ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ไม่มากนัก ด้วยการบริหารจัดการอย่างรอบคอบและเด็ดขาด ส่งผลให้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพียงแค่ประมาณ 1.7 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 127 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 1.71% เท่านั้น ด้วยประการนี้ ทำให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นไม่ได้รับผลกระทบมากนัก โดยในช่วงเดือนมีนาคมปี 2020 GDP ของญี่ปุ่นติดลบไปแค่ 3.5% เท่านั้น โดยในปัจจุบัน ดัชนี Nikkei กำลังอยู่ในช่วงที่สามารถฝ่า จุดสูงสุดเดิมจากตอนปี 1991 ได้หลังจากพักตัวเป็นเวลากว่า 30 ปี และมีการคาดการณ์จาก IMF ว่าตัวเลข GDP ของญี่ปุ่นปีนี้น่าจะโตได้อีกประมาณ 2.8% วันนี้ทางทีม Finvest มีกองทุนที่มาใน Theme ของการฟื้นตัวจากประเทศญี่ปุ่นมานำเสนอ นั่นคือกองทุน KT-JAPAN-A จากค่าย KTAM กัน

กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัว

กองทุน KT-JAPAN-A เป็น Feeder Fund ซึ่งลงทุนในกองทุนที่มีชื่อว่า Janus Henderson Horizon Japanese Smaller Companies Fund ซึ่งเน้นลงทุนในบริษัทญี่ปุ่นจำพวก Small Cap ที่มี Market Cap อยู่ในกลุ่ม 25% สุดท้ายของตาราง เพราะทางกองทุนเชื่อว่าน่าจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ ทีนี้เราจะมาดูหุ้น 5 ตัวหลักที่กองทุนนี้ถือกัน

หุ้นตัวแรกคือ Noritake บริษัทที่ทำเกือบทุกอย่างเกี่ยวกับเซรามิก ตั้งแต่ถ้วยชาเซรามิกที่ประดับโต๊ะหรูๆ ไปจนกระทั่งเตาเผาเซรามิก หรือเซรามิกสำหรับวิศวกรรม เรียกได้ว่าครบจบเกี่ยวกับเซรามิกกันเลยทีเดียว

ตัวถัดมาคือ Toppan Forms หนึ่งในบริษัทจากเครือ Toppan โดยในปัจจุบัน บริษัท Toppan Forms เน้นไปที่การให้บริการ Card Solution โดยการผลิตการ์ดที่มีการฝังชิพสำหรับสถาบันต่างๆ Radio Frequency Identification หรือ RFID ที่บริษัทนี้ทำควบคู่ไปกับการทำ Card Solution ซึ่ง RFID ถ้าให้อธิบายง่ายๆ มันคล้ายกับการอ่าน Barcode แต่ใช้หลักการของคลื่นวิทยุในการประมวลผลและเก็บข้อมูลแทน ตัวอย่างการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ เช่น บัตรผ่านประตู, ไม้กั้นแผงลานจอดรถ หรือพวกป้ายติดตามสินค้า มากไปกว่านั้น Toppan Forms ยังมี Payment Gateway เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า Thincacloud อีกด้วย

Nippon Soda บริษัทนี้ไม่ได้ขายน้ำอัดลมแต่อย่างใด แต่เน้นขายสารเคมีที่ใช้ในการเกษตร โดยหลักๆจะเน้นไปที่ยาป้องกันเชื้อราในผักและผลไม้ แต่ที่น่าสนใจคือ บริษัทนี้ยังทำเกี่ยวกับ Hydroxypropyl Cellulose ซึ่งสารเคมีที่ว่ามานี้เป็นสารสำหรับใช้เป็น Binder ทางด้านเภสัชกรรม และสารเคมีอีกตัวที่น่าสนใจคือ Polybutadiene หรือยางสังเคราะห์นั่นเอง ซึ่งบริษัทนี้เน้นการนำยางที่ว่าใช้เป็นตัวเชื่อมสำหรับวัสดุ Semiconductor จะเห็นได้ว่า Nippon Soda นี้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมีแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

มาต่อกันที่ Daito Trust Construction บริษัทนี้เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างชั้นนำของญี่ปุ่น และยังพ่วงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อย่างเช่น การบริหารอสังหา ธุรกิจโบรคเกอร์อสังหา ธุรกิจโรงแรม ไปในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าจบครบเกือบทุกเรื่องอสังหา และยังมีข่าวว่าบริษัทได้ร่วมลงทุนกับ JustCo บริษัทอสังหาชั้นนำของสิงคโปร์ ในการทำ Co-Working Space อีกด้วย

ส่วนตัวสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ Central Glass บริษัทนี้เริ่มต้นมาจากการขายปุ๋ย แต่ทว่าในปัจจุบันรายได้หลักได้เปลี่ยนไปที่การทำแก้วสำหรับงานเฉพาะทาง เช่น กระจกแก้วสำหรับงานสถาปัตย์ หรือกระจกแก้วสำหรับยานยนต์ แต่ในส่วนของธุรกิจขายปุ๋ยก็ยังทำอยู่ เพียงแต่ไม่ใช่สัดส่วนรายได้หลักเท่านั้นเอง

 

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

จะเห็นได้ว่า บริษัทที่ยกมาข้างต้นนั้น ส่วนใหญ่จะทำธุรกิจหลายธุรกิจในบริษัทเดียว และเป็นธุรกิจที่ดูไปได้เรื่อยๆ ทำให้อัตราการเติบโตมักจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่หวือหวามากนัก ซึ่งสิ่งนี้สะท้อนมายังผลการดำเนินงานของกองทุนและความผันผวนของกองทุน

จาก Factsheet ของทาง KTAM กองทุนนี้เคยขาดทุนสูงสุด ประมาณ -38.93% และระดับความผันผวนอยู่แถวๆ 19.61% ซึ่งความเสี่ยงหลักๆ มาจากการกระจุกตัวลงทุนในธุรกิจที่อยู่ในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมเป็นหลัก และยังมีความเสี่ยงจากการลงทุนในประเทศญี่ปุ่นเพียงอย่างเดียว ขณะที่ความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ทางกองทุนมีการป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

ในส่วนของผลการดำเนินงานนั้น ด้วยการฟื้นตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่น จากข้อมูลของทาง Janus Henderson ทำให้กองนี้ผลตอบแทน YTD อยู่ที่ 14.3 % อ้างอิงวันที่ 31 สิงหาคม 2021 แต่ผลตอบแทนราย 3 ปี ทำได้ประมาณ 7.7% ซึ่งกองทุนนี้มีแผนการดำเนินงานให้ชนะ Benchmark คือ Russell/Nomura Small Cap Index ปีละประมาณ 2.5% หลังหักค่าทำเนียม

ด้วยความที่เศรษฐกิจญี่ปุ่นมีแนวโน้มฟื้นตัวจากการระบาดของ Covid-19 ได้เป็นอย่างดี ทำให้ญี่ปุ่นเองก็เป็นหนึ่งประเทศที่น่าสนใจลงทุน ถ้าหากสนใจการลงทุนในญี่ปุ่น กองทุน KT-JAPAN-A ก็ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

 

สรุปจุดเด่นของกองทุน KT-JAPAN-A

– ลงทุนในหุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการฟื้นตัว
– การบริหารจัดการอย่างดีทำให้ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจาก Covid-19 น้อย
– ดัชนี Nikkei เพิ่งทำจุดสูงสุดใหม่นับตั้งแต่ปี 1991
– Valuation ปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าสนใจในการลงทุน

 

❇️เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย
👉🏻 https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
❇️ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line 👉🏻 https://lin.ee/3wINMDBsz
❇️Follow us on Website: www.finvest.co.th
.
#FinVest #YourWingsYourWay

———————————————————————————————————–

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.janushenderson.com/en-ie/investor/product/janus-henderson-horizon-japanese-smaller-companies-fund/?identifier=LU0572961604

https://cdn.janushenderson.com/webdocs/HHJZJS_LU0572961604_WEB100_M_31082021%28EN-IE%29.PDF

https://www.noritake.co.jp/eng/

https://www.toppan-f.co.jp/business/

https://www.kentaku.co.jp/corporate/en/ir/kessan/FY2021.html

https://www.kentaku.co.jp/corporate/en/ir/kessan/aqehc4000002pmhj-att/aqehc4000002qbau.pdf

https://www.cgc-jp.com/ir/about/business.html

https://ssl4.eir-parts.net/doc/4044/ir_mหุุ้นaterial5/127489/00.pdf

https://www.ktam.co.th/document_fund/fundfactsheet/Factsheet_th_KT-JAPAN-A.pdf

https://www.toppan-f.co.jp/ir/pdf/presentations/20201111_1_en.pdf

https://www.nippon-soda.co.jp/e/financial_fact/library/pdf/Annual_Report2020.pdf

https://www.japantimes.co.jp/news/2021/07/28/business/economy-business/imf-japan-economy-covid-19-outlook/

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน