คัดมาให้ไม่ต้องเสียเวลา 10 กองทุน SSF และ RMF ผลตอบแทนย้อนหลังดีที่สุด

คัดมาให้ไม่ต้องเสียเวลา 10 กองทุน SSF และ RMF ผลตอบแทนย้อนหลังดีที่สุด

ส่อง 10 กองทุน SSF และ RMF ผลตอบแทนย้อนหลังดีที่สุด

ในสัปดาห์ก่อน เราพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับกองทุน SSF และ RMF กันแล้ว มาในสัปดาห์นี้เราจะพาทุกท่านไปส่อง 10 กองทุน SSF และ RMF ผลตอบแทนย้อนหลังดีที่สุดในแต่ละช่วงเวลา มาให้นักลงทุนเพื่อเป็นกรณีศึกษา ก่อนเข้าสู่ฤดูกาล Shopping กองทุน SSF และ RMF แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น เรามาทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า ทำไมเราถึงต้องศึกษาผลตอบแทนย้อนหลังด้วย

ผลตอบแทนย้อนหลัง 

ถึงแม้ว่าผลตอบแทนย้อนหลังคืออดีตที่เกิดขึ้นไปแล้วและจบลงแล้ว แต่สิ่งที่เราควรทำสุดคือการเรียนรู้และศึกษาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้มากที่สุด โดยหัวข้อที่ทุกคนควรให้ความสนใจมีสองข้อหลัก ๆ ดังนี้

1.ลองสังเกตกองทุนในธีมไหนที่มีแนวโน้มทำผลงานได้ดี

อย่าพึ่งสนใจแค่กองทุนที่ทำผลตอบแทนได้สูงที่สุด แต่ให้ดูภาพรวมของกองทุนที่ทำผลตอบแทนที่ดีว่าส่วนใหญ่แล้วมาจากการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหน ลองแยกเป็นหมวดหมู่ แล้วศึกษาว่ามีกลุ่มสินทรัพย์ไหนบ้างที่สามารถสร้างตอบแทนได้ดีในระยะยาว

2.ในกองทุนกลุ่มเดียวกัน บลจ. ไหนบริหารงานได้เยี่ยมที่สุด

ทีนี้หลังจากเราทำการศึกษาธีมที่ทำผลตอบแทนได้ดีแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการศึกษาการบริหารงานของกองทุนแต่ละกองในธีมดังกล่าว  ลองค้นหาดูว่ากองทุนเหล่านั้นลงทุนอย่างไร เป็นเพราะความบังเอิญจากกลยุทธ์เลียนแบบดัชนีหรือไม่ ค่าธรรมเนียมแพงหรือถูก เรื่องพวกนี้มีผลต่อผลตอบแทนทั้งสิ้น

3.ดูผลการขาดทุนสูงสูด (Maximum Drawdown) ไว้บ้าง

การสังเกตค่า Maximum Drawdown ไว้ก่อนการลงทุนจะทำให้เราเข้าใจว่าในอดีตกองทุนดังกล่าวเคยลงไปลึกสุดกี่ % ซึ่งจะเป็นการทำให้เราตระหนักถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นระหว่างการลงทุนได้

นอกจากนี้ ประโยชน์อีกอย่างของการศึกษาผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน คือการช่วยปลุกใจให้นักลงทุนอย่างเรา ๆ เห็นว่า การลงทุนในกองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนที่งอกเงยให้แก่เงินต้นได้อย่างแท้จริงอีกด้วย

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันดีกว่าว่า ณ ปัจจุบัน กองทุน SSF และ RMF ไหนทำผลงานได้น่าสนใจที่สุด ทั้งในะระยะสั้นและระยะยาว ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

คัดมาให้ไม่ต้องเสียเวลา 10 กองทุน SSF และ RMF ผลตอบแทนย้อนหลังดีที่สุด

หมายเหตุ : รวมรวมข้อมูล SSF ทุกประเภทสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด 1 ปีย้อนหลัง

ที่มา : Morningstardirect ( 31 ส.ค. 65)

ส่วนสาเหตุที่เรานำข้อมูล SSF มาเพียงแค่ 1 ปีย้อนหลังนั้น ต้องพูดถึงสาเหตุกันอย่างสัตย์จริงว่ากองทุน SSF ส่วนใหญ่นั้นเป็นกองทุนน้องใหม่ทำให้ข้อมูลไม่เพียงพอ 

ทว่าการดูแนวโน้มระยะสั้น 1 ปี ก็สามารถบอกทิศทางในตลาดปัจจุบันได้คร่าว ๆ ว่า สินทรัพย์ได้กำลังได้รับความนิยม เพื่อจะให้ผู้ลงทุนทำการศึกษาและไม่ประมาทก่อนการลงทุนได้อีกด้วย โดยในปัจจุบันกองทุนที่ทำผลตอบแทนได้ดีในช่วง 1ปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทหุ้นไทย เนื่องจากได้รับประโยชน์จากการกลับมาเปิดประเทศเต็มรูปแบบ นอกจากนี้กองทุนดังกล่าวมีลักษณะเป็น Active Fund ซึ่งพึ่งพาอาศัยความสามารถของผู้จัดการกองทุนเป็นอย่างสูง

คัดมาให้ไม่ต้องเสียเวลา 10 กองทุน SSF และ RMF ผลตอบแทนย้อนหลังดีที่สุด

จะเห็นว่า 10 กองทุนอันดับแรกมีทั้งกองทุนที่ลงทุนในหุ้นสหรัฐ , หุ้นญี่ปุ่น , หุ้นไทย บริษัทที่มีแบรนด์แข็งแกร่งทั่วโลก หรือแม้กระทั่งกลุ่ม Healthcare ก็สามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยทบต้นได้ในระดับ 10% แม้เส้นทางจะต่างกันก็ตาม เห็นแบบนี้แล้วเริ่มเห็นภาพใช่ไหมครับว่าถ้าเราลงทุนได้ถูกที่ เราจะมีผลตอบแทนติดไม้ติดมือกลับมาอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลงทุนในกองทุน SSF & RMF แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ FinVest มี 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ทำตามได้ทันทีมาฝากครับ

1.เข้าไปที่หมวดกองทุนแนะนำในประเทศ เพื่อเลือกเฉพาะกองทุนลดหย่อนภาษีเท่านั้น

2.ก่อนที่ผู้ลงทุนจะตัดสินใจซื้อกองทุน อย่างน้อย ๆ สิ่งที่ต้องทำเลยคือศึกษาหนังสือชี้ชวนและรายละเอียดข้อมูลกองทุนที่สำคัญก่อนตัดสินใจลงทุนให้ดี

3.ตรวจสอบข้อมูลสิทธิลดหย่อนภาษีของกองทุน SSF และ​ RMF ให้ครบถ้วนเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดและตรงกับความต้องการของเราให้มากที่สุด

4 หลังจากพิจารณาทุกขั้นตอนอย่างถี่ถ้วนแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายคือการซื้อนั่นเอง ขั้นตอนนี้ก็ไม่ยากเพียงแค่ระบุจำนวนเงินที่ต้องการลงทุน พร้อมกดยอมรับเงื่อนไขและความเสี่ยงที่ระบุไว้ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เห็นไหมครับว่าซื้อกองทุนกับเราไม่ยุ่งยากเลย

กองทุนที่แนะนำทั้งหมด สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest

https://www.finvest.co.th/AWO092208004

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz

Follow us on Website : www.finvest.co.th

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต*

*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน*

*ระยะเวลาการจัดสรรหน่วยลงทุนขึ้นอยู่กับแต่ละ บลจ.*

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts