เมื่อรัฐมีมาตรการผ่อนคลาย กลายเป็นโอกาสลงทุนหุ้นเทคจีน

เป็นที่ทราบกันดีว่า จีนมีนโยบายการรับมือกับการระบาดของโรค Covid-19 แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ซึ่งใช้วิธีรับมือด้วยการดำเนินนโยบาย Dynamic Zero Covid ที่เข้มข้น ก็ส่งผลทำให้เศรษฐกิจบอบช้ำจากการปิดเมือง ทำให้ทางการจีนมองว่าตอนนี้ปัญหาแรกที่ควรจัดการไม่ใช่การจัดระเบียบ “หุ้นเทค” อีกต่อไป แต่กลายเป็นการที่ต้องประคับประคองเศรษฐกิจให้เติบโตท่ามกลางการระบาดของ Covid-19 ต่างหาก

.

ทำให้เราเริ่มเห็นสัญญาณการผ่อนคลายที่เพิ่มมากขึ้นจากทางการ อย่างเช่นการพยายามจะนำแอปพลิเคชัน Didi แอปเรียกรถสัญชาติจีน ให้กลับมาจดทะเบียนผ่านตลาดฮ่องกงและใช้งานได้อีกครั้ง หลังจากถูกถอดออกจาก iOS และ Andriod ไปเมื่อปีที่แล้วจากความกังวลของรัฐบาลจีนเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลที่รั่วไหลจากการที่ Didi เลือกไปจดทะเบียนในตลาดสหรัฐฯ

.

ในส่วนของอุตสาหกรรม FinTech ที่ทางการเคยควบคุมอย่างการนำบริษัท Ant เข้า IPO ของทาง Alibaba ในช่วงปี 2020 ปัจจุบัน อ้างอิงจากข่าวของ Reuters พบว่าทางธนาคารกลางจีนตอบรับคำขออนุญาตจากทาง Ant ที่ต้องการจัดตั้ง Financial Holding Company เพื่อปรับปรุงโครงสร้างบริษัทสำหรับการนำเข้าตลาดอีกครั้ง 

.

อีกตัวอย่างที่สะท้อนความผ่อนปรนของนโยบายคือด้านอุตสาหกรรมเกม ที่ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาทางการจีนคุมเข้มเป็นอย่างมาก ล่าสุดทางการได้ประกาศว่ามีการยินยอมให้มีการจดทะเบียนเกมใหม่ถึง 60 เกมด้วยกัน

นั่นทำให้หุ้นหลายตัวที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากนโยบาย Common Prosperity อย่าง Alibaba Tencent Baidu เริ่มแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของราคาอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากปัจจัยเชิงบวกระยะสั้นแล้ว ระยะยาวหุ้นเทคยักษ์ใหญ่เหล่านี้ยังได้ประโยชน์จากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่าง Cloud Computing  Metaverse หรือ รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมไปถึงอุตสาหกรรมในแต่ละด้านที่ทางการมุ่งเน้นแตกต่างกันอีกด้วย  

.

หุ้นเทคจีนตอนนี้ Valuation ตอนนี้เรียกว่าดึงดูดมาก 

ปัจจุบัน Valuation ของหุ้นเทคจีนถือว่าถูกมาก หลังจากซึมซับปัจจัยลบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ตอนนี้ถือเป็นโอกาสในการเข้าสะสม 

อ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg ดัชนี Hang SengTECH หรือหุ้นเทคจีนขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาด Hang Seng มีการซื้อขายอยู่ที่ราว ๆ 4,800 จุด โดยที่ทางนักวิเคราะห์ได้ให้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของดัชนีไว้ที่แถว ๆ 6,155 จุด หรือมี Upside ประมาณ 28% ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า (13 มิถุนายน 2022)

.
กองหุ้นเทคจีนแนะนำ คัดมาแล้วเพื่อคุณโดย FinVest

ก็เหมือนเช่นเคยที่เราจะแนะนำโอกาสลงทุนในกองทุนที่ได้ประโยชน์จากการผ่อนคลายนโยบายภาครัฐ รวมไปถึงโอกาสในการเติบโตแบบยาว ๆ ไปพร้อมกับเศรษฐกิจจีนด้วย 

.

SCBCTECHA, SCBCTECH-SSF, SCBRMCTECH

ลงทุนใน Invesco China Technology ETF ซึ่งลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีจีนทั้งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง จดทะเบียนแบบ ADR ในตลาดสหรัฐฯ รวมไปถึงที่จดทะเบียนในจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย โดยลงทุนอ้างอิงจากดัชนี FTSE China Incl A 25% Technology Capped Index เป็นหลัก โดยดัชนีดังกล่าวมีเงื่อนไขว่าจะมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นจีน A Shareไม่เกิน 25% ปัจจุบันดัชนีดังกล่าวเน้นน้ำหนักไปที่กลุ่ม Information Technology 

.

BCAP-CTECH

ลงทุนในกองทุน Invesco China Technology ETF และกองทุน KraneShares CSI China Internet ETF อย่างละ 50% โดยเน้นลงทุนผสมผสานหุ้นเทคโนโลยีจีนโดยอาศัยจุดเด่นของทั้ง 2 กองทุน

ซึ่งจุดเด่นของ Invesco China Technology ETF จะเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Information Technology ไม่ว่าจดทะเบียนที่ไหนนั่นเอง

ในขณะที่ KraneShares CSI China Internet ETF ลงทุนโดยอ้างอิงดัชนี CSI Overseas China Internet Index ซึ่งจะเน้นสัดส่วนการลงทุนในหุ้นอินเทอร์เน็ตจีน อาทิ กลุ่ม E-Commerce และลงทุนเฉพาะหุ้นจีนที่จดทะเบียนในฮ่องกงและสหรัฐฯ เท่านั้น

.

PRINCIPAL CHTECH-A

ผสมผสานการลงทุนทั้งใน Soft Tech และ Hard Tech โดยลงทุนใน iShares Hang Seng TECH ETF ราว ๆ 70% และ KraneShares SSE STAR Market 50 Index ETF ราว ๆ 30% ของพอร์ตการลงทุน

จุดเด่นของ iShares Hang Seng TECH ETF จะเน้นไปที่ Soft Tech อย่าง ธุรกิจเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตและแพลตฟอร์มทั้งหลาย เช่น E-Commerce Digital Wallet หรือ Cloud Computer เป็นต้น โดยเป็นหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง

ในขณะที่ KraneShares SSE STAR Market 50 Index ETF จะเน้นไปที่ Hard Tech ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอย่าง Semiconductor พลังงานสะอาด และการแพทย์สมัยใหม่ เป็นต้น

.
K-CHINA-A(A), K-CHINA-A(D), K-CHINA-SSF

ลงทุนผ่าน JPMorgan Funds – China Fund, Class JPM China I (acc) – USD ที่ลงทุนในหุ้นจีนที่จดทะเบียนในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก (All China) เน้นบริษัทที่มีคุณภาพดี เติบโตสูง เน้นหุ้นกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ (New Economy) เช่น กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ กลุ่มอุปโภคบริโภค และสุขภาพ

.

กองทุนนี้ สามารถลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

**ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต**
**การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน**

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน