ลงทุนกับการเติบโตของเวียดนาม กับ PRINCIPAL VNEQ-A

ลงทุนกับการเติบโตของเวียดนาม กับ PRINCIPAL VNEQ-A

เวียดนามเป็นประเทศรอบ ๆ บ้านเราซึ่งถือว่ากำลังเติบโตได้อย่างน่าอัศจรรย์ มีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปัจจุบันจนถึงปี 2030 GDP ของเวียดนามจะโตประมาณ 6.7% ต่อปี ซึ่งถือว่าสูงมากเลยทีเดียว ด้วยการเติบโตระดับนี้ย่อมดึงดูดให้นักลงทุนเข้าไปลงทุนในประเทศนี้ แต่ทว่าการลงทุนในหุ้นรายตัวในประเทศเวียดนามไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากติดปัญหาเรื่องของการป้องกันการถือครองหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ ทำให้การลงทุนผ่านกองทุนรวม ทำได้ง่ายและดูน่าสนใจกว่าสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้น

และเมื่อประตูแห่งโอกาสเปิดออกมาแล้ว ก็ไม่พลาดอีกเช่นกันที่ทาง Finvest จะนำเสนอกองทุนที่ลงทุนในเวียดนาม นั่นคือกองทุนจากทางค่าย PRINCIPAL ซึ่งกองนี้มีชื่อว่า กองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ ชนิดสะสมมูลค่า หรือ PRINCIPAL VNEQ-A นั่นเอง
.
.
เจาะหุ้นเด่นในกอง

ก่อนที่เราจะมาแนะนำหุ้นทั้ง 5 ตัวที่เป็น Top Holdings จากข้อมูลปัจจุบันล่าสุดในเดือนสิงหาคมนั้น ต้องเท้าความเกี่ยวกับเรื่องของประชากรเวียดนามกันก่อน จากรายงานของทาง Fitch Solutions มีการคาดการณ์ว่า ในปี 2030 ประชากรเวียดนามจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 ล้านคน แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตขึ้นด้วยอัตราเร่ง ส่งผลให้การก่อสร้างทั้งที่อยู่อาศัยและการก่อสร้างทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน เติบโตด้วยอัตราเร่งตามไปด้วย แน่นอนว่าธุรกิจที่ได้รับผลประโยชน์อย่างแน่นอนคือธุรกิจเหล็กนั่นเอง และเรากำลังจะพาทุกท่านรู้จักกับ Top Holdings ตัวแรกของทาง PRINCIPAL VNEQ-A ซึ่งก็คือ Hoa Phat Group JSC ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตเหล็กนั่นเอง

Hoa Phat Group JSC เป็นบริษัทที่ผลิตเหล็กสำหรับก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง แต่ถ้าคิดว่านี่เป็นบริษัทผลิตเหล็กธรรมดา ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ บริษัทนี้มีทำธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น ธุรกิจก่อสร้าง โดยเน้นไปที่การก่อสร้างโรงเรือนอัจฉริยะสำหรับการเกษตร และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในโซน IZs หรืออสังหาริมทรัพย์ในโซนอุตสาหกรรมอีกด้วย 

เนื่องด้วยความที่เศรษฐกิจเวียดนามกำลังเติบโต ถัดจากธุรกิจต้นน้ำอย่างเหล็กและวัสดุก่อสร้างแล้ว จะไม่พูดถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ และหุ้นอีกสองตัวถัดมาที่เรากำลังจะพูดถึงกันต่อไปนี้คือ Vingroup Joint Stock Company และ Vinhomes JSC กันต่อ

VinGroup เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม โดยมีหลายกลุ่มอสังหาประกอบอยู่ในบริษัท นี้เป็นจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงแรมหรู, คอนโด, โรงพยาบาล ไปจนกระทั่งโรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่น ๆ ในเครืออีกมากมาย โดยที่หนึ่งในธุรกิจนั้นที่เป็นบริษัทลูกคือบริษัท Vinhomes ซึ่งเน้นไปที่การทำอสังหาริมทรัพย์สำหรับลูกค้ากลุ่มระดับกลางไปถึงระดับบน ด้วยความที่บริษัท Vingroup และ Vinholmes เป็นเจ้าตลาดในเวียดนาม ส่งผลให้หุ้นทั้งสองตัว มีสัดส่วนเกือบ 14% ในดัชนี VNI เรียกได้ว่าแสดงถึงความแข็งแกร่งของทางกลุ่ม VinGroup ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

ในประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ DX หรือ Digital Transformation ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่จะเป็นตัวเร่งในการพัฒนาครั้งนี้ ในประเทศเวียดนามนั้น ผู้นำของกลุ่มที่กล่าวมาคือ FPT Telecom นั่นเอง 

FPT Telecom นั้นมีรายได้ 56% มาจากการให้บริการเกี่ยวกับการทำ DX โดยเน้นไปที่การให้บริการที่ครบวงจร รายได้ในสัดส่วนที่เหลืออีกประมาณ 30% นั้นมาจากการให้บริการอินเตอร์เน็ต

ส่วนหุ้นตัวสุดท้ายคือ MASAN Group ที่ดำเนินธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มแบบครบวงจร แน่นอนว่าถ้าเศรษฐกิจเวียดนามโต การบริโภคในครัวเรือนต้องโตตามไปด้วยอย่างแน่นอน นอกจากนี้บริษัทในเครือยังมีธุรกิจอื่น ๆ เช่น ธุรกิจการเงิน ธุรกิจเหมืองแร่อีกด้วย
.
.
ความเสี่ยงและผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักหุ้น 5 ตัวคร่าว ๆ กันไปแล้วนั้น เราจะมาเจาะลึกกันต่อในส่วนของความเสี่ยงของกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A กันบ้าง โดยที่ความเสี่ยงแรกคือความเสี่ยงด้านสภาพเศรษฐกิจของเวียดนาม ที่ปัจจุบันยังได้รับผลกระทบจาก Covid-19 อยู่ ความเสี่ยงถัดมาคือ ความเสี่ยงจากการกระจุกการลงทุนในประเทศเดียวคือประเทศเวียดนาม และนั่นนำมาสู่ความเสี่ยงถัดไปคือ ความเสี่ยงทางด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงสุดท้ายที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง เพราะตลาดหุ้นเวียดนามยังมีขนาดเล็ก

มาดูผลการดำเนินงานในอดีตเพื่อประกอบการตัดสินใจกันบ้าง โดยผลตอบแทน YTD อ้างอิงจากข้อมูลของทางบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน Principal นั้น กองทุนนี้ให้ผลตอบแทนประมาณ 49% (ข้อมูลวันที่ 30 กันยายน 2021) โดยในส่วนผลตอบแทนย้อนหลัง 1ปี และ 3 ปี เท่ากับ 77.57% และ 12.23% ตามลำดับ ซึ่งถือว่าสูงมาก แต่อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นยังแพ้ให้กับ Benchmark ที่ทางกองทุนตั้งไว้ นั่นคือดัชนี VN30TR Index (THB) 100% โดยอ้างอิงจากวันที่ 30 กันยายน 2021 ดัชนีดังกล่าวมีผลตอบแทน YTD อยู่ที่ 58.19%
.
.
สรุปจุดเด่นของกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A

– ลงทุนใน Theme การเติบโตในอนาคตของเศรษฐกิจเวียดนาม
– ลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ในประเทศเวียดนาม
.
.
เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย
https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th
.
.
#FinVest #YourWingsYourWay

———————————————————————

อ้างอิง

https://www.aciar.gov.au/sites/default/files/2021-02/Final-report-AGB-2020-122.pdf

https://www.finvest.co.th/เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่/

https://masangroup-cms-production.s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/iblock/f63/f63d7ebf2354b2bbdcde80de2896ccb9/db1a416a3eca61ceef1e80fe735ec0b1.pdf

https://file.hoaphat.com.vn/hoaphat-com-vn/2021/04/annual-report-2020-eng.pdf

https://vingroup.net/viewer.html?file=https%3A%2F%2Fircdn.vingroup.net%2Fstorage%2FUploads%2F0_Bao%20cao%20thuong%20nien%2F2020%2FVingroup%20AR%202020_210924_EN_1.pdf

https://www.principal.th/sites/default/files/fund-documents/Thailand%20Site/th_IVPRINCIPAL%20VNEQ.pdf

http://hanoitimes.vn/vietnam-building-construction-sector-forecast-to-grow-over-7-over-next-decade-fitch-312049.html

Related Posts