ค่าเงินผันผวนขนาดนี้ นักลงทุนทำอย่างไรได้บ้าง ?

ค่าเงินผันผวนขนาดนี้ นักลงทุนทำอย่างไรได้บ้าง ?

🔰ค่าเงินผันผวนขนาดนี้ นักลงทุนมีทางออกอย่างไรบ้าง? โดย FinVest

ค่าเงินมีผลต่อเรามากกว่าที่คิด จะซื้อของ ทำธุรกิจ ท่องเที่ยว การลงทุนก็ด้วย! ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ค่าเงินบาทไทยเองก็อ่อนสุดในรอบ 16 ปี ไปแตะ 38 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ 

แต่ค่าเงินบาทจะแข็งจะอ่อนนั้น จะดูเทียบกับสกุลดอลลาร์สหรัฐอย่างเดียวคงไม่ใช่ เนื่องจากเรามีการลงทุนรอบโลก ไหนจะจีน ไหนจะเวียดนามเอย ดังนั้นพวกเราจึงได้เรียบเรียงให้ทุกท่านเห็นกันชัด ๆ ว่า ค่าเงินบาทเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลายประเทศทั่วโลกนั้น มีผลตอบแทนเป็นอย่างไรนับตั้งแต่ต้นปี

ยกตัวอย่างจากภาพ ถ้านักลงทุนไทยลงทุนในกองทุนสหรัฐฯ ที่ไม่ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ตั้งแต่ต้นปี 2022  มาถึงสิ้นเดือนกันยายน 2022 ก็จะได้ผลตอบแทนจากส่วนนี้ถึง 12.95% ในทางตรงกันข้าม ถ้าดันไปลงทุนในกองทุนญี่ปุ่น เราจะขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนถึง 10.2% 

แปลว่าค่าเงินเป็นตัวแปรหนึ่งที่ส่งผลกระทบกับผลตอบแทนที่เราจะได้รับแบบเต็ม ๆ และในเมื่อค่าเงินแต่ละสกุลผันผวนขนาดนี้ คงสร้างความกังวลใจให้กับใครที่ลงทุนกองทุนต่างประเทศไม่ใช่น้อย

💡แล้วแบบนี้จะเลือกหรือไม่เลือกป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนตรงนี้ดี วันนี้ Fin Tip มีทางออกให้

💠 สำหรับสายเซฟ เลือกกองทุนที่ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน

สำหรับใครที่อยากลงทุนอย่างสบาย ๆ ไม่กังวลกับความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน เพื่อไม่ให้ผลตอบแทนเหวี่ยงขึ้นลงจากความผันผวนของค่าเงิน (แต่ก็อาจจะมาพร้อมต้นทุนการจัดการของกองทุนที่เพิ่มขึ้น) ทั้งนี้การป้องกันความเสี่ยงตรงนี้อาจทำได้ไม่ทั้งหมด

💠 สำหรับสายลุย เลือกกองทุนที่ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนถ้าคิดว่าบาทจะแข็งเมื่อเทียบสกุลนั้น ๆ และเลือกไม่ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนถ้าคิดว่าบาทจะอ่อนเมื่อเทียบสกุลนั้น ๆ

โดยสำหรับกองทุนที่ไม่ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน ค่าธรรมเนียมการจัดการกองทุนก็ควรจะต่ำกว่าด้วย

💠 แล้วถ้าเลือกไม่ได้ ทำอย่างไรดี? ถ้าตอนนี้ยังเลือกไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะพวกเรา FinVest จะคอยดูแลนักลงทุนทุกท่านอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าเงินแข็งเงินอ่อน ตลาดขึ้นหรือลง เราจะยังคงมาให้คำแนะนำและกลยุทธ์การลงทุนที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ

สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest www.finvest.co.th/AWO092208004

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz

Follow us on Website : www.finvest.co.th

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต*

*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน*

*ระยะเวลาการจัดสรรหน่วยลงทุนขึ้นอยู่กับแต่ละ บลจ.*

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts