💗 ที่สุดแห่งความสุขในการลงทุนด้วย DCA ที่ FinVest 

💗 ที่สุดแห่งความสุขในการลงทุนด้วย DCA ที่ FinVest 

⏳แค่เปลี่ยนแนวคิดจาก “ราคา” มาเป็น “เวลา” 

การจะลงทุนอย่างมีความสุขต้องเริ่มที่การเข้าใจในธรรมชาติของตลาดทุนซะก่อน


ต้องเข้าใจว่าการขึ้นและลงของราคาสินทรัพย์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติและเป็นกระบวนการทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นในวัฎจักรของตลาดทุน ที่ประกอบด้วยช่วงเติบโตและช่วงที่หดตัว สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณผ่านพ้นคลื่นลมอันผันผวนไปได้คือการมีจิตใจที่มั่นคงที่จะทำตามแผนการลงทุนที่คุณวางเอาไว้ได้จนตลอดรอดฝั่ง

สำหรับการลงทุนระยะยาวนั้น การสร้าง Mindset ของนักลงทุนให้แยกออกจาก Mindset ของการเก็งกำไร เป็นสิ่งจำเป็น 

ต้องโฟกัสก่อนว่าการลงทุนระยะยาวนั้นหมายถึง การลงทุนในสินทรัพย์ที่จะไม่ขายออกมาในระยะสั้น เพราะฉะนั้นไม่ว่าราคาสินทรัพย์ในระยะสั้นจะมีความผันผวน ขึ้นหรือลงไปขนาดไหน เราก็ยังคงไม่ได้ขายสินทรัพย์นี้ออกมาอยู่ดี  กิจกรรมหนึ่งที่จะต้องเกิดขึ้นแน่นอนในการลงทุนระยะยาวก็คือ การซื้อเพิ่ม ซึ่งในระยะยาวแล้ว การซื้อเพิ่มที่ราคาต่ำ จะทำให้เฉลี่ยรวมแล้วเราได้ลงทุนในต้นทุนที่ต่ำลง ซึ่งจะทำให้ผลตอบแทนสูงขึ้นจากค่าเฉลี่ยได้ในระยะยาว

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เราลงทุนได้อย่างสบายใจมากขึ้นในกรณีที่เราเป็นคนทั่วๆ ไปที่ไม่ได้มีความสามารถในการจับจังหวะราคาซื้อขายที่แม่นยำ นั่นก็คือ เปลี่ยนวิธีการลงทุนจาก “ราคา” (Price-Based) มาเป็น “เวลา” (Time-Based) 

โดยปกติแล้วคนทั่วๆ ไปจะใช้ “ราคา” เป็นตัวเลือกเมื่อตัดสินใจจะเพิ่มการลงทุน เช่น เคยซื้อกองทุนที่หน่วยลงทุนละ ฿30 เมื่อเวลาผ่านไป ราคาหน่วยลงทุนลดลงเป็นหน่วยละ ฿24 (ลดลง 20%) ก็รู้สึกว่าราคาลงมาเยอะแล้ว จึงตัดสินใจเข้าซื้อเพื่อถัวเฉลี่ยราคา แต่หลังจากนั้นราคาลงไปเหลือหน่วยละ ฿18 ก็จะรู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากราคาลงมาต่ำกว่าต้นทุนที่ซื้อไว้ทั้งสองครั้ง

แต่ถ้าหากว่าเราเปลี่ยนมาใช้ “เวลา” มาเป็นข้อกำหนดในการเพิ่มน้ำหนักการลงทุน เช่น วางแผนจะเข้าซื้อสินทรัพย์ในทุก ๆ เดือน วิธีการนี้จะช่วยให้เรามีทัศนคติที่ดีต่อการรับมือกับตลาดขาลงมากขึ้น เพราะยิ่งราคาลดลงเราก็จะได้โอกาสซื้อสินทรัพย์ที่ราคาต่ำลง และช่วยให้เรามีวินัยในการลงทุนในระยะยาวได้

DCA (Dollar-Cost Averaging) คือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย โดยทยอยลงทุนเป็นงวดๆ ด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กัน เพื่อให้ราคาต้นทุนของสินทรัพย์เป็นราคาเฉลี่ยตลอดช่วงระยะเวลาการลงทุน ช่วยสร้างวินัยในการลงทุนที่สม่ำเสมอ ให้สามารถลงทุนต่อเนื่องได้ในระยะยาว


📢 DCA ที่ FinVest เจ๋งอย่างไร ?  >>>> กดเพื่ออ่าน

┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่าย ๆ

⭐️ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 42 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗เริ่มลงทุน – แอป FinVest

🔗สอบถาม – Line

🔗ติดตาม – Instagram

🔗อ่านบทความ – Website

┗━━━━━━━━━━━━━┛

Related Posts