FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ต ด้วยเหล่าสุดยอดกองทุนลดหย่อนภาษี

FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ต ด้วยเหล่าสุดยอดกองทุนลดหย่อนภาษี

FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ต ด้วยเหล่าสุดยอดกองทุนลดหย่อนภาษี 

เคยไหมครับซื้อกองทุนลดหย่อนภาษีกองไหนทำไมขึ้นตัวแดงทุกที หรือเป็นเพราะเราโชคไม่ดีเอาซะเลย มาคราวนี้ FinVest อยากอาสาพาเปลี่ยนสีแดงเป็นสีเขียว ไม่ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญก็ทำได้ เพราะ FinVest บอกใบ้แบบหมดเปลือก รับฤกษ์งามยามเทศกาลไหว้พระจันทร์กันไปเลย ขอให้ความมั่งคั่งร่ำรวยเกิดกับทุกท่าน

ครั้งก่อน ๆ FinVest ได้พาทุกท่านไป “รู้ก่อน เตรียมตัวก่อน ลดหย่อนภาษีผ่านกองทุน” กันแล้ว แถมพาไปส่องแล้วถึงกองทุนที่ทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดฉุดไม่อยู่กัน สามารถกลับไปดูย้อนหลังได้ครับ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ไปเริ่มกันเลย

📉ซื้อกองทุนลดหย่อนภาษีทีไรทำไมขึ้นแต่ตัวแดง บอกเลยว่าควรแต่งพอร์ตกอดหลายสินทรัพย์

แน่นอนเวลาลงทุน ใคร ๆ ก็อยากลุ้นได้ผลตอบแทนสูง ๆ โดยดูจากผลตอบแทนในอดีตที่ทำได้สั้น ๆ แต่พอลงทุนไปแล้วกลับไม่เป็นอย่างที่หวัง (แถมได้เครื่องหมายติดลบมาด้วย) ดังนั้นขึ้นชื่อว่าเกี่ยวกับการลงทุนแล้ว เราจะเห็นว่า “ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต” อยู่ทุกหนทุกแห่ง

และส่วนมากก็จะหนีไม่พ้นหุ้นหรือสินค้าโภคภัณฑ์นั่นเองที่ชอบติดหัวตารางได้บวกสูงสุดแต่ก็มาพร้อมกับความผันผวนที่สุดสูงเช่นกัน ซึ่งบอกได้เลยว่าสินทรัพย์แต่ละประเภทจะมีลักษณะโดยเฉพาะอยู่ในตัว และพอมีเหตุการณ์หนึ่ง ๆ เกิดขึ้นแล้วราคาจะปรับขึ้นลงไม่สอดคล้องกัน มีตัวขึ้นแล้วก็มีตัวลง สิ่งนี้คือประโยชน์จากการถือร่วมกันเป็นพอร์ต อย่างข้อความสุดคลาสสิกที่คุ้นหู อย่าใส่สีตีไข่ เอ้ย “อย่าใส่ไข้ไว้ในตะกร้าใบเดียวกัน” ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่าย ๆ ไม่ต้องจินตการมากคือ

ในช่วงเศรษฐกิจดีมาก คิดเงินเป็นเงิน คิดทองเป็นทอง ภาวะแบบนี้หนุนการเข้าลงทุนในหุ้น เนื่องจากกำไรบริษัทจดทะเบียนขยายตัวดี๊ดี แต่พอถึงคราวเศรษฐกิจร้อนแรงมากเกินไปซึ่งอาจเป็นชนวนสู่ภาวะฟองสบู่ ธนาคารกลางจึงตัดสินใจปรับขึ้นดอกเบี้ย เพื่อลดการจับจ่ายใช้สอยและการลงทุนลง สะท้อนถึงหุ้นที่จะทำผลตอบแทนได้แย่ลง ขณะที่เมื่อดอกเบี้ยสูงขึ้นก็กลับกลายเป็นโอกาสลงทุนในตราสารหนี้ (หรือสินทรัพย์ประเภทอื่น) ที่ทำผลตอบแทนได้ดีกว่า จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมการถือลงทุนหลายประเภทสินทรัพย์ย่อมดีกว่าถ้าไม่สามารถมองอนาคตได้อย่างแม่นยำ 100%

🎨FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ตกองทุนลดหย่อนภาษี 

ตามเช่นเคย ที่เราทำมาให้ง่ายสุด ๆ เพราะเราจัดพอร์ตมาให้แล้ว มีหลายสายให้เลือกสรร ที่สำคัญแนะนำให้ดูเป้าหมายการลงทุนเพิ่ม เติมเงินลงทุนให้พอ เข้าใจตัวเองให้ดี เพราะในหนึ่งคนก็ต้องวางแผนหลาย ๆ พอร์ต สอดรับได้กับหลาย ๆ สาย

FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ต ด้วยเหล่ายอดกองทุนลดหย่อนภาษี

#สายนิ่งแต่มั่นคง – บอกเลยสายนี้สำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงต่ำ ไม่อยากเห็นความผันผวนเข้ามากวนใจ รักษาเงินต้นได้ เพิ่มความมั่งคั่งได้แถมมั่นคงไปพร้อม ๆ กัน

สินทรัพย์แบ่งเป็น

 • ตราสารหนี้ 85%
 • หุ้น 15%

#สายกลางกลมกล่อม – ออกแบบมาสำหรับผู้ที่รับความเสี่ยงได้เพิ่มขึ้น ที่อยากให้เงินในกระเป๋าเติบโตได้เร็วขึ้น 

สินทรัพย์แบ่งเป็น

 • ตราสารหนี้ 50%
 • หุ้น 45%
 • ตราสารทางเลือก 5%

#สายซิ่งวิ่งแรง – ถูกใจผู้ที่เปิดรับความเสี่ยงได้สูง แต่ก็มีโอกาสรับผลตอบแทนก้อนใหญ่ที่สุดได้ในระยะยาว แม้มีคราวผันผวนแต่ก็ทนผ่านพ้นไปได้ไม่หวั่นไหว

สินทรัพย์แบ่งเป็น

 • ตราสารหนี้ 15%
 • หุ้น 75%

ตราสารทางเลือก 10%

FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ต ด้วยเหล่ายอดกองทุนลดหย่อนภาษี

🏆FinVest คัดมาให้แล้วต้องกองไหนได้ใจลดหย่อนภาษี

#ตราสารหนี้

KFAFIXSSF/KFAFIXRMF กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะกลางที่ลงทุนในต่างประเทศได้ ปัจจุบันเน้นลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชน มีลงทุนในต่างประเทศ 14% อันดับเครดิตน่าลงทุน อายุเฉลี่ย 2 ปี 2 เดือน ให้ผลตอบแทนประมาณ 2.1 % ต่อปี

UGIS-SSF/UGISRMF กองทุนรวมตราสารหนี้ทั่วโลก ลงทุนผ่านกองทุน PIMCO GIS Income ปัจจุบันเน้นลงทุนในสหรัฐฯ กระจายลงทุนในหลากหลายอุตสาหกรรม อันดับเครดิตระดับ A อายุเฉลี่ย 2 ปี ให้ผลตอบแทนประมาณ 3.7% ต่อปี

#หุ้น

ONE-UGG-ASSF/ONE-UGERMF-A กองทุนรวมหุ้นเติบโตทั่วโลก เน้นลงทุนผ่านกองทุน Baillie Gifford Worldwide Long Term Global Growth เพื่อสร้างการเติบโตของเงินต้นระยะยาวโดยไร้ข้อจำกัดของภูมิภาคและกลุ่มอุตสาหกรรม อ่านต่อที่ https://www.finvest.co.th/ssfrmf2021finvest/ 

MCHINASSF/KT-Ashares RMF กองทุนรวมหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่ ลงทุนผ่านกองทุน Allianz China A-shares ลงทุนในประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เศรษฐกิจเบอร์หนึ่งของโลก ผ่านธีมอุตสาหกรรมที่ภาครัฐสนับสนุน อ่านต่อที่ https://www.finvest.co.th/mchinassf21/

SCBVIET(SSF)/TMB-ES-VIETNAM-RMF กองทุนรวมหุ้นเวียดนาม ลงทุนผ่านหุ้นรายตัว ETF และกองทุนรวมในต่างประเทศ ที่ได้รับประโยชน์จากการเติบโตของเศรษฐกิจเวียดนามประเทศเนื้อหอมของเอเชีย อ่านต่อที่ https://www.finvest.co.th/scbviet_scbrmviet_22/

#สินทรัพย์ทางเลือก

KT-PIF-SSF/KT-PIF RMF กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และโครงสร้างพื้นฐานที่ลงทุนได้ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อสร้างผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอในรูปแบบค่าเช่าเป็นหลัก ปัจจุบันลงทุนในประเทศไทยและสิงคโปร์ กระจายในหลากหลายอุตสาหกรรม

🎮พอร์ตแต่ละสาย ดูได้เลยง่าย ๆ เลือกแบบไหนที่ใช่เรา

ก่อนจะจบบทความลง เราขอแถมผลตอบแทนและความเสี่ยงระยะยาวของแต่ละพอร์ต (5 ปีย้อนหลัง) ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วให้ จะได้ลงทุนได้อย่างมั่นใจ ไร้ข้อสงสัยกันไปเลย 

#สายนิ่งแต่มั่นคง

 • ผลตอบทุนทบต้นต่อปี 3.1%
 • ผลขาดทุนสูงสุด -11.5%

#สายกลางกลมกล่อม

 • ผลตอบทุนทบต้นต่อปี 6.7%
 • ผลขาดทุนสูงสุด -18.8%

#สายซิ่งวิ่งแรง

 • ผลตอบทุนทบต้นต่อปี 9.6%
 • ผลขาดทุนสูงสุด -26.3%

และสำหรับใครที่อยากเริ่มต้นลงทุน ในกองทุน SSF & RMF แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้ FinVest มี 4 ขั้นตอนง่าย ๆ ทำตามได้ทันที

FinVest ขออาสาพาแต่งพอร์ต ด้วยเหล่ายอดกองทุนลดหย่อนภาษี

กองทุนที่แนะนำทั้งหมด (หรือจะเป็นกองทุนรวมในต่างประเทศ) สามารถลงทุนได้ที่ แอป FinVest

Line https://lin.ee/3wINMDBsz

Website www.finvest.co.th

#FinVest #ติดปีกการลงทุนให้คุณ #YourWingsYourWays

ที่มา Morningstar Direct, หนังสือชี้ชวน, 31 สิงหาคม 2022 | หมายเหตุ เป็นผลตอบแทนย้อนหลังอ้างอิงจากกองทุนรวมทั่วไปในประเทศ ยกเว้นกองทุนรวมหุ้นจีนที่อ้างอิงกองทุนหลัก และกองทุนรวมหุ้นเวียดนามที่อ้างอิงดัชนี VNI โดยไม่รวมค่าธรรมเนียมซื้อขายและมีการปรับสมดุลพอร์ตทุกปี

*ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันผลการดำเนินงานในอนาคต

*การลงทุนมีความเสี่ยงผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

Related Posts