ลงทุนไม่ลับผ่าน Alternative Assets

เมื่ออนาคตคือสิ่งที่เราไม่สามารถรับรู้ การกระจายความเสี่ยงด้วยการลงทุนกับสินทรัพย์หลากหลายประเภทเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากตลาดมีความผันผวนอยู่เสมอ นักลงทุนบางคนเน้นพอร์ตแบบ Growth จึงถือครองหุ้นมากกว่าสินทรัพย์อื่น บางคนเน้นพอร์ตแบบ Defensive ทำให้ลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลัก เนื่องจากความเสี่ยงต่ำ ซึ่งตอนนี้ความกังวลของโอกาสที่จะเกิดแนวโน้มด้านการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ทำให้นักลงทุนเริ่มกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะลงเงิน การมองหาสินทรัพย์อื่นก็เป็น 1 ในทางเลือกของการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีเช่นกัน โดยวันนี้จะพาทุกคนมารู้จักการลงทุนแบบทางเลือกกัน

การลงทุนทางเลือก คืออะไร?

การลงทุนทางเลือก (Alternative Assets) คือ การลงทุนในสินทรัพย์อื่นนอกจากสินทรัพย์ทั่วไปอย่าง หุ้น กองทุนรวม หรือพันธบัตร เป็นต้น โดยการลงทุนทางเลือก จะเป็นสินทรัพย์จำพวกทอง น้ำมัน และ REITs

สินทรัพย์ทางเลือก VS สินทรัพย์ทั่วไป

ความแตกต่างระหว่าง 2 สินทรัพย์นี้ คือ ความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม นอกจากนี้ บางสินทรัพย์ทางเลือกยังมีความเสถียรมากกว่าสินทรัพย์ทั่วไป ในกรณีที่ตลาดหุ้นร่วงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงของการลงทุน

ตัวอย่างสินทรัพย์ทางเลือก

สินทรัพย์ทุกตัวสร้างผลตอบแทนที่แตกต่างกัน ซึ่งผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้มาจาก “ส่วนต่างของราคา หรือที่เราเข้าใจว่า Capital Gain” นั่นเอง สินทรัพย์ทางเลือกมีทั้งการลงทุนในต่างประเทศ ของสะสม อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ และอื่น ๆ 

การลงทุนในต่างประเทศ ได้แก่ การลงทุนในตราสารทุนหรือตราสารหนี้ที่ลงทุนในตลาดโลก 

ของสะสม ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแบรนด์เนมพวกนาฬิกา กระเป๋า รวมถึงไวน์หายาก ในช่วงเวลา 10 ปี สินค้าเหล่านี้ล้วนให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง

อสังหาริมทรัพย์ ได้แก่ การซื้อที่ดินหรือบ้านเพื่อนำมาสร้างผลกำไรซึ่งเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและได้รับผลตอบแทนดี

ทองคำ มีมูลค่าด้วยตัวของมันเอง จากความสวยงามและคงทน ทำให้ราคาทองคำมักจะปรับตัวขึ้นตามอัตราเงินเฟ้อ

สินทรัพย์ทางเลือก VS สินทรัพย์ทั่วไป

ความแตกต่างระหว่าง 2 สินทรัพย์นี้ คือ ความสัมพันธ์ของการเคลื่อนไหวเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม นอกจากนี้ บางสินทรัพย์ทางเลือกยังมีความเสถียรมากกว่าสินทรัพย์ทั่วไป ในกรณีที่ตลาดหุ้นร่วงสามารถช่วยกระจายความเสี่ยงของการลงทุน

การลงทุนแบบนี้เหมาะกับใคร?

เหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการป้องกันความเสี่ยงของพอร์ต ไปพร้อมๆกับการเก็งกำไร ซึ่งการลงทุนในสินทรัพย์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้พื้นฐานของการลงทุนมาบ้าง เนื่องจากมีความผันผวนสูงและคาดการณ์ยาก

สุดท้าย ทุกครั้งของการเริ่มต้นลงทุนเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งการมองหาผลตอบแทนอื่นที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเอง จะช่วยให้เรามีเงินเก็บไว้ใช้ในยามเกษียณ ทั้งนี้ทั้งนั้น การลงทุนควรอยู่ในความเสี่ยงที่เราสามารถยอมรับได้หากเกิด เพื่อป้องกันความผิดพลาดกรณีที่เกิดการสูญเสียเงินต้น

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน