Higher High, Lower Low เทคนิคง่ายๆ ดูขาขึ้นหรือขาลง

Higher High, Lower Low เทคนิคง่ายๆ ดูขาขึ้นหรือขาลง

หลายคนอาจมีความกลัวที่จะลงทุนในกองทุนที่ทำผลตอบแทนได้ดีในช่วงเวลาที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลว่าราคาได้ขึ้นมาเยอะแล้ว กังวลว่าจะซื้อที่ราคาที่สูงเกินไป

.

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในช่วงขาขึ้นนั้น ราคาของสินทรัพย์จะทำจุดสูงสุดใหม่อยู่ตลอดเวลา “ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง” มีหลายครั้งที่หลักทรัพย์เหล่านั้นทำราคาสูงขึ้นไปเรื่อยๆ จนเกินคาดก่อนที่แนวโน้มของมันจะจบลง ราคาสูงสุดก่อนที่สินทรัพย์จะกลับตัวสู่ขาลงนั้นมีเพียงจุดเดียว การที่เราซื้อหุ้นหรือกองทุนในขณะที่กำลังทำราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราซื้อแล้วราคากลับลงเลยนั้นหมายความว่าเราโชคไม่ดีเอามากๆ

.

ในช่วงขาขึ้นนั้นหลักทรัพย์จะแสดงพฤติกรรมเหมือนๆ กันคือราคาจะทำจุดสูงสุดใหม่อยู่เรื่อยๆ เรียกว่า Higher High ในขณะที่จุดต่ำสุดของราคาในแต่ละรอบก็จะยกระดับขึ้นเรื่อยๆ ทำ Higher Low เหมือนกัน นี่คือพฤติกรรมราคาของสินทรัพย์ที่อยู่ในช่วงขาขึ้น

.

ในขณะที่ช่วงขาลงนั้น ราคาหลักทรัพย์จะทำจุดต่ำสุดใหม่อยู่ตลอดเวลา “ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง” เช่นเดียวกัน ราคาอาจจะต่ำลงไปเรื่อยๆ และขาลงอาจจะกินระยะเวลายาวนานกว่าที่ใครหลายคนจะคาดถึง ก่อนที่แนวโน้มขาลงของมันจะจบลง ราคาต่ำสุดก่อนที่สินทรัพย์จะกลับตัวเข้าสู่ขาขึ้นนั้นมีเพียงจุดเดียว การที่เราซื้อกองทุนในขณะที่มันทำราคาถูกลงเรื่อยๆ ถ้าเราซื้อแล้วราคาปรับขึ้นเลยนั้นหมายความว่าเราโชคดีมากๆ ในขณะที่ถ้าซื้อแล้วราคาลงต่อ จริงๆ ก็เป็นเรื่องธรรมดา

.

ในช่วงขาลงนั้นราคาของหลักทรัพย์ก็จะแสดงพฤติกรรมในทางตรงกันข้าม คือราคาจะทำจุดต่ำสุดใหม่อยู่เรื่อยๆ เรียกว่า Lower Low ขณะที่จุดสูงสุดของราคาในแต่ละรอบก็จะลดระดับต่ำลงเรื่อยๆ ทำ Lower High เช่นเดียวกัน

.

สังเกตพฤติกรรมราคาว่ากองทุนที่สนใจอยู่ในช่วงขาขึ้น หรือ ขาลง ด้วย FinVest Fund Screener บนเว็บไซต์ FinVest เพราะเราพัฒนาฟีเจอร์นี้ขึ้นเพื่อช่วยให้นักลงทุนสามารถ 🔍ค้นหากองทุนรวม ดูแนวโน้มราคา รู้ถึง Performance ของกองทุนรวม ในช่วงเวลาที่เราสนใจ ช่วยให้การวิเคราะห์และการตัดสินใจในการลงทุนของเราง่ายขึ้น

.

ลองเลย >>> FinVest Fund Screener

.

┏━━━━━━━━━━━━━┓

🍭 โปรโมชัน FinVest DCA Cashback รับเงินคืน สูงสุด 0.2%* 👆

🍭 DCA ที่ FinVest เจ๋งอย่างไร? พร้อมขั้นตอน DCA 👆

🍭 กองทุนเต็มไปหมด ทีนี้ก็ว้าวุ่น ให้เราช่วยคุณ กับโพยลงทุน จาก FinVest 👆

🍭 มัดรวมโปรโมชันกองทุนส่งตรงจากบลจ. ครบ จบ ที่เดียว 👆

┗━━━━━━━━━━━━━┛

.

┏━━━━━━━━━━━━━┓

💫 FinVest แอปลงทุนแบบใหม่ ที่ได้รวบรวมกองทุนทั่วโลก มาให้คุณเลือกกองทุนที่เหมาะสม และตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ได้ง่าย ๆ

⭐️ ลงทุนได้ทั้งไทยและเทศ แอปแรกในไทย ให้คุณลงทุนได้จาก 43 บลจ. ชั้นนำ

⭐️ ใช้งานง่าย เริ่มต้นแค่มือถือเครื่องเดียว ทำได้ตั้งแต่เปิดบัญชียันซื้อขายง่ายแค่ปลายนิ้ว

⭐️ เคียงข้างคุณ มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยอัปเดตสภาพตลาด รวมถึงชี้เป้าการลงทุน

🔗 เริ่มลงทุน – แอป FinVest

🔗 สอบถาม – LINE

🔗 ติดตาม – Facebook / Instagram

🔗 อ่านบทความ – Website

┗━━━━━━━━━━━━━┛

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts