ช่วงนี้กระแสลงทุนหุ้นต่างประเทศกำลังมาแรง แต่ทว่าสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้น การซื้อหุ้นต่างประเทศสักตัวในปัจจุบันนั้นทำได้ แต่ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การคัดเลือกหุ้นดีๆเป็นรายตัว  สำหรับมือใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย วันนี้ FinVest จะมานำเสนอ “ทางเลือก” สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นลงทุนระยะยาวในหุ้นต่างประเทศ ผ่านกองทุนที่มีชื่อว่า กองทุนเปิดพรินซิเพิล โกลบอล ออพพอร์ทูนิตี้ ชนิดสะสมมูลค่า หรือ PRINCIPAL GOPP-A นั่นเอง

 

 

PRINCIPAL GOPP-A ลงทุนในอะไรบ้าง

กองทุน PRINCIPAL GOPP-A เป็น Feeder Fund มีนโยบายการลงทุนในกองทุนแม่ที่ชื่อ Morgan Stanley Global Opportunity Fund โดยมีสัดส่วนการลงทุนไม่น้อยกว่า 80% ของสินทรัพย์ทั้งหมดในรอบปีบัญชี ดังนั้นผลตอบแทนและความเสี่ยงของกอง PRINCIPAL GOPP-A แทบทุกอย่างจะล้อไปกับตัวกองทุนทางฝั่ง Morgan Stanley Global Opportunity Fund

ในเมื่อเป็นเช่นนี้ เราจะต้องมาเจาะกันต่อว่ากองทุนจากทาง Morgan Stanley นี้ สไตล์การลงทุนเป็นแบบไหน และมีหุ้นอะไรบ้างในพอร์ต 

กองทุน Global Opportunity Fund นั้นมีสไตล์การลงทุนแบบมุ่งเน้นไปที่หุ้นรายตัว ด้วยความที่โฟกัสไปที่หุ้นรายตัว ทำให้หุ้นรายตัวที่ผ่านการคัดเลือกนั้น ต้องเป็นหุ้นที่โดดเด่นเป็นพิเศษ

สิ่งที่กองนี้มองหาหลักๆ คือธุรกิจที่มี Competitive Advantage และ Long Term Growth แต่แน่นอนว่าแค่สองข้อที่กล่าวมานั้น กองทุนนี้ยังมองว่าไม่เพียพอ กองทุนนี้จึงมองหาดัชนีชี้วัดอื่นๆ มาช่วยในการวิเคราะห์เพิ่มเติม เช่นเรื่องของความสามารถในการ Disruptive, ESG, ความแข็งแกร่งทางฐานะการเงิน มาเพิ่มเพื่อเป็นปัจจัยในการตามหาหุ้นที่ดีที่สุดเพื่อนักลงทุน

หลักฐานยืนยันหลักการนี้คือ หุ้นสองตัวแรกที่มีสัดส่วนมากที่สุดคือ Amazon (AMZN) เจ้าพ่อวงการ E-Commerce โดยถือเป็น 6.75% และตัวถัดมา คือ Mastercard (MA) ซึ่งทุกคนน่าจะรู้จักและเข้าใจความแข็งแกร่งเป็นอย่างดี โดยถือเป็น 6.38% ของสัดส่วนการลงทุน ยิ่งไปกว่านั้น สัดส่วนการลงทุนครึ่งหนึ่งของกองทุนนี้มาจากการถือหุ้นเพียง 10 ตัวเท่านั้น 

แต่จุดเด่นที่กล่าวมายังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะกองทุนนี้ไม่ได้มองหาและลงทุนแค่ในหุ้นสหรัฐ แต่กองทุนนี้ยังลงทุนในหุ้นทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย เช่น ลงทุนใน Meituan แอปส่งอาหารและไลฟ์สไตล์จากจีนอีกด้วย (อ้างอิงข้อมูลวันที่ 31 สิงหาคม 2564)

 

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

ด้วยหลักการเลือกลงทุนในธุรกิจที่แข็งแกร่ง ทำให้กองทุน Morgan Stanley Global Opportunity Fund นั้นทำผลงานได้ดีต่อเนื่องยาวนานเป็นระยะเวลาหลายปี แน่นอนว่ามันส่งผลกลับมาที่ทางกองทุน PRINCIPAL GOPP-A ด้วยเช่นกัน โดยผลตอบแทนของกองทุนนี้ อ้างอิงจากข้อมูลในแอปพลิเคชั่น FinVest วันที่ 28 กันยายน 2564 ผลตอบแทนย้อนหลัง 6 เดือนของกองทุนอยู่ที่ 5.98% ผลตอบแทน 1 ปีอยู่ที่ 14.07% และผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 19.66% ต่อปี

มาดูที่ความเสี่ยงกันบ้าง เนื่องจากกองทุนจากทาง Morgan Stanley ลงทุนในหุ้นรายตัวในอัตราส่วนที่สูงสำหรับหุ้นแต่ละตัว ถ้าเกิดหุ้นเหล่านั้นได้รับผลกระทบโดยตรง มันสามารถทำให้กองทุนติดลบได้อย่างรวดเร็ว อีกปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากกองทุนนี้ลงทุนในกองทุนต่างประเทศ ซึ่งข้อดีของการลงทุนผ่านกองทุนจากฝั่ง PRINCIPAL คือทางกองทุนจะป้องกันความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนไว้ให้แล้วระดับหนึ่ง ในอดีตกองทุนนี้ก็เคยติดลบมากสุดถึง -26.75 % ผู้ที่ไม่สามารถรับความเสี่ยงได้สูง ควรพิจารณาก่อนทำการลงทุน

 

โปรโมชั่นการลงทุนจาก FinVest

หลังจากอ่านบทความนี้แล้ว หากเริ่มสนใจกองทุนจากทางค่าย PRINCIPAL ขึ้นมาบ้าง ตอนนี้ทาง Finvest เองก็เป็นหนึ่งในช่องทางการขายเช่นกัน ซึ่งช่วงนี้ทางเราใจดีมีโปรโมชั่นสำหรับผู้ลงทุนถึง 2 ต่อด้วยกัน 

ต่อที่หนึ่ง เพียงเติมเงินขั้นต่ำ 1,000 บาท เข้า FinVest Wallet รับกองทุน PRINCIPAL GOPP-A ฟรีๆไปเลย 50 บาท 

ต่อที่สอง คือเมื่อซื้อกองทุนจาก PRINCIPAL กองใดก็ได้ รวมกันครบ 25,000 บาท รับเงินคืนเพิ่มไปเลย 50 บาท 

ตอนนี้โปรโมชั่นที่ว่าหมดเขตวันที่ 9 ตุลาคม 2564 นี้แล้ว รายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติมสามารถดูได้เลยที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

 

————————————————————————————————————————–

อ้างอิง

https://www.principal.th/sites/default/files/fund-documents/Thailand%20Site/th_PRINCIPAL_GOPP_FFS.pdf

https://www.morganstanley.com/im/en-gb/intermediary-investor/funds-and-performance/morgan-stanley-investment-funds/equity/global-opportunity.html

https://markets.ft.com/data/funds/tearsheet/summary?s=lu0552385295:usd

https://www.principal.th/sites/default/files/fund-documents/Thailand%20Site/th_PRINCIPAL_GOPP_Prospectus_Full.pdf

https://www.principal.th/sites/default/files/fund-documents/Thailand%20Site/th_PRINCIPAL_GOPP_FFS.pdfฃ

https://www.principal.th/sites/default/files/fund-documents/Thailand%20Site/th_GOPP_Annual_Report.pdf

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน