Schroder Global Disruption ไม่พลาดการเติบโต จากทุกการเปลี่ยนแปลง

Schroder Global Disruption ไม่พลาดการเติบโต จากทุกการเปลี่ยนแปลง

พูดถึงการลงทุนในธีม Disruptive หลายคนจะคุ้นกับชื่อ ARK Innovation กองทุนชื่อดังที่เคยโตถึง 200% ในปีเดียว (กองไทยที่เป็น Feeder Fund เช่น LHINNO และ PWIN) แต่ในช่วงนี้ก็เริ่มเงียบไป อาจจะเพราะ ความผันผวนที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้กองทุนเกิด Max Drawdown สูงถึง 29.54% ในขณะที่กองทุน Schroder Global Disruptive ที่กำลังจะพูดถึงในบทความนี้ มี Max Drawdown อยู่ที่ 12.15% เท่านั้น

ลงทุนในกลุ่มเดียวกันแต่ทำไมถึงผันผวนไม่เท่ากัน คำตอบไม่ได้อยู่ที่ความสามารถของผู้บริหารกองทุนเพราะทุกท่านเก่งกันหมดอยู่แล้ว แต่คำตอบอยู่ที่ “การกระจายตัว (Diversification)”

การเติบโตจากการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นทุกที่

Disruption เป็นการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง เปลี่ยนแปลงแบบที่ผู้เล่นใหม่เข้ามาล้มล้างเจ้าในตลาดเก่าที่ไม่ยอมปรับตัวให้ล้มหายตายจากไป อย่างเช่น Netflix ถล่ม Blockbuster หรือ Samsung กับ Apple ถล่ม Nokia จุดเด่นของการลงทุนในเทรนด์ Disruption คือเมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น มีโอกาสสูงที่ราคาหุ้นของธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

หุ้นกลุ่มบริษัทดาวเด่นที่คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เราเรียกว่ากลุ่ม “Disruptor” แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียงกลุ่ม Disruptor เท่านั้นที่จะได้ประโยชน์ ยังมีกลุ่ม “Enabler” ที่สนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Taiwan Semiconductor ที่ผลิตชิป และกลุ่ม “Adaptor” ที่ปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น Walt Disney ที่เปิดตัว Disney+ ออกมาแข่งขันในตลาด

จุดนี้เป็นจุดที่ทำให้ Schroder Global Disruption แตกต่างจาก ARK Innovation เพราะ Schroder Global Disruption เข้าไปลงทุนทั้ง 3 กลุ่ม ในขณะที่ ARK Innovation จะเน้นลงทุนในกลุ่ม Disruptor เท่านั้น

ทำไม Schroder Global Disruption จึงเหมาะกับการลงทุนในธีม Disruptive ในระยะยาว

กลยุทธ์ของกองทุนนี้จะมีการกระจายการลงทุนอยู่ในธุรกิจ 9 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ Fintech, Digitalisation, E-commerce, Communications, Healthcare, Brand Fragmentation, Environmental, Transportation และ Automation

ทั้ง 9 กลุ่มประกอบรวมกันเป็นพอร์ตของกองทุนที่ถือหุ้นทั้งหมด 125 ตัว มีทั้งหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอย่าง Alphabet, Microsoft, Amazon และหุ้นกลุ่มอื่นๆ ที่มีศักยภาพในการปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงอย่าง Visa, Blackrock, Schlumberger

ด้วยการกระจายอย่างรอบคอบ ทำให้กองทุน Schroder Global Disruption ครอบคลุมการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในหลายๆ ด้าน และค่อยๆ เติบโตไปกับมันได้ ในขณะที่ไม่เดิมพันกับหุ้นกลุ่มใดมากเกินไป กองทุนนี้จึงเหมาะกับการลงทุนในระยะยาว

ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

จากข้อมูลวันที่ 1 กันยายน 2564 กองทุนมีผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 12.94% ผลตอบแทนย้อนหลัง 6 เดือนอยู่ที่ 14.58% และผลตอบแทนย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 30.31%

ผลตอบแทนของกอง Schroder Global Disruption อาจจะไม่ดึงดูดใจเหมือน ARK Innovation เพราะว่ามีการกระจายตัวมากกว่า ตัวกองทุน ARK Innovation ถือหุ้นอยู่ที่ 49 ตัวเท่านั้น โดย Top 10 Holdings กินสัดส่วนมากถึง 50% การลงทุนแบบกระจุกตัวทำให้เวลาได้ก็ได้มาก เวลาเสียก็เสียมากเช่นกัน

สถิติ Max Drawdown ของ ARK Innovation อยู่ที่ 29.54% ในช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนกอง Schroder Global Disruption อยู่ที่ 12.15% ตามที่ได้กล่าวไปตอนต้นของบทความ จากสถิตินี้ เมื่อเปรียบเทียบกันทำให้ Schroder Global Disruption เป็นตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ สำหรับนักลงทุนที่ต้องการค่อยๆ เติบโตไปอย่างมั่นคงในระยะยาวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในทุกๆ วัน

สรุปจุดเด่นของกองทุน Schroder Global Disruption

  • เป็นการลงทุนในบริษัทที่พร้อมจะปรับตัวไปตามความเปลี่ยนแปลง
  • มีการลงทุนครอบคลุมกลุ่มธุรกิจที่หลากหลายที่จะได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลง
  • มี Drawdown ที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับกองทุนในกลุ่มเดียวกัน
  • เหมาะกับการลงทุนเพื่อการเติบโตในระยะยาว

สนใจลงทุนในกองทุนนี้

FinVest เปิดให้นักลงทุนที่สนใจการลงทุนในต่างประเทศสามารถซื้อกองทุนต่างประเทศได้โดยตรงแล้ว รวมถึงกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ที่พูดถึงในบทความนี้ ติดตามข้อมูลโปรโมชั่นได้ที่ https://www.finvest.co.th/promotion/

อ้างอิง

https://www.schroders.com/en/sysglobalassets/global-transformation/pdf/global-disruption-harnessing-the-power-of-disruptive-growth.pdf

https://www.schroders.com/en/lu/professional-investor/global-transformation-range/global-disruption/the-fund/

https://www.schroders.com/getfunddocument/?oid=1.9.3580047

https://etfs.ark-funds.com/hubfs/1_Download_Files_ETF_Website/Fact_Sheets/ARKK_Factssheet.pdf

https://ark-funds.com/arkk#fundmaterial

https://ark-funds.com/wp-content/fundsiteliterature/holdings/ARK_INNOVATION_ETF_ARKK_HOLDINGS.pdf

Related Posts