ลงทุนระยะยาวในหุ้นเติบโตทั่วโลก ไปกับกองทุน SSF/RMF แนะนำโดย FinVest

ลงทุนระยะยาวในหุ้นเติบโตทั่วโลก ไปกับกองทุน SSF/RMF แนะนำโดย FinVest

ในคราวที่แล้ว เราได้เกริ่นถึงการเปิดพอร์ตเพื่อซื้อกองทุน SSF หรือ RMF ง่ายๆผ่านแอปพลิเคชั่น FinVest หรือถ้าใครยังไม่ได้ลองเปิดพอร์ต สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/ssf-rmf-easy/
.
สำหรับใครที่อยากออมเงินโดยมีเป้าหมายระยะกลางผ่านกองทุน SSF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/5ssf2021/หรือเพื่อออมเงินเพื่อการเกษียณผ่านกองทุน RMF อ่านเพิ่มเติมได้ที่ Finvest.co.th/gen-y-rmf/
.
คราวนี้เราจะมาแนะนำธีมการลงทุนแรกที่ทาง FinVest เลือกสรรมาแล้วว่าน่าลงทุนซึ่งก็คือ “ธีมหุ้นเติบโตทั่วโลก” ธีมที่ว่าน่าสนใจแค่ไหนตามมาดูกันเลย

ทำไมธีมการลงทุนใน “หุ้นเติบโตทั่วโลก” ถึงได้น่าสนใจในระยะยาว
ธีมการลงทุนแบบ Long Term Global Growth หรือที่เรียกเป็นไทยแบบง่าย ๆ ว่าลงทุนในหุ้นเติบโตทั่วโลกแบบระยะยาว เป็นหนึ่งในธีมการลงทุนที่เรียกได้ว่า “น่าสนใจ” อ้างอิงจากรายงานของทาง Baillie Gifford เหตุผลสำคัญที่การลงทุนระยะยาวน่าสนใจ เพราะการลงทุนในระยะยาว บริษัทจะสามารถแสดงความสามารถทางการแข่งขัน (Competitive Advantages) ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น Baillie Gifford ยังมองเห็นถึงข้อดีของการมีบริษัทที่ดี กระจายตัวอยู่ทั่วทุกมุมโลก และข้อสุดท้าย Baillie Gifford มีแนวคิดว่าการลงทุนในหุ้นที่มีโอกาสเติบโตสูง จะสะท้อนกลับมาเป็นผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้แก่นักลงทุน

จากเหตุผลที่กล่าวมาทั้งสามข้อ แสดงให้เห็นว่าธีมการลงทุนนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วแบบนี้ทาง FinVest มีกองทุนแนะนำหรือไม่ ? ขอบอกเลยว่ามีให้ผู้อ่านแน่นอน ตามไปดูด้านล่างได้เลย

1. ถ้าอยากลงทุนหุ้นทั่วโลกที่มีโอกาสเติบโตระยะยาว แนะนำ KFGGRMF (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) หรือ ONE-UGG-ASSF (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

ปรัชญาการลงทุนของทั้ง ONE-UGG-ASSF และ KFGGRMF
ทั้ง ONE-UGG-ASSF และ KFGGRMF ลงทุนผ่านกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่) ลงทุนโดยการเฟ้นหาหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดจากทั่วโลกแบบระยะยาวเพียงจำนวนหยิบมือ สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะของแต่กลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง

กลยุทธ์และนโยบายการลงทุนของกองทุนทั้งสอง
กองทุนดังกล่าวเฟ้นหาหุ้นที่มีศักยภาพในการเติบโตที่สูง และมีการลงทุนแบบกระจุกตัว (High Conviction) โดยลงทุนหุ้นเพียง 30-60 ตัวเท่านั้น ผ่านการคัดเลือกหุ้นด้วยวิธีคิดแบบ Bottom-Up นอกจากนี้ กองทุนยังเน้นลงทุนหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดในหลายธีมการลงทุนซึ่งครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมแห่งโลกอนาคต อาทิ กลุ่มการรักษาทางการแพทย์ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ กลุ่มปฏิวัติการค้าแบบดั้งเดิม นวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต สินค้าและบริการที่ตอบโจทย์วิถีใหม่แห่งการใช้ชีวิต ไปจนถึงระบบปฏิบัติการซอฟต์แวร์แห่งโลกอนาคต

KFGGRMF และ ONE-UGG-ASSF มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ
รวมหุ้นเติบโตสูงไว้ในกองทุนเดียว โดยการเฟ้นหาหุ้นเติบโตแบบก้าวกระโดดจากทั่วโลกแบบระยะยาวเพียงจำนวนหยิบมือ สอดคล้องกับชื่อกลยุทธ์ “Long Term Global Growth” เพื่อนำไปสู่การค้นพบผู้ชนะของแต่กลุ่มอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง
 
เลือกหุ้นผ่านรูปแบบคำถาม “What If” เช่นบริษัทจะมูลค่าเติบโตอย่างน้อย 5 เท่าได้อย่างไรและทำไมตลาดถึงยังมองข้ามสิ่งเหล่านี้
 
ลงทุนแบบไม่อ้างอิงดัชนีชี้วัด โดยมุ่งหวังเป้าหมายการเติบโตเอาชนะตลาดในระยะยาว วัดผลการลงทุนในระยะ 5 ปีถึง 10 ปี

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน เช่น Moderna, Amazon, Tesla
ตัวอย่างการลงทุนของ Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund เช่น Tesla บริษัทผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและระบบอัตโนมัติที่ใช้ในยานพาหนะ รวมถึงเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ล้ำสมัย, Moderna ผู้วิจัยและพัฒนายารักษาโรค รวมถึงวัคซีนโดยใช้เทคโนโลยี mRNA หรือวิธีการใช้สารพันธุกรรม นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ เช่น AI และ Machine Learning, Amazon บริษัทผู้นำด้านแพลตฟอร์มการซื้อขาย E-Commerce และผู้ใหบริการด้านระบบ Cloud ชั้นนำในระดับโลกผ่านผลิตภัณฑ์ AWS

ผลตอบแทนและความเสี่ยง
ONE-UGG-ASSF และ KFGGRMF มีความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 ดังนั้นกองทุนทั้งสองกองนี้ไม่เหมาะสมกับผู้ลงทุนที่เน้นการได้รับผลตอบแทนที่แน่นอนหรือรักษาเงินต้นให้อยู่ครบ ซึ่งผลงานของกองแม่อย่าง Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาก็สามารถทำผลตอบเฉลี่ยต่อปีได้ถึง 44.21% (อ้างอิงจากทาง Baillie Gifford 31 ตุลาคม 2021) ซึ่งเอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI ACWI ที่ทำผลตอบแทนได้เพียง 18.08 ต่อปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

มาถึงตรงนี้ ถ้าผู้อ่านมองว่าการลงทุนในหุ้นทั่วโลกในระยะยาวนั้นยังไม่ “เร้าใจ” มากเพียงพอ ทาง FinVest ก็มีอีกกองทุน SSF ที่ลงทุนในหุ้นทั่วโลกเช่นเดียวกัน แต่ขนาดของบริษัทเหล่านั้นยังเรียกได้ว่าอยู่ในขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ตามไปดูกันได้เลย

2. ถ้าอยากลงทุนธีมหุ้นทั่วโลก แต่อยากได้หุ้นขนาดกลางและเล็กที่มีโอกาสเติบโตสูง แนะนำ ONE-DISC-ASSF (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

ปรัชญาการลงทุนของ ONE-DISC-ASSF
ลงทุนผ่านกองทุนหลัก Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund โดยเน้นการลงทุนในหุ้นบริษัทขนาดกลางและเล็กที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สูงและมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้นำธุรกิจได้ในอนาคต โดยบริษัทที่จะลงทุนต้องมีขนาด Market Cap ไม่เกิน 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กลยุทธ์และนโยบายการลงทุนของ ONE-DISC-ASSF
ถือหุ้นในช่วง 50-70 ตัว จากนั้นลงทุนไม่เกิน 3% ในหุ้นแต่ละตัว โดยค้นหาหุ้นที่น่าสนใจด้วยวิธีการแบบ Bottom-Up คัดเลือกหุ้นที่ดีในบริษัทที่ยังไม่โตเต็มที่ และตลาดยังมองไม่เห็นศักยภาพในการเติบโตของบริษัทเหล่านี้

ONE-DISC-ASSF มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ
ลงทุนในหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่ปรากฏซึ่งความสามารถในการแข่งขัน
ลงทุนในหุ้นขนาดกลาง-เล็กทั่วโลก โดยไม่จำกัดภูมิภาคและอุตสาหกรรม เงื่อนไขสำคัญคือ มูลค่าตลาดของหุ้นตอนที่เข้าทำการลงทุน ต้องไม่เกิน 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และจะถือครองจนกว่ากิจการเติบโตเต็มที่
ลงทุนในกลุ่มบริษัทที่ถูกมองข้ามที่อยู่ในช่วงก่อนเติบโตเต็มที่ และเน้นถือครองเพื่อเติบโตในระยะยาวไปพร้อม ๆ กับธุรกิจเหล่านั้น

ตัวอย่างหุ้นที่ลงทุน เช่น Tesla, Upwork, MercadoLibre
ตัวอย่างการลงทุน เช่น Tesla รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) และผู้พัฒนาพลังงานทางเลือก, Upwork บริษัทแพลตฟอร์ม Marketplace สำหรับการจัดหางาน, MercadoLibre บริษัท E-Commerce และ FinTech ในละตินอเมริกา

ผลตอบแทนและความเสี่ยง
ONE-DISC-ASSF มุ่งเน้นการลงทุนผ่านกองทุน Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund เพียงกองเดียว หากอ้างอิงจากข้อมูลของทาง Baillie Gifford ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กองทุน Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund สามารถทำผลตอบแทนทบต้นได้ถึง 27.27% และสามารถเอาชนะดัชนีชี้วัดอย่าง MSCI All Country World Small Cap Index ซึ่งให้ผลตอบแทนทบต้นเพียงแค่ 16.81% กองทุน ONE-DISC-ASSF มีระดับความเสี่ยงอยู่ที่ระดับ 6 ดังนั้นกองทุนนี้ไม่เหมาะสมกับผู้ลงทุนที่เน้นการได้รับผลตอบแทนที่แน่นอนหรือรักษาเงินต้นให้อยู่ครบ

ถ้าอยากซื้อกองหลักโดยตรงหรือผ่านกองในประเทศกองอื่น ๆ ก็สามารถซื้อผ่าน FinVest ได้เช่นเดียวกัน

Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth Fund (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
ONE-UGERMF-A (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
ONE-UGG-RA (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)
KFGG-A (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

Baillie Gifford Worldwide Discovery Fund 
ONE-DISC-RA (ซื้อกองนี้คลิกที่นี่)

กองทุนทั้งหมดนี้ สามารถซื้อผ่าน แอป FinVest กันได้เลยที่ https://finvest.onelink.me/CoWV/cd81c26c
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ Line https://lin.ee/3wINMDBsz
Follow us on Website: www.finvest.co.th

#FinVest #YourWingsYourWays

——————————————————
อ้างอิง

https://www.finvest.co.th/ปรัชญาการลงทุน-ระยะยาว/
https://www.krungsriasset.com/DataWeb/AYFWeb/th/pdf/Presentation_new_SSF-RMF2021_TH.pdf?rnd=20211122031709
https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/literature-library/institutional-only-literature/philosophy-and-process/long-term-global-growth-philosophy-and-process/
https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Commentary/ONE-UGG-ASSF_Commentary.pdf
https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Summary%20Prospectus/ONE-UGG-ASSF_summary_prospectus.pdf
https://www.one-asset.com/doc_fund/Fund%20Summary%20Prospectus/ONE-DISC-ASSF_summary_prospectus.pdf
https://www.finnomena.com/planet46/baillie-gifford-family/#3-2
https://www.bailliegifford.com/en/ireland/professional-investor/literature-library/institutional-only-literature/philosophy-and-process/worldwide-discovery-philosophy-and-process/
https://www.bailliegifford.com/en/spain/professional-investor/funds/worldwide-us-equity-growth-fund

Related Posts