พูดถึงการลงทุนในธีม Disruptive หลายคนจะคุ้นกับชื่อ ARK Innovation กองทุนชื่อดังที่เคยโตถึง 200% ในปีเดียว (กองไทยที่เป็น Feeder Fund เช่น LHINNO และ PWIN) แต่ในช่วงนี้ก็เริ่มเงียบไป อาจจะเพราะ ความผันผวนที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้กองทุนเกิด Max Drawdown สูงถึง 29.54% ในขณะที่กองทุน Schroder Global Disruptive ที่กำลังจะพูดถึงในบทความนี้ มี Max Drawdown อยู่ที่ 12.15% เท่านั้น

 

ลงทุนในกลุ่มเดียวกันแต่ทำไมถึงผันผวนไม่เท่ากัน คำตอบไม่ได้อยู่ที่ความสามารถของผู้บริหารกองทุนเพราะทุกท่านเก่งกันหมดอยู่แล้ว แต่คำตอบอยู่ที่ “การกระจายตัว (Diversification)”

 

การเติบโตจากการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกที่

 

Disruption เป็นการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง เปลี่ยนแปลงแบบที่ผู้เล่นใหม่เข้ามาล้มล้างเจ้าในตลาดเก่าที่ไม่ยอมปรับตัวให้ล้มหายตายจากไป อย่างเช่น Netflix ถล่ม Blockbuster หรือ Samsung กับ Apple ถล่ม Nokia จุดเด่นของการลงทุนในเทรนด์ Disruption คือเมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น มีโอกาสสูงที่ราคาหุ้นของธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

หุ้นกลุ่มบริษัทดาวเด่นที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เราเรียกว่ากลุ่ม “Disruptor” แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียงกลุ่ม Disruptor เท่านั้นที่จะได้ประโยชน์ ยังมีกลุ่ม “Enabler” ที่สนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Taiwan Semiconductor ที่ผลิตชิป และกลุ่ม “Adaptor” ที่ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Walt Disney ที่เปิดตัว Disney+ ออกมาแข่งขันในตลาด

 

จุดนี้เป็นจุดที่ทำให้ Schroder Global Disruption แตกต่างจาก ARK Innovation เพราะ Schroder Global Disruption เข้าไปลงทุนทั้ง 3 กลุ่ม ในขณะที่ ARK Innovation จะเน้นลงทุนในกลุ่ม Disruptor เท่านั้น

 

ทำไม Schroder Global Disruption จึงเหมาะกับการลงทุนในธีม Disruptive ในระยะยาว

 

กลยุทธ์ของกองทุนนี้จะมีการกระจายการลงทุนอยู่ในธุรกิจ 9 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ Fintech, Digitalisation, E-commerce, Communications, Healthcare, Brand Fragmentation, Environmental, Transportation และ Automation

 

ทั้ง 9 กลุ่มประกอบรวมกันเป็นพอร์ตของกองทุนที่ถือหุ้นทั้งหมด 125 ตัว มีทั้งหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอย่าง Alphabet, Microsoft, Amazon และหุ้นกลุ่มอื่นๆ ที่มีศักยภาพในการปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงอย่าง Visa, Blackrock, Schlumberger

 

ด้วยการกระจายอย่างรอบคอบ ทำให้กองทุน Schroder Global Disruption ครอบคลุมการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในหลายๆ ด้าน และค่อยๆ เติบโตไปกับมันได้ ในขณะที่ไม่เดิมพันกับหุ้นกลุ่มใดมากเกินไป กองทุนนี้จึงเหมาะกับการลงทุนในระยะยาว

 

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

จากข้อมูลวันที่ 1 กันยายน 2564 กองทุนมีผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 12.94% ผลตอบแทนย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 14.58% และผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 30.31%

 

ผลตอบแทนของกอง Schroder Global Disruption อาจจะไม่ดึงดูดใจเหมือน ARK Innovation เพราะว่ามีการกระจายตัวมากกว่า ตัวกองทุน ARK Innovation ถือหุ้นอยู่ที่ 49 ตัวเท่านั้น โดย Top 10 Holdings กินสัดส่วนมากถึง 50% การลงทุนแบบกระจุกตัวทำให้เวลาได้ก็ได้มาก เวลาเสียก็เสียมากเช่นกัน

 

สถิติ Max Drawdown ของ ARK Innovation อยู่ที่ 29.54% ในช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนกอง Schroder Global Disruption อยู่ที่ 12.15% ตามที่ได้กล่าวไปตอนต้นของบทความ จากสถิตินี้ เมื่อเปรียบเทียบกันทำให้ Schroder Global Disruption เป็นตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับนักลงทุนที่ต้องการค่อยๆ เติบโตไปอย่างมั่นคงในระยะยาวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน

 

สรุปจุดเด่นของกองทุน Schroder Global Disruption

  • เป็นการลงทุนในบริษัทที่พร้อมจะปรับตัวไปตามความเปลี่ยนแปลง
  • มีการลงทุนครอบคลุมกลุ่มธุรกิจที่หลากหลายที่จะได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลง
  • มี Drawdown ที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับกองทุนในกลุ่มเดียวกัน
  • เหมาะกับการลงทุนเพื่อการเติบโตในระยะยาว

 

สนใจลงทุนในกองทุนนี้

FinVest เปิดให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในต่างประเทศสามารถซื้อกองทุนต่างประเทศได้โดยตรงแล้ว รวมถึงกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ที่พูดถึงในบทความนี้ ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นได้ที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

 

อ้างอิง

https://www.schroders.com/en/sysglobalassets/global-transformation/pdf/global-disruption-harnessing-the-power-of-disruptive-growth.pdf

https://www.schroders.com/en/lu/professional-investor/global-transformation-range/global-disruption/the-fund/

https://www.schroders.com/getfunddocument/?oid=1.9.3580047

https://etfs.ark-funds.com/hubfs/1_Download_Files_ETF_Website/Fact_Sheets/ARKK_Factssheet.pdf

https://ark-funds.com/arkk#fundmaterial

https://ark-funds.com/wp-content/fundsiteliterature/holdings/ARK_INNOVATION_ETF_ARKK_HOLDINGS.pdf

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน