จีนแผ่นดินใหญ่ เต็มไปด้วยโอกาส ถ้าไม่อยากพลาด ต้องลงทุนผ่าน MCHINASSF

จีนแผ่นดินใหญ่ เต็มไปด้วยโอกาส ถ้าไม่อยากพลาด ต้องลงทุนผ่าน MCHINASSF

โค้งสุดท้าย สำหรับใครที่ต้องการลดหย่อนภาษีปี 2564 สามารถซื้อ SSF หรือ RMF ได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2564 นี้เท่านั้น โดยรับคำสั่งได้ถึงวันที่ 30 ธันวาคม เวลา 11:00 น. (สำหรับกองที่ cut off ก่อน 15:30 น.) หรือเวลา 14:30 น. (สำหรับกองที่ cut off เวลา 15:30 น.)

ส่วนใครที่ยังไม่ได้เปิดพอร์ตฯ ต้องรีบแล้วนะ !
โดยสามารถเข้าไปอ่านวิธีเปิดพอร์ตลงทุนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/ssf-rmf-easy/

สำหรับใครที่อยากลดหย่อนภาษีแล้วยังได้ออมเงินไปด้วย โดยมีเป้าหมายระยะกลางถึงยาว ผ่านกองทุน SSF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/5ssf2021/
จะเพื่อออมเงินเพื่อการเกษียณผ่านกองทุน RMF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/gen-y-rmf/


ในตอนสุดท้ายของซีรีส์ SSF/RMF นี้ ทาง FinVest จะมาแนะนำกองทุนจีนที่ยังมีปรัชญาการลงทุนและผลตอบแทนที่โดดเด่น เราจะมาสรุปจุดเด่นของ MCHINASSF กันเดี๋ยวนี้เลย

สรุปจุดเด่นของกองทุน MCHINASSF
– สร้างโอกาสการลงทุนในประเทศจีน เบอร์หนึ่งเศรษฐกิจโลก ผ่านตลาดหุ้นจีน A-Share ซึ่งได้แรงหนุนจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน มุ่งสู่การเป็นเบอร์หนึ่งของโลก
– คัดเลือกหุ้นแบบ Bottom Up ผ่านธีมหรืออุตสาหกรรมที่สนับสนุนด้วยนโยบายของรัฐจีน มีกรอบการเลือกที่ดี หาหุ้นเติบโตแบบยั่งยืนภายใต้ความเสี่ยงเหมาะสม

– ทีมบริหารมากความสามารถ การันตีรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar
– เป็นกองทุน SSF ได้สิทธิลดหย่อนภาษี

สร้างโอกาสการลงทุนในประเทศจีนที่สะท้อนผ่านการเติบโตในประเทศ ผ่านตลาดหุ้นจีน A-Share ซึ่งได้แรงหนุนจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน คัดเลือกหุ้นแบบ Bottom Up มีกรอบการเลือกที่ดี หาหุ้นเติบโตแบบยั่งยืนภายใต้ความเสี่ยงเหมาะสม การันตีรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar

แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าตลาดหุ้นแดนมังกรนั้นมีตั้งหลายที่
ทั้ง H-share หรือตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง , ADR หรือก็คือการซื้อขายผ่านตลาดอเมริกา
แล้วตลาด A-Share คืออะไร แล้วมันมีดีอย่างไรกัน ?

ตลาดหุ้น A-Share คืออะไร
ตลาดหุ้น A-Share เป็นตลาดหลักทรัพย์หลักของจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ (SSE) ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น (SZSE) และตลาดหลักทรัพย์น้องใหม่อย่างตลาดหลักทรัพย์ปักกิ่ง (BSE) โดยปัจจุบันตลาดดังกล่าวมีขนาดตลาดเป็นอันดับสองของโลก ด้วยมูลค่าตลาดปัจจุบันคิดเป็นเงินเท่ากับ 12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากขนาดแล้ว ตลาดหุ้น A-Share มีดีอย่างไรอีกบ้าง ถึงน่าลงทุน


ตลาดหุ้น A-Share มีดีอย่างไร ทำไมต้องน่าลงทุน ?

 • – Correlation กับตลาดอื่นต่ำ
  ลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งของตลาดหุ้น A-Share คือมีค่า Correlation หรือความสัมพันธ์กับตลาดอื่นต่ำ หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีความเป็นเอกเทศกับตลาดอื่น มากไปกว่านั้น บริษัทส่วนใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดนี้ มักมีรายได้มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ทำให้แทบไม่ได้รับผลกระทบที่เกิดจากความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ
 • – มีการสับเปลี่ยน Sector ผู้นำอยู่เสมอ
  ในแต่ละปี ตลาดหุ้นจีนจะมีการสับเปลี่ยน Sector ที่เป็นผู้นำหรือ Top Performer อยู่เสมอ ซึ่งส่งผลให้ตลาดดังกล่าวเหมาะกับการใช้ผู้เชี่ยวชาญบริหารและจัดการพอร์ตการลงทุน
 • – ความสนใจจากต่างชาติกำลังพุ่งตัวสูงขึ้น
  ในอดีตหุ้นจีนถูกนำมาคิดในดัชนี MSCI น้อยมากเมื่อเทียบกับขนาดเศรษฐกิจ ภายหลังการปรับน้ำหนักของหุ้นจีนเพิ่มมากขึ้นในดัชนี MSCI ในกลุ่ม Emerging Market ส่งผลให้หุ้นจีนได้รับความสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ สัดส่วนตัวเลขนักลงทุนต่างชาติในตลาดจีน เพิ่มขึ้นราวเท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2015


โอกาสของ A-Share

 • – ภาพรวมเศรษฐกิจจีนและนโยบายผลักดันในปัจจุบันกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างยั่งยืน
  ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา จากการผลักดันของรัฐส่งผลให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนอยู่ในระดับที่สูง ราว ๆ 6-7% โดยในระยะยาว จีนมีแนวโน้มที่จะขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลก จากการคาดการณ์ของ CEBR หน่วยงานวิจัยด้านเศรษฐกิจของอังกฤษเปิดเผยว่าจีนจะแซงหน้าสหรัฐฯขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งในปี 2028 ความน่าตื่นเต้นอยู่ตรงที่ ในปัจจุบัน GDP ที่ปรับด้วยอำนาจการซื้อ (Purchasing power parity) ของจีน ได้แซงหน้าสหรัฐฯไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 • – จำนวนประชากรมหาศาล
  ประเทศจีนมีขนาดตลาดประชากรผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดในโลกประกอบกับการยกเลิกนโยบายลูกคนเดียว ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม Domestic Play มีโอกาสในการเติบโตต่อไปได้ในภายภาคหน้า
 • – มีหุ้นให้ลงทุนทั้งเล็กกลางใหญ่
  ด้วยการขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการเติบโตของชนชั้นกลางและการพัฒนาอุตสาหกรรมจากแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 14 (อ่านต่อได้ที่นี่ https://www.finvest.co.th/asp-evochinarmf21/) ส่งผลให้ตลาดหุ้น A-Share มีหุ้นที่มีความสามารถในการเติบโตทุกขนาดตั้งแต่ ขนาดเล็ก กลาง ไปจนถึงหุ้นขนาดใหญ่


ในเมื่อตลาดหุ้น A-Share มีทั้งลักษณะที่โดดเด่นและการเติบโตในอนาคตที่รอนักลงทุนอยู่
จึงเป็นเหตุผลให้กองทุนต่าง ๆ รวมทั้ง MCHINASSF มองหาโอกาสลงทุนในที่แห่งนี้
แล้วนโยบายการลงทุนของ MCHINASSF เป็นอย่างไร


ลงทุนผ่าน Allianz China A-Shares

ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Allianz China A-Shares (กองทุนหลัก) บริหารโดย Allianz Global Investors GmbH เพียง กองทุนเดียว โดยเฉลี่ย ในรอบปีบัญชีไม่ต่ำ กว่า 80% ของ NAV ซึ่งกองทุนหลักบริหารงานด้วยทีมงานมืออาชีพ การันตีด้วยรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar


ลงทุนผ่านการเติบโตอย่างยั่งยืนของประเทศจีน ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

ธีมการลงทุนของทางกองหลัก เน้นไปที่การเติบโตอย่างยั่งยืนของประเทศจีน โดยแบ่งออกเป็น 5 ธีมหลัก ๆ ดังนี้

1.Self-sufficiency ธีมการพึ่งพาตนเอง
ประเทศจีนกำลังพัฒนายุทธศาสตร์การพึ่งพาตนเอง ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน 5G หรือการผลิต semiconductors ภายในประเทศ มุ่งสู่การเป็นผู้นำของโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐอย่างนโยบาย Dual Circulation ที่ส่งเสริมการหมุนเวียนและบริโภคภายในประเทศ

2.Industrial upgrade ธีมการพัฒนาอุตสาหกรรมยุคใหม่
จากแผนพัฒนาจีนฉบับที่ 14 จีนกำลังพัฒนาคุณภาพการผลิตจากเน้นปริมาณไปสู่เน้นคุณภาพ เพื่อกินส่วนแบ่งจากคู่แข่งต่างประเทศ

3.Biotechnology ธีมการแพทย์ยุคใหม่
เป็นส่วนหนึ่งในแผนพัฒนาชาติฉบับล่าสุดนี้ ภายใต้แผนดังกล่าว จีนตั้งเป้าที่จะให้มีบริษัทที่ผ่านการรับรองคุณภาพจาก WHO มากกว่า 100 บริษัท ตั้งเป้าที่จะเป็นผู้นำระดับโลกด้านการผลิตยารักษาโรคด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่อีกด้วย

4. Renewable energy ธีมพลังงานหมุนเวียน
จีนมุ่งพัฒนาพลังงานหมุนเวียนทั้งพลังงานลม , พลังงานแสงอาทิตย์ และรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ในปี 2060

5.Domestic consumption & tourism ธีมการท่องเที่ยวและบริโภคภายในประเทศ
ารฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนจากสถานการณ์โรคระบาดในประเทศ เป็นโอกาสลงทุนในธีมการบริโภคและการท่องเที่ยวภายในประเทศ

เลือกหุ้นดี
มีความสามารถในการเติบโตอย่างยั่งยืน
ในราคาที่เหมาะสม


กองทุนหาใช้กลยุทธ์แบบ Bottom-Up และมองหาหุ้นของบริษัทที่ดี มีการเติบโตอย่างยั่งยืน ในราคาที่เหมาะสม โดยสามารถแยกย่อยปรัชญาการลงทุนของกองทุนจากทาง Allianz ได้เป็นดังนี้

 • – Growth
  เลือกหุ้นเติบโตที่มีคุณภาพได้รับแรงหนุนจากนโยบายรัฐ และการเติบโตต้องมาทั้งรายได้และกำไรสุทธิ
 • – Quality
  เลือกหุ้นที่มีทีมบริหารงานที่ดี และอยู่ในธุรกิจที่แข็งแกร่ง
 • – Valuation
  เลือกหุ้นที่ราคาเหมาะสม มีส่วนเผื่อสำหรับ Downside

นอกจากนี้ทางทีมบริหารงาน
ยังมีทีม Glassroot Research
ที่คอยสนับสนุนข้อมูลที่สดใหม่และรวดเร็วอีกด้วย


บริหารพอร์ตให้แต่ละ Sector ใกล้เคียงดัชนี CSI300 ที่สุด

กองทุนกำหนดการลงทุนในหุ้นหนึ่งบริษัทไม่เกิน 5% และในแต่ละ Sector มีการควบคุมสัดส่วนให้คล้ายคลึงกับดัชนี CSI300 ให้มากที่สุดโดยคลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 5% เพื่อควบคุมความผันผวน และมีการทบทวนมุมมองเพื่อสับเปลี่ยนหุ้น หรือถือต่อทุก ๆ 2-3 เดือน

เพื่อให้เห็นภาพปรัชญาการลงทุน
การเลือกหุ้นและบริหารพอร์ตมากขึ้น
เรามาดูหุ้นในพอร์ตของกองทุนกันดีกว่าว่าสอดคล้องกับนโยบายยังไงบ้าง


ตัวอย่างหุ้น 5 บริษัทในพอร์ต (ข้อมูลวันที่ 31 ตุลาคม 2021 จาก Allianz)

1.Contemporary Amperex Technology หรือ CATL
บริษัทแบตเตอรี่ยักษ์ใหญ่สัญชาติจีนที่กำลังผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า บริษัทดังกล่าวได้ประโยชน์จากการที่รัฐบาลส่งเสริมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ

2. East Money
บริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงินแบบชำระเงิน บริการอีคอมเมิร์ซทางการเงิน และบริการโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ eastmoney.com เป็นหลัก โดยได้รับประโยชน์จากการบริโภคของคนในประเทศที่เปลี่ยนไปใช้จ่ายในโลกออนไลน์มากขึ้น

3. SHAXI XINGHUACUN FEN WINE
บริษัทผลิต , วิจัยและพัฒนาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ท้องถิ่นซึ่งเป็นที่นิยมของคนมณฑลชานซี เช่น เหล้าขาว Fenjiu บริษัทนี้ได้รับประโยชน์จากการบริโภคภายในประเทศที่ผู้คนมีกำลังซื้อมากขึ้น

4. Citic securities
บริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำจากจีน ได้ประโยชน์จากแนวโน้มการทำ IPO ในตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ที่จะมีมากขึ้น โดยเมื่อเร็วๆนี้รัฐบาลก็ได้เปิดตลาดหุ้นปักกิ่ง ซึ่งเป็นตลาดหุ้นใหม่สำหรับธุรกิจ SMEs

5. Yunnan Energy
ในอดีตYunnan Energy เป็นบริษัทที่เน้นผลิต packaging ที่มีลูกค้ากระจายตัวอยู่ทั่วโลก ต่อมาในปัจจุบันได้ขยายมาทำวัสดุที่ใช้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า พร้อมกันนี้ยังได้รับประโยชน์จากภาครัฐที่มีการสนับสนุนการให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า


ผลตอบแทนย้อนหลัง 2Y อยู่ที่ 34.81% (ข้อมูลวันที่ 23 ธันวาคม 2021 จาก Allianz)

ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน Allianz China A-Shares – PT – USD มีผลการดำเนินงาน 2Y 34.81% เอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI CHINA A ONSHORE TOTAL RETURN ที่ทำได้เพียง 23.24%


ถ้าอยากซื้อกองทุนที่มีกองทุนหลักเหมือนกัน สามารถซื้อผ่าน FinVest ได้เลย

MCHINAGA
MCHINAGD เป็นหน่วยลงทุนชนิดจ่ายปันผล
SCBASHARES(A)

กองทั่วไปอื่น ที่นโยบายการลงทุนใกล้เคียงกัน KT-Ashares-A


กองทุนทั้งหมดนี้สามารถซื้อที่แอป FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts