เวียดนามเป็นประเทศรอบ ๆ บ้านเราซึ่งถือว่ากำลังเติบโตได้อย่างน่าอัศจรรย์ มีการคาดการณ์ว่า ตั้งแต่ปัจจุบันจนถึงปี 2030 GDP ของเวียดนามจะโตประมาณ 6.7% ต่อปี ซึ่งถือว่าสูงมากเลยทีเดียว ด้วยการเติบโตระดับนี้ย่อมดึงดูดให้นักลงทุนเข้าไปลงทุนในประเทศนี้ แต่ทว่าการลงทุนในหุ้นรายตัวในประเทศเวียดนามไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เนื่องจากติดปัญหาเรื่องของการป้องกันการถือครองหุ้นของนักลงทุนต่างชาติ ทำให้การลงทุนผ่านกองทุนรวม ทำได้ง่ายและดูน่าสนใจกว่าสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้น

และเมื่อประตูแห่งโอกาสเปิดออกมาแล้ว ก็ไม่พลาดอีกเช่นกันที่ทาง Finvest จะนำเสนอกองทุนที่ลงทุนในเวียดนาม นั่นคือกองทุนจากทางค่าย PRINCIPAL ซึ่งกองนี้มีชื่อว่า กองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม อิควิตี้ ชนิดสะสมมูลค่า หรือ PRINCIPAL VNEQ-A นั่นเอง
.
.
เจาะหุ้นเด่นในกอง

ก่อนที่เราจะมาแนะนำหุ้นทั้ง 5 ตัวที่เป็น Top Holdings จากข้อมูลปัจจุบันล่าสุดในเดือนสิงหาคมนั้น ต้องเท้าความเกี่ยวกับเรื่องของประชากรเวียดนามกันก่อน จากรายงานของทาง Fitch Solutions มีการคาดการณ์ว่า ในปี 2030 ประชากรเวียดนามจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 ล้านคน แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่กำลังเติบโตขึ้นด้วยอัตราเร่ง ส่งผลให้การก่อสร้างทั้งที่อยู่อาศัยและการก่อสร้างทางด้านโครงสร้างพื้นฐาน เติบโตด้วยอัตราเร่งตามไปด้วย แน่นอนว่าธุรกิจที่ได้รับผลประโยชน์อย่างแน่นอนคือธุรกิจเหล็กนั่นเอง และเรากำลังจะพาทุกท่านรู้จักกับ Top Holdings ตัวแรกของทาง PRINCIPAL VNEQ-A ซึ่งก็คือ Hoa Phat Group JSC ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตเหล็กนั่นเอง

Hoa Phat Group JSC เป็นบริษัทที่ผลิตเหล็กสำหรับก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง แต่ถ้าคิดว่านี่เป็นบริษัทผลิตเหล็กธรรมดา ขอบอกเลยว่าไม่ใช่ บริษัทนี้มีทำธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น ธุรกิจก่อสร้าง โดยเน้นไปที่การก่อสร้างโรงเรือนอัจฉริยะสำหรับการเกษตร และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในโซน IZs หรืออสังหาริมทรัพย์ในโซนอุตสาหกรรมอีกด้วย 

เนื่องด้วยความที่เศรษฐกิจเวียดนามกำลังเติบโต ถัดจากธุรกิจต้นน้ำอย่างเหล็กและวัสดุก่อสร้างแล้ว จะไม่พูดถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ และหุ้นอีกสองตัวถัดมาที่เรากำลังจะพูดถึงกันต่อไปนี้คือ Vingroup Joint Stock Company และ Vinhomes JSC กันต่อ

VinGroup เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม โดยมีหลายกลุ่มอสังหาประกอบอยู่ในบริษัท นี้เป็นจำนวนมาก เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงแรมหรู, คอนโด, โรงพยาบาล ไปจนกระทั่งโรงเรียนและมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีธุรกิจอื่น ๆ ในเครืออีกมากมาย โดยที่หนึ่งในธุรกิจนั้นที่เป็นบริษัทลูกคือบริษัท Vinhomes ซึ่งเน้นไปที่การทำอสังหาริมทรัพย์สำหรับลูกค้ากลุ่มระดับกลางไปถึงระดับบน ด้วยความที่บริษัท Vingroup และ Vinholmes เป็นเจ้าตลาดในเวียดนาม ส่งผลให้หุ้นทั้งสองตัว มีสัดส่วนเกือบ 14% ในดัชนี VNI เรียกได้ว่าแสดงถึงความแข็งแกร่งของทางกลุ่ม VinGroup ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

ในประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ DX หรือ Digital Transformation ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่จะเป็นตัวเร่งในการพัฒนาครั้งนี้ ในประเทศเวียดนามนั้น ผู้นำของกลุ่มที่กล่าวมาคือ FPT Telecom นั่นเอง 

FPT Telecom นั้นมีรายได้ 56% มาจากการให้บริการเกี่ยวกับการทำ DX โดยเน้นไปที่การให้บริการที่ครบวงจร รายได้ในสัดส่วนที่เหลืออีกประมาณ 30% นั้นมาจากการให้บริการอินเตอร์เน็ต

ส่วนหุ้นตัวสุดท้ายคือ MASAN Group ที่ดำเนินธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่มแบบครบวงจร แน่นอนว่าถ้าเศรษฐกิจเวียดนามโต การบริโภคในครัวเรือนต้องโตตามไปด้วยอย่างแน่นอน นอกจากนี้บริษัทในเครือยังมีธุรกิจอื่น ๆ เช่น ธุรกิจการเงิน ธุรกิจเหมืองแร่อีกด้วย
.
.
ความเสี่ยงและผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของกองทุน

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักหุ้น 5 ตัวคร่าว ๆ กันไปแล้วนั้น เราจะมาเจาะลึกกันต่อในส่วนของความเสี่ยงของกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A กันบ้าง โดยที่ความเสี่ยงแรกคือความเสี่ยงด้านสภาพเศรษฐกิจของเวียดนาม ที่ปัจจุบันยังได้รับผลกระทบจาก Covid-19 อยู่ ความเสี่ยงถัดมาคือ ความเสี่ยงจากการกระจุกการลงทุนในประเทศเดียวคือประเทศเวียดนาม และนั่นนำมาสู่ความเสี่ยงถัดไปคือ ความเสี่ยงทางด้านอัตราแลกเปลี่ยน และความเสี่ยงสุดท้ายที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง เพราะตลาดหุ้นเวียดนามยังมีขนาดเล็ก

มาดูผลการดำเนินงานในอดีตเพื่อประกอบการตัดสินใจกันบ้าง โดยผลตอบแทน YTD อ้างอิงจากข้อมูลของทางบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน Principal นั้น กองทุนนี้ให้ผลตอบแทนประมาณ 49% (ข้อมูลวันที่ 30 กันยายน 2021) โดยในส่วนผลตอบแทนย้อนหลัง 1ปี และ 3 ปี เท่ากับ 77.57% และ 12.23% ตามลำดับ ซึ่งถือว่าสูงมาก แต่อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นยังแพ้ให้กับ Benchmark ที่ทางกองทุนตั้งไว้ นั่นคือดัชนี VN30TR Index (THB) 100% โดยอ้างอิงจากวันที่ 30 กันยายน 2021 ดัชนีดังกล่าวมีผลตอบแทน YTD อยู่ที่ 58.19%
.
.
สรุปจุดเด่นของกองทุน PRINCIPAL VNEQ-A

– ลงทุนใน Theme การเติบโตในอนาคตของเศรษฐกิจเวียดนาม
– ลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ในประเทศเวียดนาม
.
.
เริ่มต้นลงทุนเข้าไปที่ แอป FinVest กันได้เลย
https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th
.
.
#FinVest #YourWingsYourWay

———————————————————————

อ้างอิง

https://www.aciar.gov.au/sites/default/files/2021-02/Final-report-AGB-2020-122.pdf

https://www.finvest.co.th/เสือเศรษฐกิจตัวใหม่แห่/

https://masangroup-cms-production.s3-ap-southeast-1.amazonaws.com/iblock/f63/f63d7ebf2354b2bbdcde80de2896ccb9/db1a416a3eca61ceef1e80fe735ec0b1.pdf

https://file.hoaphat.com.vn/hoaphat-com-vn/2021/04/annual-report-2020-eng.pdf

https://vingroup.net/viewer.html?file=https%3A%2F%2Fircdn.vingroup.net%2Fstorage%2FUploads%2F0_Bao%20cao%20thuong%20nien%2F2020%2FVingroup%20AR%202020_210924_EN_1.pdf

https://www.principal.th/sites/default/files/fund-documents/Thailand%20Site/th_IVPRINCIPAL%20VNEQ.pdf

http://hanoitimes.vn/vietnam-building-construction-sector-forecast-to-grow-over-7-over-next-decade-fitch-312049.html

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน