ในช่วงต้นปี 2021 จนถึงปัจจุบัน ถือเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ทำการลงทุนในประเทศจีน ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่ทางรัฐบาลจีนพยายามควบคุมและปรับระเบียบบริษัทจดทะเบียนภายในประเทศ ด้วยความกังวลที่เกิดจากปัจจัยความไม่แน่นอนทางการเมือง แน่นอนสำหรับมุมมองนักลงทุนระยะยาวแล้ว นี่อาจจะเป็นโอกาสในการลงทุน เนื่องจากปัจจัยพื้นฐานของหุ้นจีน และเศรษฐกิจที่โดยรวมแล้วยังแข็งแกร่ง โดยตัวเลข GDP ของจีนปัจจุบันนั้นอยู่ที่ราวๆ 15 Trillion Dollar โดยนักวิเคราะห์หลาย ๆ สำนักได้คาดการณ์ว่าในอนาคตสิบปีข้างหน้า GDP ของจีนน่าจะอยู่ที่ราว ๆ 20-30 Trillion Dollar ดังนั้นวันนี้ทางทีม Finvest เองก็ไม่พลาดที่จะมารีวิวกองทุน ซึ่งลงทุนในหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งก็คือกองทุน MCHINAGD

MCHINAGD ลงทุนอะไรบ้าง
.
กองทุน MCHINAGD ทำหน้าที่เป็น Feeder Fund ให้แก่กองทุน Allianz Global Investors Fund – Allianz China A-Shares ซึ่งกองทุนดังกล่าวทำการลงทุนในประเทศจีนเป็นหลัก ดังนั้นเราจึงต้องมาตามกันต่อว่า กองทุน Allianz China A-Shares นั้นถือหุ้นตัวใดบ้าง และมีนโยบายการลงทุนเป็นอย่างไร
.
สำหรับกองแม่ Allianz China A-Shares เรามาเริ่มต้นที่ปรัชญาการลงทุนของกองทุนนี้กัน โดยผู้จัดการกองทุนอย่างคุณ Anthony Wong ได้ให้มุมมองไว้ว่า ประเทศจีนนั้นในระยะยาวมีโอกาสเติบโตสูงมาก โดยทางกองทุนเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม Domestic Play และนั่นสะท้อนออกไปยังพอร์ตการลงทุนของกองทุน Allianz Global Investors Fund – Allianz China A-Shares ที่ได้กระจายการลงทุนในหุ้นแดนมังกรหลาย ๆ Sector โดยตัวอย่างการลงทุนของกองทุนนี้ (อ้างอิงข้อมูลวันที่ 30 กันยายน 2021) เช่น Contemporary Amperex Technology หรือที่หลาย ๆ คนคุ้นชื่ออย่าง CATL ซึ่งปัจจุบันก็ถือว่าเป็นแนวหน้าในอุตสาหกรรมแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โดยปัจจุบันครอง Market Share อยู่ราว ๆ 28% ของแบตเตอรี่ EV
.
ตัวถัดมาที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ Shanxi Xinghuacun Fen Wine Factory ซึ่งถ้าดูจากชื่อน่าจะพอเดาๆได้แล้วว่าผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งหุ้นตัวนี้ธุรกิจหลักๆ คือการจัดจำหน่าย Fen Wine ซึ่งหลายค้นอาจจะไม่คุ้นชื่อนี่ แต่จริงๆมันคือเหล้า เฝิ่นจิ่ว ซึ่งเป็นเหล้าที่คนจีนนิยมนำไปไหว้บรรพบุรุษ อีกเครื่องดื่มที่บริษัทนี้ผลิตคือ จูเย้ฉิง หรือที่เรียกว่าเหล้าไผ่เขียว ถึงแม้ว่าบริษัทนี้อาจจะดูทำธุรกิจธรรมดา แต่ว่าในปัจจุบัน หุ้นตัวนี้มีการเติบโตของกำไรต่อหุ้น หรือ EPS ในระดับ 50% ต่อปีเลยทีเดียว
.
อีกธุรกิจที่คงไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับประเทศเศรษฐกิจกำลังเติบโตก็คือธุรกิจการเงิน โดยตัวอย่างหุ้นที่ทางกองทุนนี้ถือเช่น CITIC Securities ซึ่งเน้นทำธุรกิจบริหารจัดการลงทุน และ EAST MONEY INFORMATION ซึ่งเป็น Internet Financial Platform ซึ่งให้บริการในหลากหลายรูปแบบ
.
มาถึงตัวสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ นั่นก็คือ YUNNAN ENERGY NEW MATERIAL ซึ่งถ้าดูจากชื่อผิวเผินคงเดาว่ามันอาจจะทำอะไรเกี่ยวกับพลังงานแน่ๆ แต่ความจริงแล้วบริษัทนี้เน้นไปที่เทคโนโลยีผลิตบรรจุภัณฑ์ ตัวอย่างเช่น ซองบุหรี่, ขวดนม เป็นต้น

สุดท้ายถ้าจะไม่พูดถึงความเสี่ยงจากการลงทุนก็คงไม่ได้ กองทุนนี้มีความเสี่ยงเชิงคุณภาพในเรื่องของการที่เน้นไปที่หุ้นกลุ่ม domestic ถ้าเกิดเศรษฐกิจจีนมีปัญหา อาจส่งผลต่อผลการดำเนินงานของกองทุนนี้โดยตรง และยังมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนพ่วงเข้ามาด้วย
.
.
ผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน
.
ในส่วนของผลการดำเนินงาน อ้างอิงจากข้อมูลวันที่ 12 ตุลาคม 2021 กองทุน MCHINAGD นี้ติดลบอยู่ถึง -5.72% และกองทุนนี้ยังมีผลการดำเนินงานในอดีตไม่มาก โดยถ้ามองจากจุดสูงสุดที่กองทุนนี้เคยทำได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ กองทุนนี้จะติดลบมากสุดถึง 16% และความผันผวนของกองทุนนี้อยู่ราวๆ 28.50% แต่หากเรามองว่าภาพระยะยาว การลงทุนในมหาอำนาจแห่งแดนเอเชียนี้ยังเป็นไปได้ด้วยดี นี่ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะลงทุนหุ้นจีนในวันนี้
.
อีกหนึ่งข้อดีของกองทุนนี้เนื่องจากกองทุนประเภทจ่ายปันผล โดยมีนโยบายจ่ายปันผลปีละ 1 ครั้ง โดยในรอบการจ่ายปันผลที่ผ่านมา กองทุนนี้จ่ายเงินปันผลเท่ากับ 0.5 บาท ต่อหนึ่งหน่วยลงทุน และข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ หุ้นบางตัวที่กองทุนนี้ถืออยู่ นักลงทุนรายย่อยไม่สามารถซื้อขายได้ ต้องซื้อผ่านกองทุนเท่านั้น
.
.
สรุปจุดเด่นของกองทุน MCHINAGD
.
– ลงทุนใน Theme Domestic Play ของประเทศจีน ที่มีโอกาสเติบโตจากการเติบโตของเศรษฐกิจจีน
– กองทุนชนิดนี้เป็นกองทุนประเภทจ่ายปันผล โดยรอบล่าสุดจ่ายปันผลไป 0.5 บาทต่อหน่วย
– หุ้นบางตัวที่กองทุนนี้มีนักลงทุนรายย่อยไม่สามารถซื้อได้
.
.
เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th
.
#FinVest #YourWingsYourWay
.
.
—————————————————————————————
อ้างอิง

https://www.mfcfund.com/Web/FundFiles/FundFactSheetPDFs/ffs/th/MCNGD.pdf

https://lu.allianzgi.com/en-gb/our-funds/funds/list/allianz-china-a-shares-pt-usd

https://www.reuters.com/companies/600809.SS

http://www.cs.ecitic.com/newsite/en/CorporateInformation/aboutciticsecurities/201710/t20171016_61176.html

https://www.reuters.com/companies/300059.SZ

https://www.bloomberg.com/quote/002812:CH

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน