ในคราวที่แล้ว เราได้เกริ่นถึงการเปิดพอร์ตเพื่อซื้อกองทุน SSF หรือ RMF ง่ายๆผ่านแอปพลิเคชั่น FinVest หรือถ้าใครยังไม่ได้ลองเปิดพอร์ต สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/ssf-rmf-easy/
.
สำหรับใครที่อยากออมเงินโดยมีเป้าหมายระยะกลางผ่านกองทุน SSF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/5ssf2021/หรือเพื่อออมเงินเพื่อการเกษียณผ่านกองทุน RMF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/gen-y-rmf/
.
คราวนี้เราจะมาแนะนำธีมการลงทุนแรกที่ทาง FinVest เลือกสรรมาแล้วว่าน่าลงทุนซึ่งก็คือ “ธีมหุ้นเติบโตทั่วโลก” ธีมที่ว่าน่าสนใจแค่ไหนตามมาดูกันเลย

ทำไมธีมการลงทุนใน “หุ้นเติบโตทั่วโลก” ถึงได้น่าสนใจในระยะยาว
ธีมการลงทุนแบบ Long Term Global Growth หรือที่เรียกเป็นไทยแบบง่าย ๆ ว่าลงทุนในหุ้นเติบโตทั่วโลกแบบระยะยาว เป็นหนึ่งในธีมการลงทุนที่เรียกได้ว่า “น่าสนใจ” อ้างอิงจากรายงานของทาง Baillie Gifford เหตุผลสำคัญที่การลงทุนระยะยาวน่าสนใจ เพราะการลงทุนในระยะยาว บริษัทจะสามารถแสดงความสามารถทางการแข่งขัน (Competitive Advantages) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น Baillie Gifford ยังมองเห็นถึงข้อดีของการมีบริษัทที่ดี กระจายตัวอยู่ทั่วทุกมุมโลก และข้อสุดท้าย Baillie Gifford มีแนวคิดว่าการลงทุนในหุ้นที่มีโอกาสเติบโตสูง จะสะท้อนกลับมาเป็นผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้แก่นักลงทุน

จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งสามข้อ แสดงให้เห็นว่าธีมการลงทุนนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วแบบนี้ทาง FinVest มีกองทุนแนะนำหรือไม่ ? ขอบอกเลยว่ามีให้ผู้อ่านแน่นอน ตามไปดูด้านล่างได้เลย

1. ถ้าอยากลงทุนหุ้นทั่วโลกที่มีโอกาสเติบโตระยะยาว แนะนำ KFGGRMF (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) หรือ ONE-UGG-ASSF (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

ปรัชญาการลงทุนของทั้ง ONE-UGG-ASSF และ KFGGRMF
ทั้ง ONE-UGG-ASSF และ KFGGRMF ลงทุนผ่านกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) ลงทุนโดยการเฟ้นหาหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดจากทั่วโลกแบบระยะยาวเพียงจำนวนหยิบมือ สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะของแต่กลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง

กลยุทธ์และนโยบายการลงทุนของกองทุนทั้งสอง
กองทุนดังกล่าวเฟ้นหาหุ้นที่มีศักยภาพในการเติบโตที่สูง และมีการลงทุนแบบกระจุกตัว (High Conviction) โดยลงทุนหุ้นเพียง 30-60 ตัวเท่านั้น ผ่านการคัดเลือกหุ้นด้วยวิธีคิดแบบ Bottom-Up นอกจากนี้ กองทุนยังเน้นลงทุนหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดในหลายธีมการลงทุนซึ่งครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งโลกอนาคต อาทิ กลุ่มการรักษาทางการแพทย์ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ กลุ่มปฏิวัติการค้าแบบดั้งเดิม นวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต สินค้าและบริการที่ตอบโจทย์วิถีใหม่แห่งการใช้ชีวิต ไปจนถึงระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์แห่งโลกอนาคต

KFGGRMF และ ONE-UGG-ASSF มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ
รวมหุ้นเติบโตสูงไว้ในกองทุนเดียว โดยการเฟ้นหาหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดจากทั่วโลกแบบระยะยาวเพียงจำนวนหยิบมือ สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะของแต่กลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง
 
เลือกหุ้นผ่านรูปแบบคำถาม “What If” เช่นบริษัทจะมูลค่าเติบโตอย่างน้อย 5 เท่าได้อย่างไรและทำไมตลาดถึงยังมองข้ามสิ่งเหล่านี้
 
ลงทุนแบบไม่อ้างอิงดัชนีชี้วัด โดยมุ่งหวังเป้าหมายการเติบโตเอาชนะตลาดในระยะยาว วัดผลการลงทุนในระยะ 5 ปีถึง 10 ปี

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน เช่น Moderna, Amazon, Tesla
ตัวอย่างการลงทุนของ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund เช่น Tesla บริษัทผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและระบบอัตโนมัติที่ใช้ในยานพาหนะ รวมถึงเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ล้ำสมัย, Moderna ผู้วิจัยและพัฒนายารักษาโรค รวมถึงวัคซีนโดยใช้เทคโนโลยี mRNA หรือวิธีการใช้สารพันธุกรรม นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ เช่น AI และ Machine Learning, Amazon บริษัทผู้นำด้านแพลตฟอร์มการซื้อขาย E-Commerce และผู้ใหบริการด้านระบบ Cloud ชั้นนำในระดับโลกผ่านผลิตภัณฑ์ AWS

ผลตอบแทนและความเสี่ยง
ONE-UGG-ASSF และ KFGGRMF มีความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 ดังนั้นกองทุนทั้งสองกองนี้ไม่เหมาะสมกับผู้ลงทุนที่เน้นการได้รับผลตอบแทนที่แน่นอนหรือรักษาเงินต้นให้อยู่ครบ ซึ่งผลงานของกองแม่อย่าง Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาก็สามารถทำผลตอบเฉลี่ยต่อปีได้ถึง 44.21% (อ้างอิงจากทาง Baillie Gifford 31 ตุลาคม 2021) ซึ่งเอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI ACWI ที่ทำผลตอบแทนได้เพียง 18.08 ต่อปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

มาถึงตรงนี้ ถ้าผู้อ่านมองว่าการลงทุนในหุ้นทั่วโลกในระยะยาวนั้นยังไม่ “เร้าใจ” มากเพียงพอ ทาง FinVest ก็มีอีกกองทุน SSF ที่ลงทุนในหุ้นทั่วโลกเช่นเดียวกัน แต่ขนาดของบริษัทเหล่านั้นยังเรียกได้ว่าอยู่ในขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ตามไปดูกันได้เลย

2. ถ้าอยากลงทุนธีมหุ้นทั่วโลก แต่อยากได้หุ้นขนาดกลางและเล็กที่มีโอกาสเติบโตสูง แนะนำ ONE-DISC-ASSF (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

ปรัชญาการลงทุนของ ONE-DISC-ASSF
ลงทุนผ่านกองทุนหลัก Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund โดยเน้นการลงทุนในหุ้นบริษัทขนาดกลางและเล็กที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงและมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้นำธุรกิจได้ในอนาคต โดยบริษัทที่จะลงทุนต้องมีขนาด Market Cap ไม่เกิน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กลยุทธ์และนโยบายการลงทุนของ ONE-DISC-ASSF
ถือหุ้นในช่วง 50-70 ตัว จากนั้นลงทุนไม่เกิน 3% ในหุ้นแต่ละตัว โดยค้นหาหุ้นที่น่าสนใจด้วยวิธีการแบบ Bottom-Up คัดเลือกหุ้นที่ดีในบริษัทที่ยังไม่โตเต็มที่ และตลาดยังมองไม่เห็นศักยภาพในการเติบโตของบริษัทเหล่านี้

ONE-DISC-ASSF มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ
ลงทุนในหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ปรากฏซึ่งความสามารถในการแข่งขัน
ลงทุนในหุ้นขนาดกลาง-เล็กทั่วโลก โดยไม่จำกัดภูมิภาคและอุตสาหกรรม เงื่อนไขสำคัญคือ มูลค่าตลาดของหุ้นตอนที่เข้าทำการลงทุน ต้องไม่เกิน 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และจะถือครองจนกว่ากิจการเติบโตเต็มที่
ลงทุนในกลุ่มบริษัทที่ถูกมองข้ามที่อยู่ในช่วงก่อนเติบโตเต็มที่ และเน้นถือครองเพื่อเติบโตในระยะยาวไปพร้อม ๆ กับธุรกิจเหล่านั้น

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน เช่น Tesla, Upwork, MercadoLibre
ตัวอย่างการลงทุน เช่น Tesla รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) และผู้พัฒนาพลังงานทางเลือก, Upwork บริษัทแพลตฟอร์ม Marketplace สำหรับการจัดหางาน, MercadoLibre บริษัท E-Commerce และ FinTech ในละตินอเมริกา

ผลตอบแทนและความเสี่ยง
ONE-DISC-ASSF มุ่งเน้นการลงทุนผ่านกองทุน Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund เพียงกองเดียว หากอ้างอิงจากข้อมูลของทาง Baillie Gifford ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กองทุน Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund สามารถทำผลตอบแทนทบต้นได้ถึง 27.27% และสามารถเอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI All Country World Small Cap Index ซึ่งให้ผลตอบแทนทบต้นเพียงแค่ 16.81% กองทุน ONE-DISC-ASSF มีระดับความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 ดังนั้นกองทุนนี้ไม่เหมาะสมกับผู้ลงทุนที่เน้นการได้รับผลตอบแทนที่แน่นอนหรือรักษาเงินต้นให้อยู่ครบ

ถ้าอยากซื้อกองหลักโดยตรงหรือผ่านกองในประเทศกองอื่น ๆ ก็สามารถซื้อผ่าน FinVest ได้เช่นเดียวกัน

Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
ONE-UGERMF-A (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
ONE-UGG-RA (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
KFGG-A (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund 
ONE-DISC-RA (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

กองทุนทั้งหมดนี้ สามารถซื้อผ่าน แอป FinVest กันได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

——————————————————
อ้างอิง

https://www.finvest.co.th/ปรัชญาการลงทุน-ระยะยาว/
https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/Presentation_new_SSF-RMF2021_TH.pdf?rnd=20211122031709
https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/literature-library/institutional-only-literature/philosophy-and-process/long-term-global-growth-philosophy-and-process/
https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Commentary/ONE-UGG-ASSF_Commentary.pdf
https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Summary%20Prospectus/ONE-UGG-ASSF_summary_prospectus.pdf
https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Summary%20Prospectus/ONE-DISC-ASSF_summary_prospectus.pdf
https://www.finnomena.com/planet46/baillie-gifford-family/#3-2
https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/literature-library/institutional-only-literature/philosophy-and-process/worldwide-discovery-philosophy-and-process/
https://www.bailliegifford.com/en/spain/professional-investor/funds/worldwide-us-equity-growth-fund

ติดตามและรับข่าวสารกับเรา

Thank you for your message. It has been sent.
There was an error trying to send your message. Please try again later.

อิสระของชีวิต ติดปีกการลงทุน

ชี้เป้าการลงทุนให้คุณ ลงทุนได้หลาย บลจ

โหลดและเปิดบัญชีได้ง่าย พร้อมเริ่มต้นลงทุนกับ FinVest

ติดตามรายละเอียดหน้าโปรโมชัน