Recentralized Finance โอกาสการลงทุนหุ้นกลุ่มธนาคารรับโอกาสการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ธุรกิจ Fintech
โดย FinVest
3 พ.ย. 64
.
ช่วงนี้เราได้เห็นข่าวการเปลี่ยนแปลงของวงการธนาคารทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย โดยล่าสุดเราได้เห็นการปรับโครงสร้างธุรกิจธนาคารของ SCB ที่เปลี่ยนเป็นบริษัท holding ในนาม SCBX เพื่อเตรียมพร้อมต่อการเติบโตในธุรกิจด้านเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น และล่าสุดกับการส่ง SCBS บริษัทลูกเข้าซื้อหุ้น Bitkub เจ้าของแพลตฟอร์มด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยในสัดส่วนหุ้น 51% ด้วยมูลค่ากว่า 1.78 หมื่นล้านบาท

.
นอกจากนี้เองในฝั่ง KBANK ก็มีการตั้งบริษัทลูกเพื่อรองรับทางด้านเทคโนโลยีอย่าง KBTG และล่าสุดได้ตั้ง KX ที่พร้อมบุกธุรกิจทางด้าน Decentralized Finance โดยได้เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace เพื่อช่วยสร้างโอกาสให้แก่ศิลปินและนักสะสมในการเป็นตัวกลางสำหรับการซื้อขายงานศิลปะ NFT ด้วยสกุลเงินทั่วไปอย่างเงินบาทหรือดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ด้าน LINE BK บริการด้าน Social banking ที่ทาง KBANK ร่วมกับ LINE เพิ่งจะครบรอบ 1 ปี และมียอดผู้ใช้บริการไปแล้วกว่า 3.4 ล้านราย โดยเฉพาะบริการวงเงินให้ยืม สินเชื่อดิจิทัลใน LINE ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างมาก
.
นอกจากนี้ด้านธนาคารอื่น ๆ ก็กำลังมีการปรับรูปแบบธุรกิจเข้าสู่ด้านดิจิทัลและฟินเทคเพิ่มมากขึ้น โดยทาง BAY ได้เข้าลงทุนในสตาร์ทอัพใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องผ่าน Krungsri Finnovate บริษัทร่วมลงทุนในเครือธนาคารกรุงศรี โดยเมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมานี้ได้ประกาศเข้าร่วมลงทุนในบริษัท Zipmex แพลตฟอร์มด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซีในไทย ในรอบการระดมทุน Series B เพิ่มเติมอีกด้วย
.
ดูเหมือนว่าวันนี้ในโลกของการเงินยุคใหม่ที่มีความเป็น Decentralized Finance ผ่านบริการฟินเทคต่างๆ เองก็อาจจะมีแนวโน้มหวนกลับคืนมาสู่ธุรกิจธนาคารที่ยังมีเงินทุนที่แข็งแกร่งและพร้อมปรับตัวทั้งในส่วนธุรกิจของตัวเองและการเข้าซื้อกิจการฟินเทคแห่งโลกอนาคตจนอาจจะเกิดเป็นเทรนด์ Recentralized กลับมาหาธุรกิจธนาคารได้เช่นเดียวกันเพื่อเกิดเป็น S-curve ใหม่ของอุตสาหกรรม
.
.
K-BANKING

สำหรับนักลงทุนที่กำลังสนใจการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ไทยในช่วงนี้ ทาง FinVest ขอเสนอกองทุน K-BANKING เป็นตัวเลือกที่สะดวกและน่าสนใจในการกระจายการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ไทยพร้อมรับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและการเปลี่ยนผ่านธุรกิจเข้าสู่โลกฟินเทคในอนาคตกัน

.
อ้างอิงจากวันที่ 2 พฤศจิกายน 2021
กองทุน K-BANKING ให้ผลตอบแทน YTD 21.82% ในส่วนของผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลังและ 3 ปีย้อนหลัง เท่ากับ 64.84% และ -18.77% ต่อปี ตามลำดับ ทั้งนี้กองทุนมีความเสี่ยงระดับ 7 มีความเสี่ยงกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรม

.
.
ONE-GLOBEFIN-RA

หรือถ้าหากสนใจการลงทุนธีมนี้แต่อยากได้สเกลใหญ่ระดับโลกก็สามารถลงทุนในกองทุน ONE-GLOBFIN-RA ผ่านกองทุนหลัก BlackRock Global Funds – World Financials Fund ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะมีจุดเด่นคือการครอบคลุมทุกด้านเกี่ยวกับธุรกิจการเงินที่น่าเชื่อถือระดับโลก ที่มีการคัดเลือกและพิสูจน์ผลงานมาแล้วว่าแข็งแกร่ง สามารถผ่านวิกฤตการเงินมาได้

.
อ้างอิงจากวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021
กองทุน ONE-GLOBEFIN-RA ให้ผลตอบแทน YTD 25.19% ในส่วนของผลตอบแทน 1 ปีย้อนหลังและ 3 ปีย้อนหลัง เท่ากับ 69.23% และ 51.06% ต่อปี ตามลำดับ ทั้งนี้ความเสี่ยงอยู่ในระดับ 7 มีความเสี่ยงกระจุกตัวในหมวดอุตสาหกรรมเช่นกัน และเนื่องจากเป็นการลงทุนต่างประเทศจึงทำให้จะมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาด้วย แต่กองทุนนี้มีการจัดการตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้นสบายใจได้ในระดับหนึ่ง

.
.
SCBBLOC(A)

นอกจากนี้เองที่จะไม่กล่าวถึงไปไม่ได้สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการใช้โครงสร้างพื้นฐาน Blockchain มีกองทุน SCBBLOC(A) ผ่านการลงทุนในกองทุนหลัก Invesco Elwood Global Blockchain UCITS ETF ที่มีการคัดเลือกลงทุนในหุ้นบริษัทที่เกี่ยวข้องหรือมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ในธุรกิจจากทั่วโลก ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะการลงทุนในอุตสาหกรรมการเงิน

.
อ้างอิงจากวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021
กองทุน SCBBLOC(A) ให้ผลตอบแทน 1 เดือนย้อนหลัง 13.76% ทั้งนี้กองทุนมีความเสี่ยงระดับ 6 และมีการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

.
.
สรุปสุดท้ายท้ายสุด
หากชอบกองทุนกลุ่มการเงินไทย ไปที่กองทุน K-BANKING

กองทุนกลุ่มการเงินโลก ไปที่กองทุน ONE-GLOBEFIN-RA -> bit.ly/ONE-GLOBFIN-RA
หรือกองทุน Blockchain ไปที่กองทุน SCBBLOC(A) 
.
.
กองทุนทั้งหมดนี้ สามารถลงทุนผ่านแอป FinVest ได้เลยที่
https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th
.
#FinVest #YourWingsYourWay

—————————————————————
ข้อมูลอ้างอิง :

SCBS ทุ่ม 1.78 หมื่นล้านบาทเข้าซื้อ Bitkub
https://techsauce.co/news/scbs-acquire-bitkub?fbclid=IwAR1E78TWnLWY7sgWkryBqSFeAHgHge0VtGliZDZj5PI9ry7fxPZeaxmbf_0

KBTG เปิดตัว KX
https://brandinside.asia/kbtg-launch-kasikorn-x-defi-and-beyond/

LINE BK
https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4403136746445349/?d=n

Zipmex จับมือกรุงศรี ฟินโนเวต
https://www.thairath.co.th/news/local/2182250

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน