หุ้น Tech ดีอย่างไรทำไมควรลงทุน

ตลาดของการลงทุนมีหุ้นให้เลือกมากมาย การรู้จักและเลือกซื้อหุ้นดี ๆ ตัวนึง ก็เหมือนกับการซื้อของจำเป็นในชีวิต หากเราเลือกซื้อหุ้นถูกตัวและถูกจังหวะก็จะสามารถสร้างกำไรให้กับพอร์ตได้ อย่างคำพูดของ เจสซี่ ลิเวอร์มอร์ ที่กล่าวว่า “ราคาไม่เคยสูงเกินไปที่จะเริ่มต้นการซื้อ หรือต่ำเกินไปที่จะเริ่มต้นขาย” โดยทุกครั้งของการเกิดวิกฤตจะมีผู้ที่ได้รับผลประโยชน์และผู้เสียผลประโยชน์ หุ้นก็เช่นกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงหุ้นตัวนึงที่การเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นั่นก็คือ หุ้นเทคโนโลยี 

ในชีวิตประจำวันของเรา เทคโนโลยีก้าวเข้ามามีบทบาทต่อทุกภาคส่วน ที่สำคัญยังมีบทบาทในทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นด้านการเติบโตของเศรษฐกิจ การผลิต รวมถึงการบริการ ต่างได้รับประโยชน์จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเทคโนโลยีช่วยให้เราประหยัดเวลาและสร้างความสะดวกสบายมาก อย่างเช่น ระบบ E-Commerce ที่ช่วยเปลี่ยนช่องทางการซื้อขายจากการเดินทางไปยังร้านค้าเป็นการซื้อผ่านออนไลน์แทน นอกจากนี้ ยังมีระบบ E-Payment ที่ช่วยให้ลดการสัมผัสเงินสดในเวลาที่ต้องการซื้อของ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ออกมาตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเราในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของ COVID-19 ยิ่งทำให้การเติบโตของหุ้นเทคโนโลยีเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากคนต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการปรับตัวให้เข้ากับยุค New-Normal ทำให้การทำกิจกรรมส่วนใหญ่ต้องหันไปพึ่งเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น ระบบ Delivery สำหรับการสั่งอาหาร การทำงานและการประชุม ผ่าน Video Conference 

เมื่อ COVID-19 ระบาด เทคโนโลยีเริ่มพุ่งทะยาน 

การเติบโตของหุ้นเทคโนโลยียังดูมีแนวโน้มที่เป็นขาขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อมีตัวเร่งปฏิกิริยาอย่างการระบาดของ COVID-19 ก็ช่วยส่งเสริมให้ราคาหุ้นเทคโนโลยีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทต่อผู้คนดังนี้

1. การซื้อสินค้าออนไลน์ และ การจัดส่งสินค้า

ในช่วงปลายปี 2002 การระบาดของโรคซาร์สทำให้เกิดการเติบโตของแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ทั้งแบบ B2B และแบบ B2C ในจีนอย่างมาก ในทำนองเดียวกัน COVID-19 ได้เปลี่ยนการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นส่วนนึงในชีวิตของผู้คนแล้ว นอกจากนี้ การเว้นระยะห่างทางสังคมยังทำให้เกิดการสร้างหุ่นยนต์สำหรับจัดส่งเพื่อลดการพบปะกันอีกด้วย

2. การชำระเงิน E-Payment

การพกเงินสดในช่วงนี้อาจเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการเกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งการชำระเงินแบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบบัตรหรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็นวิธีการชำระเงินที่หลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดี ทั้งนี้ยังช่วยให้ผู้คนสามารถซื้อสินค้าออนไลน์ ชำระค่าบริการ และการชำระค่าสาธารณูปโภคได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น

3. การทำงานแบบ Remote Working

หลาย ๆ บริษัทให้พนักงานทำงานที่บ้าน โดยเป็นการทำงานรูปแบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องมาเจอหน้ากัน แต่สามารถทำงานได้เหมือนเดิม ซึ่งเทคโนโลยีนี้ประกอบด้วย VPNs, Virtual meeting หรือแม้การเก็บข้อมูลผ่านClound นอกจากช่วยลดการแพร่ระบาดของไวรัสแล้ว การทำงานจากบ้านยังช่วยประหยัดเวลาการเดินทางและสร้างความยืดหยุ่นในการทำงาน

4. การเรียนออนไลน์

หลายสถาบัน โรงเรียน หรือแม้กระทั่งมหาวิทยาลัยเริ่มนำรูปแบบการสอนออนไลน์มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้การศึกษาไม่หยุดชะงัก เนื่องจากนักเรียน นักศึกษาไม่สามารถเดินทางมาเรียนหนังสือได้ตามปกติ   ซึ่งเทคโนโลยีนี้คล้ายกับการทำงานแบบ Remote Working

5. สาธารณสุขทางไกล

ความกลัวที่ทำให้ผู้คนไม่กล้าออกจากบ้าน ส่งผลให้เกิด TeleHealth วิถีพบแพทย์แบบใหม่ ที่ช่วยควบคุมการแพร่กระจายของ COVID-19 โดยยังคงสามารถพบแพทย์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพบกันได้ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยในช่วงการระบาดจากเดือนมีนาคมถึงเมษายนนี้ มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 15 เท่า สะท้อนถึงพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไปจากเดิม

6. สื่อบันเทิงออนไลน์

แม้ว่ามาตรการกักตัวเพื่อระวังการระบาดของ COVID-19 จะส่งผลให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนลดลงอย่างมาก การใช้ชีวิตอยู่บ้านไม่สามารถพบปะกันได้เหมือนเดิม ทำให้ผู้คนมีเวลาอยู่กับหน้าจอเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้การเสพความบันเทิงเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากผู้คนต้องการความผ่อนคลาย 

จาก 6 ปัจจัยข้างต้นทำให้เห็นถึงความน่าสนใจของหุ้นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังมีแนวโน้มสูงกว่ามูลค่าทางการตลาดของอุตสาหกรรม หรือในตลาดหุ้นที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจะเติบโตขึ้นขึ้นอีกมากในอนาคต ซึ่งนับได้ว่าเป็นโอกาสสำคัญสำหรับนักลงทุนที่จะเข้าร่วมในการลงทุนในช่วงเวลาปัจจุบัน Finvest จึงขอแนะนำการลงทุนผ่านทั้ง 3 กองทุนเทคโนโลยีโดดเด่น ดังนี้

1. KFHTECH-A กองทุนเปิดกรุงศรีเวิล์ดเทคอิควิตี้เฮดจ์เอฟเอ็กซ์

นโยบายการลงทุน

กระจายการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำขนาดใหญ่ และบริษัทที่มีศักยภาพเติบโตสูง เน้นคัดเลือกสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ได้พัฒนาออกมา

โอกาสการลงทุน

  • โอกาสรับผลตอบแทนจากการขยายตัวของบริษัทที่เกี่ยวจาก

ท่ามกลางความก้าวหน้าในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ

  • คาดหวังผลตอบแทนระยะยาวในเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมในอนาคต

ความเสี่ยงการลงทุนระดับ 7: ความเสี่ยงสูง

2. KT-WTAI-A กองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ เทคโนโลยี อาร์ทิฟิเชียล อินเทลลิเจนซ์ อิควิตี้ ฟันด์

นโยบายการลงทุน

เน้นลงทุนในกองทุน Allianz Global Artificial Intelligence เพื่อการเติบโตระยะยาว โดยลงทุนอย่างน้อย 70% ของมูลค่าทรัพย์สินของกองทุนตลาดตราสารทุนทั่วโลกที่บริษัทจะได้รับประโยชน์จากวิวัฒนาการของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

โอกาสการลงทุน

  • AI เป็นเครื่องมือสำคัญในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น
  • บริษัทที่ให้บริการหรือใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการประกอบธุรกิจ มีแนวโน้มในการเติบโตมาก

ความเสี่ยงการลงทุนระดับ 6: ความเสี่ยงสูง

3. TCLOUD กองทุนเปิด ทิสโก้ Cloud Computing อิควิตี้

นโยบายการลงทุน

กองทุน TCLOUD เน้นลงทุนในบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากการปรับใช้เทคโนโลยี Cloud Computing มากขึ้นในการดำเนินธุรกิจ เช่น การให้บริการ Cloud ในรูปแบบซอฟท์แวร์ (Software-as-a-Service) รูปแบบแพลตฟอร์ม (Platform-as-a-Service) หรือโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure-as-a-Service) รวมถึงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลและศูนย์ข้อมูลต่าง ๆ

โอกาสการลงทุน

  • โลกเข้าสู่ยุคการขับเคลื่อนด้วยข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data)
  • 5G และ Internet of Things (IoT) ทำให้ความต้องการใช้ข้อมูลมากขึ้น
  • หุ้น Cloud มีโอกาสเติบโต เนื่องจากสินค้าและบริการมีความต้องการสูง เพราะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการเก็บและประมวลผลข้อมูล

ความเสี่ยงการลงทุนระดับ 7: ความเสี่ยงสูง

ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีอีกหลายอย่างที่ยังคงใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถขาดได้ เนื่องจากความต้องการของคนเรา ทำให้เกิดความรวดเร็วในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดล้วนสะท้อนถึงเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลกับเราอย่างมาก ซ้ำยังช่วยสนับสนุนอัตราการเติบโตเทรนด์ของโลกที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน