เมื่อรัฐมีมาตรการผ่อนคลาย กลายเป็นโอกาสลงทุนหุ้นเทคจีน

เมื่อรัฐมีมาตรการผ่อนคลาย กลายเป็นโอกาสลงทุนหุ้นเทคจีน

เมื่อรัฐมีมาตรการผ่อนคลาย กลายเป็นโอกาสลงทุนหุ้นเทคจีน

เป็นที่ทราบกันดีว่า จีนมีนโยบายการรับมือกับการระบาดของโรค Covid-19 แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ซึ่งใช้วิธีรับมือด้วยการดำเนินนโยบาย Dynamic Zero Covid ที่เข้มข้น ก็ส่งผลทำให้เศรษฐกิจบอบช้ำจากการปิดเมือง ทำให้ทางการจีนมองว่าตอนนี้ปัญหาแรกที่ควรจัดการไม่ใช่การจัดระเบียบ “หุ้นเทค” อีกต่อไป แต่กลายเป็นการที่ต้องประคับประคองเศรษฐกิจให้เติบโตท่ามกลางการระบาดของ Covid-19 ต่างหาก

.

ทำให้เราเริ่มเห็นสัญญาณการผ่อนคลายที่เพิ่มมากขึ้นจากทางการ อย่างเช่นการพยายามจะนำแอปพลิเคชัน Didi แอปเรียกรถสัญชาติจีน ให้กลับมาจดทะเบียนผ่านตลาดฮ่องกงและใช้งานได้อีกครั้ง หลังจากถูกถอดออกจาก iOS และ Andriod ไปเมื่อปีที่แล้วจากความกังวลของรัฐบาลจีนเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลที่รั่วไหลจากการที่ Didi เลือกไปจดทะเบียนในตลาดสหรัฐฯ

.

ในส่วนของอุตสาหกรรม FinTech ที่ทางการเคยควบคุมอย่างการนำบริษัท Ant เข้า IPO ของทาง Alibaba ในช่วงปี 2020 ปัจจุบัน อ้างอิงจากข่าวของ Reuters พบว่าทางธนาคารกลางจีนตอบรับคำขออนุญาตจากทาง Ant ที่ต้องการจัดตั้ง Financial Holding Company เพื่อปรับปรุงโครงสร้างบริษัทสำหรับการนำเข้าตลาดอีกครั้ง 

.

อีกตัวอย่างที่สะท้อนความผ่อนปรนของนโยบายคือด้านอุตสาหกรรมเกม ที่ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาทางการจีนคุมเข้มเป็นอย่างมาก ล่าสุดทางการได้ประกาศว่ามีการยินยอมให้มีการจดทะเบียนเกมใหม่ถึง 60 เกมด้วยกัน

นั่นทำให้หุ้นหลายตัวที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากนโยบาย Common Prosperity อย่าง Alibaba Tencent Baidu เริ่มแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของราคาอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากปัจจัยเชิงบวกระยะสั้นแล้ว ระยะยาวหุ้นเทคยักษ์ใหญ่เหล่านี้ยังได้ประโยชน์จากการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่าง Cloud Computing  Metaverse หรือ รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมไปถึงอุตสาหกรรมในแต่ละด้านที่ทางการมุ่งเน้นแตกต่างกันอีกด้วย  

.

หุ้นเทคจีนตอนนี้ Valuation ตอนนี้เรียกว่าดึงดูดมาก 

ปัจจุบัน Valuation ของหุ้นเทคจีนถือว่าถูกมาก หลังจากซึมซับปัจจัยลบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้ตอนนี้ถือเป็นโอกาสในการเข้าสะสม 

อ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg ดัชนี Hang SengTECH หรือหุ้นเทคจีนขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาด Hang Seng มีการซื้อขายอยู่ที่ราว ๆ 4,800 จุด โดยที่ทางนักวิเคราะห์ได้ให้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยของดัชนีไว้ที่แถว ๆ 6,155 จุด หรือมี Upside ประมาณ 28% ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า (13 มิถุนายน 2022)

.
กองหุ้นเทคจีนแนะนำ คัดมาแล้วเพื่อคุณโดย FinVest

ก็เหมือนเช่นเคยที่เราจะแนะนำโอกาสลงทุนในกองทุนที่ได้ประโยชน์จากการผ่อนคลายนโยบายภาครัฐ รวมไปถึงโอกาสในการเติบโตแบบยาว ๆ ไปพร้อมกับเศรษฐกิจจีนด้วย 

.

SCBCTECHA, SCBCTECH-SSF, SCBRMCTECH

ลงทุนใน Invesco China Technology ETF ซึ่งลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีจีนทั้งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง จดทะเบียนแบบ ADR ในตลาดสหรัฐฯ รวมไปถึงที่จดทะเบียนในจีนแผ่นดินใหญ่อีกด้วย โดยลงทุนอ้างอิงจากดัชนี FTSE China Incl A 25% Technology Capped Index เป็นหลัก โดยดัชนีดังกล่าวมีเงื่อนไขว่าจะมีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นจีน A Shareไม่เกิน 25% ปัจจุบันดัชนีดังกล่าวเน้นน้ำหนักไปที่กลุ่ม Information Technology 

.

BCAP-CTECH

ลงทุนในกองทุน Invesco China Technology ETF และกองทุน KraneShares CSI China Internet ETF อย่างละ 50% โดยเน้นลงทุนผสมผสานหุ้นเทคโนโลยีจีนโดยอาศัยจุดเด่นของทั้ง 2 กองทุน

ซึ่งจุดเด่นของ Invesco China Technology ETF จะเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Information Technology ไม่ว่าจดทะเบียนที่ไหนนั่นเอง

ในขณะที่ KraneShares CSI China Internet ETF ลงทุนโดยอ้างอิงดัชนี CSI Overseas China Internet Index ซึ่งจะเน้นสัดส่วนการลงทุนในหุ้นอินเทอร์เน็ตจีน อาทิ กลุ่ม E-Commerce และลงทุนเฉพาะหุ้นจีนที่จดทะเบียนในฮ่องกงและสหรัฐฯ เท่านั้น

.

PRINCIPAL CHTECH-A

ผสมผสานการลงทุนทั้งใน Soft Tech และ Hard Tech โดยลงทุนใน iShares Hang Seng TECH ETF ราว ๆ 70% และ KraneShares SSE STAR Market 50 Index ETF ราว ๆ 30% ของพอร์ตการลงทุน

จุดเด่นของ iShares Hang Seng TECH ETF จะเน้นไปที่ Soft Tech อย่าง ธุรกิจเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตและแพลตฟอร์มทั้งหลาย เช่น E-Commerce Digital Wallet หรือ Cloud Computer เป็นต้น โดยเป็นหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง

ในขณะที่ KraneShares SSE STAR Market 50 Index ETF จะเน้นไปที่ Hard Tech ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนอย่าง Semiconductor พลังงานสะอาด และการแพทย์สมัยใหม่ เป็นต้น

.
K-CHINA-A(A), K-CHINA-A(D), K-CHINA-SSF

ลงทุนผ่าน JPMorgan Funds – China Fund, Class JPM China I (acc) – USD ที่ลงทุนในหุ้นจีนที่จดทะเบียนในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก (All China) เน้นบริษัทที่มีคุณภาพดี เติบโตสูง เน้นหุ้นกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ (New Economy) เช่น กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ กลุ่มอุปโภคบริโภค และสุขภาพ

.

กองทุนที่แนะนำทั้งหมด สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website : www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

**ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต**
**การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน**
Related Posts