น้ำมันรถยนต์ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ และน้ำมันดิบเกิดจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์ในอดีตที่สะสมมาเป็นเวลาหลายล้านปี ถ้าดูจากปริมาณการใช้น้ำมันในทุกวันนี้ รับรองว่าซักวันนึงน้ำมันจะไม่มีเหลือพอให้เราใช้แน่นอน

ถ้าไม่หาวิธีปรับปรุงการกลั่นน้ำมันดิบให้ได้ผลผลิตมากขึ้น มนุษย์ก็ต้องหาวิธีนำพลังงานแบบอื่นมาใช้ทดแทน และเหมือนว่าความกังวลนี้จะไม่อยู่กับเรานาน เพราะช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราเริ่มมีรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% พัฒนาออกมาให้ใช้กันจริงๆ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนอกจากจะประหยัดในการเติมน้ำมันแล้ว ยังไม่สร้างมลพิษจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงด้วย

ถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังเติบโตแบบสดๆ ร้อนๆ จากสถิติ ตั้งแต่ปี 2016-2020 ยอดขายในยุโรปถือว่าเติบโตเร็วที่สุดคิดเป็นการเติบโต 60% ต่อปี เทียบกับในจีนอยู่ที่ 36% และในสหรัฐฯอยู่ที่ 17% บทความนี้เลยไม่พลาดที่จะมารีวิวกองทุนที่ลงทุนในเทรนด์นี้กัน ซึ่งกองทุนที่ทีมงานได้ทำการวิเคราะห์และคัดสรรมาแล้วก็คือ กองทุนยูไนเต็ด แบตเตอรี่ แอนด์ อีวี เทคโนโลยี หรือ UEV นั่นเอง

 

 

UEV กองนี้ครบ ตั้งแต่ขุดยันขาย

 

กองทุน UEV เป็นกองทุนจากค่าย UOB มีวัตถุประสงค์เพื่อลงทุนในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ EV (Electric Vehicle) ครอบคลุมตั้งแต่บริษัทที่ขุดเหมืองเพื่อหาวัสดุทำแบตเตอรี่ บริษัทผลิตแบตเตอรี่ และสุดท้ายคือบริษัทที่พัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้า พูดได้ว่าถ้านักลงทุนสนใจในเมกะเทรนด์ EV ลงทุนกองนี้กองเดียวจะได้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องมาอยู่ในพอร์ตแบบครบวงจรเลย

 

โดยไส้ในกองทุน จะแบ่งลงทุนในกองทุน RobecoSAM Smart Mobility Equities จำนวน 69.33% และแบ่งลงทุนใน Global X Lithium & Battery Tech ETF อีก 29.18% สำหรับผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน UEV เนื่องจากกองทุนเพิ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2564 เลยมีเฉพาะผลตอบแทนตั้งแต่ก่อตั้งกอง (Since Inception: SI) อยู่ที่ 14.66% ผลการดำเนินงานในอดีตจึงต้องดูในกองแม่ประกอบอีกทีหนึ่ง

 

รายละเอียดกองทุน RobecoSAM Smart Mobility Equities

 

แนวคิดของกองนี้คือการลงทุนในบริษัทที่จะได้ประโยชน์จากการเกิดใหม่ของเทรนด์รถยนต์ EV ที่ผ่านมากองทุนก็ทำผลงานได้ค่อนข้างดี ผลตอบแทนเฉลี่ย 3 ปีอยู่ที่ 27.18% ต่อปีด้วยกัน แต่ผลตอบแทนก็ยังถือว่าแพ้ดัชนีที่ใช้เปรียบเทียบอย่าง S&P Global Clean Energy อยู่

 

ตัวอย่างหุ้นที่กองนี้ถือเป็นสัดส่วนใหญ่ เช่น Maxim Integrated ผู้พัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ Samsung SDI บริษัทลูกในเครือซัมซุงที่ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า Albemarle หนึ่งในบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในการจัดหาลิเทียมเพื่อใช้เป็นวัสดุในการทำแบตเตอรี่ และ Xpeng บริษัทพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในจีน

 

รายละเอียด Global X Lithium & Battery Tech ETF

 

ETF ต่างจากกองทุนปกติตรงที่ ETF จะลงทุนตามดัชนี โดย Global X Lithium & Battery Tech ETF ลงทุนล้อไปกับ Solactive Global Lithium Index ดัชนีนี้จะเน้นบริษัทที่เกี่ยวกับลิเทียมเป็นหลัก ตั้งแต่ขุดเหมือง สังเคราะห์ และพัฒนาแบตเตอรี่ ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา ผลตอบแทนเฉลี่ย 3 ปีอยู่ที่ 32.73% ต่อปี (ข้อมูลวันที่ 30 มิ.ย. 2564) ผลตอบแทนถือว่าน่าดึงดูดทีเดียว

 

ตัวอย่างหุ้นอยู่ในดัชนีนี้ เช่น Albemarle บริษัทเหมืองลิเทียม ถือเป็นสัดส่วนสูงสุด ตามมาด้วยบริษัทผู้พัฒนาแบตเตอรี่และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในจีนอีกหลายบริษัท ทั้ง Ganfeng Lithium, Yunnan Energy, Naura Tech, Contemporary Amperex กองทุนนี้ถือ Tesla อยู่ด้วย แต่ถืออยู่เพียง 3.28% เท่านั้น อาจด้วยเพราะมีคู่แข่งเกิดขึ้นเยอะทำให้ความสามารถในการแข่งขันของ Tesla ลดต่ำลง

ยิ่งแข่งขัน ยิ่งเติบโต

 

ปัจจุบันมีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่จะได้ยินแต่ชื่อ Tesla เพียงบริษัทเดียว ข้อดีคือการแข่งขันรวมถึงเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทำให้ต้นทุนการผลิตหลายๆ อย่างต่ำลง ทำให้คนทั่วไปก็สามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าได้ จุดนี้เป็นจุดที่จะสนับสนุนการเติบโตของเทรนด์ EV ได้เป็นอย่างดี ถ้ารถยนต์ไฟฟ้ามีราคาเท่ากับรถยนต์ทั่วไป แต่ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันแพงๆ แถมไม่ปล่อยมลพิษ ก็น่าคิดว่าเมื่อถึงเวลานั้นจะยังมีใครสนใจรถยนต์ทั่วไปอยู่หรือไม่

 

สรุปจุดเด่นน่าลงทุนของกองทุน UEV 

  • ลงทุนกองเดียวเหมือนได้ลงทุนทั้งอุตสาหกรรมของรถยนต์ EV
  • ช่วงปีที่ผ่านมายอดขายรถยนต์ EV มีการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ
  • เทรนด์ EV เป็นเทรนด์เกิดใหม่ ยังเติบโตไม่เต็มที่ ทำให้มีพื้นที่การเติบโตในระยะยาวอีกมาก
  • ผลการดำเนินงานย้อนหลังของกอง Master Fund ที่ไปลงทุนอยู่ในเกณฑ์ดีมาก

 

อ้างอิง

https://www.pewresearch.org/fact-tank/2021/06/07/todays-electric-vehicle-market-slow-growth-in-u-s-faster-in-china-europe/

https://www.iea.org/reports/global-ev-outlook-2021

https://www.uobam.co.th/th/mutual-fund/00714/UEV

https://www.robeco.com/en/funds/prof-glob-en-11/robecosam-smart-mobility-equities-i-usd-lu2145466475.html

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน