ลงทุนต้อนรับปีเสือ กับ 5 ธีมจาก Schroders Top Predictions 2022

ลงทุนต้อนรับปีเสือ กับ 5 ธีมจาก Schroders Top Predictions 2022

ในช่วงต้นปีแบบนี้ นอกจากการพักผ่อนในช่วงวันหยุดปีใหม่แล้ว สำหรับนักลงทุนอย่างเราคงไม่มีอะไรเหมาะสมไปกว่าการอัพเดตมุมมองการลงทุน เพื่อต้อนรับปีใหม่ที่กำลังก้าวเข้ามา
.
วันนี้ทาง FinVest เองก็มีภาพการลงทุนระยะสั้นจากทาง Schroders บริษัทจัดการการลงทุนที่มีประวัติการลงทุนมายาวนานถึง 200 ปี มีสำนักงานตั้งอยู่ใน 32 ประเทศทั่วโลก ด้วยทีมงานมากประสบการณ์กว่าห้าพันชีวิต และสินทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การลงทุน (AUM) มากกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยมุมมองที่เราคิดว่าน่าสนใจมีทั้งหมด 5 ธีมดังนี้

  1. 1. ธีมหุ้นทั่วโลก
  2. 2. ธีมหุ้นการเงิน
  3. 3. ธีมตลาดตราสารหนี้เอเชีย
  4. 4. ธีมพลังงาน
  5. 5. ธีมพลังงานสะอาด ลดโลกร้อน

ว่าแล้วเรามาเริ่มกันที่มุมมองแรกเกี่ยวกับด้านตลาดทุนกันก่อน ว่าทาง Schroders มีความคิดเห็นอย่างไร
.

ตลาดหุ้นทั่วโลก ยังเติบโตต่อเนื่องแม้เจอ Covid
คุณ Alex Tedder , Head and CIO of Global and US Equities ได้ให้มุมมองว่า ปัจจุบัน กำไรของบริษัทจดทะเบียนยังแข็งแกร่ง ถึงแม้ว่าจะต้องเจอกับการระบาดของไวรัส Covid-19 ตั้งแต่ปี 2020 ก็ตาม โดยคาดการณ์จากทาง I/B/E/S หรือกลุ่มนักวิเคราะห์สถาบันแล้ว มีความเห็นตรงกันว่า กำไรของบริษัทจดทะเบียนใน S&P500 ในปี 2021 มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจากปี 2020 เฉลี่ยราว ๆ 47% แต่ทว่าในปี 2022 กำไรยังเติบโตได้ 8%

นอกจากกำไรที่ยังรักษาความแข็งแกร่งไว้ได้แล้ว นักวิเคราะห์จากหลายสถาบัน มีความเห็นตรงกันว่า อัตรากำไรสุทธิ (Margin) ของทั้งบริษัทจดทะเบียนใน S&P500 จากอเมริกาและ STOXX600 ในยุโรป จะสามารถเพิ่มขึ้นได้ราว ๆ 2% ในปี 2022 ทั้งนี้เนื่องมาจากการลงทุนใช้เทคโนโลยีเพื่อลดต้นทุน นอกจากนี้ ธุรกิจที่แข็งแกร่งยังสามารถขึ้นราคาเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อได้ ตัวอย่างเช่น Nestle ที่ขึ้นราคากาแฟราว ๆ 4% เมื่อเทียบกับช่วงปี 2020 และนอกจากปัจจัยเชิงปริมาณที่กล่าวมา ภาพระยะยาวของหุ้นกลุ่ม Mega-trends ในปัจจุบันกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง
.

Mega-trends กำลังเดินเครื่องด้วยอัตราเร่งต่อเนื่อง
ในปัจจุบัน มีหลายเมกะเทรนด์ที่กำลังถูกเร่งอย่างต่อเนื่อง เช่น ภาวะโลกร้อน ,การเปลี่ยนผ่านพลังงาน , นวัตกรรม Healthcare และ ระบบจัดการอัตโนมัติต่าง ๆ ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวถูกเร่งโดยตรงจากการระบาดของโคโรน่าไวรัส เทรนด์ที่กล่าวมาทั้งหมดได้กลายเป็นโอกาสลงทุนขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่มหัศจรรย์ได้ในอนาคต


.

กองทุนแนะนำ ธีมลงทุนในหุ้นทั่วโลก

Offshore
Schroders Global Disruption
สร้างโอกาสจากธุรกิจที่มีศักยภาพในการขับเคลื่อนโลกใบใหม่ในโลกอนาคต รวมไปถึงบริษัทที่มีความสามารถในการปรับตัวให้อยู่รอดต่อไป กระจายการลงทุนให้ครอบคลุมทุกการเปลี่ยนแปลง
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/schroder-global-disruption-ไม่พลาดการเติบโต-จาก/

.
Onshore

KFGG-A
ลงทุนผ่าน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund รวมหุ้นเติบโตสูงไว้ในกองทุนเดียว สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะของแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง ผลงานโดดเด่น ได้รับรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.finvest.co.th/ssfrmf2021finvest/

ถ้าอยากลงทุนผ่าน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund โดยตรงก็สามารถทำได้ผ่านแอป FinVest
รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund อ่านต่อได้ที่ https://www.finvest.co.th/ปรัชญาการลงทุน-ระยะยาว/

.
LHGEQ

ลงทุนผ่าน T. Rowe Price Global Focused Growth Equity มองหาหุ้นผู้ชนะที่มีความสามารถในการทำกำไรระยะยาว ลงทุนเมื่อราคาต่ำกว่ามูลค่า การันตีรางวัล 5 ดาวจาก Morningstar

ถ้าอยากลงทุนผ่าน T. Rowe Price Global Focused Growth Equity โดยตรงก็สามารถทำได้ผ่านแอป FinVest
.

กลุ่มการเงินทั่วโลก ผู้ได้รับประโยชน์ทางตรงจากเงินเฟ้อ
คุณ Alex Tedder , Head and CIO of Global and US Equities ได้ให้มุมมองว่าตัวเลขเงินเฟ้อเป็นอะไรที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ตัวเลขดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากการปรับตัวขึ้นของต้นทุนการผลิตอย่างพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ และเมื่อต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ย่อมทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งหมดส่งผลกระทบโดยตรงมาที่ค่าจ้างของพนักงาน ที่ต้องการค่าแรงที่สูงขึ้น ปัญหาดังกล่าวยังไม่นับรวมไปถึงปัญหาขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นจากการระบาดของ Covid-19

แต่มุมมองที่น่าสนใจจากทาง Schroders ได้ให้ไว้เกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อคือ
กลุ่มการเงินคือกลุ่มการเงินทั่วโลก มีความสัมพันธ์โดยตรงกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี

ซึ่งด้วยสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่เงินกำลังเฟ้อสูงจากนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ถ้าหากมีการขึ้นดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล
ทางบริษัทจัดการลงทุนดังกล่าวจึงคาดว่า

กลุ่มการเงินทั่วโลกจะได้ประโยชน์ทางตรงจากปัญหาเงินเฟ้อที่กำลังเกิดขึ้นในครั้งนี้


Valuation น่าสนใจ

จากสถานการณ์ปัจจุบัน ตัวเลข PE คาดการณ์จากทาง I/B/E/S สำหรับปี 2022 พบว่ามีช่องว่างระหว่าง PE ของ S&P500 กับกลุ่ม Financials มี PE ราว ๆ 7 เท่า ช่องว่างดังกล่าวสะท้อนให้เห็นราคาของกลุ่มที่ยังต่ำเมื่อเทียบกับดัชนี S&P500
.

กองทุนแนะนำธีม Financial Services

Onshore

ONE-GLOBFIN-RA
ลงทุนครอบคลุมสุดยอดหุ้นการเงิน ไว้ในกองทุนเดียว ลงทุนผ่าน BGF World Financials Fund

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/one-globfin-ra-คัดสรรหุ้นการเงินทั่/

.
KT-FINANCE

ลงทุนผ่าน Fidelity Global Financial Service Fund ลงทุนในกลุ่ม Financial Services ทั่วโลก
(Fidelity Global Financial Service Fund)

แน่นอนว่าเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยเป็นประเด็นที่หลายประเทศกังวล
แต่ทว่ายังมีสินทรัพย์หนึ่งที่ยังคงน่าดึงดูดแม้ว่าหลาย ๆ ประเทศพัฒนาแล้ว
จะขึ้นดอกเบี้ย สินทรัพย์ที่ว่าคือ ตลาดตราสารหนี้เอเชีย


ตลาดตราสารหนี้เอเชีย ให้ผลตอบแทนได้ดีเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

คุณ Angus Hui , Head of Credits – Asia ได้ให้มุมมองว่าตราสารหนี้กลุ่มระดับลงทุน (Investment Grade) ในกลุ่มประเทศเอเชีย มีความน่าสนใจเนื่องมาจาก ส่วนต่างของผลตอบแทนตราสารหนี้ในภูมิภาคเอเชีย สูงกว่าผลตอบแทนตราสารหนี้ในสหรัฐราว 40 bps
.
นอกจากนี้ คุณ Julien Houdain , Head Of Credit – Europe ยังได้ให้ความเห็นว่า การประเมินมูลค่าตราสารนี้ในภูมิภาคเอเชียนั้นถูกสนับสนุนด้วย พื้นฐานของบริษัทที่มีความแข็งแกร่ง และความมั่นคงของภาพเศรษฐกิจมหาภาค

ความแข็งแกร่งดังกล่าวสะท้อนมาที่ตัวเลขส่วนต่างระหว่างผลตอบแทนจากตราสารหนี้เทียบกับพันธบัตรรัฐบาลในประเทศเอเชีย หรือ Option Adjusted Spread (OAS) ที่ยังคงทรงตัว ท่ามกลางกระแสการขึ้นดอกเบี้ยของหลาย ๆ ประเทศ
.

กองทุนแนะนำ ธีมตราสารหนี้

Onshore

KFAINCOM-A
ลงทุนผ่าน Schroders Asian Income สร้างกระแสเงินสดรับอย่างสม่ำเสมอ พร้อมผลตอบแทนที่น่าดึงดูด คว้า โอกาสทุกการลงทุนในเอเชีย จัดสรรการลงทุนอย่างยืดหยุ่น เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ มุมมองเงินเฟ้อซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการปรับตัวขึ้นของราคาน้ำมัน
ส่งผลให้ทาง Schroders นั้นมีมุมมองเป็นบวกต่อราคาน้ำมัน


ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นจากกำลังผลิตที่ลดลง แต่ความต้องการสูงขึ้น

Malcolm Melville, Fund Manager ได้ให้มุมมองว่า ราคาของน้ำมันจะมีการพุ่งสูงขึ้น ด้วยการจำกัดการผลิตแต่อุปทานเติบโต นอกจากนี้คุณ Alex Tedder ยังให้มุมมองอีกว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จะกระตุ้นความต้องการบริโภคพลังงาน ซึ่งสวนทางกับกำลังการผลิต ที่ไม่เพิ่มขึ้นเนื่องจากปัจจุบันถูกควบคุมด้วยกระแสของพลังงานสะอาด ยิ่งไปกว่านั้นตัวเลขเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลกระทบโดยตรงกับต้นทุนการผลิตพลังงาน
.
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้สะท้อนผ่านโมเมนตัมของดัชนี S&P GSCI Energy ในช่วงสิ้นปี 2021 ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงถึง 53.63% เทียบกับช่วงต้นปี 2021 (ข้อมูลจาก spglobal.com 31 ธันวามคม 2021)
.
นอกจากนี้ Schroders ยังให้มุมมองต่อราคาน้ำมันในระยะสั้นค่อนข้างเป็นบวกโดยได้คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะสูงถึง 100 USD/barrel ในปีนี้
.

กองทุนแนะนำธีมพลังงาน

Onshore
KT-ENERGY
ลงทุนผ่าน BlackRock World Energy Fund โดยมุ่งเน้นผลตอบแทนสูงสุด ผ่านการลงทุนครบทุกส่วนของธุรกิจพลังงาน ตั้งแต่การเสาะแสวงหาพลังงานจนถึงการจ่ายไปยังบ้านเรือน

แต่นอกจากพลังงานที่นับเป็นสินค้า Commodity แล้ว ยังมีสินค้าตัวใหม่ในหมวด Commodity ที่เป็นอีกหนึ่งตัวเร่งการปรับใช้พลังงานสะอาด นั่นคือ Carbon Credit ซึ่งปัจจุบันสามารถซื้อขายกันได้อย่างอิสระ
.

แนวโน้มราคาของ Carbon Credit ที่ปรับตัวสูงขึ้น เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน

Carbon Credit หรือสิทธิในการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นสิทธิที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ โดยบริษัทที่ปล่อยคาร์บอนต่ำกว่าเป้า สามารถขายสิทธิดังกล่าวให้บริษัทที่ต้องการปล่อยก๊าซได้

ปัจจุบัน Carbon Credit สามารถซื้อขายได้หลายช่องทาง ซึ่งทาง Schroders มองว่าข้อดีของการมี เครดิตนี้ในพอร์ทการลงทุน จะช่วยลดความผันผวนรวมของพอร์ทได้ เนื่องจากเครดิตดังกล่าวมีความสัมพันธ์ในทางตรงกันข้ามกับสินทรัพย์เสี่ยง

มากไปกว่านั้น การที่นักลงทุนช่วยกันซื้อ Carbon Credit ส่งผลให้ราคาของเครดิตนี้มีราคาสูงขึ้น เป็นการบีบบังคับให้บริษัทต่าง ๆ ปรับตัวเพื่อลดต้นทุนการผลิต หรือหันมาใช้พลังงานสะอาด เพื่อสร้างทำกำไรจากการขายเครดิตมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Tesla ที่ในปี 2020 สามารถขายเครดิตรวมเป็นเงินถึง 1.58 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสินทรัพย์ดังกล่าว นอกจากช่วยปกป้องพอร์ตการลงทุนแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนในอีกทางหนึ่งด้วย

Net Zero จากการประชุม COP26
อีกหนึ่งตัวเร่งสำคัญในการจุดกระแสพลังงานสะอาด


นอกจากประเด็นเรื่องของ Carbon Credit ที่ได้ยกมาก่อนหน้านี้ ยังมีประเด็นเรื่องของ Net Zero จากการประชุม COP26 ซึ่งทั่วโลกเห็นพ้องต้องกันที่จะทำให้การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ซึ่งเป็นอีกตัวเร่งที่ได้จุดกระแสของธีมพลังงานสะอาดและความต้องการลดโลกร้อนทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวอีกด้วย
.

กองทุนแนะนำ ธีมพลังงานสะอาด ลดโลกร้อน

Offshore
Schroders Global Energy Transition
ลงทุนครอบคลุม ครบทั้ง Value Chain ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ บริหารโดยทีมงานมืออาชีพ ไม่พลาดกับธีม Net Zero อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/3127-2/
.

กองทุนแนะนำ Onshore
KT-CLIMATE-A
ลงทุนผ่าน Schroders Global Climate Change Equity เน้นสร้างผลตอบแทนจากบริษัทที่แนวโน้มยังแข็งแกร่งเมื่อต้องเผชิญกับสภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง รวมไปถึงบริษัทที่มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาโลกร้อน

ถ้าอยากลงทุนผ่าน Schroders Global Climate Change Equity โดยตรงก็มาสามารถลงทุนผ่าน FinVest ได้เลย
.

MRENEW-A
ลงทุนผ่าน BGF Sustainable Energy Fund ซึ่งบริหารจัดการโดย BlackRock จุดเด่นคือคัดสรรหุ้นในหลากหลายธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน และสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม วัดความยั่งยืนด้วยหลักการ ESG อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.finvest.co.th/netzero/

ถ้าอยากลงทุนผ่านกองแม่โดยตรง BGF Sustainable Energy Fund
.

กองทุนทั้งหมดนี้สามารถซื้อที่แอป FinVest ได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWaysข้อมูลอ้างอิง

https://www.electrive.com/2021/04/05/volkswagen-to-buy-co2-credits-from-tesla-in-china/

https://www.bailliegifford.com/en/uk/about-us/our-story/
https://www.schroderss.com/cs/sg/private-investor/sg-insights/markets/outlook-2022-global-credit/?t=true
https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/One-page_KFAINCOM-A_TH.pdf?rnd=20220103115943
https://www.schroderss.com/cs/sg/private-investor/sg-insights/markets/outlook-2022-global-credit/?t=true
https://www.schroderss.com/en/us/insights/equities/outlook-2022-us-equities/
https://www.schroderss.com/en/us/insights/equities/outlook-2022-global-oil-markets/
https://kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Carbon-Credit-FB-03-12-21.aspx
https://www.schroderss.com/en/ca/asset-management/strategies/strategies/carbon-neutral-credit/
https://www.reuters.com/business/energy/jp-morgan-sees-oil-prices-hitting-125-2022-150bbl-2023-2021-12-02/
https://www.ucl.ac.uk/news/2021/jun/ten-fold-increase-carbon-offset-cost-predicted
https://ourworldindata.org/co2-emissions
https://www.schroderss.com/en/ch/asset-management/themes/climate-change-dashboard/carbon-var/
https://kraneshares.com/krbn/
https://www.exim.go.th/eximinter/e-news/22548/0821_finance.html
https://www.yardeni.com/pub/yriearningsforecast.pdf

Related Posts