MCANN กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี โกลบอล แคนนาบิส เปิดโอกาสลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับกัญชาทั่วโลก

MCANN กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี โกลบอล แคนนาบิส เปิดโอกาสลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับกัญชาทั่วโลก

หลังจากกัญชาถูกนำมาประยุกต์ใช้ทั่วโลก และได้รับการยอมรับในทางกฎหมายมากขึ้น เห็นได้ชัดเจนเลยว่า หลากหลายธุรกิจนำกัญชามาใช้เป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์และบริการกันมากขึ้น

หากกล่าวถึงธุรกิจอะไรที่นำกัญชามาใช้บ้าง ก็ไม่พ้นธุรกิจร้านอาหารที่เริ่มนำกัญชามาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้น

นอกจากนี้ทางด้านการแพทย์ได้มีการนำกัญชามาใช้งานอีกเช่นกัน เนื่องจากมีสรรพคุณและสารที่มีประโยชน์กับร่างกายมากมาย ช่วยทำให้ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ลดอาการคลื่นไส้ รักษาโรคมะเร็ง ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร บรรเทาอาการเจ็บปวดเรื้อรัง รักษาโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท ทางด้านการแพทย์จึงนำมาผลิตเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ

การเข้าถึงกัญชาที่ง่ายนี้ ส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชาได้รับการจัดตั้งอย่างถูกกฎหมายเพิ่มขึ้น ดำเนินการจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหุ้น จึงทำให้เกิดการจัดตั้งกองทุนรวมที่มีการลงทุนในธีมกัญชา เนื่องจากพืชเศรษฐกิจชนิดนี้สามารถสร้างผลตอบแทนและอัตราการเติบโตที่โดดเด่นน่าสนใจ โดยมีการคาดการณ์จากสถาบัน Ahead Intelligence ว่าตลาดกัญชาที่ถูกกฎหมายทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 33.2% ต่อปีต่อเนื่องจนถึงปี 2025

MCANN กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี โกลบอล แคนนาบิส เปิดโอกาสลงทุนผ่านตราสารทุนต่างประเทศทั่วโลกของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับกัญชา (Cannabis) หรือกัญชง (Hemp) โดยลงทุนในบริษัทที่มีการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาวิจัย พัฒนา เพาะปลูก ผลิต ไปจนถึงการจัดจำหน่าย เช่น การผลิตเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ยา อาหาร สมุนไพรและเครื่องสำอาง เป็นต้น และผลิตในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น อุตสาหกรรมสิ่งทอ ยานยนต์และกระดาษ เป็นต้น

กองทุน MCANN จะลงทุนผ่าน 2 ส่วน ได้แก่ Global X Cannabis ETF (POTX) 60-100% และ Amplify Seymour Cannabis ETF (CNBS) 0-40% โดย POTX เป็น ETF ที่บริหารเเบบ Passive ลงทุนเน้นธุรกิจกัญชาเพื่อการเเพทย์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นการลงทุนในประเทศที่พัฒนาแล้ว และลงทุนในบริษัทที่มีรายได้อย่างน้อย 50% มาจากการผลิตหรือจำหน่ายกัญชาหรือกัญชงที่ได้รับการรับรองทางกฎหมาย ขณะที่ CNBS เป็นกอง ETF ที่บริหารเเบบ Active เพื่อให้ได้ประโยชน์จากธีมการลงทุนในบริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวข้องกับกัญชามากที่สุด โดยบริษัทที่เข้าไปลงทุนต้องมีรายได้เกี่ยวกับธุรกิจกัญชาเเละกัญชงอย่างน้อย 50% โดยมีการกระจายการลงทุนมากกว่า POTX ที่เน้นลงทุนเพื่อการแพทย์เป็นหลัก แต่ CNBS จะมีการลงทุนที่ครบ Ecosystem ของกัญชาให้ครอบคลุมทั้งธุรกิจผู้ผลิตกัญชาเพื่อสันทนาการ อสังหาริมทรัพย์สำหรับการปลูกกัญชา รวมถึงเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการปลูกกัญชา

ตัวอย่าง 5 บริษัทที่ลงทุน

GrowGeneration Corp. บริษัทขายผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับการปลูกกัญชาครบวงจร ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์และระบบการปลูกพืชออร์แกนิกสำหรับการปลูกกัญชาโดยเฉพาะ รวมถึงให้คำปรึกษาในการออกแบบโรงเพาะปลูกกัญชา

Aphria ผู้ผลิตและจำหน่ายกัญชาเพื่อการแพทย์และสันทนาการ ผลิตทั้งกัญชาแห้ง และน้ำมันกัญชา และได้ควบรวมกับบริษัท Tilray เพื่อกลายเป็นบริษัทกัญชาที่ใหญ่สุดในโลก เพื่อสร้าง Economies of Scale เช่นเดียวกับ Synergy Effect

Tilray ธุรกิจกัญชาครบวงจรทั้งการวิจัย การเพาะปลูกกัญชา รวมถึงเทคโนโลยีในการเพาะปลูกต่างๆ โดยเป็นผู้ผลิตกัญชาทางการแพทย์รายแลกของโลกที่ได้การรับรองตามมาตรฐานขององค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA)

Organigram Holding วิจัยกัญชาเพื่อการแพทย์และสันทนาการ รวมถึงขายผลิตภัณฑ์ดอกกัญชา น้ำมันกัญชา และช็อคโกแลตจากกัญชา เช่นเดียวกับพัฒนาเทคโนโลยีในการปลูกกัญชา

Cronos Group คิดค้นเทคโนโลยีสำหรับกัญชาเพื่อการแพทย์ วิจัยเครื่องสำอางและอาหารเสริมจากกัญชา โดยเจาะตลาดทั้งระดับบนและระดับล่าง

ดังนั้น การลงทุนในกัญชาเป็นอีกทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจที่จะเป็น Mega Trend แห่งโลกอนาคต และธุรกิจส่วนใหญ่ยังอยู่ในช่วง Adoption หลังจากเริ่มมีการแก้กฎหมายกัญชา จึงยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมาก และยังสามารถต่อยอดธุรกิจได้อีกหลากหลาย

Related Posts