ตอนก่อนหน้า เราได้พูดถึงเคล็ดลับของความร่ำรวยกันไปแล้ว ตามไปอ่านได้เลยที่ Finvest.co.th/whattherichinvest22/

ในวันนี้เราจะมาถอดรหัสกันต่อกันว่า แล้วทางรอดของคนธรรมดาอย่างเรานั้น ต้องทำอย่างไร

แน่นอนว่าคนธรรมดาอย่างเรา ๆ การเอาตัวรอดคงไม่ใช่การบอกว่าบ้านผมรวย เกิดมาบนกองเงินกองทอง หากแต่เป็นการ Unlearn , Relearn และ Reskill ซึ่งเป็นทักษะสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนหาเช้ากินค่ำบนโลกที่เต็มไปด้วยความผันผวนวุ่นวาย แล้วอะไรคือ Unlearn , Relearn และ Reskill ?

อะไรคือ Unlearn , Relearn และ Reskill ?

 • > Unlearn
  คือการเลือกที่จะไม่ยึดติด ละทิ้งสิ่งที่เรียนรู้มา เพื่อพัฒนาไปอีกระดับด้วยการเปิดรับมุมมองใหม่ ๆ
 • > Relearn
 • หลังจากล้างความคิดความเชื่อเดิม ๆ แล้ว Relearn การเรียนรู้เรื่องเดิมด้วยแนวคิดใหม่ ๆ
 • > Reskill
 • การ Reskill คือการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานในโลกอนาคต

แล้วแบบนี้ทักษะไหนกันที่ถือว่าเป็นทักษะเร่งด่วน ที่ต้องเรียนรู้โดยเร็วกันนะ เพื่อให้เราอยู่รอดในยุคที่เต็มไปด้วย VUCA แบบนี้กัน

McKinsey แนะนำ

ทักษะดิจิทัล  สร้างคุณค่าให้มากกว่าระบบอัตโนมัติ

และความสามารถในการปรับตัว คือทักษะสำคัญแห่ง อนาคต

ปัจจุบัน โลกยุคใหม่มีการปรับใช้ระบบอัตโนมัติหรือหุ่นยนต์ในการทำงานด้านต่าง ๆ มากขึ้น อาทิเช่น ร้านอาหารเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟแทนที่จะเป็นมนุษย์

ซึ่งทาง McKinsey บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก ได้ให้ความเห็นว่าถ้าคนธรรมดาทั่วไปอยากอยู่รอดในโลกแห่งอนาคต ทักษะที่ขาดไม่ได้เลยคือทักษะด้านดิจิทัล ทั้งในด้านความเข้าใจทั่วไปในเรื่องของดิจิทัล เช่น การไม่ถูกหลอกลวงจาก Website หรือ SMS หน้าตาแปลก ๆ , การทำงานร่วมกับทีมผ่านระบบ Cloud หรือ Online Meeting หรือจะเป็นความสามารถขั้นกว่าในการวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Coding เพื่อสร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมาเอง

เหตุผลสำคัญที่เราต้องเรียนรู้ทักษะดังกล่าว เพราะว่าการรับเทคโนโลยีเข้ามาทำแทนมนุษย์ ในส่วนงานที่ความซ้ำซาก ซึ่งนอกจากจะช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทแล้ว ยังช่วยเพิ่มกำลังการผลิตได้อีกด้วย จากประเด็นดังกล่าว ส่งผลให้ World Economic Forum คาดการณ์ว่า ในปี 2025 แรงงานกว่าครึ่งบนโลกต้องโดน Reskill

นอกจากทักษะดิจิทัลและการสร้างคุณค่าให้มากกว่าระบบอัตโนมัติแล้ว ทักษะด้านการปรับตัวก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะว่าโลกทุกวันนี้หมุนไวขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยนวัตกรรม การเรียนรู้ที่จะรู้จักปรับตัว ถือเป็นสกิลพื้นฐานในการอยู่รอดสำหรับโลกอนาคต

การปรับตัวเพื่ออยู่รอดนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นทั่วไปในธรรมชาติ

ชาร์ล ดาร์วินส์ นักชีววิทยาผู้ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งถึงกับกล่าวว่า

“ไม่ใช่ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุด หรือฉลาดที่สุด ที่จะอยู่รอด แต่เป็นผู้ที่เปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุดต่างหาก”

ในเมื่อ Unlearn , Relearn และ Reskill จำเป็นขนาดนี้ แล้วแบบนี้ มีตัวช่วยไหนบ้างที่น่าสนใจ

 • >> Coursera :
 • บริษัทแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ที่มีคอร์สเรียนมากมายจากสถาบันชั้นนำให้กับทุกคนที่ต้องการเรียนรู้ เปิดโอกาสให้กับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กนักศึกษาที่ต้องการเตรียมพร้อมสู่การทำงานหรือผู้ใหญ่ที่ต้องการ Reskill ให้ทันโลกอยู่ตลอดเวลา
 • >> Chegg :
 • สมัยก่อนถ้าเราจะอ่านหนังสือเรียน แล้วอยากได้หนังสือสักเล่มคงต้องลำบากตรากตรำไปห้องสมุดเพื่อให้ได้หยิบยืมหนังสือสักเล่ม มาวันนี้ Chegg ได้ให้บริการยืม/จำหน่ายหนังสือดิจิทัล แบบรูปเล่ม พร้อมมีเฉลยและผู้เชี่ยวชาญอธิบายแบบฝึกหัดแบบ Online ง่าย ๆ พร้อมฟีเจอร์ในการวิเคราะห์ความก้าวหน้าในการเรียนด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลผ่าน AI เพียงแค่จ่ายค่า Subscribe รายเดือนเท่านั้น
 • >> Workday :
 • ในระดับองค์กร Workday เป็นบริษัทที่ทำทางด้านการบริหารจัดการบัญชีและฝ่ายบุคคลของบริษัท ซึ่งปัจจุบันทาง Workday เองก็มองเห็นว่าพนักงานบริษัทหลาย ๆ คนต้องได้รับการ Reskill โดยด่วน จึงได้มีการเพิ่มบริการเสริมที่เรียกว่า Workday Training เพื่อยกระดับพนักงานในองค์กร ผ่านการฝึกใช้งานซอฟต์แวร์ของทาง Workday เพื่อให้การทำงานด้านบัญชีและฝ่ายบุคคลมีประสิทธิภาพมากขึ้น

จะเห็นได้ว่า นวัตกรรมทางการศึกษา

ทำให้โลกของการศึกษาเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

แล้วแบบนี้ตัวเลขที่ชี้วัดการเติบโตดังกล่าว มีตัวเลขไหนน่าสนใจบ้าง ?

ตลาดการศึกษาออนไลน์โตต่อเนื่องเฉลี่ยทบต้น 16.3% ไปจนถึงปี 2025

จากทั้งความต้องการที่จะ Reskill รวมกับ Covid-19 ส่งผลให้การเรียนออนไลน์ ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากค่าใช้จ่ายถูกกว่าการเรียนแบบปกติ และในปัจจุบันบางหลักสูตรยังได้คุณวุฒิไปใช้เพื่อรับรองการทำงานอีกด้วย ส่งผลให้การศึกษารูปแบบใหม่นี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้เรียน โดยเฉพาะในตลาดกลุ่มประเทศเกิดใหม่ (Emerging Market) ที่กลุ่มเด็ก gen ใหม่อย่าง Millennial ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี การศึกษามากขึ้น โดยราว ๆ 80% ของนักเรียนทั้งหมดในประเทศกลุ่มนี้ยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้รับการศึกษาที่ดี

ประเด็นสำคัญที่ส่งผลให้ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในตลาดเกิดใหม่ เนื่องจากการศึกษาที่ดีในประเทศเหล่านี้ ส่งผลดีต่อหน้าที่การงานในอนาคต และช่วยลดความเหลื่อมล้ำได้ ซึ่งการศึกษาที่ดีเป็นส่วนช่วยพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน และถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของ UN Sustainable Developement Goal

สอดคล้องกับการคาดการณ์จาก Amundi ว่าในปี 2030 กว่า 70% ของนักศึกษาทั้งหมดในโลกจะเป็นคนจากประเทศเกิดใหม่ โดยใน 70% นั้น 50% จะมาจากจีนและอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ที่เชื่อว่าการศึกษา สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตได้

ด้วยเหตุดังกล่าว

จึงทำให้ทาง HolonIQ บริษัทซึ่งทำวิจัยด้านตลาดการศึกษา

คาดการณ์ตลาดนี้จะโตเฉลี่ยทบต้น 16.3% ไปจนถึงปี 2025

นอกจากเทคโนโลยีที่ทำให้โลกการศึกษาพัฒนาขึ้นแล้ว อีกตัวชี้วัดที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ค่าใช้จ่ายในการศึกษาปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกปี

ตั้งแต่ปี 1978 ค่าใช้จ่ายในการศึกษาเพิ่มจากเดิมราว ๆ 12 เท่าตัว

จากการศึกษาตัวเลขค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่จำเป็น ตั้งแต่ปี 1978 จนถึงปัจจุบัน พบว่าค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาเพิ่มขึ้นราว ๆ 12 เท่าตัว ชนะทั้งค่ายา ค่าอาหาร และชนะดัชนีผู้บริโภค (CPI) โดยค่ายามีการปรับตัวขึ้นราว ๆ 6 เท่า และที่เหลือปรับตัวขึ้นราว ๆ 2 เท่าตามลำดับ

ด้วยตัวเลขการเติบโตที่เพิ่มมากขึ้น HolonIQ คาดว่าตัวเลขการเติบโตของ Global Education Technology ที่จากปี 2020 มีขนาดตลาดราว ๆ 152 พันล้านเหรียญสหรัฐ ไปเป็น 342 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2025

อีกตัวเลขที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือในปัจจุบันนั้นมีการใช้จ่ายเงินเพื่อการศึกษาในรูปแบบดิจิทัล อาทิเช่น ซอฟต์แวร์เพื่อการศึกษา เพียงแค่ 4% ของค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาทั้งหมด ในขณะที่อีก 96% เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เป็นดิจิทัล เช่น ค่าจ้างพนักงาน , ค่าการก่อสร้างอาคารเรียน เป็นต้น ส่งผลให้โอกาสเติบโตของกลุ่ม Education Technology ยังมีอีกมาก

ธุรกิจการศึกษาออนไลน์ กำลังอยู่ในช่วงที่เรียกว่า “Netflix Moment”

หากพูดถึงการหาหนังดูสักเรื่องในสมัยก่อนหนึ่งในตัวเลือกของเราคือการเช่าหนังจากร้านเช่าหนังหรือการเข้าไปดูหนังในโรง แต่ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยีสตรีมมิ่งเช่น Netflix HBO Disney+ ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป เกิดการ disturb กับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับวงการภาพยนตร์

สิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นกับวงการการศึกษาเช่นเดียวกัน

ด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นและต้นทุนการศึกษาที่ถูกลงผ่านรูปแบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์

เป็นเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่า

วงการการศึกษาจะปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไรในอนาคตอันใกล้นี้

มาถึงตรงนี้ มีหรือที่ FinVest จะพลาดแนะนำกองทุนดี ๆ กับธีมโดน ๆ อย่างธีมการศึกษานี้ ถึงเวลาแล้วที่ผู้อ่านทุกท่านจะได้ทำความรู้จักกับกองทุนที่ลงทุนใน EdTech ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

FinVest แนะนำ
3 กองทุนที่ลงทุนและเติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาการศึกษาทั่วโลก

1.
UEDTEC

2.
WE-GEDUCATION

3.
PRINCIPAL GEDTECH

 

ซึ่งทั้งสามกองทุนต่างมีกองทุนหลักหรือกองแม่กองเดียวกันคือ Credit Suisse (Lux) Edutainment Equity Fund – Class IBP USD ซึ่งเราจะมาเจาะกองแม่กันต่อ

นโยบายการลงทุน

กองทุนมีนโยบายในการลงทุนระยะยาวกับสินทรัพย์ที่หลากหลายทั่วโลกกับบริษัทที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงการศึกษาแบบดั้งเดิมพร้อมกับลงทุนในสามธุรกิจที่เติบโตไวคือ Innovative services, Digital content, Systems & tools. ซึ่งสามารถยกตัวอย่างคร่าว ๆ ได้ดังนี้

 • Innovative services
 • ตัวอย่างเช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัยหลักสูตรออนไลน์ , การฝึกอบรมในองค์กร สถาบันจัดทดสอบ
 • Digital content
 • ผู้ให้บริการสื่อยุคใหม่ พัฒนาหลักสูตรออนไลน์และจัดทำสื่อออนไลน์ , การแนะแนวทางอาชีพและพัฒนาอาชีพ , ผู้ให้บริการข้อมูลแบบเจาะจง (Content specialist)
 • Systems & Tools
 • ผู้พัฒนาระบบ Virtual Reality, Augmented Reality, แพลตฟอร์มสำหรับ E-Learning และแพลตฟอร์มที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนสนุกและมีส่วนร่วม (Gamification/Education Tools)

ปรัชญาการลงทุน

 • – เน้นลงทุนแบบ Pure-Play กับบริษัทที่มีรายได้มากกว่า 50% มาจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาผ่านสื่อเทคโนโลยี ทำให้สามารถวิเคราะห์ภาพรวมของบริษัทได้ง่าย
 • – คัดเลือกหุ้นผ่านการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงพื้นฐาน , ความสามารถของนวัตกรรม ความสามารถในการแข่งขันว่าคู่แข่งรายใหม่เข้ามายากเพียงใด นอกจากนี้แล้ว ยังใช้หลักการ ESG ในการเลือกหุ้นเข้าพอร์ตร่วมด้วย
 • – ลงทุนกับบริษัทขนาดเล็กถึงกลาง (Mid-Small Cap)ที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง ลงทุนในหุ้นประมาณ 40-60 บริษัท ในสัดส่วนไม่เกิน 4% ต่อบริษัท มองข้ามความผันผวนระยะสั้น ใช้มุมมองลงทุนระยะยาว 7 – 10 ปี เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างธุรกิจ
 • – กองทุนมีการลงทุนแบบกระจายตัวกับสินทรัพย์ทั่วโลกช่วยลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในการลงทุน

โอกาสและการเติบโต

เมื่อกลุ่มคนยุค Milenials ที่ต้องการศึกษาที่ดี มีคุณภาพ มาบรรจบรวมกับ Edtech ที่ต้นทุกถูกลง เข้าถึงได้ง่าย ในทุกเวลาและทุกอุปกรณ์ ทำให้ธุรกิจการศึกษารูปแบบใหม่นี้เข้ามาเปลี่ยนโฉมรูปแบบการศึกษาเดิม ๆ ไปโดยปริยาย

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ต

นอกจาก Coursera บริษัทให้บริการการเรียนการสอนแบบออนไลน์ , Chegg ธุรกิจที่ให้เช่ายืมหนังสือออนไลน์ วิเคราะห์ผู้เรียนด้วย AI หรือ Workday ที่ช่วยพนักงานพัฒนาทักษะในการทำงานมากยิ่งขึ้น ทาง Credit Suisse (Lux) Edutainment Equity Fund ยังมีหุ้นที่น่าสนใจอีกเช่น Stride บริษัทผู้ให้คำแนะนำการวางแผนและการจัดการ การศึกษาแบบออนไลน์ Roblox บริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์มีต้นกำเนิดมาจากโปรแกรมจำลองระบบฟิสิกส์ ซึ่งตัวเกมได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างหลากหลายรวมถึงใช้เป็นสื่อในการเรียนการสอนอีกด้วย

สรุปจุดเด่นกองทุน

 • – ลงทุนแบบ Pure-Play กับบริษัทที่มีรายได้มากกว่า 50% มาจากธุรกิจทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาผ่านสื่อเทคโนโลยี
 • – ลงทุนใน 3 ธีมหลักได้แก่ Innovative services, Digital content, Systems & tools
 • – เมื่อกลุ่มคนยุค Milenials ที่ต้องการศึกษาที่ดี มีคุณภาพ มาบรรจบรวมกับ Edtech ที่ต้นทุกถูกลง เข้าถึงได้ง่าย ในทุกเวลาและทุกอุปกรณ์ ทำให้ธุรกิจการศึกษารูปแบบใหม่ซึ่งกำลังเปลี่ยนโฉมรูปแบบการศึกษาเดิม ๆ ไปโดยปริยาย

ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าใครสนใจกองทุนนี้ก็สามารถซื้อได้ง่าย ๆ ผ่าน แอปพลิเคชั่น FinVest ได้เลย ยังไงก็ขอตัวไป Unlearn, Relearn และ Reskill ก่อนจะได้ทันน้อง ๆ ยุค Millennials

 

กองทุนทั้งหมดนี้สามารถซื้อที่แอป FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th


#FinVest #YourWingsYourWays


ข้อมูลอ้างอิง

https://amfunds.credit-suisse.com/gb/en/institutional/fund/detail/LU2025863684

https://www.mckinsey.com/industries/public-and-social-sector/our-insights/defining-the-skills-citizens-will-need-in-the-future-world-of-work?fbclid=IwAR0C9nw0bpvbA1lpp7i95f9AXGBP2a6MGnbcKQCrCnJ2ZFMRgLMj0V8axw8

https://web.facebook.com/photo/?fbid=10161298618059008&set=a.10151483444059008&_rdc=1&_rdr

https://www.weforum.org/press/2020/01/the-reskilling-revolution-better-skills-better-jobs-better-education-for-a-billion-people-by-2030/https://th.jobsdb.com/th-th/articles/upskill-reskill-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD-%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%94/

https://www.weforum.org/agenda/2020/12/4-ways-to-reskill-the-global-workforce/

https://www.holoniq.com/edtech/10-charts-that-explain-the-global-education-technology-market/

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน