ปรัชญาการลงทุน “ระยะยาว” สไตล์ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund

ปรัชญาการลงทุน “ระยะยาว” สไตล์ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund

Baillie Gifford เป็นกองทุนชื่อดังกองหนึ่งที่ตีคู่มากับ Ark Investment ในเรื่องการลงทุนในหุ้นเติบโต เชื่อว่านักลงทุนกองทุนหลายท่านน่าจะเคยได้ยินชื่อผ่านๆหูมาแล้ว ด้วยผลตอบแทนที่ร้อนแรงในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทางทีมงานจึงพลาดไม่ได้ที่จำเสนอหนึ่งผลิตภัณฑ์จากทาง Baillie Gifford ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ว่านั่นคือกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund

ปรัชญาการลงทุนของกองทุนนี้ หากนำมาสรุปเป็น Keyword สั้นๆ จะประกอบด้วยสามคำ คือ Long Term, Growth และ Global ซึ่งเราจะมาขยายความทั้งสามคำนี้ให้เห็นภาพกัน

จาก Competitive Advantage สู่การลงทุนแบบ Long Term

ตลอดเวลาที่ผ่านมานั้น หุ้นที่แข็งแกร่งมักจะมีลักษณะบางอย่างที่คล้ายๆกัน ซึ่งเราเรียกเจ้าสิ่งนั้นว่าความสามารถทางการแข่งขัน หรือ Competitive Advantage ซึ่งแต่ละบริษัทนั้นอาจจะแสดงอยู่ในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น แบรนด์เนม, เทคโนโลยีที่ล้ำหน้า หรือความสามารถของผู้บริหาร เป็นต้น ซึ่งจากที่กล่าวมาจะเห็นว่าความสามารถนี้ของหุ้นจะทำให้หุ้นตัวใดตัวหนึ่งเป็นหุ้นที่แข็งแกร่งกว่าหุ้นทั่วๆไป

แต่การจะให้หุ้นเหล่านี้ perform อาจจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ความสามารถในการแข่งขัน มากไปกว่านั้น เนื่องจากสภาพตลาดในปัจจุบันมีความผันผวนค่อนข้างสูง การคาดหวังผลลัพธ์ในระยะไตรมาสจึงทำได้ยากกว่าเดิม กองทุนนี้จึงมีมุมมองว่า การลงทุนระยะยาวในหุ้นเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการส่งแรงเชียร์ในทางอ้อมแล้ว ยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงไปในตัวอีกด้วย

เพราะ Growth ที่สูงหมายถึงผลตอบแทนที่สูง การหาหุ้นที่มีโอกาสเติบโตจึงสำคัญ

การหา Growth Rate เป็นอะไรที่ทำได้ยาก กองทุนนี้จึงได้ค้นคว้าและศึกษาจนค้นพบลักษณะสำคัญของหุ้นที่เติบโตมหาศาลคือ หุ้นที่ใช้เงินลงทุนต่ำเทียบกับการเติบโต บวกกับต้องเป็นหุ้นที่ขยายสเกลได้ในระดับ Global และต้องเป็นหุ้นที่อาศัยอยู่ในเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนแปลง จากข้อที่กล่าวมาทั้งหมด หากหุ้นตัวใดตัวหนึ่งมีครบในแบบที่ว่า ทาง Baillie Gifford เชื่อว่า ในะระยะยาวหุ้นตัวดังกล่าวจะสามารถเติบโตไปได้หลายเท่าตัวจากสถานะที่มันเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้

เลือก Global เพราะว่าเพชรเม็ดงามมีซ่อนอยู่ทั่วโลก 

ด้วยความที่ Baillie Gifford ต้องการเลือกแค่หุ้นเท่านั้นมาอยู่ในพอร์ตการลงทุน และหุ้นที่ว่านั้นต้องประกอบไปด้วยเงื่อนไขที่สำคัญสองข้อคือ ต้องมี Competitive Advantage และ High Growth Rate นี่คืออีกข้อดีข้อหนึ่งของกองทุนนี้ที่พยายามควานหาเพชรเม็ดงามจากทั่วโลก แล้วเอามากระจุกรวมกันให้เราได้ลงทุนแบบสบายๆ

ตัวอย่างหุ้นในพอร์ตของกองทุนนี้

ด้วยปรัชญาการลงทุนซึ่งประกอบด้วยคำสำคัญสามคำ ได้แก่ Long Term, Growth และ Global ซึ่งเราได้พูดไปตอนต้น เราจะมาดูกันว่า Top Holdings ที่กองทุนนี้ถือนั้น มีลักษณะตามที่กองทุนได้กล่าวมาหรือไม่

Moderna ผู้นำแห่งเทคโนโลยี mRNA 

ถ้าจะให้กล่าวถึงเทคโนโลยี mRNA แบบย่อๆ  เทคโนโลยีที่ว่านี้คือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการส่งสาส์นจากเดิมที่ใช้ไวรัสที่อ่อนกำลังลง ไปสู่การสร้างโปรตีนแปลกปลอมด้วย RNA ที่สังเคราะห์ขึ้น เพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตอบสนองโดยการสร้างภูมิคุ้มกันแบบจำเพาะขึ้น และทำลายเซลล์ที่สัมพันธ์กับโปรตีนนั้นๆ ในปัจจุบันเราคงได้เห็น use case ของเจ้า mRNA อย่างวัคซีน Covid-19 ไปแล้ว แต่ว่าเดิมนั้น เทคโนโลยีนี้ถูกหมายมั่นว่าจะเอามารักษาหลายๆโรคในอนาคต และหนึ่งในเป้าหมายสำคัญที่นวัตกรรมนี้ต้องการรักษาคือ “โรคมะเร็ง” จะเห็นได้ว่า Moderna ยังมีเส้นทางให้โตได้อีกยาวไกล เพราะการนำเทคโนโลยีมาใช้รักษา Covid-19 เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น 

Amazon.com จากผู้ชนะในธุรกิจ E-Commerce สู่ผู้นำด้านธุรกิจ Cloud 

Amazon นั้นเป็นบริษัทที่ทำเว็บไซต์ไม่กี่บริษัทที่อยู่รอดมาได้ตั้งแต่วิกฤต dot com ซึ่งจากวิสัยทัศน์ของผู้บริหารส่งผลให้ Amazon นั้นกลายเป็นธุรกิจค้าปลีกที่เป็นอันดับต้นๆของวงการ มากไปกว่านั้น จริงๆแล้วในหุ้น AMZN ยังมีอีกหลายธุรกิจรวมอยู่ในนั้น โดยเฉพาะธุรกิจนี้ที่หากจะไม่พูดถึง AWS Cloud Service คงเป็นไปได้ยาก เพราะเป็น Cloud Service อันดับต้นๆที่ผู้คนทั่วโลกนิยมใช้งาน ซึ่งวิสัยทัศน์การตั้งธุรกิจ Cloud นั้นมาจากไอเดียของคุณ Andy Jassy CEO คนปัจจุบันนั่นเอง จะเห็นได้ว่า Competitive Advantage ที่ทำให้บริษัทนี้เติบโตไปได้เรื่อยๆ คือวัฒนธรรมองค์กรที่กล้าคิดกล้าทำนั่นเอง 

Tesla Inc อนาคตผู้นำของรถยนต์ EV 

จุดนี้คงปฏิเสธได้ยากแล้วว่า Elon Musk คือผู้นำแห่งนวัตกรรมตัวจริง ด้วยความคิดที่กล้าและบ้านั้นผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมมากมาย หนึ่งในนั้นที่น่าจะเห็นภาพได้ชัดสุดคงเป็นการปลุกกระแสรถยนต์ EV โดยในปัจจุบัน TSLA ถือได้ว่าเป็นเต็งหนึ่งของผู้พัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ EV

ASML เทคโนโลยีการฉายแสงบนชิป ที่ยากจะหาคู่ต่อกร

การจะผลิตชิปให้ได้สักหนึ่งชิ้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องอาศัยความรู้และเครื่องจักรที่มีคุณภาพสูง ASML เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีเทคโนโลยี ที่สามารถฉายแสงลงบนชิป เพื่อให้ชิปที่ได้มีทั้งคุณภาพและขนาดที่เล็กกระทัดรัด ซึ่งขนาดที่เล็กหมายถึงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของชิปตัวนั้นๆ โดยปัจจุบัน เทคโนโลยีผลิตชิปที่เรียกว่า EUV นั้น ลำพังแค่เครื่องจักรก็มีราคาสูงถึง 150 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว 

Illumina ผู้เปิดแผนที่การอ่านรหัสพันธุกรรม 

ในวิกฤต Covid-19 หลายๆคนมักจะนึกถึงฮีโร่อย่างผู้ผลิตวัคซีนหลายๆเจ้า แต่ในกระบวนการผลิตวัคซีนนั้น ผู้ปิดทองหลังพระคนหนึ่งคือบริษัท Illumina นั่นเอง ซึ่งบริษัทนี้ได้ทำหน้าที่ขายอุปกรณ์อ่านรหัสพันธุกรรมของไวรัส Covid ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้ผลิตไวรัสทั้งหลาย มากไปกว่านั้น บริษัทนี้ยังได้ผลิตชุดตรวจ Covid ซึ่งผ่านการรับรองจาก FDA อีกด้วย จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีที่ Illumina มีนั้นสามารถนำไปต่อยอดได้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว

Kering บริษัทสินค้าหรูหราที่หลายคนต้องร้องอ๋อ

Kering เป็นบริษัทในประเทศฝรั่งเศสซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์เนมหรูๆ ระดับโลก อย่าง Gucci, Saint Laurent, Balenciaga และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งแบรนด์ต่างๆก็มีอายุมานานแล้วเช่น Gucci ที่มาอยุครบ 100 ปีในปีนี้พอดิบพอดี จะเห็นว่าด้วยความสามารถในการอยู่รอดระดับศตวรรษและการเป็นบริษัทข้ามชาติ ทำให้หุ้นตัวนี้ผ่านเกณฑ์ปรัชญาการลงทุนของกองทุนนี้

จากหุ้นที่ยกตัวอย่างข้างต้นมาทั้ง 5 ตัว จะเห็นได้ว่าแต่ละตัวที่คัดมาเน้นๆนั้นตรงกับวิสัยทัศน์การลงทุนของทาง Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund จริงๆ ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่ากองนี้ถืออะไรอีกบ้าง สามารถค้นหาต่อในอินเตอร์เน็ตได้เลย

ผลการดำเนินงานของกองทุน

อ้างอิงจากข้อมูลของเว็บไซต์ Morningstar วันที่ 20 กันยายน 2564 กองทุนนี้ให้ผลตอบแทนระยะสั้นย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 27.91% และสำหรับผลตอบแทนระยะยาวย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 34.53% ต่อปี และย้อนหลัง 5 ปีอยู่ที่ 31.75% ต่อปี ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก ในส่วนของการขาดทุนสูงสุด (Max Drawdown) นั้น เกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดยเกิด Max Drawdown เพียงแค่ประมาณ 10% เท่านั้น ถือว่ากองทุนควบคุมความเสี่ยงได้เป็นอย่างดีถึงแม้ว่าจะเจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสหรือการเมืองจีนก็ตาม

ความเสี่ยงที่พึงระวังของกองทุน

ด้วยความที่ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund ลงทุนในหุ้นหลากหลายประเทศ ดังนั้นการที่จะหลีกเลี่ยง geopolitical risk หรือความเสี่ยงจากภูมิศาสตร์การเมืองคงทำได้ยาก ตัวอย่างเช่นปัจจุบัน ความไม่แน่นอนจากทางการจีนซึ่งหลายๆคนทราบดี อาจกระทบกับพอร์ตการลงทุนได้ เนื่องจากกองทุนนี้ก็ได้ถือหุ้นจีนที่แข็งแกร่งหลายตัวอย่างเช่น Tencent หรือ Meituan เป็นต้น

สรุปจุดเด่นของกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund

– ลงทุนในหุ้นเติบโตชั้นนำที่มีศักยภาพในการแข่งขันสูงจากทั่วโลก

– ทีมบริหารมีความเชี่ยวชาญในการคัดเลือกหุ้นเพื่อลงทุนระยะยาว

– กองทุนมีผลการดำเนินงานในอดีตที่ดี สะท้อนถึงความสามารถของผู้จัดการกองทุน

สนใจลงทุนในกองทุนนี้

FinVest เปิดให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในต่างประเทศสามารถซื้อกองทุนต่างประเทศได้โดยตรงแล้ว รวมถึงกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ที่พูดถึงในบทความนี้ ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นได้ที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

อ้างอิง

https://www.youtube.com/watch?v=jJIO7aRXUCg

https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/funds/worldwide-long-term-global-growth-fund/

https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/literature-library/institutional-only-literature/philosophy-and-process/long-term-global-growth-philosophy-and-process/

https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/literature-library/funds/dublin-funds/factsheets/worldwide-long-term-global-growth-fund-class-b-eur-factsheet/

https://www.illumina.com/

https://www.asml.com/en

https://www.modernatx.com/modernas-mrna-technology

https://www.kering.com/en/

https://ir.aboutamazon.com/sec-filings/default.aspx

https://ir.tesla.com/

Related Posts