เมื่อต้องกลับมาเจอสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนอีกครั้ง นักลงทุนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมีหัวใจสำคัญในการปรับเปลี่ยนการจัดพอร์ตด้วย “Asset Allocation” 

ซึ่ง Asset Allocation ก็คือการจัดพอร์ตด้วยการลงทุนในสินทรัพย์หลาย ๆ ประเภท เพื่อตั้งรับการเปลี่ยนแปลงและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน แบบในตอนนี้

กลยุทธ์ที่ได้มักจะรับความนิยมและกล่าวถึงเป็นอย่างมาก มักจะเป็นกลยุทธ์ที่ เรย์ ดาลิโอ นักลงทุนผู้ทรงอิทธิพลของโลกนำมาปรับใช้ จุดเด่นก็คือ การจัดสรรสินทรัพย์ของตนเองให้สามารถตั้งรับในทุกสภาวะตลาดได้อยู่ตลอดเวลา

ถ้าอยากจะลองทำแบบ เรย์ ดาลิโอ เราลองมาดูกันว่า หลักการกระจายสินทรัพย์ตามแบบของเขานั้น ทำอย่างไร

1. วางแผน

นักลงทุนต้องรู้ตัวเองว่า ควรวางแผนจัดพอร์ตเพื่อให้ได้ผลตอบแทน (ตามความเสี่ยงที่รับได้) เป็นเท่าไหร่ และเหมาะสมกับเราหรือไม่ ถ้าเพื่อน ๆ  อยากรู้ว่า สามารถรับความเสี่ยงได้เท่าไหร่ ง่าย ๆ เลยคือเข้าไปทำแบบประเมินความเสี่ยงของตนเองได้ผ่านแอป FinVest ได้เลย มีให้พร้อมหมดแล้ว

ตัวอย่างการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ต่างประเภทกัน เช่น ตราสารหนี้ หุ้น หรือทองคำ น้ำมัน อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น

2. จัดสรรสัดส่วน

การกระจายเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ตัวอย่างเช่น หากสินทรัพย์ A มีมูลค่าลดลง แต่สินทรัพย์ B มีมูลค่าคงที่หรือมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น นักลงทุนอาจจะเปลี่ยนจาก A มาลงทุนใน B แทน เพื่อช่วยลดการขาดทุนของพอร์ตโดยรวมได้

3. วัดผล (Sharpe Ratio)

ขั้นสุดท้ายคือ วัดอัตราผลตอบแทนรวม (เมื่อเทียบกับความเสี่ยง) ว่าสุดท้ายแล้วคุ้มค่าหรือไม่ 

จะเห็นว่า การจัดสรรสินทรัพย์ “Asset Allocation” เป็นหัวใจพื้นฐานการลงทุนที่สำคัญ เพราะอนาคตไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น และสถานการณ์จะโหดขึ้นกว่าตอนนี้อีกหรือเปล่า ดังนั้น นักลงทุนควรเตรียมรับมือให้พร้อมในทุกสถานการณ์เสมอ

สามารถลงทุนในกองทุนทั่วโลกได้ง่ายดาย ผ่านแอป FinVest

แล้วติดปีกการลงทุนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคุณ ไปกับ FinVest Your Wings Your Ways

Powered by Robowealth, Medium

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน