หลังจากกัญชาถูกนำมาประยุกต์ใช้ทั่วโลก และได้รับการยอมรับในทางกฎหมายมากขึ้น เห็นได้ชัดเจนเลยว่า หลากหลายธุรกิจนำกัญชามาใช้เป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์และบริการกันมากขึ้น

หากกล่าวถึงธุรกิจอะไรที่นำกัญชามาใช้บ้าง ก็ไม่พ้นธุรกิจร้านอาหารที่เริ่มนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ทางด้านการแพทย์ได้มีการนำกัญชามาใช้งานอีกเช่นกัน เนื่องจากมีสรรพคุณและสารที่มีประโยชน์กับร่างกายมากมาย ช่วยทำให้ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ลดอาการคลื่นไส้ รักษาโรคมะเร็ง ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร บรรเทาอาการเจ็บปวดเรื้อรัง รักษาโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท ทางด้านการแพทย์จึงนำมาผลิตเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ

การเข้าถึงกัญชาที่ง่ายนี้ ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชาได้รับการจัดตั้งอย่างถูกกฎหมายเพิ่มขึ้น ดำเนินการจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหุ้น จึงทำให้เกิดการจัดตั้งกองทุนรวมที่มีการลงทุนในธีมกัญชา เนื่องจากพืชเศรษฐกิจชนิดนี้สามารถสร้างผลตอบแทนและอัตราการเติบโตที่โดดเด่นน่าสนใจ โดยมีการคาดการณ์จากสถาบัน Ahead Intelligence ว่าตลาดกัญชาที่ถูกกฎหมายทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 33.2% ต่อปีต่อเนื่องจนถึงปี 2025

MCANN กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี โกลบอล แคนนาบิส เปิดโอกาสลงทุนผ่านตราสารทุนต่างประเทศทั่วโลกของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับกัญชา (Cannabis) หรือกัญชง (Hemp) โดยลงทุนในบริษัทที่มีการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาวิจัย พัฒนา เพาะปลูก ผลิต ไปจนถึงการจัดจำหน่าย เช่น การผลิตเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ยา อาหาร สมุนไพรและเครื่องสำอาง เป็นต้น และผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ ยานยนต์และกระดาษ เป็นต้น

กองทุน MCANN จะลงทุนผ่าน 2 ส่วน ได้แก่ Global X Cannabis ETF (POTX) 60-100% และ Amplify Seymour Cannabis ETF (CNBS) 0-40% โดย POTX เป็น ETF ที่บริหารเเบบ Passive ลงทุนเน้นธุรกิจกัญชาเพื่อการเเพทย์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นการลงทุนในประเทศที่พัฒนาแล้ว และลงทุนในบริษัทที่มีรายได้อย่างน้อย 50% มาจากการผลิตหรือจำหน่ายกัญชาหรือกัญชงที่ได้รับการรับรองทางกฎหมาย ขณะที่ CNBS เป็นกอง ETF ที่บริหารเเบบ Active เพื่อให้ได้ประโยชน์จากธีมการลงทุนในบริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวข้องกับกัญชามากที่สุด โดยบริษัทที่เข้าไปลงทุนต้องมีรายได้เกี่ยวกับธุรกิจกัญชาเเละกัญชงอย่างน้อย 50% โดยมีการกระจายการลงทุนมากกว่า POTX ที่เน้นลงทุนเพื่อการแพทย์เป็นหลัก แต่ CNBS จะมีการลงทุนที่ครบ Ecosystem ของกัญชาให้ครอบคลุมทั้งธุรกิจผู้ผลิตกัญชาเพื่อสันทนาการ อสังหาริมทรัพย์สำหรับการปลูกกัญชา รวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการปลูกกัญชา

ตัวอย่าง 5 บริษัทที่ลงทุน

GrowGeneration Corp. บริษัทขายผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการปลูกกัญชาครบวงจร ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์และระบบการปลูกพืชออร์แกนิกสำหรับการปลูกกัญชาโดยเฉพาะ รวมถึงให้คำปรึกษาในการออกแบบโรงเพาะปลูกกัญชา

Aphria ผู้ผลิตและจำหน่ายกัญชาเพื่อการแพทย์และสันทนาการ ผลิตทั้งกัญชาแห้ง และน้ำมันกัญชา และได้ควบรวมกับบริษัท Tilray เพื่อกลายเป็นบริษัทกัญชาที่ใหญ่สุดในโลก เพื่อสร้าง Economies of Scale เช่นเดียวกับ Synergy Effect

Tilray ธุรกิจกัญชาครบวงจรทั้งการวิจัย การเพาะปลูกกัญชา รวมถึงเทคโนโลยีในการเพาะปลูกต่างๆ โดยเป็นผู้ผลิตกัญชาทางการแพทย์รายแลกของโลกที่ได้การรับรองตามมาตรฐานขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA)

Organigram Holding วิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์และสันทนาการ รวมถึงขายผลิตภัณฑ์ดอกกัญชา น้ำมันกัญชา และช็อคโกแลตจากกัญชา เช่นเดียวกับพัฒนาเทคโนโลยีในการปลูกกัญชา

Cronos Group คิดค้นเทคโนโลยีสำหรับกัญชาเพื่อการแพทย์ วิจัยเครื่องสำอางและอาหารเสริมจากกัญชา โดยเจาะตลาดทั้งระดับบนและระดับล่าง

ดังนั้น การลงทุนในกัญชาเป็นอีกทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจที่จะเป็น Mega Trend แห่งโลกอนาคต และธุรกิจส่วนใหญ่ยังอยู่ในช่วง Adoption หลังจากเริ่มมีการแก้กฎหมายกัญชา จึงยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมาก และยังสามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกหลากหลาย

 

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน