ลงทุนต้อนรับปีเสือ กับ 5 ธีมจาก Schroders Top Predictions 2022

ในช่วงต้นปีแบบนี้ นอกจากการพักผ่อนในช่วงวันหยุดปีใหม่แล้ว สำหรับนักลงทุนอย่างเราคงไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่าการอัพเดตมุมมองการลงทุน เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามา
.
วันนี้ทาง FinVest เองก็มีภาพการลงทุนระยะสั้นจากทาง Schroders บริษัทจัดการการลงทุนที่มีประวัติการลงทุนมายาวนานถึง 200 ปี มีสำนักงานตั้งอยู่ใน 32 ประเทศทั่วโลก ด้วยทีมงานมากประสบการณ์กว่าห้าพันชีวิต และสินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การลงทุน (AUM) มากกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยมุมมองที่เราคิดว่าน่าสนใจมีทั้งหมด 5 ธีมดังนี้

  1. 1. ธีมหุ้นทั่วโลก
  2. 2. ธีมหุ้นการเงิน
  3. 3. ธีมตลาดตราสารหนี้เอเชีย
  4. 4. ธีมพลังงาน
  5. 5. ธีมพลังงานสะอาด ลดโลกร้อน

ว่าแล้วเรามาเริ่มกันที่มุมมองแรกเกี่ยวกับด้านตลาดทุนกันก่อน ว่าทาง Schroders มีความคิดเห็นอย่างไร
.

ตลาดหุ้นทั่วโลก ยังเติบโตต่อเนื่องแม้เจอ Covid
คุณ Alex Tedder , Head and CIO of Global and US Equities ได้ให้มุมมองว่า ปัจจุบัน กำไรของบริษัทจดทะเบียนยังแข็งแกร่ง ถึงแม้ว่าจะต้องเจอกับการระบาดของไวรัส Covid-19 ตั้งแต่ปี 2020 ก็ตาม โดยคาดการณ์จากทาง I/B/E/S หรือกลุ่มนักวิเคราะห์สถาบันแล้ว มีความเห็นตรงกันว่า กำไรของบริษัทจดทะเบียนใน S&P500 ในปี 2021 มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากปี 2020 เฉลี่ยราว ๆ 47% แต่ทว่าในปี 2022 กำไรยังเติบโตได้ 8%

นอกจากกำไรที่ยังรักษาความแข็งแกร่งไว้ได้แล้ว นักวิเคราะห์จากหลายสถาบัน มีความเห็นตรงกันว่า อัตรากำไรสุทธิ (Margin) ของทั้งบริษัทจดทะเบียนใน S&P500 จากอเมริกาและ STOXX600 ในยุโรป จะสามารถเพิ่มขึ้นได้ราว ๆ 2% ในปี 2022 ทั้งนี้เนื่องมาจากการลงทุนใช้เทคโนโลยีเพื่อลดต้นทุน นอกจากนี้ ธุรกิจที่แข็งแกร่งยังสามารถขึ้นราคาเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อได้ ตัวอย่างเช่น Nestle ที่ขึ้นราคากาแฟราว ๆ 4% เมื่อเทียบกับช่วงปี 2020 และนอกจากปัจจัยเชิงปริมาณที่กล่าวมา ภาพระยะยาวของหุ้นกลุ่ม Mega-trends ในปัจจุบันกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง
.

Mega-trends กำลังเดินเครื่องด้วยอัตราเร่งต่อเนื่อง
ในปัจจุบัน มีหลายเมกะเทรนด์ที่กำลังถูกเร่งอย่างต่อเนื่อง เช่น ภาวะโลกร้อน ,การเปลี่ยนผ่านพลังงาน , นวัตกรรม Healthcare และ ระบบจัดการอัตโนมัติต่าง ๆ ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวถูกเร่งโดยตรงจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส เทรนด์ที่กล่าวมาทั้งหมดได้กลายเป็นโอกาสลงทุนขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่มหัศจรรย์ได้ในอนาคต

 


.

กองทุนแนะนำ ธีมลงทุนในหุ้นทั่วโลก

Offshore
Schroders Global Disruption
สร้างโอกาสจากธุรกิจที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อนโลกใบใหม่ในโลกอนาคต รวมไปถึงบริษัทที่มีความสามารถในการปรับตัวให้อยู่รอดต่อไป กระจายการลงทุนให้ครอบคลุมทุกการเปลี่ยนแปลง
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/schroder-global-disruption-ไม่พลาดการเติบโต-จาก/

.
Onshore

KFGG-A
ลงทุนผ่าน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund รวมหุ้นเติบโตสูงไว้ในกองทุนเดียว สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะของแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง ผลงานโดดเด่น ได้รับรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.finvest.co.th/ssfrmf2021finvest/

ถ้าอยากลงทุนผ่าน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund โดยตรงก็สามารถทำได้ผ่านแอป FinVest
รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund อ่านต่อได้ที่ https://www.finvest.co.th/ปรัชญาการลงทุน-ระยะยาว//

.
LHGEQ

ลงทุนผ่าน T. Rowe Price Global Focused Growth Equity มองหาหุ้นผู้ชนะที่มีความสามารถในการทำกำไรระยะยาว ลงทุนเมื่อราคาต่ำกว่ามูลค่า การันตีรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar

ถ้าอยากลงทุนผ่าน T. Rowe Price Global Focused Growth Equity โดยตรงก็สามารถทำได้ผ่านแอป FinVest
.

กลุ่มการเงินทั่วโลก ผู้ได้รับประโยชน์ทางตรงจากเงินเฟ้อ
คุณ Alex Tedder , Head and CIO of Global and US Equities ได้ให้มุมมองว่าตัวเลขเงินเฟ้อเป็นอะไรที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากการปรับตัวขึ้นของต้นทุนการผลิตอย่างพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ และเมื่อต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ย่อมทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งหมดส่งผลกระทบโดยตรงมาที่ค่าจ้างของพนักงาน ที่ต้องการค่าแรงที่สูงขึ้น ปัญหาดังกล่าวยังไม่นับรวมไปถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นจากการระบาดของ Covid-19

 

แต่มุมมองที่น่าสนใจจากทาง Schroders ได้ให้ไว้เกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อคือ
กลุ่มการเงินคือกลุ่มการเงินทั่วโลก มีความสัมพันธ์โดยตรงกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี

ซึ่งด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่เงินกำลังเฟ้อสูงจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ถ้าหากมีการขึ้นดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล
ทางบริษัทจัดการลงทุนดังกล่าวจึงคาดว่า

กลุ่มการเงินทั่วโลกจะได้ประโยชน์ทางตรงจากปัญหาเงินเฟ้อที่กำลังเกิดขึ้นในครั้งนี้


Valuation น่าสนใจ

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ตัวเลข PE คาดการณ์จากทาง I/B/E/S สำหรับปี 2022 พบว่ามีช่องว่างระหว่าง PE ของ S&P500 กับกลุ่ม Financials มี PE ราว ๆ 7 เท่า ช่องว่างดังกล่าวสะท้อนให้เห็นราคาของกลุ่มที่ยังต่ำเมื่อเทียบกับดัชนี S&P500
.

กองทุนแนะนำธีม Financial Services

Onshore

ONE-GLOBFIN-RA
ลงทุนครอบคลุมสุดยอดหุ้นการเงิน ไว้ในกองทุนเดียว ลงทุนผ่าน BGF World Financials Fund

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/one-globfin-ra-คัดสรรหุ้นการเงินทั่/

.
KT-FINANCE

ลงทุนผ่าน Fidelity Global Financial Service Fund ลงทุนในกลุ่ม Financial Services ทั่วโลก
(Fidelity Global Financial Service Fund)

 

แน่นอนว่าเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยเป็นประเด็นที่หลายประเทศกังวล
แต่ทว่ายังมีสินทรัพย์หนึ่งที่ยังคงน่าดึงดูดแม้ว่าหลาย ๆ ประเทศพัฒนาแล้ว
จะขึ้นดอกเบี้ย สินทรัพย์ที่ว่าคือ ตลาดตราสารหนี้เอเชีย


ตลาดตราสารหนี้เอเชีย ให้ผลตอบแทนได้ดีเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

คุณ Angus Hui , Head of Credits – Asia ได้ให้มุมมองว่าตราสารหนี้กลุ่มระดับลงทุน (Investment Grade) ในกลุ่มประเทศเอเชีย มีความน่าสนใจเนื่องมาจาก ส่วนต่างของผลตอบแทนตราสารหนี้ในภูมิภาคเอเชีย สูงกว่าผลตอบแทนตราสารหนี้ในสหรัฐราว 40 bps
.
นอกจากนี้ คุณ Julien Houdain , Head Of Credit – Europe ยังได้ให้ความเห็นว่า การประเมินมูลค่าตราสารนี้ในภูมิภาคเอเชียนั้นถูกสนับสนุนด้วย พื้นฐานของบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง และความมั่นคงของภาพเศรษฐกิจมหาภาค

ความแข็งแกร่งดังกล่าวสะท้อนมาที่ตัวเลขส่วนต่างระหว่างผลตอบแทนจากตราสารหนี้เทียบกับพันธบัตรรัฐบาลในประเทศเอเชีย หรือ Option Adjusted Spread (OAS) ที่ยังคงทรงตัว ท่ามกลางกระแสการขึ้นดอกเบี้ยของหลาย ๆ ประเทศ
.

กองทุนแนะนำ ธีมตราสารหนี้

Onshore

KFAINCOM-A
ลงทุนผ่าน Schroders Asian Income สร้างกระแสเงินสดรับอย่างสม่ำเสมอ พร้อมผลตอบแทนที่น่าดึงดูด คว้า โอกาสทุกการลงทุนในเอเชีย จัดสรรการลงทุนอย่างยืดหยุ่น เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ

 

นอกจากนี้ มุมมองเงินเฟ้อซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน
ส่งผลให้ทาง Schroders นั้นมีมุมมองเป็นบวกต่อราคาน้ำมัน


ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากกำลังผลิตที่ลดลง แต่ความต้องการสูงขึ้น

Malcolm Melville, Fund Manager ได้ให้มุมมองว่า ราคาของน้ำมันจะมีการพุ่งสูงขึ้น ด้วยการจำกัดการผลิตแต่อุปทานเติบโต นอกจากนี้คุณ Alex Tedder ยังให้มุมมองอีกว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จะกระตุ้นความต้องการบริโภคพลังงาน ซึ่งสวนทางกับกำลังการผลิต ที่ไม่เพิ่มขึ้นเนื่องจากปัจจุบันถูกควบคุมด้วยกระแสของพลังงานสะอาด ยิ่งไปกว่านั้นตัวเลขเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงกับต้นทุนการผลิตพลังงาน
.
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้สะท้อนผ่านโมเมนตัมของดัชนี S&P GSCI Energy ในช่วงสิ้นปี 2021 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 53.63% เทียบกับช่วงต้นปี 2021 (ข้อมูลจาก spglobal.com 31 ธันวามคม 2021)
.
นอกจากนี้ Schroders ยังให้มุมมองต่อราคาน้ำมันในระยะสั้นค่อนข้างเป็นบวกโดยได้คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะสูงถึง 100 USD/barrel ในปีนี้
.

กองทุนแนะนำธีมพลังงาน

Onshore
KT-ENERGY
ลงทุนผ่าน BlackRock World Energy Fund โดยมุ่งเน้นผลตอบแทนสูงสุด ผ่านการลงทุนครบทุกส่วนของธุรกิจพลังงาน ตั้งแต่การเสาะแสวงหาพลังงานจนถึงการจ่ายไปยังบ้านเรือน

แต่นอกจากพลังงานที่นับเป็นสินค้า Commodity แล้ว ยังมีสินค้าตัวใหม่ในหมวด Commodity ที่เป็นอีกหนึ่งตัวเร่งการปรับใช้พลังงานสะอาด นั่นคือ Carbon Credit ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อขายกันได้อย่างอิสระ
.

แนวโน้มราคาของ Carbon Credit ที่ปรับตัวสูงขึ้น เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน

Carbon Credit หรือสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นสิทธิที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ โดยบริษัทที่ปล่อยคาร์บอนต่ำกว่าเป้า สามารถขายสิทธิดังกล่าวให้บริษัทที่ต้องการปล่อยก๊าซได้

ปัจจุบัน Carbon Credit สามารถซื้อขายได้หลายช่องทาง ซึ่งทาง Schroders มองว่าข้อดีของการมี เครดิตนี้ในพอร์ทการลงทุน จะช่วยลดความผันผวนรวมของพอร์ทได้ เนื่องจากเครดิตดังกล่าวมีความสัมพันธ์ในทางตรงกันข้ามกับสินทรัพย์เสี่ยง

มากไปกว่านั้น การที่นักลงทุนช่วยกันซื้อ Carbon Credit ส่งผลให้ราคาของเครดิตนี้มีราคาสูงขึ้น เป็นการบีบบังคับให้บริษัทต่าง ๆ ปรับตัวเพื่อลดต้นทุนการผลิต หรือหันมาใช้พลังงานสะอาด เพื่อสร้างทำกำไรจากการขายเครดิตมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Tesla ที่ในปี 2020 สามารถขายเครดิตรวมเป็นเงินถึง 1.58 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสินทรัพย์ดังกล่าว นอกจากช่วยปกป้องพอร์ตการลงทุนแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนในอีกทางหนึ่งด้วย

 

Net Zero จากการประชุม COP26
อีกหนึ่งตัวเร่งสำคัญในการจุดกระแสพลังงานสะอาด


นอกจากประเด็นเรื่องของ Carbon Credit ที่ได้ยกมาก่อนหน้านี้ ยังมีประเด็นเรื่องของ Net Zero จากการประชุม COP26 ซึ่งทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันที่จะทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ซึ่งเป็นอีกตัวเร่งที่ได้จุดกระแสของธีมพลังงานสะอาดและความต้องการลดโลกร้อนทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวอีกด้วย
.

กองทุนแนะนำ ธีมพลังงานสะอาด ลดโลกร้อน

Offshore
Schroders Global Energy Transition
ลงทุนครอบคลุม ครบทั้ง Value Chain ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ บริหารโดยทีมงานมืออาชีพ ไม่พลาดกับธีม Net Zero อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/3127-2/
.

กองทุนแนะนำ Onshore
KT-CLIMATE-A
ลงทุนผ่าน Schroders Global Climate Change Equity เน้นสร้างผลตอบแทนจากบริษัทที่แนวโน้มยังแข็งแกร่งเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงบริษัทที่มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาโลกร้อน

ถ้าอยากลงทุนผ่าน Schroders Global Climate Change Equity โดยตรงก็มาสามารถลงทุนผ่าน FinVest ได้เลย
.

MRENEW-A
ลงทุนผ่าน BGF Sustainable Energy Fund ซึ่งบริหารจัดการโดย BlackRock จุดเด่นคือคัดสรรหุ้นในหลากหลายธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน และสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม วัดความยั่งยืนด้วยหลักการ ESG อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/netzero/

ถ้าอยากลงทุนผ่านกองแม่โดยตรง BGF Sustainable Energy Fund
.

กองทุนทั้งหมดนี้สามารถซื้อที่แอป FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWaysข้อมูลอ้างอิง

https://www.electrive.com/2021/04/05/volkswagen-to-buy-co2-credits-from-tesla-in-china/

https://www.bailliegifford.com/en/uk/about-us/our-story/
https://www.schroderss.com/cs/sg/private-investor/sg-insights/markets/outlook-2022-global-credit/?t=true
https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/One-page_KFAINCOM-A_TH.pdf?rnd=20220103115943
https://www.schroderss.com/cs/sg/private-investor/sg-insights/markets/outlook-2022-global-credit/?t=true
https://www.schroderss.com/en/us/insights/equities/outlook-2022-us-equities/
https://www.schroderss.com/en/us/insights/equities/outlook-2022-global-oil-markets/
https://kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Carbon-Credit-FB-03-12-21.aspx
https://www.schroderss.com/en/ca/asset-management/strategies/strategies/carbon-neutral-credit/
https://www.reuters.com/business/energy/jp-morgan-sees-oil-prices-hitting-125-2022-150bbl-2023-2021-12-02/
https://www.ucl.ac.uk/news/2021/jun/ten-fold-increase-carbon-offset-cost-predicted
https://ourworldindata.org/co2-emissions
https://www.schroderss.com/en/ch/asset-management/themes/climate-change-dashboard/carbon-var/
https://kraneshares.com/krbn/
https://www.exim.go.th/eximinter/e-news/22548/0821_finance.html
https://www.yardeni.com/pub/yriearningsforecast.pdf

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน