เศรษฐกิจถดถอยมาเยือนแน่? แต่รับมือได้ ด้วย 2 Scenario จากพวกเรา FinVest 

.

เศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณการถดถอยให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น

สภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันได้เริ่มส่งสัญญาณการถดถอยให้เห็นทั้งในภาคเศรษฐกิจจริงและในภาคการเงิน โดยในภาคเศรษฐกิจจริง เราจะเริ่มเห็นบริษัทใหญ่ ๆ หลายบริษัทเริ่มมีการปลดพนักงานออกพร้อมกับรัดเข็มขัดอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้ เนื่องจากต้นทุนด้านต่างๆ เพิ่มขึ้นมากจากเงินเฟ้อ ทว่าความร้อนแรงของเศรษฐกิจกลับชะลอตัวไปหลังจากการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นเวลา 2 ปี

ส่วนภาคการเงิน ก็ระส่ำไม่แพ้กัน จากการเกิด Inverted Yield Curve ระหว่างพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ 2 ปีและ 10 ปี ซึ่งเป็นสัญญาณชี้วัดสำคัญที่มักจะเกิดก่อนเศรษฐกิจถดถอย รวมถึงไปการดึงสภาพคล่องออกจากระบบด้วยการดำเนินนโยบายอย่าง ​​Quantitative Tightening หรือ QT อีกด้วย

แต่ก็ใช่ว่าจะลงทุนไม่ได้เลย เพราะมาคราวนี้ทางพวกเรา FinVest ได้เตรียมมาถึง 2 Scenario ที่มีโอกาสจะเกิดขึ้น พร้อมวิธีรับมือให้ทุกท่านอีกด้วย จะเป็นอย่างไรนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาลุยกันเลย

.

Scenario แบบที่ 1 : ถ้าความกังวลเกิด Recession ไม่สูงมากนัก แต่แล้วดันลากยาว 

ในเหตุการณ์เช่นนี้เศรษฐกิจยังพอกลับมาโตได้แม้มีชะลอตัวลงหรือหดตัวระหว่างทางไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้โตร้อนแรงมากเช่นกัน เป็นไปในลักษณะซึม ๆ ยาว

สถานการณ์ในลักษณะนี้เหมาะกับการลงทุนในหุ้นกลุ่ม Infrastucture เป็นอย่างมาก โดยตัวอย่างสินค้าในกลุ่ม Infrastructure นั้นได้แก่ น้ำประปา ไฟฟ้า หรือ ถนนหนทาง รถไฟฟ้า เป็นต้น

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? สาเหตุเพราะว่าสินค้าในกลุ่มนี้มีลักษณะเป็นสินค้าจำเป็น ทำให้หุ้นกลุ่มนี้ยังมีกระแสเงินสดเข้ามาสม่ำเสมอไม่ขาดสายนั่นเอง

ในขณะเดียวกัน รายงานจาก Robowealth Investment Advisory Securities* ซึ่งได้ทำการศึกษาข้อมูลในอดีต และพบความสัมพันธ์ที่น่าสนใจว่า ในช่วงที่เงินเฟ้อสูงกว่า 2.5% อย่างตอนนี้นั้น สินทรัพย์ที่สร้างกระแสเงินสดได้ดีอย่าง กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์  หรือ REITs นั้นสามารถทำผลตอบแทนได้มากกว่าหุ้นเสียอีก โดยสาเหตุมาจากเงินปันผลที่เพิ่มขึ้นจากก็มาจากอัตราเงินเฟ้อด้วยนั่นเอง

.

กองทุนแนะนำ สำหรับ Scenario แบบที่ 1 คือ TMBGINFRA และ KFGPROP

.

TMBGINFRA

ลงทุนในหุ้นของบริษัทโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานทั่วโลก ผ่าน Lazard Global Listed Infrastructure Equity Fund โดยกองทุนนี้จะลงทุนในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวกับโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน (Infrastructure Companies) และมีการคัดเลือกหลักทรัพย์ด้วยกระบวนการและปัจจัยกลั่นกรองหลายปัจจัย ซึ่งครอบคลุมปัจจัยเชิงคุณภาพ ตลอดจนการกระจายการลงทุนทั้งในมิติของพื้นที่ภูมิภาคและกลุ่มอุตสาหกรรม

https://www.finvest.co.th/globalinfrastructure/

 

KFGPROP-A

ลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ หรือกองทุนจะลงทุนในกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REITs) ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ เช่น อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้า ที่อยู่อาศัย ผ่านกองทุน Janus Henderson – Global Real Estate Fund 

https://www.finvest.co.th/globalinfrastructure/

.

Scenario แบบที่ 2 : ถ้าโอกาสเกิด Recession สูงมาก และเศรษฐกิจถดถอยมาแน่

ก่อนอื่นต้องขอเท้าความก่อนว่าโอกาสที่จะเกิด Recession รุนแรงนั้นเกิดจากการที่ Fed ไม่สามารถทำให้เงินเฟ้อจบลงแบบ Soft Landing ได้ 

นั่นหมายความว่า Fed ต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยไปเรื่อย ๆ เพื่อหยุดความร้อนแรงของเงินเฟ้อ ที่ยิ่งช้าจะยิ่งแก้ยากและบานปลายเกินไป การแก้ปัญหาลักษณะนี้คล้ายคลึงกับการรักษาผู้ป่วยตามอาการ ซึ่งบางครั้งต้องให้ยาแรง จนกว่าผู้ป่วยจะมีอาการที่ดีขึ้น ระหว่างนี้นักลงทุนก็สามารถหาหลุมหลบภัยด้วยการถือเงินสดหรือกองทุนตลาดเงินไปพลาง ๆ ก่อน

ขณะเดียวกัน ในสถานการณ์ปัจจุบันนั้น อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจากการทยอยขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลาง ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ทั่วโลกโดยเฉพาะพันธบัตรรัฐบาลนั้นภาพรวมปรับตัวสูงขึ้นอยู่ในระดับที่น่าสนใจ หรือรวมไปถึงกลุ่ม Investment Grade ก็น่าดูงดูด โดยเฉพาะกลุ่มที่อายุตราสารยาวขึ้น แน่นอนว่าก็ต้องคัดเลือกอยู่บนปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง เพราะในช่วงนี้ยังไม่ความไม่นอนเกิดขึ้นได้อยู่

ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเศรษฐกิจสามารถกลับมาสู่ช่วงฟื้นตัวหลังจากที่ดอกเบี้ยมีแนวโน้มที่ต่ำลงอีกครั้ง ราคาของตราสารหนี้ที่สัญญาว่าจะจ่ายดอกเบี้ยสูง ๆ นั้นจะมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอีกด้วย สาเหตุมาจาก ตราสารหนี้ที่ออกมาใหม่ให้ผลตอบแทนที่เป็นดอกเบี้ยน้อยกว่าตราสารหนี้ที่เคยออกมาก่อนหน้าในช่วงดอกเบี้ยสูง

.
กองทุนแนะนำ สำหรับ Scenario แบบที่ 2 : ASP-DPLUS, KF-TRB

ASP-DPLUS

ASP-DPLUS มีนโยบายการลงทุนโดยเน้นไปที่อายุตราสารเฉลี่ยประมาณ 3–6 เดือน ซึ่งเน้นลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้ ที่สภาพคล่องดี มอบโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินทั่วไปจาก การเฟ้นหาตราสารหนี้ที่มีคุณภาพทั้งในและต่างประเทศด้วย Universe ที่กว้าง นอกจากนี้ สามารถซื้อ-ขาย ได้ทุกวันทำการ และ สามารถรับเงินขายคืนได้ในวันทำการ ถัดไปจากวันขายคืน (T+1) เหมาะกับการเป็นแหล่งพักเงินอีกด้วย

.

KF-TRB

กองทุน KF-TRB นั้นจะลงทุนในหน่วยลงทุนของ PIMCO Total Return Bond Fund ที่กระจายการลงทุนในตราสารหนี้อายุตราสารที่ยาวขึ้น คุณภาพสูงอย่างรอบคอบ และมุ่งสร้างผลตอบอย่างสม่ำโดยที่คุ้มค่ากับความเสี่ยง 

สรุปส่งท้าย

ภาวะเศรษฐกิจถดถอยถึงจะฟังดูรุนแรง แต่แท้จริงแล้วมันก็เป็นเพียงแค่ช่วงหนึ่งของวัฏจักรเศรษฐกิจเท่านั้น เหมือนพระอาทิตย์ที่มีขึ้นก็มีตก แต่ไม่ได้หมายความว่าให้นักลงทุนทุกท่านชะล่าใจ ยังไงเสีย ก่อนจากกันคราวนี้นอกจากเรื่องของการลงทุนแล้ว พวกเรา FinVest เองก็ขอให้ทุกท่านสำรวจสุขภาพการเงินของตัวเองให้ดี และใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เพราะการเตรียมตัวก่อนย่อมดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

*ใช้ข้อมูลผลตอบแทนของ REITs (FTSE NAREIT All Equity REITs Index) และ S&P500 ต้ังแต่ ปี 1972-2022Q1

.

กองทุนนี้ สามารถลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

**ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต**

**การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน**

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน