จากที่เคยกล่าวไว้ในบทความแนะนำกองทุน RobecoSAM Smart Mobility ปัญหาภาวะโลกร้อนนั้นเป็นปัญหาที่รัฐบาลทั่วโลกเล็งเห็นตรงกันว่าต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุด โดยในปี 2015 ที่ผ่านมานั้น รัฐบาลจาก 195 ประเทศทั่วโลกได้ทำข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) เพื่อควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียสจากยุคก่อนอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะต้องใช้วิธีใดก็ตาม แต่ด้วยสภาพการบริโภคพลังงานปัจจุบัน คาดการณ์ว่าโลกของเรานั้นจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 3.4 องศาเซลเซียส ซึ่งยังต่ำไม่ถึงเป้าหมายที่ทุกคนวางเอาไว้

อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 4 องศาเซลเซียส ส่งผลเสียหายอะไรต่อโลก

หากโลกอุณหภูมิสูงขึ้นแค่ 4 องศาเซลเซียส หายนะที่ตามมานั้นมีมากมาย ตัวอย่างเช่น การที่ดินแห้งแล้งจนไม่สามารถปลูกพืชได้ และแหล่งน้ำธรรมชาติแห้งแล้ง ทั้งสองข้อนั้นส่งผลให้มนุษย์อดยาก นอกจากนั้นอุณหภูมิที่สูงขึ้นยังเพิ่มความถี่ในการเกิดพายุไซโคลนด้วย จะเห็นว่าอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่องศา สามารถสร้างความเสียหายต่อโลกได้อย่างมหาศาล 

หากมนุษย์มีเป้าหมายร่วมกันคือการป้องกันไม่ให้อุณหภูมิของโลกไปสูงกว่านี้ “การเปลี่ยนผ่านระบบพลังงานของโลกจากพลังงานจากฟอสซิลไปสู่พลังงานสะอาด” ถือเป็นกุญแจสำคัญสำหรับภารกิจครั้งนี้ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ทั่วโลกจะต้องร่วมกันอัดฉีดเงินประมาณ 120 ล้านล้านดอลลาร์สำหรับภารกิจกู้โลกครั้งสำคัญ ด้วยเม็ดเงินปริมาณมหาศาลขนาดนี้ จึงทำให้ทางทีม FinVest ได้เล็งเห็นโอกาสการลงทุนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำกองทุนที่เกี่ยวข้องกับ Mega Project นี้ นั่นคือกองทุน Schroder International Selection Fund Global Energy Transition หรือ Schroder ISF Energy Transition

 

ปัญหาภาวะโลกร้อนมีมานาน ทำไมถึงน่าลงทุนในวันนี้

ถ้าจะให้มองข้ามเรื่องของภัยธรรมชาติ สาเหตุที่ธีมนี้น่าลงทุนในปัจจุบันเกิดเนื่องมาจากปัจจัยหลักคือเงินลงทุนที่อัดฉีดเข้ามาของเหล่าชาติมหาอำนาจ ที่มีนโยบายควบคุมอุณหภูมิโลกให้เร็วที่สุดตามข้อตกลง Paris Agreement โดยตัวตั้งตัวตีในปัจจุบันคือ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่ตั้งเป้าไว้ว่าปี 2035 สหรัฐจะไม่มีแหล่งผลิตไฟฟ้าที่ปล่อยคาร์บอนอีกต่อไป โดยในเฟสแรกนั้น สหรัฐจะใช้งบประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์ สำหรับการเปลี่ยนแปลงสำหรับอีก 4 ปีข้างหน้า มากไปกว่านั้น ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าตลอดทั้งโครงการ (LCOE) ของพลังงานลมและแสงอาทิตย์ เริ่มถูกลงจนในบางโครงการนั้นถูกยิ่งกว่าการผลิตด้วยพลังงานแบบเดิม ด้วยความสามารถในการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น บวกกับเม็ดเงินลงทุนมหาศาล ทำให้วันนี้เทรนด์การลงทุนในพลังงานหมุนเวียนน่าสนใจกว่าเมื่อก่อนมาก

60% ของพลังงานทั้งหมดบนโลกมาจากเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์

ในปี 2020 นั้นพลังงานจากถ่านหินและการขุดเจาะน้ำมัน ยังคิดเป็น 60% ของพลังงานทั้งหมดบนโลก ขณะที่โรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนอย่างโรงไฟฟ้าพลังงานลม และโรงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Farm) คิดเป็นเพียงแค่ 6% เท่านั้น แต่ด้วยความต้องการลดคาร์บอนในปัจจุบัน ส่งผลให้มีการผลักดันแหล่งผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนมากขึ้นเรื่อยๆ มีการคาดการณ์ว่า อนาคตโลกของเรานั้นต้องการพลังงานจากพลังงานหมุนเวียนมากกว่าเดิมจากในปี 2020 ถึง 2.5 เท่า เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการบริโภคพลังงานในอนาคตและความต้องการในการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไปพร้อมๆกัน

 

การเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด เป็นแค่ส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง

ในการแก้วิกฤตโลกครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เราเปลี่ยนแหล่งผลิตพลังงานให้เป็นแหล่งผลิตที่สะอาดแล้วก็จบ การเปลี่ยนแปลงแหล่งผลิตพลังงานเป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Value Chain เนื่องจากในห่วงโซ่นี้ยังมีระบบที่เกี่ยวข้องอีกมาก ตัวอย่างเช่น หากในอนาคตเราผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์และพลังงานลมได้มากเกินความจำเป็น ก็ต้องมีการพัฒนา Energy Storage ที่ทันสมัยเพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในอนาคต หรือรวมไปถึง ถ้าหากเราผลิตไฟฟ้าได้เยอะๆแล้ว การกระจายไฟนั้นควรต้องมีการบริหารให้มีประสิทธิภาพสูงสุด มากไปกว่านั้น วิธีการบริโภคพลังงานก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่ต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อลดคาร์บอน ตัวอย่างที่เห็นภาพชัดสุดคือการเปลี่ยนจากรถเครื่องยนต์เผาไหม้แบบเดิมๆไปสู่รถยนต์ EV

จากตัวอย่างที่กล่าวมาทั้งหมด จะเห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานหลายอย่างต้องได้รับการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้สอดรับกับโลกในอนาคต และทั้งหมดนี้คือโอกาสในการลงทุน ที่ Schroder เล็งเห็น

ปรัชญาการดำเนินงาน และผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

ปกติกองทุนนี้จะเริ่มจากการคัดหุ้นประมาณ 2,000 ตัวจากทั่วโลก แล้วค่อยมาตะแกรงร่อนออกจนเหลือแค่หุ้นคุณภาพตามที่กองทุนต้องการ ประมาณ 30-60 ตัวด้วยกัน โดยตัวอย่างหุ้นที่กองทุนนี้ถือเช่น Vestas Wind System ผู้ติดตั้งและผลิตกังหันลมจากเดนมาร์ก หรือ Red Electrica ผู้ติดตั้งระบบกริด (Electrical Grid: โครงข่ายสำหรับจ่ายไฟฟ้า) ในประเทศสเปน แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะมีแต่หุ้นแปลกๆ เพราะกองนี้ก็ถือหุ้นบางตัวที่เรารู้จักกันดีอย่าง Siemens Gamesa Renewable Energy หรือ Samsung SDI ในพอร์ตด้วย

ส่วนผลการดำเนินงานที่ผ่านมานั้น จากข้อมูลของเว็บไซต์ Morningstar วันที่ 15 กันยายน 2021 ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 34.64% ย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 1.64% และย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 3.07% แต่ถ้านับเฉพาะผลตอบแทนในปี 2020 ตัวเลขจะสูงถึง 89.31%

สำหรับความผันของผลตอบแทน สามารถตอบได้ด้วยเรื่องของความเสี่ยง จากรายงานของกองทุนกล่าวว่า ความเสี่ยงหลักๆเกิดจากการกระจุกตัวลงทุนในหุ้นไม่กี่ประเภท (Thematic) และไม่กี่ประเทศ ดังนั้นถ้าเกิดนโยบายภาครัฐมีการเปลี่ยนแปลง หรือ Sector ที่ลงทุนอยู่มีข่าวที่ส่งผลเชิงลบ อาจส่งผลต่อราคากองทุนได้อย่างมีนัยยะสำคัญ

สรุปจุดเด่นของกองทุน Schroder ISF Energy Transition

  • มีโอกาสเติบตามแนวโน้มการบริโภคพลังงานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ
  • ลงทุนในธีมที่ได้รับเม็ดเงินสนับสนุนจำนวนมากจากภาครัฐ
  • ลงทุนในทุกโครงสร้างพื้นฐานของการเปลี่ยนแปลงระบบพลังงาน

สนใจลงทุนในกองทุนนี้

FinVest เปิดให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในต่างประเทศสามารถซื้อกองทุนต่างประเทศได้โดยตรงแล้ว รวมถึงกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ที่พูดถึงในบทความนี้ ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นได้ที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

อ้างอิง

https://unfccc.int/process-and-meetings/the-paris-agreement/the-paris-agreement

https://www.eia.gov/todayinenergy/detail.php?id=42495

https://ourworldindata.org/grapher/electricity-prod-source-stacked?stackMode=relative

https://www.eia.gov/totalenergy/data/flow-graphs/electricity.php

https://www.globenewswire.com/en/news-release/2021/05/11/2226895/28124/en/The-Global-Smart-Grid-Market-is-Expected-to-Reach-92-Billion-by-2026.html

https://ourworldindata.org/ghg-emissions-by-sector

https://www.schroders.com/en/lu/professional-investor/global-transformation-range/energy-transition/the-fund/

https://www.schroders.com/en/lu/professional-investor/featured/climate-change-dashboard/

https://www.schroders.com/en/sysglobalassets/global-transformation/gtr_2021_09/sisf-global-energy-transition-brochure.pdf

https://www.nytimes.com/2020/07/14/us/politics/biden-climate-plan.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Cost_of_electricity_by_source

https://www.schroders.com/getfunddocument/?oid=1.9.3317866

https://www.morningstar.co.uk/uk/funds/snapshot/snapshot.aspx?id=F000013V4E&tab=1

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน