หากเปรียบเทียบปัจจุบันกับเมื่อ 10 ปีก่อนจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า บริษัทเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้เข้ามา Disruption สิ่งเก่า ๆ ออกไปในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ทั้ง Smartphone, E-Commerce, Social Media, Streaming ฯลฯ ที่ทำให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น ผลักดันให้หุ้นบริษัทนวัตกรรมเหล่านี้ สามารถเพิ่มมูลค่าได้หลายเท่าตัวจากอดีต

เทคโนโลยีแนว Disruption ส่วนใหญ่นั้นเป็นกลุ่มธุรกิจอะไร เราไปดูกัน

กลุ่มธุรกิจการสื่อสาร ก็มี Facebook เข้ามาแทนที่การพูดคุยผ่านเพจเจอร์ Apple เข้ามาแทนที่การสื่อสารทางโทรศัพท์บ้าน ส่วนกลุ่มธุรกิจค้าปลีก มี Amazon ที่เข้ามาเป็นตัวแทน E-Commerce ที่ช่วยให้คนสามารถซื้อของผ่านช่องออนไลน์ได้ตลอดเวลา แทนการเดินไปซื้อเองที่ร้าน กลุ่มธุรกิจบันเทิง มี Netflix ที่เข้ามาแทนที่การเช่าหรือซื้อวิดีโอแบบเก่า สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือตัวช่วยในการค้นหาข้อมูลหรือ Seach Engine อย่าง Google

TMB-ES-GINNO กองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริง Global Innovation เห็นถึงความสำคัญของหุ้นกลุ่มนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต จึงลงทุนในหุ้นกลุ่มดังกล่าว

TMB-ES-GINNO กองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริง Global Innovation

ลงทุน 5 กลุ่มนวัตกรรมแห่งอนาคต

ลงทุนในกลุ่มนวัตกรรมใหม่ทั่วโลก ที่มีโอกาสเติบโตในอนาคต โดยลงทุนผ่านกองทุนหลัก Nikko AM ARK Disruptive Innovation Fund ซึ่งกองทุนนี้จะเลือกลงทุนในหุ้นของบริษัททั่วโลก ที่เกี่ยวข้องกับ 5 นวัตกรรมหลัก ที่เป็นคำตอบของโลกอนาคต เช่น เทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน (Energy Storage) เทคโนโลยีการแพทย์วินิจฉัยความเสี่ยงจากการเป็นโรคร้ายในระยะแรกเริ่ม (DNA Sequencing) ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีหุ่นยนต์ (Robotics) เทคโนโลยีธุรกรรมการเงิน (FinTech – Blockchain) รวมถึงบริษัทที่มีการดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องหรือได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี (Disruptive Innovation Theme) พันธุวิศวกรรม (Genomic Revolution Companies) เทคโนโลยีอุตสาหกรรม (Industrial Innovation Companies) และระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Web x.0 Companies)

TMB-ES-GINNO มีนโยบายการลงทุนในระยะยาว โดยเลือกเฟ้นบริษัทที่มีศักยภาพในการเติบโตโดดเด่นและได้เปรียบทางการแข่งขัน ด้วยกลยุทธ์การลงทุนแบบ Top-down และ Bottom-up อีกทั้งยังมั่นใจในความเชี่ยวชาญของทีมวิเคราะห์ ที่มีประสบการณ์ตรงสายทั้งจากภาคการศึกษาและภาคธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรมโดยเฉพาะ

ตัวอย่างบริษัทที่ลงทุน

Tesla Motors Inc บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอุปกรณ์ของ Elon Musk โดยมีผลงานชื่อดังอย่างรถยนต์ไฟฟ้า Tesla

Roku Inc บริษัท Streaming ภาพยนตร์ ซีรีส์ผ่านสื่อออนไลน์ นิยมในทวีปอเมริกาเหนือ และกำลังขยายไปยังหลายทวีปทั่วโลก

CRISPR Therapeutics AG บริษัทตัดต่อยีนพันธุกรรม มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาการปรับแต่งยีนเพื่อรักษาโรคร้ายแรง

และอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่โดดเด่นไม่แพ้กันและมาแรงในไม่กี่ปีที่ผ่านมานั่นคือ เทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) ไปดูกันว่า FinTech มีความสำคัญขนาดไหนต่อคนในยุคปัจจุบัน

หลังจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีทางการเงินที่มีความก้าวหน้ามากขึ้น ผู้คนเริ่มมีการใช้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย จนเริ่มเข้าสู่สังคมไร้เงินสด (Cashless) และเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของยุค FinTech อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินผ่าน Internet ด้วยระบบ Online Banking การซื้อของออนไลน์โดยชำระเงินผ่านระบบดิจิทัล และเงินดิจิทัล Cryptocurrency ที่กำลังเป็นกระแส ก็มีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในชีวิตของมนุษย์

FinVest พามาดูการเติบโตและความน่าสนใจในการลงทุนผ่านอุตสาหกรรม FinTech ว่าจะน่าลงทุนขนาดไหนและดียังไง ?

ชีวิตคนเราในทุก ๆ วันนั้นสะดวกสบายมากขึ้น ใคร ๆ ก็สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้เพียงผ่านปลายนิ้ว ผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงคนทั่วโลกเข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่น

Mobile Banking แค่เราโหลดแอปมาใช้ ก็เหมือนอยู่หน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร สามารถแก้ไขปัญหาของผู้ใช้งานได้ตรงจุด ไม่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรม อีกทั้งค่าใช้จ่ายถูกลง ปลอดภัย น่าเชื่อถือ มีการยืนยันตัวตนด้วยการเข้ารหัสก่อนการใช้งานทุกครั้ง

E-Wallet Payment เข้ามาช่วยต่อจิ๊กซอว์ในธุรกิจอื่น โดยเฉพาะธุรกิจ E-Commerce ซึ่งเป็นพื้นที่เพื่อซื้อขายสินค้าออนไลน์ ที่จำเป็นต้องมีระบบการชำระเงินเข้ามารองรับ อย่าง EBAY ที่มี Paypal หรือ Alibaba ที่มี AliPay

นอกจากนี้ยังมี Digital token ซึ่งหลาย ๆ บริษัทก็มีการตั้งเหรียญดิจิทัลเป็นของตนเอง เพื่อให้สามารถใช้จ่าย และแลกเปลี่ยนได้ง่ายขึ้น ส่วนธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบใหม่ที่เข้ามาช่วยอีกได้แก่ Peer to Peer Lending ที่เป็นแพลตฟอร์มการระดมทุนอย่างถูกกฎหมาย เพื่อให้ผู้ยืมสามารถกู้ยืมและต่อยอดการลงทุนให้เติบโตได้ในอนาคต

ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ได้เข้ามาช่วยผลักดันให้ FinTech สามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดในไม่กี่ปีที่ผ่านมา

MFTECH กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี ฟินเทค อินโนเวชั่น

กองทุนรวมครบเครื่องเรื่อง FinTech

ลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องหรือได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมการให้บริการทางการเงินออนไลน์ (Financial Services) และเทคโนโลยีทางการเงิน (FinTech) เช่น การชำระเงินรูปแบบใหม่ E-Commerce เทคโนโลยี Blockchain เป็นต้น รวมถึงบริษัทที่สร้างรายได้หรือประกอบธุรกิจที่เกี่ยวกับการวิจัย การพัฒนา การผลิต และ/หรือการประยุกต์ใช้ เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการบริการด้านการเงิน

ลงทุนในกองทุนหลัก ARK Fintech Innovation Fund ซึ่งเป็นกองทุน ETFs ภายใต้การบริหารของ ARK เจ้าแห่งกองทุนด้านนวัตกรรม จุดเด่น คือ เป็น ETFs แนว Active Fund โดยเฟ้นหาบริษัทที่ได้รับประโยชน์จากนวัตกรรม FinTech มากที่สุด

ตัวอย่างบริษัทที่ลงทุน

Square Inc บริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน ที่ทำแอปกระเป๋าเงินออนไลน์ไว้ใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน ตั้งแต่การชำระเงิน จนกระทั่งซื้อขายเงินคริปโต

Zillow Group Inc ผู้ให้บริการด้านตลาดอสังหาฯ ออนไลน์ โดยให้บริการครบวงจรทั้งด้านการซื้อ ขาย ให้เช่า รวมถึงการให้สินเชื่อผ่านระบบออนไลน์

PayPal Holdings Inc ผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ ที่มีผู้ใช้บริการเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทำให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่าย ปลอดภัย รวมถึงให้บริการการซื้อขาย Cryptocurrency ด้วย

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน