“เวียดนาม” โอกาสการเติบโตไปกับเสือตัวใหม่แห่งเอเชีย

“เวียดนาม” โอกาสการเติบโตไปกับเสือตัวใหม่แห่งเอเชีย

แม้ช่วงเวลาที่ผ่านมา ตลาดทุนเวียดนามจะอยู่ในช่วงปรับฐานแรงจากเมื่อต้นปี ทั้งแรงกดดันด้านเงินเฟ้อเหมือนกับประเทศในภูมิภาค และความกังวลในเสถียรภาพของเงินเวียดนามดองที่อ่อนตัวเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ จนธนาคารแห่งชาติเวียดนามต้องประกาศขึ้นดอกเบี้ยแรงถึง 2 ครั้งในรอบเดือน สู่ระดับ 6% 

แต่ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอยในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เศรษฐกิจของเวียดนามกลับไม่ได้ถดถอยลง  ยังคงพิสูจน์ความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจด้วยตัวเลขการเติบโตของ GDP ไตรมาสล่าสุดที่เติบโตขึ้นถึง 7.72% เทียบกับปีที่แล้ว โดยรัฐบาลคาดว่าทั้งปี 2022 เศรษฐกิจเวียดนามจะเติบโตได้ถึง 8% (จากการเติบโต 2.58% ในปี 2021)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งทางภาคเศรษฐกิจจริง (Real Sector) ของเวียดนามก็คือ  ตัวเลขการจ้างงาน โดยในไตรมาสที่สอง ปี 2022 ที่ผ่านมา เวียดนามมีตัวเลขการจ้างงานเพิ่มขึ้นถึง 5.056 ตำแหน่ง เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และทำให้ตัวเลขการจ้างงานรวม สูงขึ้นถึงระดับ 50.5 ล้านคนแล้ว 

รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของคนเวียดนามในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2022 อยู่ที่ระดับ 6.5 ล้านเวียดนามดอง (ประมาณ 10,300 บาท) เพิ่มขึ้น 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2021 และเพิ่มขึ้น 11%  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2020

เวียดนามสามารถเปลี่ยนประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจน ไปสู่ประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลาง 

เปรียบเทียบเวียดนามในปัจจุบัน เหมือนมองย้อนภาพประเทศไทยเมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว เราสามารถจินตนาการถึงภาพของประเทศที่กำลังพัฒนา คนรายได้น้อยที่เริ่มยกระดับคุณภาพชีวิตสู่คนรายได้ปานกลาง แรงงานจากชานเมืองมีโอกาสเพิ่มรายได้จากการจ้างงานที่มากขึ้น การเพิ่มขึ้นของกำลังซื้อในภาคประชาชนส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของเวียดนามในหลาย ๆ ด้าน

🇻🇳ด้านการบริโภค

การเติบโตของธุรกิจค้าปลีก ซุปเปอร์มาร์เก็ต และคอมมูนิตี้มอลล์ในท้องถิ่น ส่งผลดีต่อบริษัทอย่าง Mobile World Investment Corporation (MWG) ค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของเวียดนามที่กำลังเติบโต ทั้งในส่วนของการความต้องการในการเข้าถึงโทรศัพท์มือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้า เหมือนที่เราเคยเห็นการเติบโตของธุรกิจแบบนี้มาแล้วกับบริษัทค้าปลีกและบริษัทสื่อสารของบ้านเราในอดีต

ผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2022 MWG มีรายได้เติบโตถึง 32% เทียบปีต่อปี นำโดยธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นรายได้หลักที่เติบโตกว่า 26% เทียบปีต่อปี ส่งผลให้กำไรสุทธิเติบโต 15% เทียบปีต่อปี

🇻🇳ด้านภาคธนาคาร

เมื่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น สินเชื่อก็เติบโตขึ้นไปด้วย Vietnam Prosperity Joint Stock Commercial Bank (VPB) คือบริษัทที่ครองส่วนแบ่งตลาดสินเชื่อรายย่อยมากที่สุดในเวียดนาม ด้วยกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของลูกค้ารายย่อย อีกทั้งการเติบโตของธุรกิจ SME ทำให้ VPB มีการเติบโตของรายได้รวม มากถึงกว่า 20% ต่อปี โดยเฉลี่ยใน 5 ปีที่ผ่านมา 

ส่วนในปีนี้ ผลประกอบการในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2022 VPB มีรายได้สุทธิจากดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 19.0% เทียบปีต่อปี โดยบริษัทมียอดการปล่อยสินเชื่อเติบโต 13.3% เทียบปีต่อปี และมีกำไรสุทธิถึง 16 ล้านล้านดอง เติบโตถึง 30.1% เทียบปีต่อปี

🇻🇳ด้านเทคโนโลยี

จากรากฐานความสามารถที่โดดเด่นของแรงงานในด้านการเขียนโปรแกรม ประกอบกับค่าแรงที่ค่อนข้างต่ำ เวียดนามจึงถูกขนานนามว่า South-East Asia’s coding farm บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลาย ๆ บริษัท อาทิ Intel Corporation Amazon Microsoft และ IBM เข้ามาใช้เวียดนามเป็นหมุดหมายเพื่อพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี หรือ Samsung Foxconn ที่เข้าไปตั้งฐานการผลิต จนปัจจุบันโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีของเวียดนามเติบโตขึ้นมาก 


ในด้านซอฟต์แวร์ บริษัท FPT Corporation บริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ยังคงเติบโตต่อเนื่องด้วยพันธมิตรยักษ์ใหญ่ระดับโลกที่ล้วนใช้บริการ FPT มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็น Toshiba Unilever IBM หรือ Microsoft โดยในปัจจุบันธุรกิจหลัก ๆ ของ FPT มีอยู่ 3 กลุ่มด้วยกัน คือ ธุรกิจซอฟต์แวร์ ธุรกิจบริการระบบบริหารองค์กร และธุรกิจโทรคมนาคมให้บริการด้านอินเทอร์เน็ต ซึ่งล้วนเป็นธุรกิจหลักที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในสาขาอื่น ๆ ทุกภาคส่วนของประเทศ และเติบโตตาม Mega Trend ในด้าน Innovation ของเศรษฐกิจโลกอีกด้วย ทำให้ FPT มีมูลค่าบริษัท เติบโตขึ้นถึง 3 เท่า ภายใน 5 ปี ที่ผ่านมา 

ในปีนี้ธุรกิจของ FPT ยังคงเติบโตต่อเนื่อง จากสรุปผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2022 ที่ผ่านมา FPT มีรายได้เติบโตถึง 27.8% เทียบปีต่อปี จากทุกกลุ่มธุรกิจ และกำไรเติบโต 27.7% เทียบปีต่อปี

นี่เป็นแค่ตัวอย่างของบริษัทยักษ์ใหญ่ในเวียดนามที่กำลังเติบโตด้วยความเร่ง ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก นี่เป็นโอกาสของนักลงทุนที่จะเติบโตไปพร้อม ๆ กับเสือตัวใหม่แห่งเอเชีย

🇻🇳เกาะกระแสลงทุนกับเสือตัวใหม่แห่งเอเชียไปพร้อมกับลดหย่อนภาษีได้ผ่านกองทุน SCBVIET (SSF) และ TMB-ES-VIETNAM-RMF 

กองทุนที่แนะนำทั้งหมด สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest

https://finve.st/t99p5

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line 👉🏻 https://lin.ee/3wINMDBsz

Follow us on Website : www.finvest.co.th#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts