รู้จักกับพลังของ ผลตอบแทนทบต้น

รู้จักกับพลังของ ผลตอบแทนทบต้น

🌳รู้จักกับพลังของ ผลตอบแทนทบต้น

ถ้าจะให้อธิบายว่าผลตอบแทนทบต้นมีพลังมากมายมหาศาลขนาดไหน คงไม่มีใครในโลกนี้อธิบายได้ดีเท่ากับ Warren Buffet นักลงทุนผู้เป็นตำนาน บุคคลที่ร่ำรวยที่สุด อันดับที่ 5 จากนิตยสาร Forbes ในปี 2022 อีกแล้ว

เพราะเครื่องมือที่ Buffett ใช้ในการสร้างความมั่งคั่งนั้นแตกต่างจากคนที่รวยที่สุด 10 อันดับแรก เนื่องจากอีก 9 อันดับที่เหลือล้วนสร้างความมั่งคั่งมหาศาลมาจากการทำธุรกิจ แต่ในกรณีของ Buffett นั้นความมั่งคั่งแทบจะทั้งหมดถูกสร้างมาจากสิ่งที่เรียกว่า “ผลตอบแทนทบต้น”

ผลตอบแทนทบต้น คือ การเอากำไรที่เราได้รับจากการลงทุน นำกลับไปลงทุนต่อ ซึ่งพอฐานเงินเราใหญ่ขึ้น แปลว่าต่อให้เราทำผลตอบแทนได้เท่าเดิมทุกปี แต่ปริมาณเงินที่ได้รับจะเยอะขึ้นไปเรื่อยๆ จากฐานเงินลงทุน ๆ ที่ใหญ่ขึ้น

ซึ่งนักลงทุนเจ้าของฉายา “The Oracle of Omaha” ได้เลือกใช้การลงทุนแบบเน้นคุณค่าในหุ้นรายตัวเป็นวิธีการหลัก โดยจะเน้นลงทุนในกิจการที่ยั่งยืน คงทน มีความสามารถในการแข่งขันสูง และที่สำคัญต้องเป็นกิจการที่มีอำนาจต่อรองโดยเฉพาะการขึ้นราคาสินค้าได้โดยที่ผู้บริโภคไม่สามารถต่อรองได้

เมื่อ Buffett ทำกำไรได้จากเงินปันผลหรือหรือส่วนต่างจากการขายหุ้น เขาก็จะนำเงินที่ได้มาไปลงทุนต่อเนื่องจนทำให้ฐานเงินใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆ  

ตั้งแต่ Buffett เข้ามาบริหาร Berkshire Hathaway ในปี 1965 จนถึงปี 2022 เขาสามารถสร้างผลตอบแทนคิดเป็น ผลตอบแทนทบต้น 19.8% หรือถ้าอธิบายง่ายๆ ถ้าเราลงทุนในหุ้นของบริษัทดังกล่าว Hathaway ด้วยเงิน 1 แสนบาท ในปี 1965 เมื่อถึงปี 2022 เงินที่ลงทุนไปเมื่อถูกสรรสร้างผ่านพลังของ ผลตอบแทนทบต้น จะกลายเป็น 3 พันล้านบาท อย่างไม่น่าเชื่อ ไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมครับว่าทำไม Buffett ถึงโด่งดังเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดตอนอายุเริ่มเยอะแล้ว 

ทีนี้เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราลองมาสมมติว่าถ้าเรานำเงิน 1 แสนบาทมาลงทุน แล้วทำผลตอบแทนได้เท่ากับ Warren Buffet เมื่อเวลาผ่านไป 40 ปี เงินของเราจะเติบโตไปเป็นเท่าไร

ปีที่ 5 จะมีมูลค่า ~3 แสนบาท 

ปีที่ 10 จะมีมูลค่า ~6 แสนบาท

ปีที่ 20 จะมีมูลค่า ~4 ล้านบาท

ปีที่ 30 จะมีมูลค่า ~23 ล้านบาท

ปีที่ 40 จะมีมูลค่า ~138 ล้านบาท จากเงินแสนบาทกลายเป็นร้อยล้านบาท!!!

มาถึงจุดนี้คิดว่าหลายคนคงตระหนักถึงพลังของ ผลตอบแทนทบต้น กันแล้ว พลังมหัศจรรย์ที่สามารถเปลี่ยนเงินก้อนเล็กให้กลายเป็นเงินก้อนใหญ่ได้ แต่ในโลกของการลงทุนยังมีตัวแปรอื่นอีกที่ช่วยให้เงินต้นของเราเติบโตให้ไปถึงฝั่งฝันได้ตามที่แต่ละคนวางแผนเอาไว้ จะเป็นอะไรนั้นเอาไว้เจอกันคราวหน้าครับ 

🌳รู้จักกับพลังของ ผลตอบแทนทบต้น

┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่ายๆ

⭐️ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 39 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗เริ่มลงทุน – แอป FinVest

🔗สอบถาม – Line

🔗ติดตาม – Instagram

🔗อ่านบทความ – Website

┗━━━━━━━━━━━━━┛

#FinVest #YourWingsYourWays #ผลตอบแทน #ผลตอบแทนทบต้น

Related Posts