางเงินไว้เฉยๆ เราจะได้เงินใช้ 4 หมื่นบาทเลยทีเดียว

จุดแตกต่างที่สำคัญและอยากให้ทุกคนท่องไว้ให้ขึ้นใจคือ Active Income หยุดปุ๊บ ไม่มีรายได้ปั๊บ ในขณะที่ Passive นั้น ถึงเราหยุด รายได้ยังเข้าบัญชีอยู่นะครับ

ทีนี้เจ้า Passive Income มีความสำคัญอย่างยิ่งเพราะมันเป็นกุญแจหนึ่งดอกที่จะพาเราไปถึงสิ่งที่เรียกว่า “อิสรภาพ” ได้ครับ โดยสำคัญถึงขนาดที่  Warren Buffett ได้กล่าวไว้ว่า “ถ้าคุณไม่สามารถทำเงินยามหลับได้ คุณจะต้องทำงานไปจนตาย” ฟังดูขนลุกไหมครับ

💰Passive Income คือกุญแจของอิสรภาพทางการเงิน

กลับมาที่เรื่องของอิสรภาพทางการเงิน คำตอบที่ว่าเมื่อไรเราจะมีอิสรภาพนั้นคำนวณได้ง่ายมาก ขอแค่รายได้จาก Passive Income มากกว่ารายจ่ายต่อเดือน 

แค่นั้นครับ จบเลย ง่ายๆ

สมมติว่าไลฟ์สไตล์ของผมเป็นแบบกินง่ายอยู่ง่าย ขอแค่เดือนละ 25,000 บาท ก็ใช้แบบเหลือๆ แล้ว แปลว่าผมต้องทำยังไงก็ได้ให้รายได้จาก Passive Income มากกว่าเดือนละ 25,000 บาท หรือ 300,000 บาทต่อปี

ยังตามทันอยู่นะครับ

ต่อมาเราจะคำนวณว่าผมต้องหาเงินต้นเท่าไร และผลตอบแทนเท่าไรเพื่อให้เพียงพอต่อเงินที่ต้องการใช้ และผมมีสูตรคำนวณง่ายๆ มาฝากเช่นเคยครับ

เงินต้นที่ต้องนำมาสร้าง Passive Income = จำนวนเงินที่ต้องการใช้ต่อปี / ผลตอบแทนที่ทำได้ต่อปี

ถ้าสมมติว่าผมต้องการใช้เงิน 300,000 บาทต่อปี ด้วยการลงทุนในกองทุนหุ้นปันผล ผลตอบแทนที่คาดหวัง 4% ต่อปี ผมก็เริ่มจากเอา สามแสนคูณสองจุดห้า จากนั้นหารด้วย 0.04 

ก็จะได้คำตอบออกมาเป็น 7.5 ล้านบาท

ถ้าเราลงทุนถูกวิธี เงินต้นไม่หายด้วยครับ 

ขอไปต่ออีกนิดนะครับ ด้วยความที่เงินเฟ้อก็เดินทุกวัน ผลคือจะทำให้ จำนวนเงินที่ต้องการใช้ต่อปี เพิ่มขึ้น หรือผลตอบแทนที่ที่ทำได้ต่อปีที่แท้จริง ลดลง เป็นเงาตามตัว ดังนั้นเราจะใส่เลข 2* ไปคูณเข้าไปที่สมการฝั่งขวา

จาก 7.5 ล้าน ก็จะกลายเป็น 15 ล้าน

จะเห็นว่าตัวเลขก็ไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ ยังมีอีกตัวช่วยครับ ถ้าเราถอนเงินต้นไปใช้ได้ด้วย สิ่งนี้ก็จะช่วยให้เราเข้าเป้าหมายได้ง่ายขึ้น นอกเหนือไปจากการเริ่มสะสมเงินตั้งแต่วันนี้

แค่นี้เอง ง่ายมากเลยใช่ไหมครับ

ก่อนจะจากกันไป สำหรับใครที่ยังไม่มีเงินถุงเงินถังในวันนี้ แต่เราก็สามารถที่จะค่อยๆ เริ่มต้นออมจาก Active Income และเริ่มต้นสะสมไปให้ถึงตัวเลขเป้าหมายของเราได้

และเมื่อถึงวันนั้นก็เป็นอันจบเกมครับ

*มาจากสมมติฐานเงินเฟ้อเฉลี่ย 2% ต่อปี บนระยะเวลา 35 ปี ตัวเลข 2 ดังกล่าวปรับเปลี่ยนได้


สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลงทุน แต่ไม่รู้จะไปทางไหน ทุกอย่างดูยุ่งยากวุ่นวายไปหมด เราขอแนะนำให้ทุกคนติดตามซีรีส์ FinTip จากพวกเรา FinVest ที่เขียนมาเพื่อผู้เริ่มต้นโดยเฉพาะ ไม่มีศัพท์แสงยาก ๆ ให้ปวดหัวแน่นอน รับรองว่าถ้าอ่านครบทุกตอน อดใจไม่ไหวทำให้เริ่มลงทุน


┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่าย ๆ

⭐️ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 42 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗เริ่มลงทุน – แอป FinVest

🔗สอบถาม – Line

🔗ติดตาม – Instagram

🔗อ่านบทความ – Website

#FinVest #YourWingsYourWays 

┗━━━━━━━━━━━━━┛

#FinVest #YourWingsYourWays 

อ้างอิง

https://www.setinvestnow.com/th/knowledge/article/20-tsi-how-much-money-do-we-need-to-have-financial-freedom

Related Posts