ประเทศเวียดนามเป็นแหล่งการลงทุนที่สามารถเติบโตได้ในระดับสูง เนื่องจากโครงสร้างประชากรส่วนใหญ่ยังอยู่ในวัยแรงงาน และค่าแรงเฉลี่ยต่ำ ทำให้สามารถดึงดูดการลงทุนจากทางฝั่งตะวันตก ให้มาตั้งฐานการผลิตในเวียดนามเป็นจำนวนมาก ทำให้ตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวขึ้น สวนทางกับผลกระทบของวิกฤติโควิด-19 

      แต่ในสัปดาห์นี้ ดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามได้มีการปรับตัวลง โดยปรับตัวลง 5.11% ในวันที่ 19 มกราคม 2564 ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงรับแรงขายทำกำไร หลังมีสัญญาณ ปรับเกณฑ์การซื้อขายขั้นต่ำจาก 10 หุ้น เป็น 100 หุ้น

นาทีนี้ต้องจับตามอง โอกาสในตลาดหุ้นเวียดนาม จาก 3 ปัจจัย

     ปัจจัยที่ 1. อาจมีแรงขายในระยะสั้น หลังจากตลาดปรับตัวขึ้นมามาก จากการ Margin Lending ของนักลงทุนรายย่อย ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการเตรียมเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนของประเทศเวียดนามที่นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะปรับพอร์ตการลงทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงในช่วงวันหยุด ทำให้เกิดการเทขายเพื่อทำกำไร เป็นโอกาสในการเข้าซื้อกองทุนเวียดนามเพื่อลงทุนระยะยาว

      ปัจจัยที่ 2. ตลาดหุ้นเวียดนามฟื้นตัวโดดเด่นที่สุดในอาเซียน โดยดัชนีตลาดหุ้นเวียดนามปรับตัวขึ้น 83.63% จากจุดต่ำสุดที่ระดับ 649.1 จุด (31 มีนาคม 2563) สู่ระดับ 1,191.94 จุด (18 มกราคม 2564) ส่งผลต่อโอกาสในการลงทุนระยะยาว 

      ปัจจัยที่ 3. ตลาดหุ้นเวียดนามยังน่าสนใจสำหรับการลงทุนระยะยาว ทั้งในด้านภาพรวมการเจริญเติบโตของประเทศและ Valuation ของตลาด โดยคาดว่าผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในเวียดนามจะเติบโต 20-25% ต่อปีในปี 2564-2565 ตามการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

 

ติดปีกการลงทุนได้ พร้อมชี้เป้าการลงทุนในเวียดนามผ่านกองทุน KFVIET-A

      ที่มีนโยบายลงทุนในกองทุนตลาดเวียดนามเป็นหลัก มีการกระจายการลงทุนในกองทุน J.P. Morgan Vietnam Opportunity Fund และกองทุน ETF อีก 2 กองทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มสภาพคล่อง รวมไปถึงมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจ แต่โดยปกติจะป้องกันความเสี่ยงร้อยละ 90 ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ

     ผ่านมุมมองที่คาดว่าตลาดหุ้นเวียดนามจะผันผวนในระยะสั้น แต่ยังเติบโตเชิงโครงสร้างในระยะยาว และความได้เปรียบจากต้นทุนการผลิต FinVest แนะนำทยอยลงทุนในกองทุนเวียดนาม เพื่อการลงทุนระยะยาวเท่านั้น 

Powered by Robowealth, Medium

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน