กระจายการลงทุนด้วย DCA ดีต่อใจแค่ไหนกัน

อยากพักต้องออกแรง อยากมีเงินแสนต้องลงทุน ทุกวันนี้ทางเลือกที่ทำให้เงินของเรางอกเงยมีหลากหลายวิธี ทว่าผลตอบแทนที่ได้ของแต่ละการลงทุนนั่นมีมูลค่าที่แตกต่างกัน เช่น การเก็บเงินเดือนละ 5,000 บาทเพื่อฝากออมทรัพย์ กลับได้ดอกเบี้ยเพียงแค่ 0.25% ของเงินฝาก เมื่อนำมาคำนวณแล้ว 1 ปี จะได้กำไร 150 บาท จากการนำเงินจำนวน 60,000 บาท ไปฝากออมทรัพย์ แต่หากเรานำเงินไปลงทุนในหุ้นหรือกองทุน สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือ ความเสี่ยงที่ต้องพบในช่วงเวลาที่ลงทุน สภาวะความผันผวนของตลาด อย่างน้อยการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนมีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนสูงกว่าการฝากออมทรัพย์ แต่หากเรารู้จักการ DCA หนทางที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการลงทุนแล้วหล่ะก็ การลงทุนก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไป มาดูกันว่า DCA คืออะไร? ข้อดีของการทำ DCA ดีต่อใจจริงไหม?  พร้อมแล้วมาเรียนรู้ไปพร้อมกันเลย

DCA คืออะไร ?

DCA (Dollar-Cost Average) หรือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน โดยไม่สนใจว่าราคาหุ้นที่เราซื้อตอนนั้นราคาเท่าไหร่ ซึ่งนักลงทุนมือใหม่ควรศึกษาเพื่อมีความรู้ติดตัวก่อนลงทุนเสมอ การใช้ DCA จะช่วยตัดความรู้สึกออกไปเนื่องจากเป็นการลงทุนอัตโนมัติไปเรื่อยๆและสามารถทยอยซื้อเป็นประจำทั้งในช่วงราคาตลาดขึ้นหรือตลาดลง

ข้อดีของการ DCA

1. สร้างวินัยในการออมเงิน

การฝากเงินทุกเดือนต่อเนื่องถือเป็นการสร้างวินัยในการออมเงินขั้นพื้นฐานเพื่อต่อยอดการลงทุน แตกต่างจากการออมเงินตรงที่มีความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งก็มีเรื่องผลตอบแทนที่แตกต่างกันระหว่างการออมเงินธรรมดากับการออมเงินในสินทรัพย์ต่างๆเช่นกัน

2. ลดความรู้สึกในการลงทุนออกไป

ตลาดเกิดความผันผวนมาก เรามักจะเกิดความกังวลควรจะเก็บเงินไว้หรือว่าลดการลงทุนออกไป การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุนจะช่วยให้นักลงทุนมือใหม่อย่างเราลดความรู้สึกเหล่านี้ออกไปได้

3. สร้างโอกาสการลงทุนที่มากขึ้น

ราคาสินทรัพย์ที่เราลงทุนอยู่เป็นช่วงขาลง แต่จำนวนเงินที่เราลงทุนเท่าเดิม ดังนั้นเราสามารถซื้อหน่วยลงทุนได้ในจำนวนที่มากขึ้น กลับกันถ้าตลาดเป็นขาขึ้น เราจะซื้อหน่วยลงทุนได้น้อยลง ซึ่งก็ถือเป็นการลดความเสี่ยง ทำให้ต้นทุนสินทรัพย์ที่เราถืออยู่ในราคาที่สูงมีจำนวนไม่มากเกินไป

4. มีเงินก้อนยามเกษียณ

อายุที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยง แต่เราสามารถเตรียมความพร้อมด้านการเงินสำหรับวันที่จะมาถึงได้ โดยการลงทุนระยะยาวแบบนี้อยากให้มองอย่างน้อย 5-10 ปี หรือเราสามารถตั้งเป้าหมายไว้ว่าเราจะมีเงินก้อนไว้ใช้ยามเกษียณแบบชีวิตที่สุขสบาย พึ่งพาตนเองได้อย่างมั่นคง

 

การลงทุนแบบ DCA ยังคงได้รับความนิยมอยู่ตลอด เพราะเป็นวิธีการลงทุนที่สะดวก นอกจากนี้ ยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการลงทุนแต่ขาดความรู้ในด้านการจับจังหวะตลาด ไม่มีเวลาติดตามการลงทุน แต่หากมีความเข้าใจการทำงานของ DCA แล้ว จะช่วยให้เราตัดสินใจลงทุนได้อย่างเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตนเองมากยิ่งขึ้น

Power by Robowealth

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน