อะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จของคนรวย ?


แค่คำตอบว่าบ้านรวย เกิดมามีต้นทุนชีวิตมากกว่าคนอื่น ถึงล้มก็ล้มบนฟูก หรือการที่มีช่องทาง Connection กับคนรวยด้วยกัน เป็นช่องทางที่ทำให้มีกินมีใช้ ถึงจะเป็นเรื่องจริง แต่มันก็ดูจะเป็นอะไรที่ผิวเผินเกินกว่าที่เรามองว่านั่นคือการถอดรหัสความสำเร็จตรงนี้

เราจึงทำการค้นคว้ากันต่อ เพื่อให้ได้รหัสลับของความร่ำรวยนี้ จนไปเจอจุด ๆ หนึ่งที่น่าสนใจจากคุณ Edward Wolff นักเศรษฐศาสตร์จากมหาลัย New York ได้ให้ข้อสรุปว่า

คนรวยไม่ได้เก็บความร่ำรวยมั่งคั่งในรูปแบบของเงินเท่านั้น

แต่ยังมีการเก็บในรูปแบบของสินทรัพย์ทั้งแบบจับต้องได้และไม่ได้อีกด้วย

ซึ่งสินทรัพย์อาจจะมีหน้าตาได้หลากหลาย อาทิเช่น ธุรกิจ ,หุ้นหรือการลงทุนใน Hedge Fund , ที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ หรือไม่ว่าจะเป็นของสะสมเช่นภาพวาดงานศิลปะที่มิอาจประเมินมูลค่าได้

แต่ในโลกที่มี VUCA แบบนี้ (คำว่า VUCA เป็นคำย่อของคำสี่คำ ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า ผันผวน ไม่แน่นอน ซับซ้อน และคลุมเครือ) ทำให้รูปแบบสินทรัพย์ที่คนรวยสะสมเปลี่ยนรูปร่างไป จากที่ดินที่ไปเดินย่ำได้ กลายเป็นที่ดินในโลกเสมือน จากงานศิลปะที่จับต้องได้ ไปเป็นงานในรูปของ NFT ที่ถึงแม้ว่าเราไม่รู้ว่าจะประเมินมูลค่าอย่างไร แต่ราคาขายก็พุ่งทะยานไปไกลแล้ว  เช่น งานภาพที่ชื่อ “The First 5000 Days”ซึ่งเป็นงานศิลปะที่คุณ Beeple ได้รวมภาพที่ตัวเองวาดในทุก ๆ วัน เป็นเวลา 5000 วัน มาบันทึกไว้บนโลก Digital ที่ขายออกไปแล้วในราคาราว ๆ 2200 ล้านบาท 

.
แล้วเราจะประเมินมูลค่าของสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไรกัน ?

ในทางการเงิน เรามีศัพท์คำนึงที่เอาไว้ใช้สะท้อนถึงสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตน แต่สามารถสร้างคุณค่าหรือเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ที่ถือครองได้ เราเรียกคำ ๆ นั้นว่า Intangible Asset

ในเมื่อคนมีฐานะ  ยังสามารถถือครอง Intangible Asset ที่เรามองไม่เห็นมูลค่าเป็นตัวเลขตรง ๆ แต่มันมูลค่ามหาศาล แล้วแบบนี้ บริษัทจดทะเบียนจะมีสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนในรูปแบบใดได้บ้าง วันนี้ทาง FinVest จะพาทุกท่านไปไขคำตอบของคำถามนี้กัน

.
Intangible Asset สินทรัพย์มากมูลค่า ทว่าไร้ตัวตน
กำหนดบนราคา

จากนิยามของ IFRS มาตรฐานรายงานบัญชีที่มีการยอมรับกว่า 120 ประเทศรวมทั้งประเทศไทยเอง ได้นิยามคำว่า Intangible Asset ว่าเป็นสินทรัพย์ที่ไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพ แต่สามารถสร้างผลตอบแทนทางเศรษฐกิจให้แก่บริษัทได้ ตัวอย่างของ Intangible Asset  เช่น มูลค่าแบรนด์ , สิทธิบัตรทางด้านเทคโนโลยี, ฐานข้อมูลลูกค้า และ ระบบซอฟต์แวร์ภายในองค์กร เป็นต้น

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น ขอยกตัวอย่าง Intangible Asset ที่ใกล้ตัวที่สุด อย่างเรื่องของ Branding บริษัทที่มี ภาพลักษณ์ Branding ที่ดีกว่า จะมีอำนาจต่อรองที่มากกว่า หนึ่งในนั้นคือเรื่องของราคาสินค้า และสินค้าที่เรากำลังจะพูดถึงต่อไปนี้คือมือสุด Minimal อย่าง iPhone 

ทราบหรือไม่ว่า

ปกติแล้วราคาที่เราซื้อ iPhone นั้นสูงกว่าต้นทุนที่ใช้ในการผลิตราว ๆ 60 %

และนั่นคืออำนาจในการตั้งราคา ที่ลูกค้าอย่างเราแทบไม่เคยถามหาและไม่เคยต่อรองเรียกร้องใด ๆ

และสิ่งนี้เองสะท้อนไปยังกำไรของบริษัท Apple ที่มีอัตราการทำกำไรราว ๆ 60%

ในขณะที่บริษัทมือถือคู่แข่งอื่น ๆ ทำได้เพียงแค่ 15-20%

แล้วแบบนี้บริษัทไหนในโลกกันนะ ที่มี Intangible Asset มากที่สุดกันนะ

.
Microsoft คือบริษัทที่มี Intangible Asset มากที่สุดในปัจจุบัน  

ในปี 2021 ที่ผ่านมา Microsoft มีสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนเป็นอันดับหนึ่ง โดยตัวเลขอยู่ที่ราว ๆ 2 ล้านล้านบาท และอันดับสองคือ Apple ที่มีอยู่ราว ๆ 1.87 ล้านล้านบาท ซึ่งตัวเลขดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว่าตัวเลข GDP ของไทยประมาณ 4 เท่า  

มากไปกว่านั้น ในปี 2020 บริษัทที่จดทะเบียน S&P 500 มี Intangible Asset สัดส่วนราว ๆ 90% ของสินทรัพย์ทั้งหมด ในขณะที่ในปี 1975 บริษัทส่วนใหญ่มีสินทรัพยืไม่มีตัวตนเหล่านี้เพียงแค่ 17% ของสินทรัพย์ทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับสินทรัพย์เหล่านี้มากยิ่งขึ้น

.
มูลค่าของแบรนด์ยังส่งผลต่อราคาหุ้น

จากงานวิจัยที่ชื่อ  Stock price reactions to brand value announcements: Magnitude and moderators ในปี 2015 ให้ข้อมูลว่า มูลค่าของแบรนด์มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับราคาหุ้นของบริษัทนั้นๆ โดยถ้าหากว่ายิ่งเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันที่ดุเดือดแล้ว มูลค่าของสินทรัพย์ที่ไร้ตัวตนอย่างแบรนด์ยิ่งมีผลต่อราคาหุ้นมาก แล้วนอกจากราคาหุ้นแล้ว สินทรัพย์เหล่านี้ยังสามารถให้ช่วยให้บริษัทนั้นทนทานต่อทุกสภาวะเศรษฐกิจอีกด้วย

.
Intangible Asset ช่วยให้บริษัททนทาน และเติบโตได้ในทุกสภาวะ แม้กระทั่ง Covid-19

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ Covid จะกระทบกับในหลาย ๆ ส่วน แต่ส่วนหนึ่งที่แทบไม่น่าเชื่อว่าจะไม่กระทบ และยังเติบโตต่อไปได้ คือสินค้าจำพวก Luxury หรือสินค้าแบรนด์เนมระดับหรูหรา จากข้อมูลของ Bain & Company บริษัทให้คำปรึกษาระดับโลก คาดการณ์ว่าสินค้ากลุ่มดังกล่าวมีโอกาสเติบโตขึ้นอีก 4% เทียบกับตัวเลขเมื่อ ปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนหน้าที่จะมีโรคระบาด แสดงให้เห็นว่าความแข็งแกร่งของสินทรัพย์ไม่มีตัวตน ทำให้บริษัททนทานและเติบโตได้ในทุกสภาวะเศรษฐกิจ 

ตัวอย่างกลยุทธ์ที่บริษัทเหล่านี้ปรับตัวและวางแผนจะใช้ในยุคแห่งอนาคตคือการผนวกรวมเทคโนโลยี

ตัวอย่างเช่น Louis Vuitton ที่ปกติเราจะเห็นแบรนด์แบบนี้ขายแต่ในห้างหรู ๆ

แต่ปัจจุบันเริ่มมีการขายออนไลน์ผ่าน Alibaba หรือ Dior ที่สร้าง Filter ให้คนมาลองแว่นกันผ่าน Instragram

การที่แบรนด์เหล่านี้ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ส่งผลให้ลูกค้าปัจจุบันกลายเป็นวัยรุ่นมากขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดในประเทศจีน ที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดย Bain คาดการณ์ว่าการซื้อสินค้าหรูผ่านระบบออนไลน์จะโตขึ้นเฉลี่ยทบต้น 23% ต่อปี ไปจนถึงปี 2025 

.
.
ถ้าอยากลงทุนในหุ้นที่มี Branding ชั้นนำ แต่ไม่อยากคัดเลือกเอง FinVest มีตัวช่วย

จากที่ยกมา น่าจะพอเห็นภาพกันมากขึ้นแล้วว่า Branding หรือสินทรัพย์ไม่มีตัวตนอื่น ๆ นั้นสามารถกำหนดผู้ชนะและผู้แพ้ในอุตสาหกรรมได้เลย นอกจากนี้การมีสินทรัพย์เหล่านี้ยังช่วยให้พอร์ตลงทุนทนทานทุกสภาวะตลาดอีกด้วย มาถึงตรงนี้ ถ้าอยากลงทุนในบริษัทที่มีภาพลักษณ์ที่ดี มีแบรนด์ที่แข็งแกร่ง แต่ไม่อยากคัดเลือกเอง FinVest มีกองทุนมาแนะนำอีกเช่นเคย

.

กองทุน Branding เด่นแนะนำโดย FinVest

.

1.
KFGBRAND-A 

ลงทุนผ่าน MORGAN STANLEY IF GLOBAL BRANDS ลงทุนในหุ้นที่มีแบรนด์ชั้นเยี่ยม , แข็งแกร่ง และเป็นที่คุ้นเคยทั่วทุกมุมโลก ซึ่งสร้างการเติบโตในระยะยาวของกำไรไปพร้อมกับความสามารถในการทนทานทุกสภาวะตลาด ได้รางวัล 5 ดาวจาก Morningstar

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/ลงทุนไปกับแบรนด์ชั้นนำ/

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน

 • – Microsoft Corp
  บริษัทที่มี Intangible Asset อันดับหนึ่งของโลกในปัจจุบัน และเป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ Windows ที่คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในโลกใช้งาน
 • – Philip Morris International
  บริษัทเจ้าของบุหรี่ที่ทั่วโลกต้องรู้จักอย่าง Marlboro
 • – Visa
  ตัวกลางทางการเงินอันดับท็อปของโลก ผู้ให้บริการเครือข่ายในการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตจากประเทศอเมริกา ที่มีจำนวนผู้ใช้มากที่สุด

.
.

2.
ASP-TOPBRAND

ลงทุนในตราสารทุนของบริษัทต่างๆ ทั่วโลกโดยตรง เน้นลงทุนในตราสารทุนของบริษัทที่ประสบความสำเร็จและมี Brand ที่มีชื่อเสียง โดยสกรีนหุ้นผ่านการจัดอันดับของ Interband ผู้เผยแพร่วารสารด้าน Branding ที่ทรงอิทธิพลที่สุดเจ้าหนึ่งในโลก จากนั้นคัดเลือกหุ้นราว ๆ 15 ตัว ที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับต้น ๆ กำไรต่อเนื่องยาวนาน แล้วทำการลงทุน

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน

 • – Apple Inc
  บริษัทเจ้าของนวัตกรรมเปลี่ยนโลกด้วยนิ้วเดียวอย่าง Iphone 
 • – Walt Disney
 • ผู้เปิดโลกแห่งจินตนาการที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็เข้าถึงได้ 
 • – Starbucks Corp
 • แบรนด์กาแฟนางเงือกที่ประสบความสำเร็จสูงสุดและมีสาขาทั่วทุกมุมโลก 

.
.

3.
I-CHIC

ลงทุนผ่าน Dominion Global Trends – Luxury Consumer Fund มุ่งเน้นสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนแบบกระจุกตัวผ่านวิธีคัดเลือกหุ้นที่มีแบรนด์ระดับพรีเมียม ทั้งด้านสินค้าและงานบริการ เพื่อสร้างการเติบโตในอนาคตจากการที่กลุ่มคนรุ่นใหม่สนใจแบรนด์เนมมากขึ้น 

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน

 • – Estee Lauder
 • ผู้ผลิตเครื่องสำอาง , น้ำหอม และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวชื่อดัง
 • – LVMH
 • เจ้าของแบรนด์กระเป๋าหรูอย่าง Louis Vuitton
 • – Ferrari
 • บริษัทผลิตรถสปอร์ตจาก ประเทศอิตาลี

.

4.
ASP-DIGIBLOC 

ลงทุนผ่าน VanEck Digital Transformation ETF ในสัดส่วนราว ๆ 75% และลงทุนตรงในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี Blockchain และ Digital Asset ราว ๆ 25%  เปิดโอกาสสู่โลกการลงทุนในการเติบโตของสินทรัพย์ดิจิทัล  เพื่อโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่า ไปกับการลงทุนในกลุ่มบริษัทเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล และเทคโนโลยี Blockchain 

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน

 • – Coinbase
 • บริษัทผู้เป็นศูนย์กลางซื้อขายเหรียญสกุลเงินดิจิทัลขนาดใหญ่ในสหรัฐ
 • – Marathon Digital Holdings
 • บริษัทเหมืองขุดบิทคอยน์ (Mining) ขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ 
 • – Silvergate
 • ธนาคารในสหรัฐฯ ที่ปัจจุบันสามารถทำธุรกรรมทางการเงินโดยใช้เหรียญสกุลเงินดิจิทัล

กองทุนทั้งหมดนี้สามารถซื้อที่แอป FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

.
ขอจบเรื่องราวของสินทรัพย์ไม่มีตัวตนไว้ตรงนี้ ถ้าไม่อยากพลาดสาระดี ๆ พร้อมกองทุน เด็ด ๆ ก็รอพบบทความของพวกเราทุกวันพุธและศุกร์ได้เลย
.

#FinVest #YourWingsYourWays

————————————————————————————–

ข้อมูลอ้างอิง

https://nftpricefloor.com/cryptoPunks

https://www.facebook.com/516786750/posts/10158261035661751/?d=n 

https://luxuothailand.com/business/5-year-luxury-market-outlook.html

https://www.visualcapitalist.com/the-soaring-value-of-intangible-assets-in-the-sp-500/

https://www.visualcapitalist.com/intangible-assets-driver-company-value/

https://www.sammobile.com/2019/03/04/is-samsung-making-50-profit-on-galaxy-s10-plus

https://www.techwalls.com/production-costs-of-smartphones/

https://www.assetfund.co.th/home/assetplus/upload_otherdocs/ASP-TOPBRAND_presentation.pdf

https://www.thanachartfundeastspring.com/PDF/Prospectus/Thai/PP_T-PREMIUM_BRAND_THAI_short.PDF

https://www.thanachartfundeastspring.com/PDF/FIF/FFS/LU0280433417.pdf

https://brandirectory.com/reports/gift-2021

https://www.mckinsey.com/industries/retail/our-insights/a-perspective-for-the-luxury-goods-industry-during-and-after-coronavirus

https://www.mckinsey.com/industries/retail/our-insights/a-perspective-for-the-luxury-goods-industry-during-and-after-coronavirus

https://www.researchgate.net/publication/265386512_Stock_price_reactions_to_brand_value_announcements_Magnitude_and_moderators

https://thyblackman.com/2014/12/28/study-shows-how-rich-people-save-differently-from-everyone-else/

https://www.theverge.com/2021/3/11/22325054/beeple-christies-nft-sale-cost-everydays-69-million

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน