โค้งสุดท้าย สำหรับใครที่ต้องการลดหย่อนภาษีปี 2564 สามารถซื้อ SSF หรือ RMF ได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564 นี้เท่านั้น โดยรับคำสั่งได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม เวลา 11:00 น. (สำหรับกองที่ cut off ก่อน 15:30 น.) หรือเวลา 14:30 น. (สำหรับกองที่ cut off เวลา 15:30 น.)

ส่วนใครที่ยังไม่ได้เปิดพอร์ตฯ ต้องรีบแล้วนะ !
โดยสามารถเข้าไปอ่านวิธีเปิดพอร์ตลงทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/ssf-rmf-easy/

สำหรับใครที่อยากลดหย่อนภาษีแล้วยังได้ออมเงินไปด้วย โดยมีเป้าหมายระยะกลางถึงยาว ผ่านกองทุน SSF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/5ssf2021/
จะเพื่อออมเงินเพื่อการเกษียณผ่านกองทุน RMF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/gen-y-rmf/


ในตอนสุดท้ายของซีรีส์ SSF/RMF นี้ ทาง FinVest จะมาแนะนำกองทุนจีนที่ยังมีปรัชญาการลงทุนและผลตอบแทนที่โดดเด่น เราจะมาสรุปจุดเด่นของ MCHINASSF กันเดี๋ยวนี้เลย

สรุปจุดเด่นของกองทุน MCHINASSF
– สร้างโอกาสการลงทุนในประเทศจีน เบอร์หนึ่งเศรษฐกิจโลก ผ่านตลาดหุ้นจีน A-Share ซึ่งได้แรงหนุนจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน มุ่งสู่การเป็นเบอร์หนึ่งของโลก
– คัดเลือกหุ้นแบบ Bottom Up ผ่านธีมหรืออุตสาหกรรมที่สนับสนุนด้วยนโยบายของรัฐจีน มีกรอบการเลือกที่ดี หาหุ้นเติบโตแบบยั่งยืนภายใต้ความเสี่ยงเหมาะสม

– ทีมบริหารมากความสามารถ การันตีรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar
– เป็นกองทุน SSF ได้สิทธิลดหย่อนภาษี

สร้างโอกาสการลงทุนในประเทศจีนที่สะท้อนผ่านการเติบโตในประเทศ ผ่านตลาดหุ้นจีน A-Share ซึ่งได้แรงหนุนจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน คัดเลือกหุ้นแบบ Bottom Up มีกรอบการเลือกที่ดี หาหุ้นเติบโตแบบยั่งยืนภายใต้ความเสี่ยงเหมาะสม การันตีรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar

 

แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดหุ้นแดนมังกรนั้นมีตั้งหลายที่
ทั้ง H-share หรือตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง , ADR หรือก็คือการซื้อขายผ่านตลาดอเมริกา
แล้วตลาด A-Share คืออะไร แล้วมันมีดีอย่างไรกัน ?

 

ตลาดหุ้น A-Share คืออะไร
ตลาดหุ้น A-Share เป็นตลาดหลักทรัพย์หลักของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (SSE) ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (SZSE) และตลาดหลักทรัพย์น้องใหม่อย่างตลาดหลักทรัพย์ปักกิ่ง (BSE) โดยปัจจุบันตลาดดังกล่าวมีขนาดตลาดเป็นอันดับสองของโลก ด้วยมูลค่าตลาดปัจจุบันคิดเป็นเงินเท่ากับ 12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากขนาดแล้ว ตลาดหุ้น A-Share มีดีอย่างไรอีกบ้าง ถึงน่าลงทุน


ตลาดหุ้น A-Share มีดีอย่างไร ทำไมต้องน่าลงทุน ?

 • – Correlation กับตลาดอื่นต่ำ
  ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของตลาดหุ้น A-Share คือมีค่า Correlation หรือความสัมพันธ์กับตลาดอื่นต่ำ หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีความเป็นเอกเทศกับตลาดอื่น มากไปกว่านั้น บริษัทส่วนใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดนี้ มักมีรายได้มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้แทบไม่ได้รับผลกระทบที่เกิดจากความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ
 • – มีการสับเปลี่ยน Sector ผู้นำอยู่เสมอ
  ในแต่ละปี ตลาดหุ้นจีนจะมีการสับเปลี่ยน Sector ที่เป็นผู้นำหรือ Top Performer อยู่เสมอ ซึ่งส่งผลให้ตลาดดังกล่าวเหมาะกับการใช้ผู้เชี่ยวชาญบริหารและจัดการพอร์ตการลงทุน
 • – ความสนใจจากต่างชาติกำลังพุ่งตัวสูงขึ้น
  ในอดีตหุ้นจีนถูกนำมาคิดในดัชนี MSCI น้อยมากเมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจ ภายหลังการปรับน้ำหนักของหุ้นจีนเพิ่มมากขึ้นในดัชนี MSCI ในกลุ่ม Emerging Market ส่งผลให้หุ้นจีนได้รับความสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ สัดส่วนตัวเลขนักลงทุนต่างชาติในตลาดจีน เพิ่มขึ้นราวเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2015


โอกาสของ A-Share

 • – ภาพรวมเศรษฐกิจจีนและนโยบายผลักดันในปัจจุบันกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างยั่งยืน
  ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จากการผลักดันของรัฐส่งผลให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนอยู่ในระดับที่สูง ราว ๆ 6-7% โดยในระยะยาว จีนมีแนวโน้มที่จะขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลก จากการคาดการณ์ของ CEBR หน่วยงานวิจัยด้านเศรษฐกิจของอังกฤษเปิดเผยว่าจีนจะแซงหน้าสหรัฐฯขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในปี 2028 ความน่าตื่นเต้นอยู่ตรงที่ ในปัจจุบัน GDP ที่ปรับด้วยอำนาจการซื้อ (Purchasing power parity) ของจีน ได้แซงหน้าสหรัฐฯไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 • – จำนวนประชากรมหาศาล
  ประเทศจีนมีขนาดตลาดประชากรผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลกประกอบกับการยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม Domestic Play มีโอกาสในการเติบโตต่อไปได้ในภายภาคหน้า
 • – มีหุ้นให้ลงทุนทั้งเล็กกลางใหญ่
  ด้วยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการเติบโตของชนชั้นกลางและการพัฒนาอุตสาหกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 14 (อ่านต่อได้ที่นี่ https://www.finvest.co.th/asp-evochinarmf21/) ส่งผลให้ตลาดหุ้น A-Share มีหุ้นที่มีความสามารถในการเติบโตทุกขนาดตั้งแต่ ขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงหุ้นขนาดใหญ่


ในเมื่อตลาดหุ้น A-Share มีทั้งลักษณะที่โดดเด่นและการเติบโตในอนาคตที่รอนักลงทุนอยู่
จึงเป็นเหตุผลให้กองทุนต่าง ๆ รวมทั้ง MCHINASSF มองหาโอกาสลงทุนในที่แห่งนี้
แล้วนโยบายการลงทุนของ MCHINASSF เป็นอย่างไร


ลงทุนผ่าน Allianz China A-Shares

ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Allianz China A-Shares (กองทุนหลัก) บริหารโดย Allianz Global Investors GmbH เพียง กองทุนเดียว โดยเฉลี่ย ในรอบปีบัญชีไม่ต่ำ กว่า 80% ของ NAV ซึ่งกองทุนหลักบริหารงานด้วยทีมงานมืออาชีพ การันตีด้วยรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar


ลงทุนผ่านการเติบโตอย่างยั่งยืนของประเทศจีน ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

ธีมการลงทุนของทางกองหลัก เน้นไปที่การเติบโตอย่างยั่งยืนของประเทศจีน โดยแบ่งออกเป็น 5 ธีมหลัก ๆ ดังนี้

1.Self-sufficiency ธีมการพึ่งพาตนเอง
ประเทศจีนกำลังพัฒนายุทธศาสตร์การพึ่งพาตนเอง ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน 5G หรือการผลิต semiconductors ภายในประเทศ มุ่งสู่การเป็นผู้นำของโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐอย่างนโยบาย Dual Circulation ที่ส่งเสริมการหมุนเวียนและบริโภคภายในประเทศ

2.Industrial upgrade ธีมการพัฒนาอุตสาหกรรมยุคใหม่
จากแผนพัฒนาจีนฉบับที่ 14 จีนกำลังพัฒนาคุณภาพการผลิตจากเน้นปริมาณไปสู่เน้นคุณภาพ เพื่อกินส่วนแบ่งจากคู่แข่งต่างประเทศ

3.Biotechnology ธีมการแพทย์ยุคใหม่
เป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาชาติฉบับล่าสุดนี้ ภายใต้แผนดังกล่าว จีนตั้งเป้าที่จะให้มีบริษัทที่ผ่านการรับรองคุณภาพจาก WHO มากกว่า 100 บริษัท ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตยารักษาโรคด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่อีกด้วย

4. Renewable energy ธีมพลังงานหมุนเวียน
จีนมุ่งพัฒนาพลังงานหมุนเวียนทั้งพลังงานลม , พลังงานแสงอาทิตย์ และรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2060

5.Domestic consumption & tourism ธีมการท่องเที่ยวและบริโภคภายในประเทศ
ารฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนจากสถานการณ์โรคระบาดในประเทศ เป็นโอกาสลงทุนในธีมการบริโภคและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

 

เลือกหุ้นดี
มีความสามารถในการเติบโตอย่างยั่งยืน
ในราคาที่เหมาะสม


กองทุนหาใช้กลยุทธ์แบบ Bottom-Up และมองหาหุ้นของบริษัทที่ดี มีการเติบโตอย่างยั่งยืน ในราคาที่เหมาะสม โดยสามารถแยกย่อยปรัชญาการลงทุนของกองทุนจากทาง Allianz ได้เป็นดังนี้

 • – Growth
  เลือกหุ้นเติบโตที่มีคุณภาพได้รับแรงหนุนจากนโยบายรัฐ และการเติบโตต้องมาทั้งรายได้และกำไรสุทธิ
 • – Quality
  เลือกหุ้นที่มีทีมบริหารงานที่ดี และอยู่ในธุรกิจที่แข็งแกร่ง
 • – Valuation
  เลือกหุ้นที่ราคาเหมาะสม มีส่วนเผื่อสำหรับ Downside

นอกจากนี้ทางทีมบริหารงาน
ยังมีทีม Glassroot Research
ที่คอยสนับสนุนข้อมูลที่สดใหม่และรวดเร็วอีกด้วย


บริหารพอร์ตให้แต่ละ Sector ใกล้เคียงดัชนี CSI300 ที่สุด

กองทุนกำหนดการลงทุนในหุ้นหนึ่งบริษัทไม่เกิน 5% และในแต่ละ Sector มีการควบคุมสัดส่วนให้คล้ายคลึงกับดัชนี CSI300 ให้มากที่สุดโดยคลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 5% เพื่อควบคุมความผันผวน และมีการทบทวนมุมมองเพื่อสับเปลี่ยนหุ้น หรือถือต่อทุก ๆ 2-3 เดือน

 

เพื่อให้เห็นภาพปรัชญาการลงทุน
การเลือกหุ้นและบริหารพอร์ตมากขึ้น
เรามาดูหุ้นในพอร์ตของกองทุนกันดีกว่าว่าสอดคล้องกับนโยบายยังไงบ้าง


ตัวอย่างหุ้น 5 บริษัทในพอร์ต (ข้อมูลวันที่ 31 ตุลาคม 2021 จาก Allianz)

1.Contemporary Amperex Technology หรือ CATL
บริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนที่กำลังผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า บริษัทดังกล่าวได้ประโยชน์จากการที่รัฐบาลส่งเสริมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ

2. East Money
บริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินแบบชำระเงิน บริการอีคอมเมิร์ซทางการเงิน และบริการโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ eastmoney.com เป็นหลัก โดยได้รับประโยชน์จากการบริโภคของคนในประเทศที่เปลี่ยนไปใช้จ่ายในโลกออนไลน์มากขึ้น

3. SHAXI XINGHUACUN FEN WINE
บริษัทผลิต , วิจัยและพัฒนาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ท้องถิ่นซึ่งเป็นที่นิยมของคนมณฑลชานซี เช่น เหล้าขาว Fenjiu บริษัทนี้ได้รับประโยชน์จากการบริโภคภายในประเทศที่ผู้คนมีกำลังซื้อมากขึ้น

4. Citic securities
บริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำจากจีน ได้ประโยชน์จากแนวโน้มการทำ IPO ในตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะมีมากขึ้น โดยเมื่อเร็วๆนี้รัฐบาลก็ได้เปิดตลาดหุ้นปักกิ่ง ซึ่งเป็นตลาดหุ้นใหม่สำหรับธุรกิจ SMEs

5. Yunnan Energy
ในอดีตYunnan Energy เป็นบริษัทที่เน้นผลิต packaging ที่มีลูกค้ากระจายตัวอยู่ทั่วโลก ต่อมาในปัจจุบันได้ขยายมาทำวัสดุที่ใช้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า พร้อมกันนี้ยังได้รับประโยชน์จากภาครัฐที่มีการสนับสนุนการให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า


ผลตอบแทนย้อนหลัง 2Y อยู่ที่ 34.81% (ข้อมูลวันที่ 23 ธันวาคม 2021 จาก Allianz)

ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน Allianz China A-Shares – PT – USD มีผลการดำเนินงาน 2Y 34.81% เอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI CHINA A ONSHORE TOTAL RETURN ที่ทำได้เพียง 23.24%


ถ้าอยากซื้อกองทุนที่มีกองทุนหลักเหมือนกัน สามารถซื้อผ่าน FinVest ได้เลย

MCHINAGA
MCHINAGD เป็นหน่วยลงทุนชนิดจ่ายปันผล
SCBASHARES(A)

กองทั่วไปอื่น ที่นโยบายการลงทุนใกล้เคียงกัน KT-Ashares-A


กองทุนทั้งหมดนี้สามารถซื้อที่แอป FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน