หากย้อนกลับไปเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว หลายคนน่าจะเคยได้ยินเรื่องปัญหาภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการใช้เครื่องยนต์สันดาปของรถยนต์ จากข้อมูลของนักวิจัย มีการคาดการณ์ว่ารถยนต์โดยสารแบบปกติทั่วไปเพียง 1 คัน จะปล่อย Carbon Dioxide ถึงปีละประมาณ 4.6 ตัน มากไปกว่านั้น ปริมาณ Carbon Dioxide ในชั้นบรรยากาศยังมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ 

ด้วยความที่ปัญหาภาวะโลกร้อนนั้นต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ส่งผลให้หลายๆ บริษัททำการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อลดการใช้เครื่องยนต์แบบเดิมๆ ที่อาศัยน้ำมัน ผลักดันให้เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดในรถยนต์นั้นพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว 

แต่จะให้พัฒนาแค่ในด้านพลังงาน สำหรับนักนวัตกรรมแล้ว มันไม่พอ ว่าแล้วหลายๆ บริษัทจึงมุ่งเน้นการเพิ่มขีดความสามารถของรถยนต์สมัยใหม่ให้ดียิ่งขึ้นไป

เพื่อให้เห็นภาพการลงทุนในอุตสาหกรรมนี้ วันนี้ทีม FinVest จึงเลือกกองทุนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอนาคต นั่นคือกองทุน RobecoSAM Smart Mobility มาแชร์ให้ฟังกัน

 

RobecoSAM Smart Mobility ลงทุนครบวงจรในอุตสาหกรรมยานพาหนะแห่งโลกอนาคต

ห่วงโซ่การผลิตรถยนต์แห่งโลกอนาคตนั้น ประกอบไปด้วย 4 หมวดอุตสาหกรรมหลักๆ ได้แก่

  1. อุตสาหกรรม Semiconductor ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์
  2. อุตสาหกรรมที่เน้นพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น สายชาร์จแบตเตอรี่รถ
  3. อุตสาหกรรมผลิตรถและพัฒนา Platform ในตัวรถ
  4. อุตสาหกรรมแบตเตอรี่

ซึ่งกองทุน RobeccoSAM Smart Mobility ได้ทำการกระจายลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล่านี้อย่างครอบคลุม โดยกองทุนมองเห็นว่าอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็น Mega Trend ในโลกอนาคต จึงพลาดไม่ได้ที่จะเข้าร่วมขบวนของการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีนี้

 

โอกาสในการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากำลังอยู่ในระดับสูง

มีคาดการณ์ว่า ปัจจุบันโลกเรามีรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงอยู่ประมาณ 1 พันล้านคัน ในขณะที่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดนั้น คาดการณ์ว่าในสิ้นปี 2021 จะมีปริมาณทั้งโลกรวมกันแค่ 6 ล้านคันเท่านั้น คิดเป็น 0.6% ของรถที่ใช้เชื้อเพลิง จะเห็นได้ว่า ถ้าการเปลี่ยนผ่านระหว่างรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปไปสู่รถยนต์ที่ใช้พลังงานสะอาดนั้นทำได้สำเร็จ นั่นหมายถึงโอกาสมหาศาลในการลงทุน 

มากกว่าคำว่ารถยนต์พลังงานสะอาด คือ รถยนต์พลังงานสะอาดที่อัจฉริยะจนไร้คนขับ

ในปัจจุบันนอกจากการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้วนั้น ยังมีการเพิ่มสมรรถนะของรถยนต์ในอนาคตด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย ซึ่งเทคโนโลยีที่หลายๆ บริษัทกำลังขับเคี่ยวกันพัฒนาอยู่นั่นคือ รถยนต์อัจฉริยะที่ไร้คนขับ ซึ่งหากรถยนต์ที่ไร้คนขับนั้นสามารถทำได้จริง จะแก้ปัญหาอุบัติเหตุซึ่งอาจเกิดจากความประมาทของคนขับได้ แต่ระบบทั้งหมดตั้งแต่รถไฟฟ้าไปจนถึงรถยนต์อัจฉริยะจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าขาดอุปกรณ์ชิ้นเล็กจิ๋วแต่แสนสำคัญ ซึ่งเรียกว่า “Semiconductor”

 

Semiconductor หัวใจสำคัญในการผลิต Smart Mobility

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นต้องการ semiconductor ในการประมวลผล ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ Top Holdings ของกองทุนนี้ 3 ใน 10 เป็นการลงทุนในบริษัทที่เน้นเกี่ยวกับ semiconductor ที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราจะยกตัวอย่างหุ้นในกลุ่มนี้กัน

–  Analog Devices Inc: บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1965 ปัจจุบันบริษัทนี้มีโครงการที่กำลังพัฒนาระบบเกี่ยวกับรถยนต์ EV เช่น การทำ Battery Management System หรือการวิจัยเกี่ยวกับ Autonomous Car โดยทาง Analog ประกาศว่าได้ทำการเข้าซื้อกิจการอย่าง Maxim Integrated บริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับ Battery Management ในช่วงปลายเดือนสิงหาที่ผ่านมาอีกด้วย 

ON Semiconductor Corp หรือ onsemi: บริษัทนี้ปัจจุบันกำลังวิจัยระบบส่งกำลัง (Power Train) ซึ่งเป็นหัวใจหลักของรถยนต์ เพราะหน้าที่ของระบบส่งกำลังคือการส่งกำลังจากแบตเตอรี่ไปสู่มอเตอร์ของรถยนต์ ปัจจุบัน onsemi กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า Wolfspeed Silicon Carbide ซึ่งบริษัทคาดว่า หากทำสำเร็จจะสามารถลดอัตราการสูญเสียจากแบตเตอรี่ได้ถึง 80%

NXP Semiconductors NV: ปัจจุบัน NXP กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า Advanced Driver Assistance Systems หรือเรียกสั้นๆว่า ADAS ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวมีหน้าที่ช่วยคนขับประมวลผลจากสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวรถ ตัวอย่างเช่น เรดาห์ที่ไว้ตรวจจับรถยนต์ใกล้ๆ หรือระบบกล้องรอบตัวรถยนต์ เป็นต้น

นอกจาก Semiconductor แล้ว RobecoSAM Smart Mobility ยังลงทุนในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น

อุตสาหกรรมแบตเตอรี่: ลงทุนใน SAMSUNG ผู้นำการผลิตแบตเตอรี่แห่งเกาหลีใต้ และ Albemarle Corp บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเหมืองลิเทียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในแบตเตอรี่ Li-Ion

อุตสาหกรรมอุปกรณ์ไฟฟ้า: ลงทุนใน Schneider Electric และ ABB ที่พัฒนาแท่นชาร์จสำหรับ EV และ ระบบจ่ายไฟ (Electrical Grid)

อุตสาหกรรม Platform และอุตสาหกรรมผลิตรถ: ลงทุนใน XPeng บริษัทผลิตรถ EV จากจีน และ Aptiv หนึ่งในผู้พัฒนา Platform รถยนต์ไร้คนขับ

 

ผลการดำเนินงานของกองทุน

มาดูในส่วนของผลการดำเนินงานกันบ้าง สำหรับกองทุน RobecoSAM Smart Mobility Equities Share Class USD อ้างอิงข้อมูลวันที่ 10 กันยายน 2564 จากเว็บไซต์ Morningstar ผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 23.20% ต่อปี ผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 48.89% และผลตอบแทนย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 8.98% 

สำหรับค่า Max Drawdown หรือตัวเลขการขาดทุนสูงสุด กองทุนนี้เคยย่อตัวลงไปมากสุดอยู่ที่ประมาณ 28% ในช่วงเดือนมีนาคม 2563 เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด ส่วน Max Drawdown อันดับรองลงมาเกิดขึ้นในช่วงปี 2018 ซึ่งเป็นอีกปีหนึ่งที่มีความผันผวนเกิดขึ้นสูง กองทุนย่อตัวต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 21% จากจุดสูงสุด

จากตัวเลขดังกล่าว กองทุน RobecoSAM Smart Mobility ถือว่าอยู่ในระดับเสี่ยงสูง เพราะเวลาที่บวกก็บวกเยอะ เวลาที่ลบก็ลบเยอะเช่นกัน เนื่องจากนโยบายการลงทุนที่กระจายการลงทุนอยู่ในหุ้นเพียงแค่ประมาณ 50 ตัว จึงทำให้มีความผันผวนสูง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลกองทุนให้ดีและประเมินระดับการรับความเสี่ยงของตนเองก่อนตัดสินใจลงทุน

 

สรุปจุดเด่นของกองทุน RobecoSAM Smart Mobility

– เป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งโลกอนาคตแบบครบวงจร

– ไม่ได้ลงทุนเพียงแค่บริษัทที่เกี่ยวกับ EV แต่ลงทุนในบริษัทที่พัฒนารถยนต์ไร้คนขับด้วย

– เทรนด์ Smart Mobility เป็นเทรนด์ที่มีโอกาสเติบโตอีกมาก เหมาะกับการสะสมลงทุนระยะยาว

สนใจลงทุนในกองทุนนี้

FinVest เปิดให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในต่างประเทศสามารถซื้อกองทุนต่างประเทศได้โดยตรงแล้ว รวมถึงกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ที่พูดถึงในบทความนี้ ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นได้ที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

อ้างอิง

https://www.samsung.com/semiconductor/solutions/applications/automotive/

https://www.analog.com/en/applications/markets/automotive-pavilion-home.html

https://www.onsemi.com/

https://www.nxp.com/applications/automotive/adas-and-highly-automated-driving:ADAS-AND-AUTONOMOUS-DRIVING

https://www.mckinsey.com/industries/semiconductors/our-insights/mobility-trends-whats-ahead-for-automotive-semiconductors 

https://www.aptiv.com/ces2020/aptiv’s-next-generation-autonomous-driving-system-384000861

https://www.robeco.com/doca/CGF_ECARU_I-fact-202108-profgloben.pdf

https://www.robeco.com/doca/CGF_ECARU_I-twop-202107-profgloben.pdf

https://www.robeco.com/doca/cgf_ecaru_i-kiid-202102-profgloben.pdf

https://www.epa.gov/greenvehicles/greenhouse-gas-emissions-typical-passenger-vehicle#burning

https://www.washingtonpost.com/weather/2020/06/04/carbon-dioxide-record-2020/

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน