รักแท้ที่ว่าหายาก ยังต้องหลีกทางให้ Tinder

รักแท้ที่ว่าหายาก ยังต้องหลีกทางให้ Tinder

วาเลนไทน์นี้ใครถ้ายังหาคู่ไม่ได้เลย ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะว่ายุคสมัยนี้แล้วเราคงไม่ต้องไปพบปะดูตัวผ่านแม่สื่อ จีบกันผ่านการนั่งเขียนจดหมาย หรือโทรหากันผ่านตู้โทรศัพท์สาธารณะ เพราะว่าปัจจุบันโลกพัฒนาไปไกลมากแล้ว ปัจจุบันแอพพลิเคชั่นหาคู่ได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เปิดประตูในการพบคู่แท้ได้ง่ายกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก

เราอาจจะคุ้นเคยที่เห็นบริษัทต่างๆประกอบธุรกิจที่ตั้งอยู่บนปัจจัย 4 อันได้แก่ อาหาร ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม และ ยา เพราะเป็นสิ่งที่มนุษย์ขาดไม่ได้ในการดำรงชีวิตอยู่ แต่สิ่งที่มนุษย์ขาดไม่ได้นั้นอาจจะไม่ได้มีแค่นั้นเพราะ เรายังต้องการความสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันด้วย Match Group คือหนึ่งในบริษัทที่เล็งเห็นในจุดนี้และตั้งเป้าในการสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ของ Match Group

หนึ่งในเทคโนโลยีที่สำคัญและเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก Tinder แอปพลิเคชันหาคู่สุดปังจากทาง Match Group และเนื่องในโอกาสวันแห่งความรักแบบนี้ ทาง FinVest เองก็ขอนำเสนอเรื่องราวของแม่สื่อแม่ชักแห่งยุคดิจิทัลอย่าง Tinder กันว่าเป็นใครมาจากไหน แล้วปัจจุบันการเดตของเด็กรุ่นใหม่ไปไกลขนาดไหนแล้ว ?

รักแท้ที่ว่าหายาก ยังต้องหลีกทางให้ Tinder 

Tinder แอปพลิเคชันหาคู่ยอดนิยม หนึ่งในแอปพลิเคชันที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการเข้าหาและทำความรู้จักให้แตกต่างไปจากเดิม โดยเพิ่มโอกาสให้คนสองคนมีโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กันได้ โดยลดข้อจำกัดข้อผูกมัดทางด้านเวลาและสถานที่ และฟีเจอร์ต่างๆ ที่ง่ายและสะดวกเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนสมัยนี้ 

Tinder มีต้นกำเนิดมาจากการสังเกตที่ว่า คนเราจะรู้สึกสบายใจที่จะเข้าหาฝ่ายตรงข้ามหากรู้ว่าอีกฝ่ายก็สนใจเราเช่นกัน จนได้มีการพัฒนาต่อยอดเป็นแอป tinder ในปัจจุบันที่ผู้ใช้สามารถจับคู่กันได้หากทั้งสองใจตรงกัน

โมเดลธุรกิจที่ใส่ใจในรายละเอียด

ตัวแอปพลิเคชันหารายได้จากการสมัครสมาชิกรายเดือนที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น เช่น การ swipe ได้ไม่จำกัด หรือการปักหมุดข้ามทวีป สอดคล้องกับการที่ใช้งานได้มากถึง 40 ภาษา ฟังก์ชันที่มีการพัฒนาอยู่ตลอด ส่งผลให้ตั้งแต่เปิดตัว Tinder ยอดการดาวน์โหลดรวมทั้งหมดสูงกว่า 750 ล้านครั้งทั่วโลก

ทาง Tinder เองก็มีการพัฒนาตลอดเพื่อตอบโจทย์กับผู้ใช้งานที่หลากหลาย เช่น เปิดตัวฟีเจอร์ Orientation ให้ผู้ใช้งานกลุ่ม LGBTQ+ สามารถระบุเพศได้นอกเหนือจากชายและหญิงได้ จากที่เห็นว่า 65% ของคู่รัก LGBTQ+ นั้นพบกันผ่านโลกออนไลน์ หรือจะเป็น Blind Date ฟีเจอร์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้งานเริ่มต้นตอบคำถามที่ทางแอปจัดเตรียมไว้ จากนั้นทางแอปจะจัดคู่สนทนามาให้ในลองคุยในเวลาที่กำหนด ก่อนที่ผู้ใช้งานจะตัดสินใจเลือกสานต่อความสัมพันธ์หรือไม่ ซึ่งผู้ใช้งานที่ใช้วิธีการ Blind Date มีโอกาสที่จะแมตช์กับคู่สนทนามากขึ้นถึง 40% เทียบกับฟีเจอร์อื่น ๆ

บริษัท Match Group บริษัทแม่ของทาง Tinder ยังตั้งเป้าว่าจะเข้าสู่โลก Metaverse เพื่อสร้างประสบการณ์การเดตรูปแบบใหม่ ให้แก่ผู้ใช้งาน โดยล่าสุด ในวาเลนไทน์ปี 2022 นี้ทาง Tinder และเซ็นทรัลเวิลด์ ได้ร่วมมือกันใน Tinder x centralwOrld ให้คู่เดตหรือคู่รักได้เปิดประสบการณ์รูปแบบใหม่ ผ่านการไหว้พระตรีมูรติ ผ่านเทคโนโลยี VR ทำให้คู่รักไม่ต้องถ่อไปไหว้พระตรีมูรติถึงกรุงเทพอีกต่อไป 

นอกจากความสัมพันธ์ด้านความรักแล้ว Match Group ยังมีแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นมารองรับความสัมพันธ์รูปแบบต่าง ๆ ซึ่งกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามรายงานของทาง Match Group เองเช่น Hinge Paris Swipe Match OkCupid และอื่น ๆ อีกมาก โมเดลธุรกิจที่ออกแบบมารองรับการเติบโตจึงมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

FinVest แนะนำ กองทุนรวมดัชนีที่มี Tinder ในพอร์ต  

ถ้านักลงทุนท่านใดสนใจลงทุนในกองทุนที่มี แอปพลิเคชัน Tinder ทาง FinVest เองก็มีกองทุนที่มีบริษัทนี้ในพอร์ตการลงทุนให้นักลงทุนได้สมหวังทั้งการลงทุน ควบคู่ไปกับการเป็นผู้ร่วมสร้างโลกแห่งความรักมิติใหม่ โดยกองทุนที่เราคัดมาคราวนี้เป็นกองทุนประเภทลงทุนในดัชนี 

กองทุนที่ลงทุนในดัชนี Nasdaq-100

Invesco NASDAQ 100 ETF และ Invesco QQQ Trust Series 1

เป็นกองทุนประเภท Exchange Traded Fund (ETF) ลงทุนในหุ้นอ้างอิงตามดัชนี Nasdaq-100 โดยในดัชนีประกอบไปด้วยหุ้นทั้งในและนอกประเทศสหรัฐฯ ที่ส่วนใหญ่เป็นหุ้นเทคโนโลยี โดยในตลาด Nasdaq เองมีดัชนี Nasdaq-100  ที่คัดบริษัที่ใหญ่ที่สุด 100 บริษัทแรกที่จดทะเบียนในตลาด Nasdaq วัตถุประสงค์หลักของกองทุนคือการลงทุนให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนี Nasdaq-100 

ตัวอย่างกองทุนที่ลงทุนในดัชนี Nasdaq-100

SCBNDQ, SCBRMNDQ, KKP NDQ100-H, K-USXNDQ-A(A), BCAP-USND100, TLUSNDQ-H-A

กองทุนที่ลงทุนในดัชนี S&P-500

iShares Core S&P 500 เป็นกองทุน ETF ลงทุนในหุ้นอ้างอิงตามดัชนี S&P 500 ซึ่งเป็นดัชนีที่ประกอบไปด้วยบริษัทขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐจำนวน 500 บริษัท เพื่อให้ได้ผลตอบแทนใกล้เคียงตามดัชนี S&P 500

ตัวอย่างกองทุนที่ลงทุนใน iShares Core S&P 500

K-US500X, TMBUS500, TMBUS500RMF, SCBRMS&P500, SCBS&P500, KFUSINDX-A

เทคโนโลยีช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ และช่วยเปิดโอกาสให้ความรักผลิบาน แต่นอกจากเรื่องของความรักแล้วเทคโนโลยียังช่วยเปิดประสบการณ์การลงทุนให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ถ้าไม่เชื่อ ลองลงทุนผ่านแอป FinVest

Related Posts