2 เหตุผลที่ใช่ ทำไมต้องลงทุน (ตอนนี้)

2 เหตุผลที่ใช่ ทำไมต้องลงทุน (ตอนนี้)

เดี๋ยวนี้ไปที่ไหน ก็มีแต่ใคร ๆ พูดถึงการลงทุนเต็มไปหมด ไม่ว่าจะลงทุนกองทุน หุ้น หรือว่าคริปโทฯ

หากใครที่ชีวิตนี้ยังไม่เคยลงทุนเลยสักครั้ง และกำลังลังเลว่าการลงทุนมันมีประโยชน์จริง ๆ หรือมันเป็นแค่กระแสกันแน่ เราขอแนะนำว่าลองอ่านบทความนี้ก่อน แล้วมุมมองของคุณจะเปลี่ยนไปครับ


1. เพื่อให้เงินงอกเงยแบบทบต้น 

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ดอกเบี้ยทบต้น คือสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสิ่งที่ 8” หรือไม่ครับ ?

ทราบไหมครับว่าผลตอบแทน 7% ต่อปี ที่ฟังดูธรรมด๊าธรรมดา แต่ถ้าผ่านเวลาไปสามสิบปี สามารถทำให้เงินต้น 100,000 บาท กลายเป็น 761,226 บาทได้ 

แต่การจะหาผลตอบแทน 7% เฉลี่ยต่อปีนั้นทำได้อย่างไร? แน่นอนการไปฝากธนาคารไม่ใช่คำตอบ แต่ต้องนำเงินไปทำอะไรที่มันเต็มประสิทธิภาพกว่านั้น และสิ่งที่ว่าคือการลงทุนนั่นเองครับ 

ซึ่งตัวเลข 7% นี่เราไม่ได้ยกมาลอย ๆ แต่อ้างอิงจากผลตอบแทนเฉลี่ยทบต้นของกองทุนรวมดัชนี ทั้งนี้สำหรับใครที่รับความเสี่ยงได้มากกว่านั้น อาจสามารถทำให้ผลตอบแทนได้มากกว่า 7% ต่อปีก็ได้ ในทางกลับกัน ถ้าใครรับความเสี่ยงได้ต่ำ ก็มีทางเลือกการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำกว่า แต่ที่แน่ ๆ ผลตอบแทนดีกว่าฝากธนาคารชัวร์

การลงทุนคือการให้เงินได้ออกไปทำงานช่วยเราอีกแรงแม้เราจะหลับหรือทำอย่างอื่นอยู่ ดังนั้นไม่ว่าผลตอบแทนที่เราทำได้จะน้อยหรือมาก มันย่อมดีกว่าปล่อยให้เงินนอนนิ่งอยู่เฉย ๆ  อย่างแน่นอน

2 เหตุผลที่ใช่ ทำไมต้องลงทุน


2. เพื่อปกป้องกำลังซื้อ

หลาย ๆ คนอาจจะมีแนวคิดที่ว่า อยากลงทุนนะ แต่ไม่อยากเสียเงินต้น เลยไม่ลงทุน

ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า ถึงแม้การลงทุนมีความเสี่ยง แต่การไม่ลงทุนก็เป็นความเสี่ยง

มาขยายความกัน

การไม่ลงทุนเป็นความเสี่ยง เพราะเงินต้นที่เป็นตัวเงินแม้จะมีค่าเท่าเดิม แต่ถ้าคิดเป็นมูลค่าที่แท้จริงแล้ว มูลค่าอาจจะลดลง ด้วยสิ่งที่เราเสียไปคือ “อำนาจการซื้อ” 

โดยทั่วไปแล้วเมื่อเวลาผ่านไป สินค้าและบริการต่าง ๆ จะแพงขึ้น ตัวการตัวนี้ชื่อว่า “เงินเฟ้อ” ที่คอยกัดกร่อนมูลค่าตัวเงินในกระเป๋าของเราลงและทำให้เราจนลงในที่สุด (หากอ้างจากข้อมูลในอดีตแล้วเงินเฟ้อเฉลี่ยจะมีอัตราการโตประมาณ 3% ต่อปี)

ลองจินตนาการว่า ณ วันนี้ คุณทำงานทั้งวันอย่างตั้งใจและทุ่มเท และนำเงินออมทั้งหมดที่ได้ฝังตุ่ม พอตกเย็นด้วยความเหน็ดเหนื่อยคุณก็ไปทานร้านอาหารที่คุณชอบ ซึ่ง ณ วันนี้เมนูที่คุณทานเป็นประจำขายอยู่ที่จานละ 70 บาท 

ด้วยความที่คุณเป็นคนที่มีความพยายามมาก และทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน จนกระทั่งเวลาผ่านไป 10 ปี จู่ ๆ ก็มีเหตุการณ์อาหารแพงทำให้อาหารจานเดิมขึ้นราคาขายจนเป็นจานละ 100 แบบกะทันหันสิครับ ในขณะที่เงินที่พยายามหามาไว้ตลอดสิบปีมีเท่าเดิม ไม่เพิ่มขึ้นเลย 

แบบนี้แปลว่าเงินที่เราเคยเก็บเอาไว้ในตุ่มมันด้อยค่าลงใช่ไหมครับ และที่เล่ามานี่ยังไม่นับรวมค่าไฟ ค่าเดินทาง และอื่น ๆ อีกนะครับ  พอได้ยินแบบนี้แล้วน่ากลัวใช่เล่นเลยว่าไหม

ทีนี้เริ่มเห็นหรือยังครับว่า การไม่ลงทุนเองก็ถือเป็นความเสี่ยง

2 เหตุผลที่ใช่ ทำไมต้องลงทุน

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลงทุน แต่ไม่รู้จะไปทางไหน ทุกอย่างดูยุ่งยากวุ่นวายไปหมด เราขอแนะนำให้ทุกคนติดตามซีรีส์ FinTip จากพวกเรา FinVest ที่เขียนมาเพื่อผู้เริ่มต้นโดยเฉพาะ ไม่มีศัพท์แสงยาก ๆ ให้ปวดหัวแน่นอน รับรองว่าถ้าอ่านครบทุกตอน ลงทุนเองได้หายห่วง


┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่าย ๆ

⭐️ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 42 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗เริ่มลงทุน – แอป FinVest https://finve.st/82bxs

🔗สอบถาม – Line https://finve.st/v2nxq

🔗ติดตาม – Instagram https://finve.st/710rb

🔗อ่านบทความ – Website https://finve.st/4datg

┗━━━━━━━━━━━━━┛

#FinVest #YourWingsYourWays #FinTip

Related Posts