ยุคนี้เป็นยุคที่การพัฒนาของเทคโนโลยีกับสุขภาพมาบรรจบกันแบบพอเหมาะพอดี ในขณะที่คนเรามีความรู้ทางการแพทย์มากขึ้น เทคโนโลยีทั้งเรื่องอุปกรณ์ที่ทันสมัย, การวิเคราะห์ข้อมูล, คลาวด์, ปัญญาประดิษฐ์ ก็มาช่วยเสริมในสิ่งที่เกินความสามารถของมนุษย์ ทำให้เราสามารถรักษาโรคที่ไม่เคยรักษาได้ ทำให้การเข้าถึงบริการสุขภาพเป็นไปอย่างทั่วถึงได้ด้วยอินเตอร์เน็ต และสุดท้ายทำให้คนป่วยกลับมายิ้มได้อีกครั้งหนึ่ง

ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเช่นในช่วงนี้ อาจเกิดความเข้าใจผิดว่าการลงทุนใน Healthcare คือการจับจังหวะช่วงที่คนต้องการวัคซีนและลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่มุมมองที่ผิด เพียงแต่ว่าการลงทุนตามเหตุการณ์อาจสร้างกำไรได้แค่ชั่วคราว ทำให้ไม่ตอบโจทย์การลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนในระยะยาว

สำหรับนักลงทุนที่มองหาการลงทุนในอุตสาหกรรม Healthcare ในระยะยาว บริษัทบริหารกองทุนเจ้าเก่าเจ้าดัง Baillie Gifford มีกองทุนหนึ่งที่น่าสนใจ และจะมาแกะกองให้ดูกันในบทความนี้ กองทุนนี้มีชื่อว่า Health Innovation Fund

Health Innovation Fund ของ Baillie Gifford มีดีอย่างไร?

Baillie Gifford ถือว่ามีชื่อเสียงเรื่องการจัดพอร์ตลงทุนระยะยาว เรียกว่ายึดถือเป็นปรัชญาเลยทีเดียว ขนาดที่ในเว็บไซต์ของบริษัทมีข้อความเขียนไว้ว่า “Actual investors think in decades. Not quarters.” เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่าแต่ละบริษัทที่ทีมผู้จัดการกองทุนเลือกมา จะต้องเป็นบริษัทที่มีแนวโน้มเติบโตกันไปยาวๆ แน่นอน

ในส่วนของผลการดำเนินงานย้อนหลังอาจจะมีให้ดูไม่เยอะ เพราะกองทุนเพิ่งก่อตั้งตอนปี 2018 แต่ผลตอบแทนที่ผ่านมาถือว่าโดดเด่น โดยในปี 2019 กองทุนเติบโต 29.30% และในปี 2020 กองทุนเติบโตถึง 84.71% อย่างไรก็ตามนักลงทุนต้องอย่าลืมว่าผลตอบแทนในอดีตไม่ได้การันตีผลตอบแทนในอนาคต ดังนั้นต้องดูกันต่อว่าหุ้นแต่ละตัวในพอร์ตมีความสามารถในการเติบโตอย่างไรบ้าง

หุ้นเด่นในพอร์ตกองทุน

Health Innovation Fund ณ วันที่ 31 ก.ค. 2564 ถือหุ้นอยู่ 40 ตัว สัดส่วนหุ้นที่ถืออยู่ 5 อันดับแรกได้แก่

  1. Moderna: ได้ยินชื่ออาจจะนึกถึงแค่วัคซีน แต่แก่นหลักของ Moderna คือการนำความรู้เรื่อง mRNA มากระตุ้นให้ร่างกายสร้างโปรตีนที่ต้องการ ซึ่งนำไปสู่การป้องกันและรักษาโรคอื่นๆ ได้ด้วย
  1. 10x Genomics: ผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ล้ำยุค สามารถวิเคราะห์ลึกได้ถึงโครงสร้างของเซลล์ ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ที่นำไปวินิจฉัยโรคเกี่ยวกับมะเร็ง เซลล์ประสาท และระบบภูมิคุ้มกัน
  1. M3: บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ทำแพลตฟอร์มที่เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างบริษัทผู้ผลิตยาและหมอ เปิดให้บริการในหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ จีน เยอรมนี สหราชอาณาจักร ปัจจุบันมีหมอทั่วโลกจำนวนกว่า 6 ล้านคนเป็นสมาชิกอยู่
  1. Illumina: เจ้าของเทคโนโลยีการวิเคราะห์ลำดับ DNA ซึ่งเชื่อว่าจะนำไปสู่ความก้าวหน้าในด้านการวิจัยเซลล์มะเร็ง โรคซับซ้อนอย่างภูมิคุ้มกันและระบบประสาท รวมถึงการปรับปรุงพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์เพื่อแก้ปัญหาเรื่องผลผลิต
  1. Ambu: บริษัทที่มีประวัติยาวนานกว่า 80 ปี เป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์สำหรับผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเน้นพัฒนากล่องส่องผ่าตัดภายใน เซนเซอร์วัดสัญญาณจากร่างกาย และอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยดมยาสลบ

สรุปจุดเด่นของกองทุน Health Innovation Fund

  • ลงทุนหุ้น Healthcare ที่ครอบคลุมตั้งแต่การป้องกัน วินิจฉัย และรักษาโรค ครบวงจร
  • หุ้นแต่ละตัวคัดแล้วว่ามีศักยภาพเติบโตได้ในอนาคต เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว
  • บริหารโดยผู้จัดการกองทุนที่เชี่ยวชาญในกลุ่ม Healthcare โดยเฉพาะ พร้อมทีมที่ปรึกษาจากแต่ละสาขาทั่วโลกเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการลงทุน

ต้องการลงทุนในกองทุนนี้

ผู้ลงทุนที่สนใจสามารถลงทุนในกองทุน SCBIHEALTH ได้ ซึ่งลงทุนแบบ Feeder Fund ในกองนี้

และเร็วๆ นี้ FinVest กำลังจะเปิดให้บริการให้ผู้ลงทุนสามารถลงทุนในกองทุนประเทศได้โดยตรงโดยไม่ผ่าน Feeder Fund เป็นอีกทางเลือกในการประหยัดค่าธรรมเนียมในการลงทุน

อ้างอิง

https://www.morningstar.co.uk/uk/funds/snapshot/snapshot.aspx?id=F000014TM7

https://www.bailliegifford.com/en/sweden/professional-investor/funds/worldwide-health-innovation-fund

https://www.bailliegifford.com/en/sweden/professional-investor/literature-library/institutional-only-literature/philosophy-and-process/health-innovation-philosophy-and-process/

https://www.modernatx.com/

https://www.10xgenomics.com/

https://corporate.m3.com/

https://bualuang.fund/archives/14256/bf-product-update-04-2020-b-nippon/

https://www.illumina.com/

https://www.ambu.com/

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน