WE-VIETGROWTH กองทุน IPO น้องใหม่ ให้เราเติบโตไปพร้อมกับเวียดนาม

WE-VIETGROWTH กองทุน IPO น้องใหม่ ให้เราเติบโตไปพร้อมกับเวียดนาม

รู้จักกับ WE-VIETGROWTH กองทุน IPO น้องใหม่ เติบโตไปพร้อมกับเวียดนาม

กองทุน WE-VIETGROWTH นั้นลงทุนใน KIM Vietnam Growth Fund จากทาง Korea Investment Management หรือ KIM นั่นเอง โดยประวัติอย่างย่อของทาง KIM คือเป็นส่วนหนึ่งในเครือบริษัท Korea Investment Holdings กลุ่มธุรกิจการเงินกลุ่ม non-bank ขนาดใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้

จุดเด่นที่แตกต่างและไม่พูดถึงไม่ได้ของกองทุน KIM Vietnam Growth Fund จากแดนกิมจิเมื่อเทียบกับกองทุนที่ลงทุนในเวียดนามอื่น ๆ คือกองทุนนี้เน้นการลงทุนในหุ้น Mid-Large Cap และไม่อิงกับดัชนี ในขณะที่กองทุนส่วนใหญ่จะลงทุนในหุ้นเวียดนามที่เป็น Large Cap 

เพื่อติดตามข้อมูลการลงทุนอย่างใกล้ชิด ทาง KIM เอง ยังมีสำนักงานอยู่ในเวียดนามอีกด้วย เพื่อให้เข้าใจบริบทของคนในประเทศเวียดนามมากยิ่งขึ้น  โดยเริ่มเข้าไปดำเนินธุรกิจในเวียดนามตั้งแต่ปี 2006 ซึ่งปรัชญาการบริหารกองทุนมีการบริหารแบบ Active Management เน้นลงทุนแบบ High Conviction หาหุ้นพื้นฐานแข่งแกร่งด้วยหลัก Bottom-up ที่มีตัวเร่งการเติบโตในช่วง 1-2 ปี   บริหารโดยทีมงานชาวเวียดนามที่รู้ลึก รู้จริง คร่ำหวอดในตลาดหุ้นเวียดนามมาอย่างยาวนาน

แต่คำถามที่น่าสนใจคือ อะไรที่ทำให้ KIM Investment สนใจในเวียดนามถึงขนาดที่ไปตั้งสำนักงานกันนะ ?

3 จุดเด่นของประเทศเวียดนามที่คุณควรรู้ 

แรงงานเก่ง เกิดการย้ายฐานการผลิต กระตุ้นเศรษฐกิจเวียดนาม 

ด้วยโครงสร้างประชากรที่มีสัดส่วนอยู่ในวัยทำงานจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันวัยทำงานเหล่านี้ได้กลายเป็นผู้บริโภคกลุ่ม Middle Class ที่มีรายได้ปานกลางค่อนบน ส่งผลให้การขยายตัวของสังคมเมือง เติบโตสูงสุดในอาเซียน 

โดยประชากรกลุ่ม Middle Class นอกจากจะเป็นตัวเร่งให้เกิดการบริโภคอย่างรวดเร็วแล้ว ผู้บริโภคกลุ่มนี้ยังเป็นจุดขายสำคัญ เนื่องจากแรงงานเวียดนามมีความสามารถทางการแข่งขั้นสูง มีการศึกษา และมีทักษะสูง ปัจจัยเหล่านี้ดึงดูดให้บริษัทขนาดใหญ่ที่มองหาฐานการผลิต

เมื่อโรงงานย้ายฐานการผลิตมามากขึ้น ชนชั้นแรงงานก็มีรายได้มากขึ้น ก่อให้เกิดการเติบโตแบบเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ต่อไป

  •  

เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วย Digital Economy

เดิมที เวียดนามสร้างเศรษฐกิจด้วยการเกษตร โดยเริ่มแปรเปลี่ยนเป็นการผลิตและบริการเป็นหลัก แต่ก้าวต่อไปของประเทศคือ เศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งขนาดของเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศเวียดนามมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นจากผู้ใช้งานกลุ่มประชากรอายุน้อยและมีความคล่องตัวในการใช้เทคโนโลยีสูง ทำให้ภาครัฐเองก็มองเห็นและสนับสนุน นโยบายนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม

การนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ช่วยกระตุ้นการบริโภค และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ประเทศเวียดนามอีกด้วย

  •  

แผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ที่สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ พร้อมด้วยการเมืองที่มีเสถียรภาพ

รัฐบาลของประเทศให้ความสำคัญกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การบริโภคภายในประเทศ รวมไปถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว ทั้งหมดนี้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจเวียดนาม โดยปัจจุบัน ประธานาธิบดีคนล่าสุดคือคุณ เหงียนซวนฟุก ซึ่งเคยเป็นรัฐมนตรีเวียดนาม ที่จัดการรับมือกับโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

ด้วยปัจจัยบวกที่กล่าวมา ส่งผลให้การลงทุนทั้งทางตรงและทางอ้อมจากต่างประเทศไหลเข้าประเทศเวียดนามอย่างไม่ขาดสาย

  •  

ทำไมต้องซื้อกองนี้ตอนนี้ ?

นอกจากโปรโมชั่นที่มีไว้ให้สำหรับคนที่จะซื้อ IPO แล้วนั้น จริง ๆ แล้วช่วงเวลานี้ถือเป็นเวลาที่เหมาะเจาะในการลงทุนในเวียดนาม ด้วย 2 ประเด็นสำคัญ ดังนี้

  •  

Valuation น่าสนใจ

KIM คาดการณ์อัตราการเติบโตของกำไรต่อหุ้นประมาณ 20% สำหรับปี 2022 และคาดการณ์การเติบโตอย่างต่อเนื่องประมาณ 15% ในปีถัดไป ซึ่งมีการเติบโตที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับตลาด Front-tier และ Emerging Market อื่น ๆ แต่ในปัจจุบันตลาดเวียดนามมีการซื้อขายอยู่ที่ PE 15X สำหรับปี 2022 (มีนาคม 2565) ซึ่งถือว่าถูกเมื่อเทียบกับการเติบโตของอัตรากำไร

  •  

Fund Flow ไหลเข้าจากแน้วโน้มการถูกปรับจาก Frontier Market ไปเป็น Emerging Market

ทาง KIM คาดว่า จะมีการปรับเวียดนามจากตลาด Frontier  ไปสู่ Emerging ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจากข้อมูลในอดีตเงินทุนจากต่างประเทศมักจะเริ่มต้นไหลเข้าก่อนการประกาศอย่างเป็นทางการราว 2 ปี

และเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราลองมาดู 5 หลักทรัพย์ที่  KIM Vietnam Growth Fund ลงทุนมากที่สุดกัน

  •  

5 อันดับหลักทรัพย์ที่ลงทุนสูงสุด 

FPT Corp สัดส่วน 9.9% 

บริษัทนี่เน้นให้บริการเกี่ยวกับการทำ Digital Transformation โดยเน้นไปที่การให้บริการที่ครบวงจร รวมทั้งการให้บริการอินเตอร์เน็ตและการศึกษาอย่าง FPT University อีกด้วย 

Sacombank สัดส่วน 9.7%

ให้บริการด้านการธนาคารและบริการทางการเงินหลากหลายรูปแบบทั้งส่วนบุคคลและองค์กร

Techcombank สัดส่วน 8.1%

หนึ่งในธนาคารพาณิชย์ชั้นนาในเวียดนามที่มีรากฐานทางการเงินที่ยั่งยืนและกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการที่โดดเด่น เน้น Mobile Banking และสินเชื่อ

Quang Ngai Sugar สัดส่วน 6.1%

ผู้นำในอุตสาหกรรมน้ำตาล และการค้าเครื่องจักรการเกษตร แต่ QNS ยังมีสินค้าสำหรับบริโภคอื่น ๆ ขายด้วยเช่น น้ำแร่ นมถั่วเหลือง และเบียร์ เป็นต้น 

Gemadept Corp  สัดส่วน 5.9%

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบ Logistics ของเวียดนาม ไม่ว่าจะขนส่งทางน้ำหรือทางอากาศ รวมไปถึงระบบจัดการคลังสินค้าอีกด้วย

(ที่มา KIM, 28 ก.พ. 2022)

WE-VIETGROWTH มีโปรให้นักลงทุนด้วยนะ

ก่อนจะจากกันคราวนี้ สำหรับนักลงทุนท่านไหนที่สนใจลงทุนใน WE-VIETGROWTH ทางกองทุนเองก็มีโปรโมชั่นให้กับนักลงทุนได้แก่  

ทุก 15 ล้านบาท ผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับ iPad Air รุ่น 10.9 นิ้ว (Wi-Fi+Cellular) ความจุ 64 GB มูลค่า 25,900 บาท จำนวน 1 เครื่องกันไปเลย

ในตอนหน้า เราจะมาพูดถึงความสำเร็จของเวียดนามกัน ว่าเวียดนามมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ? ไว้เจอกันโอกาสหน้าครับ

กองทุนนี้ สามารถลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

Related Posts