ลงทุนในหุ้นคุณค่า ฝ่าวิกฤตเงินเฟ้อ ไปกับ SCBPGF 

ผ่านพ้นไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลแห่งความสุขสำราญและการพักผ่อน แต่พอได้กลับเข้ามาประจำการในโลกแห่งการเงินการลงทุนเท่านั้น ก็พบว่ามียังมีความไม่แน่นอนรออยู่เต็มไปหมด ไหนจะเรื่องของ Inverted Yield Curve , QT และการขึ้นดอกเบี้ยอีก

แต่ไม่ว่าสภาพตลาดจะเป็นอย่างไร เราก็พร้อมจะหากองทุนคุณภาพให้นักลงทุนอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ วันนี้ FinVest ขอแนะนำกองทุน ที่คราวนี้คัดเลือกแต่หุ้น Value มาให้นักลงทุนได้จับจ่ายของดีราคาถูกกัน ซึ่งก็คือ SCBPGF นั่นเอง

ปรัชญาการลงทุนของ SCBPGF

SCBPGF ลงทุนผ่าน DWS Invest CROCI Sectors Plus โดยทางกองทุนดังกล่าว มีนโยบายเลือกหุ้นคุณค่าขนาดใหญ่ ในประเทศพัฒนาแล้ว ที่คัดมาอย่างดีผ่านโมเดล CROCI ของทาง DWS 

เพื่อให้นักลงทุนมีความรู้ความเข้าใจที่มากขึ้นกับกลยุทธ์การลงทุนของทาง DWS Invest CROCI Sectors Plus เราจะพาทุกท่านเจาะลึกตั้งแต่กระบวนการสร้างพอร์ต ไปจนถึงการคำนวณ CROCI Economic P/E ถ้าพร้อมแล้ว ลุยกันเลย 

กลยุทธ์การสร้างพอร์ตแบบเป็นระบบของ DWS Invest CROCI Sectors Plus

 • 1. เลือกบริษัทขนาดใหญ่จากตลาดประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐ , ญี่ปุ่น และยุโรป
 • 2. เน้นลงทุนใน 9 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ สินค้าฟุ่มเฟือย สินค้าจำเป็น สุขภาพ/เวชภัณฑ์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม วัสดุ สื่อสาร สาธารณูปโภค และพลังงาน 
 • 3. ตัดบริษัทที่มี CROCI Economic P/E ย้อนหลัง 12 เดือน เป็นลบออก แล้วเลือก 3 อุตสาหกรรม ที่มีค่า Median ของ CROCI  Economic P/E ย้อนหลัง 12 เดือน ต่ำที่สุด 
 • 4. เลือกหุ้นที่มีค่า CROCI  Economic P/E ต่ำสุดสิบอันดับแรกในแต่ละอุตสาหกรรม เพื่อให้ได้บริษัทที่จะลงทุนทั้งหมด 30 บริษัท โดยลงทุนเท่า ๆ กัน
 • 5. ทำซ้ำกระบวนการทุกไตรมาส

มาถึงตรงนี้เชื่อว่านักลงทุนทุกท่านคงพอเห็นภาพแล้วว่า DWS Invest CROCI Sectors Plus คัดเลือกหุ้น Value มาไว้ในพอร์ตการลงทุนได้อย่างไร 

แต่ข้อสงสัยหนึ่งที่น่าสงสัยและยังไม่ได้รับการเฉลยคือ ตัวเลข CROCI Economic P/E มันคืออะไรกันแน่ 

CROCI  Economic P/E สร้างจากชิ้นส่วนสามชิ้นได้แก่ Enterprise Value, Net Capital Invested และ CROCI

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับตัวเลข CROCI  Economic P/E เราขอพาทุกท่านย้อนกลับไปยังตัวเลขที่ถูกนำมาใช้คำนวณค่ากันก่อน โดยมีตัวเลขสำคัญอยู่สามตัว คือ Enterprise Value, Net Capital Invested และ CROCI

Enterprise Value หรือ มูลค่ากิจการ

ปกติการประเมินมูลค่าด้วยมูลค่าตลาด มักจะมองในส่วนของผู้ถือหุ้นอย่างเดียว แต่ตัวเลข Enterprise Value จะมีการนำในส่วนของหนี้ เข้ามารวมในการประเมินมูลค่าด้วย

Net Capital Invested หรือ เงินลงทุนสุทธิ

เงินลงทุนทางบัญชีปกติ มักจะไม่คิดถึงการลงทุนในสินทรัพย์ไม่มีตัวตนหรือ Intangible Asset เช่น ค่าใช้จ่ายในการสร้าง Branding หรือเทคโนโลยีที่เกิดจากการทำ R&D ซึ่ง การใช้ตัวเลข Net Capital Invested แทน ซึ่งมีการนำเงินที่ลงทุนในสินทรัพย์ไม่มีตัวตนเข้าไปรวมด้วยจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้

CROCI หรือ เงินสดที่ได้จากการลงทุน

CROCI หรือชื่อเต็ม Cash Return On Investment Capital หนึ่งในวิธีการประเมินมูลค่าที่ถูกคิดค้นโดย DWS โดย CROCI เนื่องจากมุมมองของ DWS เองมองเห็นว่า ในการทำบัญชีปกติ ค่าเสื่อมมักจะถูกคำนวณอย่างไม่ตรงตามความเป็นจริงนัก ทั้งในเรื่องของระยะเวลาในการตัดจำหน่ายที่ไม่มากเกินไปก็น้อยเกินไป รวมไปถึงค่าเสื่อมยังไม่ถูกปรับด้วยอัตราเงินเฟ้ออีกด้วย ซึ่งการคิดค่าเสื่อมที่ไม่เหมาะสม ย่อมสะท้อนมายังกำไรของบริษัทที่ไม่เหมาะสมด้วย ดังนั้นจากมุมมองตรงนี้ของทาง DWS จึงมองว่าถ้าคิดด้วยตัวเลข CROCI จะทำให้สามารถนำเสนอผลตอบแทนได้ชัดเจนกว่าการดูผลตอบแทนในส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ ROE นั่นเอง

เมื่อได้จิ๊กซอว์ครบทั้งสามชิ้นแล้ว ต่อมาก็ถึงขั้นตอนการคำนวณ

โดย Economic PE โดยคำนวณได้จาก

อัตราส่วนมูลค่ากิจการต่อเงินลงทุนสุทธิ จากนั้นนำมาหารด้วย CROCI 

แน่นอนว่าสูตรการคำนวณยุ่งยากแบบนี้ ถ้าทำแล้วควรต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม แล้วมันดีกว่าเดิมอย่างไรบ้าง ?

การใช้ Economic P/E ช่วยให้พอร์ตได้หุ้นที่กำไรดีกว่า กระแสเงินสดอิสระดีกว่า แต่มีหนี้สินต่ำกว่าการใช้ค่า Accouting P/E 

จากข้อมูลของทาง DWS (31 ธันวาคม 2020) พบว่าถ้าเลือกบริษัท 100 อันดับแรกที่มีค่า CROCI Economic P/E ต่ำสุด และอีก 100 บริษัทที่มีค่า Accounting P/E ต่ำสุด มาเทียบกัน ด้วยตัวเลขการเงินสามอย่าง ได้แก่ จะมีเงินสดที่ได้จากการลงทุนหรือกำไร  การกู้ยืมเงินเฉลี่ย และกระแสเงินสดอิสระเทียบกับราคากิจการพบว่ามีลักษณะดังนี้

CROCI Economic P/E ต่ำสุด 100 อันดับแรก

 • ๐ จะมีเงินสดที่ได้จากการลงทุนหรือกำไร 12.5%
 • ๐ การกู้ยืมเงินเฉลี่ย 38%
 • ๐ กระแสเงินสดอิสระเทียบกับราคากิจการ 6.1%

Accounting P/E ต่ำสุด 100 อันดับแรก

 • ๐ จะมีเงินสดที่ได้จากการลงทุนหรือกำไร 5%
 • ๐ การกู้ยืมเงินเฉลี่ย 71.1%
 • ๐ กระแสเงินสดอิสระเทียบกับราคากิจการ 5.4%

จะเห็นได้ว่าหุ้นที่เลือกมาด้วยกระบวนการ CROCI Economic P/E นั้นมีคุณภาพทั้งในแง่การทำกำไร และความเสี่ยงที่ต่ำกว่า หุ้นที่คัดเลือกด้วย Accounting P/E

ด้วยการเลือกหุ้นอย่างพิถีพิถันนี้เอง

ทำให้กองทุนนี้ได้รับรางวัล Morningstar 5 ดาวไปครองอย่างไม่ต้องสงสัย

(DWS 31 มีนาคม 2565) 

แต่หลายคนคงสงสัยต่อไปอีกว่า แล้วในช่วงที่มีแต่ความไม่แน่นอนแบบนี้

SCBPGF จะน่าลงทุนหรือไม่ ?

เหตุผลที่ต้องลงทุนใน SCBPGF ตอนนี้เพราะหุ้นที่มีค่า Economic P/E ต่ำจะทำผลตอบแทนได้โดดเด่นในช่วงที่ Bond Yield เป็นขาขึ้น

ในปัจจุบัน นักลงทุนทุกท่านคงทราบกันดีว่า นโยบายการขึ้นดอกเบี้ย และการทำ QT หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นการดึงเงินที่เคยอัดฉีดกลับเข้ามาเพื่อลดเงินเฟ้อ ส่งผลให้ตลาดเกิดความผันผวนและปรับฐาน

ประกอบกับปรากฏการณ์ Inverted Yield Curve หรือเหตุการณ์ที่อัตราผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยของพันธบัตรระยะสั้น (2ปี) สูง กว่าระยะยาว (10ปี) ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วมักเป็นสัญญาณเตือนวิกฤต

แต่จากข้อมูลของทางบลจ. ไทยพาณิชย์ พบว่า ในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา ถ้าช่วงไหนที่มีการเร่งตัวของผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐ 10 ปี หุ้นที่ทำผลตอบแทนได้ดี คือหุ้นที่มีค่า Economic P/E ต่ำ ๆ

ดังนั้นจะเห็นว่าถ้าไม่ใช่ช่วงเวลาแห่งความคลุมเครือนี้

คงไม่มีช่วงไหนแล้วที่จะเหมาะลงทุนใน SCBPGF มากขนาดนี้

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้ตอนนี้ทาง DWS Invest CROCI Sectors ได้ลงทุนใน 3 Sector ได้แก่ พลังงาน , สินค้าฟุ่มเฟือยและวัสดุ ทั้งนี้ จะมีการปรับพอร์ตเพื่อความเหมาะสมต่อไป (DWS 31 มีนาคม 2565) 

สรุปจุดเด่นของ SCBPGF

 • ๐ ลงทุนในหุ้นคุณค่า ราคาถูก ด้วยโมเดล CROCI Economic P/E
 • ๐ ได้รางวัล Morningstar 5 ดาว (DWS 31 มีนาคม 2565) 
 • ๐ จากข้อมูลในอดีต หุ้นที่มี Economic P/E ต่ำ มักทำผลตอบแทนได้โดดเด่นในช่วงดอกเบี้ยขาขึ้น

ลงทุนใน SCBPGF ง่าย ๆ ผ่าน แอป FinVest

ก่อนจะจากกันคราวนี้ สำหรับนักลงทุนท่านใดที่สนใจการลงทุนในหุ้นกลุ่ม Value ที่ถูกคัดเลือกแล้วนำมาสร้างพอร์ตอย่างดี ทาง FinVest ก็คงจะแนะนำกองทุนไหนเป็นไม่ได้นอกจาก SCBPGF 

คราวหน้า จะมีกองทุนไหนมาแนะนำอีก รอติดตามรับชมได้เหมือนเช่นเคยเลย ทั้งผ่านหน้าเว็บไซต์และในแอปพลิเคชันครับ

กองทุนนี้ สามารถลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน