ธุรกิจการเงินเป็นเหมือนธุรกิจที่เป็นเบื้องหลังความสำเร็จในการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจมาหลายต่อหลาย ศตวรรษ โดยหน้าที่ของธุรกิจเหล่านี้คือการให้ความช่วยเหลือทางการเงิน หรือ มอบความสะดวกสบายบางอย่างแก่ลูกค้า โดยธนาคารแห่งแรกที่ได้รับการบันทึกไว้ คือธนาคารที่ชื่อว่า Banca Monte Dei Paschi di Siena ซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ 1472 ในช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายร้อยปีนั้น สถาบันการเงินบางแห่งได้ล้มหายตายจากไป ในขณะที่สถาบันบางแห่งยังอยู่รอดปลอดภัย ซึ่งการที่กลุ่มการเงินนั้นอยู่รอดมาได้นั้นสะท้อนถึงความแข็งแกร่งและความน่าเชื่อถือของสถาบันเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าธุรกิจการเงินที่แข็งแกร่งและอยู่รอดเหล่านี้ได้กระจายตัวอยู่ในทั่วทุกภูมิภาคของโลก ดังนั้นหากผู้อ่านเริ่มอยากลงทุนในธุรกิจกลุ่มการเงินแบบทั่วโลกให้ครบจบในที่เดียว วันนี้ FinVest มีกองทุนจากทาง ONE Asset Management มาแนะนำ กองทุนนี้มีชื่อว่ากองทุน ONE-GLOBFIN-RA

เข้าใจธุรกิจการเงินไปกับ ONE-GLOBFIN-RA

กองทุน ONE-GLOBFIN-RA เป็น Feeder Fundให้กับทางกองทุน BlackRock World Financials Fund ซึ่งกองทุนที่ว่าเน้นการลงทุนในหุ้นกลุ่มสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาค ซึ่งชื่อของหุ้นแต่ละตัวนั้น หลายคนน่าจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง เช่น Bank of America, Barclays และอื่นๆอีกมากมาย

ด้วยความที่กองทุนนี้ลงทุนแต่ในธุรกิจกลุ่มการเงินเป็นหลัก สัดส่วนของ Portfolio จะเห็นว่ามีกลุ่มธนาคารในนั้นเป็นสัดส่วนหลักประมาณ 47% ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่เราจะต้องทำความเข้าใจคร่าวๆ ก่อนว่าแบงค์ใหญ่ๆ เหล่านี้ มีแหล่งรายได้มาจากไหน โดยจะกล่าวถึงรายได้ 3 ช่องทางหลักๆ ของธนาคาร ดังต่อไปนี้
.
1. รายได้จาก Commercial และ Retail Banking

มาเริ่มกันที่รายได้ประเภทแรก ลักษณะของรายได้ประเภทนี้ส่วนใหญ่มาจากดอกเบี้ยเงินกู้และค่าธรรมเนียม โดยที่รูปแบบการกู้ประกอบไปด้วยหลายส่วนด้วยกัน ตัวอย่างเช่น รายได้จากดอกเบี้ยบัตรเครดิต, ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อรถยนต์, ดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้าน และดอกเบี้ยอื่นๆ โดยความแตกต่างระหว่าง Commercial Banking กับ Retail Banking นั้นจะแตกต่างในลักษณะของลูกค้า โดย Retail จะเน้นไปที่สินเชื่อสำหรับรายย่อย ส่วน Commercial จะเน้นไปที่สินเชื่อธุรกิจ

โดยทั่วไปแล้วในช่วงเศรษฐกิจดี ปริมาณการกู้ยืมเงินจะสูงขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ ในขณะที่เมื่อเศรษฐกิจตกต่ำปริมาณการกู้ก็จะลดลง โดยความเสี่ยงของรายได้ในส่วนนี้มักเกิดจากการผิดชำระของลูกหนี้ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่หดตัว
.
2. รายได้จาก Asset & Wealth Management

ในส่วนถัดมา เราจะพูดถึงธุรกิจกลุ่ม Asset & Wealth Management กันบ้าง รายได้ในส่วนนี้มาจากการค่าธรรมเนียมบริหารจัดการทรัพย์สินและเงินทุนของลูกค้า โดยทั่วไปแล้วยิ่งพอร์ตของลูกค้ามีขนาดใหญ่ขนาดไหน ย่อมหมายถึงโอกาสที่ธนาคารเหล่านั้นจะได้รับค่าธรรมเนียมมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการที่จะหาลูกค้ารายใหญ่ๆได้ ความน่าเชื่อถือของธนาคารเหล่านั้นย่อมเป็นส่วนสำคัญ
.
3.รายได้จาก Corporate & Investment Banking

มาต่อกันในส่วนรายได้สุดท้ายที่จะพูดถึง นั่นคือรายได้จาก Corporate & Investment Banking หรือวาณิชธนกิจนั่นเอง โดยรายได้ในส่วนนี้จะเป็นรายได้ที่เกิดจากการให้บริการลูกค้าในระดับองค์กร โดยตัวอย่างงานเช่น การนำหุ้นเข้า IPO, การควบรวมกิจการ (Merge & Acquisition) เป็นต้น ซึ่งในสายงานนี้ จะมีกลุ่มธนาคารที่เรียกกันว่ากลุ่ม Bulge Bracket ซึ่งเป็นกลุ่มที่รายชื่อพันธมิตรของวาณิชธนกิจชั้นนำและขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเอาไว้ ตัวอย่างธนาคารกลุ่มนี้ก็เป็นชื่อที่เราคุ้นหูกันดี เช่น JPMorgans, Barclays, Morgan Stanley และ Bank of America ด้วยความที่แบรนด์เหล่านี้มีอำนาจในการต่อรองที่สูง ย่อมส่งผลต่อความแข็งแกร่งและอำนาจต่อรองของบริษัทที่กล่าวมา จึงไม่พลาดที่ธนาคารเหล่านี้จะมีในพอร์ตของทางกองทุน BlackRock World Financials Fund อย่างแน่นอน

ถึงแม้ว่ากองทุนจากทาง BlackRock จะเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคาร แต่ในความจริงแล้ว ธุรกิจการเงินกินขอบเขตกว้างกว่าที่กล่าวมา ตัวอย่างเช่น ธุรกิจประกัน ที่ทางกองทุน BlackRock ได้ถือหุ้นบริษัท Prudential ในสัดส่วนประมาณ 3.75% อีกด้วย ซึ่งถ้าต้องการศึกษาต่อก็สามารถอ่านได้จาก Factsheet ของทาง BlackRock ได้เลย

.

ผลการดำเนินงานและความเสี่ยงของกองทุน

ถ้าเริ่มมองเห็นภาพมากขึ้น แล้วอยากไปต่อกับกองทุนนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทราบคือ ลักษณะความเสี่ยงของกองทุน โดยความเสี่ยงแรก คือการกระจุกตัวลงทุนในหุ้นกลุ่มเดียวกัน นั่นคือคือกลุ่มการเงิน แต่ด้วยความที่เป็นธุรกิจการเงินขนาดใหญ่ระดับ Market Cap 10 Billion US ขึ้นไป บวกกับบางแบรนด์ธนาคารที่มีอายุแบรนด์มาอย่างยาวนาน จุดนี้อาจจะช่วยลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง อีกประเด็นที่น่าสนใจคือทาง Master Fund อย่าง BlackRock อาจมีการใช้สัญญาอนุพันธ์ประกอบการลงทุนด้วย จึงทำให้ความเสี่ยงของกองทุน ONE-GLOBFIN-RA นี้อยู่ในระดับ 7 เลยทีเดียว ซึ่งเป็นระดับความเสี่ยงของกองทุนที่ลงทุนตามหมวดอุตสาหกรรม

มาดูกันที่ผลการดำเนินงานในอดีตกันบ้าง อ้างอิงจากวันที่ 8 ตุลาคม 2021 กองทุน ONE-GLOBFIN-RA ให้ผลตอบแทน YTD 25.39% ในส่วนของผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลังและ 3 ปีย้อนหลัง เท่ากับ 59.49% และ 12.15% ต่อปี ตามลำดับ โดยค่า Volatility อยู่ราวๆ 25% ในส่วนของความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนนั้น ถ้าซื้อกองทุน ONE-GLOBFIN-RA กองทุนนี้มีการจัดการตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้นสบายใจได้ในระดับหนึ่ง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ แล้วสนใจที่จะลงทุนในกองทุนที่ลงทุนกับธุรกิจการเงินอย่าง ONE-GLOBFIN-RA นั้น ช่วงนี้ทาง Finvest มีโปรโมชั่นพิเศษ คือ ฟรีค่าธรรมเนียม Front-End Fee จนถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2021สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูที่ https://www.finvest.co.th/onshorefefee/ ได้เลย

.

.สรุปจุดเด่นของกองทุน ONE-GLOBFIN-RA

– ลงทุนกองเดียวครอบคลุมทุกด้านเกี่ยวกับการเงิน
– คัดเลือกหุ้นธุรกิจการเงินที่น่าเชื่อถือจากทั่วโลก
– หุ้นพิสูจน์ตัวเองมาแล้วว่าแข็งแกร่ง สามารถผ่านวิกฤตการเงินมาได้

.
.
❇️เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย

👉🏻 https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
❇️ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line 👉🏻 https://lin.ee/3wINMDBsz
❇️Follow us on Website: www.finvest.co.th
.
#FinVest #YourWingsYourWay
.
.———————————————————————————

อ้างอิง

https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Summary%20Prospectus/ONE-GLOBFIN-RA_summary_prospectus.pdf

https://www.wellsfargo.com/about/investor-relations/quarterly-earnings/

https://www.jpmorganchase.com/content/dam/jpmc/jpmorgan-chase-and-co/investor-relations/documents/quarterly-earnings/2021/2nd-quarter/4c5c5520-88e8-4d8c-968d-231ef9309fff.pdf

https://www.blackrock.com/hk/en/literature/fact-sheet/bgf-world-financials-fund-class-a2-usd-factsheet-lu0106831901-hk-en-retail.pdf

https://www.blackrock.com/hk/en/products/229936/blackrock-world-financials-fund-a2-usd

https://www.unicreditgroup.eu/content/dam/unicreditgroup-eu/documents/en/investors/financial-reports/2021/2Q21/Consolidated-First-Half-Financial-Report-as-at-30-June-2021.pdf

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน